సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
కలెక్టర్లు, కార్యదర్శులతో నాశముక్త్ భారత్ ప్రచారోద్యమంపై ప్రసంగించిన శ్రీ గెహ్లాట్
15న ప్రారంభమై వచ్చే మార్చి 31 దాకా ఏడు నెలలు సాగనున్న ప్రచారోద్యమం
14 AUG 2020 6:34PM by PIB Hyderabad
నాశ ముక్త్ భారత్ ప్రచారోద్యమానికి సంబంధించిన అధికారులు, స్వచ్ఛంద సంస్థల ప్రతినిధులతో కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారతా శాఖామంత్రి శ్రీ తావర్ చంద్ గెహ్లాట్ వెబ్ ద్వారా ప్రసంగించారు. 272 మంది జిల్లా కలెక్టర్లు, 31 రాష్ట్రాల కార్యదర్శులు, 500 కు పైగా స్వచ్ఛంద సంస్థల ప్రతినిధులు, గ్రామాధికారులు, నార్కొటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరీ అధికారులు, ఎన్ డి డి టి సి, ఎయిమ్స్ డాక్టర్లు, వృత్తి నిపుణులు, నాశ ముక్త్ భారత్ ప్రచారోద్యమానికి సంబంధించిన అధికారులు ఈ వెబ్ కాస్ట్ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. దీన్ని మరింతగా ముందుకు తీసుకుపోవటానికి ఎన్ ఐ సి కృషి చేస్తోంది. నాలుగు ప్రచార గోడ పత్రికలను కూడా మంత్రి ఈ సందర్భంగా ఆవిష్కరించారు.
ఈ సందర్భంగా సమాజిక న్యాయశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కృష్ణ పాల్ గుర్జార్, శ్రీ రాందాస్ అతవాలే, శ్రీ రతన్ లాల్ కటారియా కూడా ప్రసంగించారు. సామాజిక న్యాయశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఆర్. సుబ్రహ్మణ్ ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. మంత్రిత్వశాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి రాధికా చక్రవర్తి ఈ ప్రచారోద్యమం గురించి పవర్ పాయింట్ ప్రజెంటేషన్ ద్వారా వివరించారు. ఇందులో భాగంగా చేపట్టాల్సిన కార్యకలాపాలను ఆమె వివరించారు.
మంత్రి శ్రీ తావర్చంద్ గెహ్లాట్ మాట్లాడుతూ, తమ మంత్రిత్వశాఖ మొత్తం 272 జిల్లాలో ఈ ప్రచారోద్యమం చేఒఅడుతోందన్నారు. మాదకద్రవ్యాల వినియోగం ఎక్కువగా ఉన్నట్టు గుర్తించిన ఈ జిల్లాలను ప్రచారానికి ఎంపిక చేసినట్టు చెప్పారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతోబాటు ఈ 272 జిల్లాల కలెక్టర్లు ఈ నెల 15న ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభిస్తారని, దీన్ని 7 నెలలపాటు నిర్వహించి 2021 మార్చి 31న ముగిస్తామన్నారు. జిల్లా, రాష్ట్ర స్థాయి నాశ ముక్త్ భారత్ కమిటీలు కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించి ఈ ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తాయని మంత్రి చెప్పారు. ఈ కమిటీలు ప్రచార కార్యక్రమాలు సమర్థంగా అమలు చేయటం మీద లక్ష్యాల సాధనమీద దృష్టి సారిస్తారన్నారు. మాదక ద్రవ్యాల నియంత్రణ సంస్థ నుమ్చి అందిన సమాచారం ఆధారంగాను, మంత్రిత్వశాఖ జరిపిన జాతీయ సర్వే ఆధారంగాను ఈ 272 జిల్లాలను ఎంపిక చేసినట్టు మంత్రి చెప్పారు.
నాశ ముక్త్ భారత్ ను సాధించటానికి తమ మంత్రిత్వశాఖ కట్టుబడి ఉందని మంత్రి వివరించారు. 2017 లో కేటాయించిన రూ. 43 కోట్లను పెంచి ఇప్పుడు 2020లో రూ. 260 కోట్లుగా చేశామన్నారు. ఇలా ఐదు రెట్లు పెంచటం చూస్తేనే ప్రభుత్వం ఈ ప్రచారోద్యమానికి ఎంత ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నదో అర్థమవుతుందన్నారు. ఈ పథకాలను సమర్థంగా అమలు చేస్తున్న రాష్ట్రాలను కూడా ఆయన అభినందించారు.
