Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh Launches Naval Innovation and Indigenisation Organisation (NIIO)
13 AUG 2020 6:30PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched the Naval Innovation and Indigenisation Organisation (NIIO) through an online webinar. Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath and other dignitaries were also present at the event.
The NIIO puts in place dedicated structures for the end users to interact with academia and industry towards fostering innovation and indigenisation for self-reliance in defence in keeping with the vision of Atmanirbhar Bharat.
The NIIO is a three-tiered organisation. Naval Technology Acceleration Council (N-TAC) will bring together the twin aspects of innovation and indigenisation and provide apex level directives. A working group under the N-TAC will implement the projects. A Technology Development Acceleration Cell (TDAC) has also been created for induction of emerging disruptive technology in an accelerated time frame.
The Draft Defence Acquisition Policy 2020 (DAP 20) envisages Service Headquarters establishing an Innovation & Indigenisation Organisation within existing resources. Indian Navy already has a functional Directorate of Indigenisation (DoI) and the new structures created will build upon the ongoing indigenisation initiatives, as well as focus on innovation.
During the launch event, the Indian Navy signed Memorandums Of Understanding (MoUs) with:-
- Uttar Pradesh Expressway Industrial Development Authority (UPEIDA);
- Raksha Shakti University (RSU), Gujarat;
- Maker Village, Kochi; and
- Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM).
An online discussion forum for engaging domestic industry and academic institutes has been created in partnership with RSU and was launched during the webinar.
A compendium of Indian Navy’s Indigenisation perspective plans titled ‘SWAVLAMBAN’ was also released on the occasion.
BGPP.JPG)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੇਵਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਆਈਆਈਓ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
13 AUG 2020 6:30PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੇਵਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਆਈਆਈਓ) ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਅਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਖਸ਼ੀਅਤਾਂ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐੱਨਆਈਆਈਓ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਲੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਆਈਓ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੜਾਅ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਨੇਵਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਸਰਲੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਨ-ਟੀਏਸੀ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਿਖਰਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਐੱਨ-ਟੀਏਸੀ ਅਧੀਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਸੀਮਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਕਸਿਲਰੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ (ਟੀਡੀਏਸੀ) ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੀਤੀ 2020 (ਡੀਏਪੀ 20) ਦਾ ਖਰੜਾ ਸਰਵਿਸ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਸੰਗਠਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਨੌ ਸੈਨਾ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ(ਡੀਓਆਈ) ਹੈ ਅਤੇ ਬਣੇ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਨੌ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ: -
• ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਯੂਪੀਈਆਈਡੀਏ);
• ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਆਰਐੱਸਯੂ), ਗੁਜਰਾਤ;
• ਮੇਕਰ ਵਿਲੇਜ, ਕੋਚੀ;
• ਅਤੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ (ਐਸਆਈਡੀਐਮ)
ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਚਰਚਾ ਫੋਰਮ ਆਰਐੱਸਯੂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 'ਸਵਾਵਲੰਬਨ ' ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨੌ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਪਰਿਪੇਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।