आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
लस विकसित करणाऱ्या संस्थांची प्रगती समाधानकारक, आम्ही त्यांना गती वाढवण्यासाठी आवश्यक त्या सुविधा पुरवत आहोत- डॉ व्ही के पॉल
कोविडच्या लसीची अंदाजे किंमत सांगण्याची केंद्र सरकारची उत्पादक कंपन्यांना विनंती- डॉ व्ही के पॉल
कोविडनंतर काही रूग्णांना इतर सह-आजार होत असल्याची माहिती, मात्र धोकादायक स्थितीत नाही : डॉ व्ही के पॉल
18 AUG 2020 10:30PM by PIB Mumbai
आतापर्यंत देशात 3 कोटी चाचण्या करण्यात आल्या असून गेल्या 24 तासांत 8,99,864 चाचण्या करण्यात आल्या. एका दिवसात करण्यात आलेल्या चाचण्यांचा हा आजवरचा विक्रम आहे. त्याचवेळी बरे झालेल्या रुग्णांची संख्या देखील 19.70 लाखांपर्यंत वाढली आहे (सक्रीय रुग्णांपेक्षा 2.93 पट अधिक), तर सक्रीय रुग्णांची संख्या एकूण संख्येच्या तुलनेत, 25% इतकी झाली आहे.बरे झालेल्या रुग्णांचा दररोजचा सरासरी आकडा 55,000 पेक्षा अधिक आहे, तर रुग्णांचा मृत्यूदर 1.92% इतका आहे. कोविड संदर्भातली गेल्या आठवड्याभरातील ही ठळक माहिती आरोग्य सचिव राजेश भूषण यांनी आज सांगितली. नवी दिल्लीत, कोविड विरोधात केलेली कामे, तयारी आणि ताजी स्थिती याविषयी माहिती देण्यासाठी नवी दिल्लीत घेतलेल्या पत्रकार परिषदेत ते बोलत होते.
चाचण्यांची संख्या वाढत असतांनाही लोक पॉझिटिव्ह निघण्याचा दररोजचा सरासरी दर कमीच आहे. जुलैच्या पहिल्या आठवड्यात 10.03 %टक्के असलेला हा दर, गेल्या सात दिवसात 7.72%पर्यंत कमी झाला आहे. रोजचा पॉझिटिव्ह रुग्ण निघण्याचा दर आजकाल 7 ते 8% च्या दरम्यान असतो. तर आतापर्यंत 73.18% रुग्ण या आजारातून बरे झाले असून त्यांना उपचारानंतर सुटी देण्यात आली आहे. वाढत्या चाचण्या, ज्यात RT-PCR आणि रॅपिड अँटीजेन टेस्ट या दोन्हीचा समावेश आहे यामुळेही कोविडचा संसर्ग नियंत्रणात येतो आहे. या चाचण्यांमुळे रुग्ण लवकर लक्षात येऊन, त्यांच्यावर त्वरित उपचार सुरु होऊ शकतात. कोविडच्या रुग्णांच्या सरासरी साप्ताहिक मृत्यूदराचे गुणोत्तर पाहिल्यास, जुलैच्या पहिल्या आठवड्यात 2.89% असलेला हा दर सध्या 1.94% इतका आहे. मात्र हा मृत्यूदर एक टक्याच्या खाली आणण्याचे उद्दिष्ट असल्याचे भूषण यांनी संगीतले.
