Ministry of Railways
Indian Railways introduces Drone based surveillance system for Railway Security
The purpose of the drone deployment is to provide a force multiplier and aid to the effectiveness of the security personnel deployed
Mumbai Division of Central Railway has recently procured two Ninja UAVs for better security and surveillance in Railway areas
Nine (09) drones have been procured by RPF so far
18 AUG 2020 8:08PM by PIB Delhi
Drone surveillance technology has emerged as an important and cost effective tool for security surveillance over large areas with limited manpower. Mumbai Division of Central Railway in Indian Railways has recently procured two Ninja UAVs for better security and surveillance in Railway areas like station premises, Railway track sections, yards, workshops, etc.
A team of four staff of Railway Protection Force (RPF), Mumbai has been trained for drone flying, surveillance and maintenance. These drones are capable of Real Time Tracking, Video Streaming and may be operated on Automatic Fail Safe Mode.
Railway Protection Force (RPF) has planned extensive use of drones for the purpose of Railway security. Nine (09) drones have been procured by RPF so far at a cost of Rs. 31.87 Lakhs at South Eastern Railway, Central Railway, Modern Coaching Factory, Raebareli and South Western Railway.
It is further proposed to procure seventeen (17) more drones in future at a cost of Rs. 97.52 Lakhs. Nineteen (19) RPF personnel have so far been trained in operation and maintenance of drones out of which 4 have received licenses for flying drones. Six (06) more RPF personnel are being trained.
The purpose of the drone deployment is to provide a force multiplier and aid to the effectiveness of the security personnel deployed. It can help in inspection of Railway assets and safety of Yards, Workshops, car sheds etc. it can be used to launch surveillance on criminal and anti-social activities like gambling, throwing of garbage, hawking etc in Railway premises. It may be deployed for data collection Analysis of such data collected may prove to be extremely useful in vulnerable sections for safe operations of trains.
The drone may be pressed in service at disaster sites for helping in rescue, recovery and restoration and coordinating of efforts of various agencies. It is very useful while undertaking mapping of railway asset to assess the encroachments on railway property. During large scale crowd management efforts, it may give vital inputs like crowd magnitude, probable time of arrival and dispersal based on which crowd regulation efforts may be planned and executed. Drones were used to enforce lockdown and monitor the movement of migrants during the COVID-19 lockdown.
A drone camera can cover large area which requires 8-10 RPF personnel. Thus, it may lead to substantial improvement in utilization of scarce manpower. Drone beats have been designed based on railway asset, sensitivity of area, activity of criminals etc. Drone acts as an “EYE IN THE SKY” and monitors the whole area. Any suspicious activity if noticed is intimated to the nearest RPF post of division to apprehend the criminal LIVE. One such criminal was apprehended on a real time basis in Wadibunder Yard area while he was trying to commit theft inside railway coach stationed in the yard.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮੁੰਬਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਦੋ ਨਿੰਜਾ ਯੂਏਵੀ ਖਰੀਦੇ ਹਨ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 09 ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
18 AUG 2020 8:08PM by PIB Chandigarh
ਡ੍ਰੋਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੀਮਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਕਰਣ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮੁੰਬਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਹਾਤੇ, ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ, ਵਿਹੜੇ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਦੋ ਨਿੰਜਾ ਯੂਏਵੀ ਖਰੀਦ ਲਏ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ), ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਚਾਰ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਉਡਾਉਣ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਡ੍ਰੋਨ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਵੀਡੀਓ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ ਅਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਫੇਲ ਸੇਫ ਮੋਡ 'ਤੇ ਚਲਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਮਾਡਰਨ ਕੋਚਿੰਗ ਫੈਕਟਰੀ, ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿਖੇ 31.87 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ 9 ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ 97.52 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 17 ਹੋਰ ਡ੍ਰੋਨ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ 19 (19) ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 4 ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਉਡਾਉਣ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਛੇ ਹੋਰ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਾਰਡਾਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਕਾਰ ਸ਼ੈੱਡਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜੂਆ ਖੇਡਣਾ, ਕੂੜਾ ਸੁੱਟਣਾ, ਹਾਕਿੰਗ ਆਦਿ ਅਪਰਾਧਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ, ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਮਦਦ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਜਾਇਦਾਦ 'ਤੇ ਹੋਏ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਨਕਸ਼ਾਬੰਦੀ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਭੀੜ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ, ਆਮਦ ਦਾ ਸੰਭਾਵਤ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਫੈਲਾਅ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਅਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਹਰਕਤ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਕੈਮਰਾ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 8-10 ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਰਲੱਭ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ, ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਅਸਮਾਨ ਤੋਂ ਨਜ਼ਰ ' ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ੱਕੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਪਰਾਧੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਦਬੋਚਣ ਲਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਪੋਸਟ 'ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੱਕ ਅਪਰਾਧੀ ਨੂੰ ਵਾਦੀਬੰਦਰ ਯਾਰਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਫੜਿਆ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਉਹ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਰੇਲਵੇ ਕੋਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚੋਰੀ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ।