आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
सीआयआय सार्वजनिक आरोग्य परिषदेच्या उद्घाटन सत्रात डॉ हर्ष वर्धन यांचे डिजिटल पद्धतीने संबोधन
कोविड महामारीने, आपल्या देशासाठीबळकट सार्वजनिक आरोग्य संरचना पुन्हा घडवण्याची आणि संरचनात्मक रूपाने त्याचा पुन्हा विचार करण्याची संधी दिल्याचे डॉ हर्ष वर्धन यांचे प्रतिपादन
17 AUG 2020 6:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 ऑगस्‍ट 2020
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ हर्ष वर्धन यांनी आज सीआयआय सार्वजनिक आरोग्य परिषदेच्या उद्घाटन सत्राच्या अध्यक्षपदावरून आभासी पद्धतीने संबोधन केले. ही परिषद दोन दिवस चालणार आहे.केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्य मंत्री अश्विनी कुमार चौबे आणि नीती आयोगाचे सदस्य( आरोग्य)डॉ विनोद कुमार पॉलही डिजिटल माध्यमातून यात सहभागी झाले. यावेळी आरोग्य विषयक आभासी प्रदर्शन आणि ‘सीआयआय क्षयरोगमुक्त कार्यस्थळे अभियान’याचे उद्घाटन करण्यात आले आणि ’सीआयआय सार्वजनिक आरोग्य अहवाल‘ जारी करण्यात आला.
कोविड महामारीच्या या काळात हा कार्यक्रम आयोजित केल्याबद्दल सीआयआय अर्थात भारतीय उद्योग महासंघाचे आभार मानतानाच, या महामारीने, आपल्या देशासाठी बळकट सार्वजनिक आरोग्य संरचना पुन्हा घडवण्याची आणि संरचनात्मक रूपाने त्याचा पुन्हा विचार करण्याची संधी दिली आहे याचे स्मरण त्यांनी प्रेक्षकांना करून दिले.आरोग्य विषयीचा हा अकल्पित धोका नियंत्रणात आणण्यासाठी भारताच्या यशस्वी दृष्टिकोनाचे उदाहरण देत सरकारी योजनांना व्यापक सामाजिक अभियानाचे स्वरूप देण्याच्या देशाच्या क्षमतेची त्यांनी प्रशंसा केली.यातूनच एकेकाळी पोलिओच्या जगभरातल्या रुग्णांपैकी 60 % रुग्ण असणाऱ्या भारतात आता पोलिओचे आणि देवीचे संपूर्ण उच्चाटन झाल्याचे त्यांनी सांगितले.याच प्रमाणे 2025 पर्यंत क्षयरोगमुक्त भारत, हे पंतप्रधानांचे उद्दिष्टही, सीआयआय आणि उद्योग धुरीणांच्या सहाय्याने साध्य होईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
दिल्ली एनसीटीचे आरोग्य मंत्री म्हणून काम करत असताना, अल्पनिधीसह मात्र आघाडीच्या उद्योगपतींच्या संपूर्ण सहकार्याने आणि उत्साहाने पोलिओ निर्मुलनासाठी अभियान आयोजित केल्याचा आपल्या अनुभवाची आठवण सांगत, देशातून क्षयरोगाचे निर्मुलन करण्यासाठी आपल्याला अशीच कटीबद्धता आणि उत्साह दिसत असल्याचे ते म्हणाले. सुमारे 26.4 लाख क्षय रुग्ण असणाऱ्या भारतात जागतिक क्षय रोगाचे मोठे ओझे असल्याचे त्यांनी क्षयरोग मुक्तकार्य स्थळे अभियानाबाबत बोलताना सांगितले. आयुष्य, धन,आणि कामाच्या दिवसांचे होणारे नुकसान यासंदर्भात क्षय रोगाचे आर्थिक ओझे मोठे असून अस्वच्छ स्थितीत राहावे लागणाऱ्या आणि कसदार अन्न मिळू न शकणाऱ्या गरिबांच्या जीवनावर त्याचा परिणाम होतो. गेल्या पाच वर्षात क्षय रोगा साठीच्या संसाधन निर्धारणात चौपट वाढ झाल्याचे त्यांनी सांगितले.पंतप्रधानांनी 2014 मध्ये सूत्र हाती घेतल्यापासुन क्षयरुग्ण शोधासाठी मोठे सर्वेक्षण सुरु केले आहे. प्रत्येक क्षयरुग्णावर मोफत उपचार केले जात असून त्याचा सर्व खर्च सरकार द्वारे केला जात आहे तसेच क्षयरुग्ण विषयक कळवण्यासाठी डॉक्टरानाही प्रोत्साहन दिले जात असल्याचे त्यांनी सांगितले.
