Ministry of Finance
Finance Minister holds 3rd review meeting of CPSEs on CAPEX
14 AUG 2020 5:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, today held Video Conference with Secretaries of the Ministries of Shipping, Road Transport and Highways, Housing and Urban Affairs, Defence and Department of Telecommunications along with the CMDs of 7 CPSEs belonging to these Ministries, to review the capital expenditure in this financial year. This was 3rd in the ongoing series of meetings that the Finance Minister is having with various stakeholders to accelerate the economic growth in the background of COVID – 19 pandemic.
The combined CAPEX target for FY 2020-21 for these 7 CPSEs is Rs. 1,24,825 crore. In FY 2019-20, against the CAPEX target of Rs.1,29,821 crore for the 7 CPSEs, the achievement was Rs.1,14,730 crore i.e. 88.37 %. During Q1 of FY 2019-20 achievement was Rs. 20,172 crore (15.53%) and achievement upto July 2020 (FY 2020-21) is Rs.24,933 crore (20%).
The Finance Minister asked the concerned Secretaries to closely monitor the performance of CPSEs in order to ensure capital expenditure to the tune of 50% of capital outlay by the end of Q2 of FY 2020-21 and make appropriate plan for it.
While mentioning the significant role of CPSEs in giving a push to the growth of the Indian economy, the Finance Minister encouraged the CPSEs to perform better to achieve their targets and to ensure that the capital outlay provided to them for the financial year 2020-21 is spent properly and within time. She said that better performance of CPSEs can help the economy in a big way to recover from the impact of COVID 19.
The CPSEs discussed constraints being faced by them especially due to COVID – 19 pandemic. The Finance Minister stated that extraordinary situation requires extraordinary efforts and with collective efforts, we will not only perform better but also help the Indian economy to achieve better results.

अर्थ मंत्रालय
अर्थमंत्र्यांनी घेतली केंद्रिय सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांच्या भांडवली खर्चावरील तिसरी आढावा बैठक
14 AUG 2020 5:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑगस्‍ट 2020
केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सितारामन यांनी आज नौवहन मंत्रालय, रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग, गृहनिर्माण व नागरी व्यवहार, संरक्षण आणि दूरसंचार विभागाच्या मंत्रालयांचे सचिव आणि या मंत्रालयांशी संबंधित 7 केंद्रिय सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांच्या (सीपीएसई) व्यवस्थापकीय संचालकांसमवेत आर्थिक वर्षाच्या भांडवली खर्चाचा आढावा घेण्यासाठी व्हिडिओ कॉन्फरन्स आयोजित केली होती. कोविड – 19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर आर्थिक विकासाला गती देण्यासाठी अर्थमंत्री विविध भागधारकांसोबत असलेल्या बैठकींच्या शृंखलेचा एक भाग म्हणून ही तिसरी आढावा बैठक होती.
आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये या सात सीपीएसईंसाठी 1,24,825 कोटी रुपयांच्या एकत्रित भांडवली खर्चाचे लक्ष्य आहे. आर्थिक वर्ष 2019-20 मध्ये या सात सीपीएसईंसाठी 1,29,821 कोटी रुपयांच्या भांडवली खर्चाच्या उद्दिष्टांच्या तुलनेत 1,14,730 कोटी रुपये म्हणजेच 88.37% भांडवली खर्च झाला. आर्थिक वर्ष 2019-20 च्या पहिल्या तिमाहीत 20,172 कोटी रुपये (15.53%) आणि आर्थिक वर्ष 2020-21 च्या माहे जुलै 2020 पर्यंत 24,933 कोटी रुपये (20%) भांडवली खर्च झाला.
वर्ष 2020-21 च्या दुसऱ्या तिमाही पर्यंत एकूण भांडवलाच्या 50% पर्यंत भांडवली खर्च सुनिश्चित करण्यासाठी नियोजन करण्यासहीत अर्थमंत्र्यांनी सचिवांना सीपीएसईंच्या कामगिरीवर बारीक लक्ष ठेवण्यास सांगितले.
भारतीय अर्थव्यवस्थेच्या विकासाला चालना देण्यासाठी सीपीएसईच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेचा उल्लेख करताना अर्थमंत्र्यांनी, सीपीएसईंना लक्ष्य साध्य करण्यासाठी अधिक चांगली कामगिरी करण्यासाठी प्रोत्साहित केले आणि वर्ष 2020-21 साठी त्यांना देण्यात आलेला भांडवली खर्च योग्य पद्धतीने आणि वेळेत खर्च होईल हे सुनिश्चित केले. अर्थमंत्री म्हणाल्या की, सीपीएसईच्या चांगल्या कामगिरीमुळे कोविड-19 च्या प्रभावापासून अर्थव्यवस्थेला पुन्हा उभारी मिळण्यास मदत होईल.
कोविड-19 मुळे उद्भवलेल्या समस्यांविषयी सीपीएसईंनी चर्चा केली. अर्थमंत्र्यांनी नमूद केले की असाधारण परिस्थिती हाताळण्यासाठी असाधारण प्रयत्नांची आवश्यकता असते आणि एकत्रित प्रयत्नांच्या सहाय्याने आपण केवळ चांगली कामगिरीच नाही तर भारतीय अर्थव्यवस्थेलाही चांगले परिणाम साध्य करण्यासाठी मदत देखील करू शकतो.