అత్యంత ప్రభావం పడిన 272 జిల్లాలలో మాదక ద్రవ్యాల విభాగం, సామాజిక న్యాయ మంత్రిత్వశాఖ అక్కడి ఆరోగ్య విభాగంతో కలిసి ఉమ్మడిగా చేపట్టే అవగాహనాకార్యక్రమం సత్ఫలితాలనివ్వహ్గలదని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఈ ప్రచారంలో ఈ క్రింద పేర్కొన్న అంశాలుంటాయి. ,
అవగాహన పెంచే కార్యక్రమాలు
ఉన్నత విద్యా సంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, పాఠశాలలమీద దృష్టి
సామూహిక చర్యల ద్వారా ఆధారపడిన జనాభాను గుర్తించటం
ఆస్పత్రి వాతావరణాలలో చికిత్స మీద దృష్టి పెట్టటం
సర్వీస్ ప్రొవైడర్ల కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కార్యక్రమాలు
మాదక ద్రవ్యాల వాడకం దేశంలో ఒక పెను సమస్యగా తయారవుతోంది. మాదకద్రవ్యాలు వాడే ఆ వ్యక్తిమీదనే కాకుండా ఆ కుటుంబం మీద, సమాజం మీద కూడా పెద్ద ఎత్తున ప్రభావం చూపే ప్రమాదముంది. దీన్ని ఎదుర్కోవటానికి నివారణ మార్గమే సరైన వ్యూహమని రుజువైంది. సామాజిక న్యాయ, సాధికారత మంత్రిత్వశాఖ ఈ మాదక ద్రవ్యాల డిమాండ్ తగ్గించే నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖ కాబట్టి సమన్వయం, అమలు, సమీక్ష ద్వారా నివారణ, సమస్య తీవ్రత అంచనా వేయటం, చికిత్స అందించటం, పునరావాసం, అవగాహన పెంపు లాంటి కార్యకలాపాలన్నీ చేపడుతోందన్నారు. దేసవ్యాప్తంగా ఈ సమస్య తీవ్రతను అంచనా వేయటానికి మంత్య్రిత్వశాఖ దేశవ్యాప్తంగా ఒక సర్వే చేపట్టిందన్నారు. జనాభాలో ఎంత శాతం ఈ దురలవాటుకు బానిసగా మారిందో, వాళ్లలో ఎంతమందికి ఆరోగ్య సమస్యలు వచ్చాయో లెక్కలు తేలుస్తామన్నారు. ఈ జాతీయ సర్వే ఫలితాలను 2019లో ప్రచురించటాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు..

Ministry of Social Justice & Empowerment
SHRI THAAWARCHAND GEHLOT ADDRESSES THROUGH WEBCAST A GATHERING OF 272 DISTRICT COLLECTORS & 31 STATE SECRETARIES INVOLVED WITH ‘NASHAMUKT BHARAT CAMPAIGN’
STATE GOVERNMENTS & 272 DISTRICT COLLECTORS TO LAUCH “NASHA MUKT BHARAT” CAMPAIGN ON 15TH AUGUST, 2020 WHICH WILL RUN FOR 7 MONTHS TILL 31ST MARCH, 2021
14 AUG 2020 6:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Social Justice and Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot addressed the gathering of 272 District Collectors, 31 State Secretaries, more than 500 NGOs / VOs, Officers of Narcotics Control Bureau, Doctors and Professionals of NDDTC, AIIMS, and all the officers involved with “Nasha Mukt Bharat” campaign in the States and Districts here today through a Webcast of NIC to provide a significant impetus to the launch of the campaign. He also launched four Campaign Posters. Ministers of State for Social Justice and Empowerment Shri Krishan Pal Gurjar, Shri Ram Das Athawale and Shri Rattan Lal Kataria also addressed on the occasion. Secretary, M/o SJ&E Shri R. Subrahmanyam delivered the welcome address. The programme also showcased Nasha Mukt Bharat campaign through a Power Point Presentation by Smt. Radhika Chakravarthy, Joint Secretary, M/o SJ&E which encompass the modalities and the activities to be carried out during the campaign period.
In his address Shri Thaawarchand Gehlot said that the Ministry of Social Justice and Empowerment has formulated ‘Nasha Mukt Bharat Campaign’ being implemented in 272 districts which are identified as most affected in terms of usage of substances. State Governments and the 272 District Collectors are going to launch the Nasha Mukht Bharat Campaign on 15th August 2020 which will run for 7 months till 31st March 2021. District and State level Nasha Mukt Bharat Committees formed would devise a strategy and Action plan for the campaign. These committees would ensure that campaign activities are effectively implemented, and the objectives of the campaign are met. These 272 districts have been identified based on the inputs received from Narcotics Control Bureau and the findings on the comprehensive National survey done by the Ministry.
Shri Gehlot said that the Government is committed for Nasha Mukht Bharat. The financial allocation of Rs. 43 crore in 2017 has been enhanced to Rs. 260 crore in 2020. This five fold enhancement shows that the government attaches great importance to this campaign. He also congratulated States Governments for effectively running the NAPDDR schemes.
The Campaign focuses on 272 most affected districts by launching a three-pronged attack combining efforts of Narcotics Bureau, Outreach/Awareness by Social Justice and Treatment through the Health Department. The Campaign Plan has the following components:
• Awareness generation programmes;
• Focus on Higher Educational institutions, University Campuses and Schools;
• Community outreach and identification of dependent population;
• Focus on Treatment facilities in Hospital settings; and
• Capacity Building Programmes for Service Provider.
Substance abuse is emerging to be a matter of concern in the country having adverse consequences not just for the person using drugs, but on the family and society at large. Prevention has proven to be the most effective strategy to counter this problem. Ministry of Social Justice and Empowerment being the Nodal Ministry for Drug Demand Reduction coordinates, implements and monitors several interventions which include prevention, assessment of extent of the problem, treatment and rehabilitation of users, dissemination of information and generation of awareness among public. To assess the magnitude of the
problem of substance use in the country, Ministry has done a comprehensive National Survey on Extant and Pattern of Substance Use to ascertain the proportion of Indian population using various substances and those affected by substance use disorders. The findings of the National Survey were published in the year 2019.