ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
క్యాపెక్స్‌ పై సి.పి.ఎస్.ఈ.ల 3 వ సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించిన - కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి.
14 AUG 2020 5:17PM by PIB Hyderabad
ఈ ఆర్ధిక సంవత్సరంలో మూలధన వ్యయంపై సమీక్ష నిర్వహించడానికి గాను, కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, ఈ రోజు, షిప్పింగ్, రోడ్డు రవాణా, రహదారులు, గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాలూ, రక్షణ, టెలికమ్యూనికేషన్సు మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులతో పాటు, ఈ మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన 7 కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల చైర్మన్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్లతో, వీడియో కాన్ఫరెన్సు నిర్వహించారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేయడం కోసం కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి వివిధ భాగస్వాములతో జరుపుతున్న వరుస సమావేశాలలో ఇది మూడవ సమీక్షా సమావేశం.
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ 7 ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల మొత్తం క్యాపెక్స్ లక్ష్యం 1,24,825 కోట్ల రూపాయలు. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ 7 ప్రభుత్వరంగ సంస్థల మొత్తం క్యాపెక్స్ లక్ష్యం 1,29,821 కోట్ల రూపాయలు కాగా, సాధించినది 1,14,730 కోట్ల రూపాయలు, అంటే 88.37 శాతం. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో సాధించినది 20,172 కోట్ల రూపాయలు (15.53 శాతం) కాగా, 2020-21 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో 2020, జూలై వరకు సాధించినది 24,933 కోట్ల రూపాయలు (20 శాతం).
2020-21 ఆర్ధిక సంవత్సరం రెండవ త్రైమాసికం ముగిసే నాటికి మూలధన వ్యయంలో 50 శాతం వరకు మూలధన వ్యయాన్ని నిర్ధారించడానికీ, దాని కోసం తగిన ప్రణాళికలను రూపొందించడానికీ, కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల పనితీరును నిశితంగా పరిశీలించాలని, కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి సంబంధిత కార్యదర్శులను కోరారు.
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధిని పెంపొందించడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల యొక్క ముఖ్యమైన పాత్రను కేంద్ర ఆర్ధిక మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, వారి లక్ష్యాలను సాధించడానికి మెరుగైన పనితీరును ప్రదర్శించాలని ప్రోత్సహించారు. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను వారికి సమకూర్చిన మూలధన వ్యయాన్ని సరిగ్గా, సకాలంలో ఖర్చు చేయాలని సూచించారు. కోవిడ్-19 ప్రభావం నుండి ఆర్ధిక వ్యవస్థ కోలుకోవడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల మెరుగైన పనితీరు, పెద్ద ఎత్తున సహాయపడుతుందని ఆమె అన్నారు.
ముఖ్యంగా కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా వారు ఎదుర్కొంటున్న అవరోధాలను కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు ఈ సందర్భంగా చర్చించాయి. అసాధారణ పరిస్థితికి అసాధారణ ప్రయత్నాలు అవసరమని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు. సమిష్టి ప్రయత్నాలతో, మనం మెరుగైన పనితీరును కనబరచడంతో పాటు, భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ మంచి ఫలితాలను సాధించడానికి కూడా సహాయం చేయగలుగుతామని ఆమె సూచించారు.

Ministry of Finance
Finance Minister holds 3rd review meeting of CPSEs on CAPEX
14 AUG 2020 5:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, today held Video Conference with Secretaries of the Ministries of Shipping, Road Transport and Highways, Housing and Urban Affairs, Defence and Department of Telecommunications along with the CMDs of 7 CPSEs belonging to these Ministries, to review the capital expenditure in this financial year. This was 3rd in the ongoing series of meetings that the Finance Minister is having with various stakeholders to accelerate the economic growth in the background of COVID – 19 pandemic.
The combined CAPEX target for FY 2020-21 for these 7 CPSEs is Rs. 1,24,825 crore. In FY 2019-20, against the CAPEX target of Rs.1,29,821 crore for the 7 CPSEs, the achievement was Rs.1,14,730 crore i.e. 88.37 %. During Q1 of FY 2019-20 achievement was Rs. 20,172 crore (15.53%) and achievement upto July 2020 (FY 2020-21) is Rs.24,933 crore (20%).
The Finance Minister asked the concerned Secretaries to closely monitor the performance of CPSEs in order to ensure capital expenditure to the tune of 50% of capital outlay by the end of Q2 of FY 2020-21 and make appropriate plan for it.
While mentioning the significant role of CPSEs in giving a push to the growth of the Indian economy, the Finance Minister encouraged the CPSEs to perform better to achieve their targets and to ensure that the capital outlay provided to them for the financial year 2020-21 is spent properly and within time. She said that better performance of CPSEs can help the economy in a big way to recover from the impact of COVID 19.
The CPSEs discussed constraints being faced by them especially due to COVID – 19 pandemic. The Finance Minister stated that extraordinary situation requires extraordinary efforts and with collective efforts, we will not only perform better but also help the Indian economy to achieve better results.