संरक्षण मंत्रालय
उत्तराखंडमधल्या 20 गावांना जोडणाऱ्या 180 फूट लांबीच्या ‘बेली पुलाचे’ बांधकाम सीमा रस्ते संघटना (BRO) कडून केवळ तीन आठवड्यात पूर्ण
17 AUG 2020 3:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 ऑगस्‍ट 2020
BRO म्हणजेच सीमा रस्ते संघटनेने उत्तराखंड च्या पिथौरागड जिल्ह्यात जौलजीबी भागात 180 फूट लांबीच्या बेली पुलाचे बांधकाम तीन आठवड्यांपेक्षाही कमी कालावधीत पूर्ण केले आहे.सतत होणारे भूस्खलन आणि मुसळधार पावसातही अत्यंत अल्पावधीत हा पूल तयार करण्यात आला आहे. 27 जुलै 2020 रोजी झालेल्या ढगफुटीनंतर आलेल्या पुरात 50 मीटरचा पुलाचा सिमेंटचा भाग संपूर्ण वाहून गेला होता. त्यामुळे या भागातून अत्यंत वेगाने चिखलगाळ देखील वाहून आला होता. या भूस्खलनात अनेकांचे जीव गेले आणि रस्त्यांचा संपर्कही पूर्णपणे तुटला होता.
त्यानंतर बीआरओने या पुलासाठी लागणाऱ्या साहित्याची जुळवाजुळव केली आणि पूल बांधण्याची व्यवस्था केली. सातत्याने होत असलेल्या भूस्खलन आणि मुसळधार पावसामुळे, पिथौरागड हून कामाच्या ठिकाणी बांधकामाचे साहित्य पोहचवणे सर्वात मोठे आव्हान होते. मात्र, सगळी आव्हाने पार करत, 16 ऑगस्ट 2020 रोजी या पुलाचे बांधकाम पूर्ण करण्यात आले. या पुलामुळे पूरग्रस्त गावांशी संपर्क साधता आला. तसेच या पुलाने जौलजीबी ते मुन्सियारी हे भाग जोडले गेले.
या पुलामुळे निर्माण झालेल्या संपर्काने 20 गावातल्या सुमारे 15,000 लोकांना मदत मिळणार आहे. या पुलामुळे जौलजीबी ते मुन्सियारी दरम्यानच्या 66 किलोमीटर्सच्या रस्त्यावरील संपर्क प्रस्थापित झाला आहे. खासदार अजय तमाटा यांनीही जौलजीबीपासून 25 किलोमीटर अंतरावरच्या लुमती आणि मोरी या पूरग्रस्त गावांच्या स्थितीविषयी चिंता व्यक्त केली होती.पुरामुळे या दोन्ही गावात सर्वाधिक जीवितहानी झाली आहे. या नव्या पुलामुळे आता सर्व गावांच्या पुनर्वसनाचे काम पूर्ण होणार आहे.

Ministry of Defence
BRO constructs 180-feet bailey bridge under three weeks providing connectivity to 20 villages in Uttarakhand
17 AUG 2020 11:56AM by PIB Delhi
Border Roads Organisation (BRO) has constructed a 180-feet bailey bridge in Jauljibi sector of Pithoragarh district, Uttarakhand in less than three weeks despite frequent landslides and heavy rains. The 50-metre span concrete bridge was completely washed out on July 27, 2020 when cloudburst hit the area and the nallas and rivers were flooded. This caused a mud flow of tremendous force. There were many casualties also due to landslides and the road communication was broken.
The BRO mobilised its bridging resources and setup to construct the bridge. The biggest challenge was to transport parts to the site from Pithoragarh amidst frequent landslides and heavy rains. The bridge was successfully completed on August 16, 2020. This has led to accessing flood affected villages and has connected Jauljibi to Munsiyari.
The connectivity will bring relief to about 15,000 people in 20 villages. The constructed bridge has resumed road communication of 66-kilometre road starting from Jauljibi to Munsiyari. Local Member of Parliament Shri Ajay Tamta had expressed his concern about the worst affected isolated villages of Lumti and Mori at 25-kilometre from Jauljibi where maximum deaths had taken place. This bridge will provide essential support in rehabilitating the villages.