नीती आयोगाचे सदस्य (आरोग्य) डॉ व्ही के पॉल, यांनी यावेळी सांगितले की, कोविडविषयक साप्ताहिक ठळक आकडेवारी दिलासादायक आहे. रुग्ण बरे होण्याचा दर सातत्याने वाढतो आहे, मृत्यूदर स्थिर आहे आणि तो कमीही होतो आहे. मात्र सर्वात महत्वाची उपलब्धी म्हणजे, देशातील एकूण चाचण्यांची दररोजची संख्या आता 9 लाखांपर्यंत पोहोचली आहे. हा आजार नियंत्रणात ठेवण्यासाठी, मृत्यू कमी करण्यासाठी चाचण्यांची संख्या वाढविणे हा सर्वात प्रभावी उपाय आहे, असं ते म्हणाले. देशाच्या कानाकोपऱ्यात या चाचण्यांची सुविधा उपलब्ध करून देण्याचे श्रेय केंद्र सरकार, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश, आयसीएमआर, प्रयोगशाळा आणि उद्योग क्षेत्रालाही आहे, असे डॉ पॉल यांनी सांगितले. मात्र, कोविड पासून बचाव करण्यासाठी मास्क, शारीरिक अंतर स्वच्छता इत्यादी उपाय यापुढेही सुरु ठेवाब्वेच लागणार आहेत. त्याबाबत बेफिकीर होऊन चालणार नाही, असंही डॉ पॉल यांनी स्पष्ट केले. याशिवाय सर्वेक्षण आणि प्रतिबंधक धोरणे हा कोविद विरोधातला दुसरा स्तंभही सुरूच ठेवावा लागणार आहे. तिसरा स्तंभ म्हणजे काहीही लक्षणे आढळल्यास त्वरित वैद्यकीय सल्ला घेऊन उपचार सुरु करणे.
लसीविषयी माहिती देतांना डॉ पॉल यांनी सांगितलं की एक लस चाचणीच्या तिसऱ्या टप्प्यात आहे, तर इतर दोन लसींची प्रगतीही समाधानकारक असून त्या चाचणीच्या पहिल्या आणि दुसऱ्या टप्प्यात आहेत. आम्ही या सर्व लस विकसित करणाऱ्या संस्थांकडून आढावा घेतला असून, त्यांची प्रगती समाधानकारक आहे, असं त्यांनी सांगितलं. लसीकरण विषयक बाबी आणि पुरवठा साखळीची संपूर्ण तयारी झाली आहे. जेंव्हा केंव्हा गरज लागेल तेंव्हा वैज्ञानिक दृष्टीकोनाच्या आधारावर लसीकरण विषयक तयारीचे सूक्ष्मपातळीवरील नियोजन लगेच अमलात आणले जाईल असंही ते म्हणाले.
लस उत्पादक कंपन्यांशी चर्चा सुरु असून त्यांना सरकारकडून काय सुविधा अपेक्षित आहेत याविषयी बोलणं झालं आहे, असं त्यांनी सांगितलं. या लसीची अंदाजे किंमत किती असेल ते सांगण्याची विनंतीही आम्ही उत्पादकांना केली आहे, असं डॉ पॉल यांनी एका प्रश्नाला उत्तर देताना सांगितलं. मात्र यातल्या काही लसींच्या चाचण्या प्राथमिक स्तरावर असल्यामुळे आत्ताच त्याचं मूल्य ठरवणं कठीण आहे. साधारण किंमत किती असू शकेल याचा आम्हाला अंडज आहे, मात्र जसजशी प्रगती होईल तशीच याबद्दल निश्चित माहिती देता येईल. प्रत्येक उत्पादक कंपन्यांना त्यांच्या लस उत्पादन क्षमतेविषयीची आकडेवारी आणि क्षमता वाढविण्यासाठीचाही अंदाज देण्यास सांगितलं आहे, असंही डॉ पॉल म्हणाले.
कोविड नंतरच्या लक्षणांविषयी बोलताना त्यांनी सांगीतल की काही रुग्णांमध्ये कोविड होऊन गेल्यानंतर इतर आजार जसे की, श्वसनाच्या तक्रारी, प्रतिकारशक्तीविषयक तक्रारी, फुफ्फुसांमध्ये गाठी असे आजार आढळले आहेत. शास्त्रज्ञ आणि वैद्यकीय क्षेत्राचं या आजारांकडे लक्ष असून, त्याची सविस्तर नोंद ठेवली जात आहे. त्यानुसार उपचारांमध्येही बदल केले जात आहेत. काही प्रमाणात हे आजार आढळत आहेत, मात्र धोकादायक स्तरावर नाही, असंही त्यांनी सांगितलं. मात्र कोरोना विषाणू रुग्ण बारा झाल्या नंतरही त्याला अपाय करू शकतो हे लक्षात घेऊन, आपल्याला अधिक काळजी घेण्याची गरज आहे, असंही डॉ पॉल म्हणले.
