ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
"స్వయం సమృద్ధం"గా ముందుకు దూసుకెళ్తున్న ఇండియా
కేవలం ఒక్క నెల రోజుల్లో 23 లక్షల వ్యక్తిగత సంరక్షణ సాధనాలు (పి పి ఇలు) ఎగుమతి చేసి ప్రపంచ స్థాయికి చేరిక
రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 1.28 కోట్ల పి పి ఇలు పంపిణీ చేసిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
14 AUG 2020 2:52PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ - 19 పర్యవేక్షణలో కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలతో కలసి సమన్వయంతో ఉన్నతస్థాయి చర్యలు తీసుకుంటున్నది. దేశవ్యాప్తంగా వైద్య మౌలిక సదుపాయాలను నిరంతరం పెంచుకుంటూ క్రమపద్ధతిలో విధాన నిర్ణయాలు తీసుకుంటున్నది.
కరోనా మహమ్మారి పుట్టిన తొలిరోజుల్లో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎన్ 95 రకం మాస్కులు, పి పి ఇ కిట్లు, వెంటిలేటర్లు మొదలగు అన్నిరకాల వైద్య ఉత్పత్తులకు కొరత ఉండింది. మొదట్లో అవి ఇండియాలో తయారయ్యేవి కావు. వైద్య ఉత్పత్తుల తయారీలో అంశీభూతంగా ఉండే విడిపరికరాలను ఇతర దేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకోవలసి ఉండెడిది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కరోనా వ్యాప్తితో విదేశీ మార్కెట్లలో కూడా ఆ పరికరాలకు కొరత ఏర్పడింది.
మహమ్మారి వల్ల ఏర్పడిన పరిస్థితిని అవకాశంగా మలచుకొని దేశీయ మార్కెట్ ను వైద్య చికిత్సకు అవసరమైన సరంజామా, సాధనాలు తయారీకి అనువుగా అభివృద్ధికి ప్రయత్నాలు మొదలుపెట్టారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు ఆరోగ్యం & కుటుంబ సంక్షేమం, జవుళి, ఔషధ తయారీ, పరిశ్రమలు మరియు అంతర్గత వాణిజ్యంతో పాటు రక్షణ శాఖకు చెందిన రక్షణ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి సంస్థ (డి ఆర్ డి ఓ) తదితర సంస్థల సమన్వయంతో కృషిచేసిన ఇండియా ఉత్పత్తి సామర్ధ్యాన్ని భారీగా పెంచింది.
దేశీయ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం బాగా పెరగడంతో పాటు పి పి ఇ కిట్ల దేశీయ అవసరాలు కూడా తీరడం వల్ల పి పి ఇల ఎగుమతి నిబంధనలను సడలిస్తూ విదేశీ వాణిజ్య విభాగం డైరెక్టర్ జనరల్ సవరించిన నోటిఫికేషన్ జారీచేశారు. ఫలితంగా ఒక్క జూలై నెల లోనే ఇండియా ఐదు -- అమెరికా, బ్రిటన్, యు ఏ ఇ, సెనెగల్, స్లోవేనియా -- దేశాలకు 23 లక్షల పి పి ఇలను ఎగుమతి చేసింది. దీనివల్ల పి పి ఇల ఎగుమతి మార్కెటులో ఇండియా హోదా పెరిగేందుకు ఎంతగానో తోడ్పడింది.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కార్యక్రమంలో 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' స్ఫూర్తి మమేకమైపోయింది. దానివల్ల పి పి ఇలతో సహా వివిధ రకాల వైద్య సామాగ్రిఉత్పత్తిలో మన దేశం స్వయం సమృద్ధిని సాధించగలిగింది. ఒకవైపు కేంద్ర ప్రభుత్వం పి పి ఇలు, ఎన్ 95 రకం మాస్కులు, వెంటిలేటర్లు మొదలగు వాటిని రాష్ట్రాలు /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలకు సరఫరా చేస్తుండగా మరొకవైపు రాష్ట్రాలు నేరుగా వాటిని సమకూర్చుకుంటున్నాయి. 2020 మార్చి నుంచి ఆగస్టు మధ్య కాలంలో తమ బడ్జెట్ వనరుల నుంచి దేశీయంగా తయారైన 1.40 కోట్ల పి పి ఇలను సేకరించాయి. అదే సమయంలో కేంద్రం 1.28 కోట్ల పి పి ఇలను రాష్ట్రాలు /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు/ కేంద్ర సంస్థలకు ఉచితంగా పంపిణీ చేసింది.
కోవిడ్-19 కు సంబంధించిన సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు మరియు సలహాలకు సంబంధించిన యదార్ధ మరియు తాజా సమాచారం కోసం క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA. సందర్శించండి.

Ministry of Health and Family Welfare
India marches ahead with “Atmanirbhar Bharat”
Establishes its global position with export of 23 lakh PPEs in one month only
Union Govt distributes more than 1.28 Cr PPEs to States/UTs
14 AUG 2020 2:52PM by PIB Delhi
The Centre has been leading the graded, pre-emptive, proactive and collaborative response and management of COVID-19, along with the State/UT governments. As part of its continued efforts towards progressively augmenting and strengthening the medical infrastructure across the country, various policy decisions have been taken on a regular basis.
At the start of the pandemic, there was a global shortage experienced for all kinds of medical equipment including N95 masks, PPE kits, ventilators etc. Most of the products were not being manufactured in the country in the beginning as many of the necessary components were to be procured from other countries. The rising global demand due to the pandemic resulted in their scarce availability in the foreign markets.
Turning the pandemic into an opportunity to develop its domestic market for production of medical equipment, with the combined efforts of Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Textiles, Ministry of Pharmaceuticals, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Defence Research and Development Organisation (DRDO) and others, India has hugely ramped up its own manufacturing capacity.
In view of the strengthened domestic production capacity and having met the domestic requirements for PPEs, the revised notification of the Director General of Foreign Trade (DGFT) in July 2020 (Notification No. 16/2015-20, dated 29th June 2020) permitted export of PPEs. As a result of this relaxation, in the month of July itself, India exported 23 lakh PPEs to five countries. These include USA, UK, UAE, Senegal and Slovania. This has substantially aided India to position itself in the global export market of PPEs.
The “Make in India’ spirit embedded in the Atmanirbhar Bharat Abhiyaan has resulted in providing resilience and self-sufficiency to the country for various medical equipment including PPEs. While the Union Government is supplying PPEs, N95 masks, ventilators etc., to the State/UT Governments, States are also procuring these items directly. Between March to August 2020, they have procured 1.40 crore indigenous PPEs from their own budgetary resources. During the same period, the Centre has distributed 1.28 cr PPEs to States / UTs / Central Institutions, free of cost.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.