आयुष्मान भारत योजने मार्फत आरोग्य संरचनेला सरकारने दिलेल्या चालने मुळे काला आजार, कुष्ठरोग यासारख्या आजारांचे निर्मुलन होईल तसेचप्रसूतीकाळातला मृत्यू दर शून्य होईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
समाजाच्या तळापर्यंत वैद्यकीय सेवा पुरवण्यासाठीच्या पंतप्रधानांच्या प्रयत्नामुळे ग्रामीण भागात आरोग्य पायाभूत सुविधांचा क्रांतिकारी विस्तार झाल्याबाबत अश्विनी कुमार चौबे यांनी सविस्तर माहिती दिली. ई संजीवनी टेली मेडिसिन मंचावर 1.5 लाख सल्लामसलती नोंदवण्यात आल्या आहेत हे टेली मेडिसिनचा व्यापक उपयोग होत असल्याचे द्योतक आहे असे ते म्हणाले.
एम्सचे संचालक डॉ रणदीप गुलेरिया,सीआयआयचे महा संचालक चंद्रजीत बनर्जीडिजिटल माध्यमातून यावेळी उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan digitally addresses inaugural session of CII Public Health Conference
“The COVID pandemic has given us a chance to revisit and structurally re-imagine a robust public health infrastructure for our country.”
17 AUG 2020 4:15PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare presided over the inaugural session of the two-day CII Public Health Conference virtually. Minister of State for Health and Family Welfare Sh. Ashwini Kumar Choubey and Member (Health) NITI Aayog Dr. Vinod K. Paul also participated digitally. A virtual exhibition on Healthcare and the “CII TB Free Workplaces Campaign” were launched and the “CII Public Health Report” was released in their presence.
Thanking CII for organizing this event amidst the COVID pandemic, he reminded the audience that “this pandemic has given us a chance to revisit and structurally re-imagine a robust public health infrastructure for our country.” Citing India’s successful approach in containing and curing this novel health risk, he lauded the country’s capacity to turn government schemes into a broader social movement that saw “the complete eradication of small-pox and polio from a time when India contributed 60% of the global cases of polio.” He expressed hope that “the Prime’s Ministers goal of a tuberculosis free India by 2025 would be similarly achieved” with the help of industry leaders and the CII.
Recollecting his experience as the health minister of NCT of Delhi when he organized a campaign to eradicate polio with meagre funds but with the full backing and enthusiasm of prominent leaders of the industry, Dr Harsh Vardhan said that he has been witnessing “the same enthusiasm and commitment in eradicating tuberculosis bacilli from the country.”
On the TB Free Workplaces campaign, Dr Harsh Vardhan, that “India with nearly 26.4 lakh Tuberculosis cases continues to have the largest share of the global TB burden. The economic burden of TB is huge in terms of lives, money and workdays lost as it disproportionately affects the poor who live in insanitary conditions and are deprived of calories”. He deliberated on the government’s response to this problem by pointing out, “Resource allocation for TB in India has witnessed a fourfold increase in the last five years. The Prime Minister had initiated a big survey for detection of TB cases upon taking office in 2014 itself.” Every patient of TB and even those with multi-drug resistant TB are treated free as the entire cost is borne by the government while doctors are incentivized to report TB cases, he added.
The Union Health Minister expressed confidence that the government’s boost to health infrastructure through Ayushman Bharat scheme would similarly eradicate diseases like Kala-azar and Leprosy and push the Maternal Mortality Rate to near zero.
Sh. Ashwini Kumar Choubey elaborated how the Prime Minister’s efforts to provide medical care at the grassroots have ushered in “a revolutionary expansion of health infrastructure in the rural areas.”
“The intensive use of Telemedicine is clearly evident from the 1.5 lakh consultations already recorded on the e-Sanjeevani tele-consultation platform,” he added.
Dr Randeep Guleria, Director, All India Institute of Medical Sciences in his capacity as Chairman –CII Public Health Council and Mr Chandrajit Banerjee, Director General, Confederation of Indian Industry (CII) were also digitally present on the occasion.