पीपीई सूटच्या निर्यातीवर संख्यात्मक निर्बंध आहेत. मात्र व्हेंटीलेटरच्या निर्यातीवर असे काही निर्बंध नाहीत, अशी माहिती आरोग्य सचिवांनी दिली.
कोविड19 चाचण्यांच्या किमतीविषयी विचारलेल्या प्रश्नाला उत्तर देताना भूषण यांनी सांगितलं की, या चाचण्यांची किंमत आता आणखी कमी झाली आहे. सुरवातीला या किट्स आपण आयात करत होतो त्यामुळे त्यांची किंमत अधिक होती. मात्र, आता या चाचण्यांच्या किट्स सरकारच्या ई-मार्केट प्लेस या पोर्टलवर उपलब्ध आहेत. तसेच किमतीही सार्वजनिक करण्यात आल्या आहेत. तसंच किट्स वाजवी दरात मिळविण्यासाठी वाटाघाटी करण्याचे अधिकार राज्य सरकारांनाही देण्यात आले आहेत.
आणखी एका प्रश्नाला उत्तर देताना भूषण यांनी सांगितलं की या सर्व उपाय योजनांचे समाधानकारक परिणाम दिसत असले तरीही या लाधैतले शास्त्र खाली ठेवण्याचे वेळ अद्याप आली नाही. कोविड विषयक साप्ताहिक आढाव्यानंतर स्थिती आश्वासक असली तरीही हे आव्हान अजून संपलेलं नाही, असं डॉ पॉल यांनी सांगितलं. अद्यापही हा विषाणू आपल्याला इजा पोहोचवू शकतो. त्यामुळे या लढाईत आपले प्रयत्न पुढेही सुरूच ठेवायचे आहेत.
कोविड19च्या आजारातून बरे झालेल्यांची अनेक राज्यात स्वयंसेवक म्हणून मदत घेतली जात आहे. ते कोविड विषयी जागृती करण्यासठी काम करत असून, शहरी आणि ग्रामीण भागातल्या नागरिकांना लक्षणे दिसल्यास त्वरित तपासणी करण्याची विनंती करत आहेत.
कोविड19 महत्वाच्या बाबींविषयक आरोग्य सचिवांनी केलेलं सादरीकरण बघण्यासाठी इथे क्लिक करा.

Ministry of Health and Family Welfare
Vaccine candidates are progressing well, we are facilitating them in ramping up capacity: Dr. V. K. Paul
Government has requested manufacturers to indicate potential prices of COVID vaccines: Dr. V.K. Paul
New dimensions of post-COVID sub-acute morbidities are coming to the fore, but not at a dangerously alarming level: Dr. V.K. Paul
Price of testing has decreased, testing kits available in GeM portal: Health Secretary
18 AUG 2020 7:01PM by PIB Mumbai
Mumbai / New Delhi, August 18, 2020
More than 3 crore tests conducted so far, while 8,99,864 tests, which is the highest number of tests in a single day, have been conducted in last 24 hours. At the same time, the count of recovered patients has also gone up to more than 19.70 lakhs (2.93 times of active cases), while the active cases are only 25% of total cases. The average daily count of recovered cases is now more than 55,000 and the Case Fatality Rate is at 1.92%. These are the major highlights of this week, as has been stated by Shri Rajesh Bhushan, Health Secretary, in course of a media briefing on the actions taken, preparedness and updates on COVID-19, held at the National Media Centre in New Delhi today.
The Health Secretary explained, in spite of the increase in testing, the daily average rate of positivity remains low. It has decreased from 10.03 % in the first week of July to 7.72% over the last 7 days. The daily positivity rate varies between 7-8% everyday nowadays, while 73.18% patients have recovered and discharged till date. All this is happening because of increased testing, consisting of both RT-PCR and Rapid Antigen Tests; as a result of which patients are being identified sooner and treatment starting at an early phase. The seven-day rolling (weekly) average of case fatality ratio shows it to be diminishing from 2.89% in the first week of July to 1.94% at present. However, the aim remains to bring down the case fatality ratio to below 1 percent, added Shri Bhushan.
Dr. V.K.Paul, Member (Health), NITI Aayog stated, the weekly highlights give us positive and reassuring signals. Recovery rate is progressing well, mortality rate is stable and going down. But the most remarkable achievement is that cumulative daily testing in the country has reached 9 lakhs. Reiterating that testing is the key for disease containment, reducing mortality and improving outcome. The credit for taking testing to the grassroots levels goes to the central government, state and UT governments, ICMR, scientific laboratories and also industries, said Dr. Paul. He cautioned that COVID Appropriate Behaviours (like wearing masks, social distancing, avoiding crowds and large gatherings hand hygiene, immunity boosting etc) has to continue and we cannot afford to be casual in this respect. This apart, the second pillar of surveillance and containment strategies also must go on. The third pillar is that of seeking medical advice as soon as possible without delay, on occurrence of symptoms.
Speaking about vaccines, Dr Paul said, while one vaccine is in the stage of phase-3 trials, the other two are also progressing well and are in the phase 1-2 of clinical trials. He stated, "We have reviewed all these vaccine candidates. These are progressing well and their developments are taking place in a reassuring manner", said Dr. Paul. “The outline of vaccine administration and supply chain is ready. As and when required, detailed and micro-level planning for vaccine administration based on a scientific approach according to the characteristics of the vaccine will be adopted”, he added.
Stating that discussions are going on with the vaccine manufacturers, Dr. Paul further stated, the Government held discussions with vaccine manufacturers to know about the facilitations they are expecting from the Government. In reply to a media query, he also stated, “We requested the vaccine manufacturers to indicate what possible prices could be. Pricing is very complex as some of these vaccines are at an early stage. We have some insights into what the price range could be, but this is an information that will be refined as we move along”. He further added, individual vaccine manufacturers have been requested to provide more clear-cut data on their individual production capacities and how their capacities would pan out with time, encouraging them very actively to ramp up capacity with facilitations. "This is a dialogue in motion". India has huge potential and capacity in vaccine manufacturing.
On the issue of post-COVID symptoms, Dr. Paul said, new dimensions of post-COVID sub-acute morbidities are coming to the fore, like respiratory symptoms, immunological reactions in children, fibrosis in lung etc. The scientific and medical community is keeping an eye on it. It's an unfolding story, the medical fraternity is responding and it is expected that they will put out data and information in a systematic way. We will use the treatment modalities available with us as and when required to deal with these cases. He further added that, it is happening to an extent, but not at a dangerously alarming level. Stating this, he urged that we should remain all the more careful because this virus may cause damage after recovery phase too.
In reply to another media query, the Health Secretary informed, the export of PPE overalls is subject to quantitative restrictions, whereas the export of ventilators is not subjected to any such restrictions. In July, 2020, 23 lakh PPEs were exported to UK, USA, UAE, Senegal and Slovenia on being given permission by DGFT, while till date in August, 2020, DGFT has permitted export of 15.07 lakh PPEs to Slovenia and USA.
On a query related to pricing of COVID-19 tests, Shri Bhushan informed, the price rate of testing has decreased from the start of testing in January. The diagnostic kits were mostly imported and hence prices were high till March, he added. Now, most of these testing kits are available on Government e-marketplace and also the prices are in public domain. So, now the state governments have become empowered to negotiate and procure better test-kits at a reasonable rate.
In reply to a query, Shri Bhushan replied, though we are getting satisfactory results of all the measures taken, there is no reason to slacken our guard. Dr Paul added, "Though the weekly update of COVID-19 situation looks reassuring, the challenge has not gone away entirely. There is quite a big susceptible population in the country, so the virus still has the chance to harm us. We have to continue with our efforts and make further improvements”.
In reply to another query, Shri Bhushan stated, the services of those who have recovered from COVID-19 are being taken as volunteers in many states. They work for raising awareness about COVID-19 and urging people in urban as well as rural areas to go for testing on having symptoms and also encouraging people to seek treatment in COVID Care Centres or Hospitals on being tested positive.
Click here, to find Health Secretary's presentation on COVID-19 Highlights
DJM/SC/PK
*