Ministry of Science & Technology
DST encourages translational research on Carbon Capture, Utilisation & Storage (CCUS)
CCUS is one of the identified innovation challenges in the Mission Innovation (MI) Programme, a global initiative of 24 countries and the European Union to accelerate the global clean energy innovation in which the Department of Science & Technology (DST) is an active partner
The DST has already funded 19 R&D projects in the area of CCUS under the MI umbrella, partnering with 13 MI countries
The DST has invited proposals from Indian researchers in the area of CCUS under Accelerating CCUS Technologies (ACT) in collaboration with other ACT member countries. This is an initiative to facilitate the emergence of CO2 Capture, Utilisation, and Storage (CCUS) via translational funding of projects aimed at accelerating and maturing CCUS technology through targeted innovation and research activities.
Sixteen countries, regions, and provinces are working together in ACT with the ambition to fund world-class RD&D innovation that can lead to safe and cost-effe
20 AUG 2020 2:11PM by PIB Delhi
Researchers interested in translational research on Carbon Capture, Utilisation, and Storage (CCUS) now have a major opportunity to accelerate and mature their technology and research activities as solutions to the growing problem of global climate change.
CCUS is one of the identified innovation challenges in the Mission Innovation (MI) Programme, a global initiative of 24 countries and the European Union to accelerate the global clean energy innovation in which the Department of Science & Technology (DST) is an active partner. The DST has already funded 19 R&D projects in the area of CCUS under the MI umbrella, partnering with 13 MI countries.
Currently, the DST has invited proposals from Indian researchers in the area of CCUS under Accelerating CCUS Technologies (ACT) in collaboration with other ACT member countries. This is an initiative to facilitate the emergence of CO2 Capture, Utilisation, and Storage (CCUS) via translational funding of projects aimed at accelerating and maturing CCUS technology through targeted innovation and research activities. Sixteen countries, regions, and provinces are working together in ACT with the ambition to fund world-class RD&D innovation that can lead to safe and cost-effective CCUS technology.
ACT is seeking innovative projects that range from smaller research projects to new or already existing pilot and demonstration facility sites. New pilot and demonstration facilities should have potential for upscaling to industrial size either in a demo phase or early commercial phase. Each project proposal has to be submitted by a project consortium consisting of at least three eligible applicants funded by at least three countries/regions participating in this ACT call. Each project's consortium must have the required expertise to undertake research and development within the specified themes.
The 15 ACT member countries and organizations have decided to participate in this third call
and joined forces with each other. All funds will be allocated from national and regional budgets that support research and development as well as pilot and demonstration projects.
The ACT call is a two-stage process. Stage 1 invites pre-proposals, and Stage 2 invites full project proposals. The call for pre-proposals is open until 10th November 2020. By or on 10th December 2020, applicants that are successful in Stage 1 will be invited to enter Stage 2 of the procedure. The call for full proposals will close on 15th March 2021. The targeted start date for projects is end of September 2021.
The intention of ACT is to facilitate the emergence of CCUS by accelerating and maturing CCUS technology through targeted financing of innovation and research activities. ACT will address the technological, environmental, social, and economic challenges required to accelerate CCUS. Projects that incorporate or address the Priority Research Directions (PRDs, link) identified at the Mission Innovation CCUS Challenge Workshop (Houston 2017) will be particularly welcome.
To date, there have been two ACT calls, the first (in 2016), which mobilised funds from participating partners and the European Commission, and the second call (in 2018) was funded by participating national funding agencies only.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਸਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਖੋਜ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਤੇ ਭੰਡਾਰਣ (CCUS) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਹਿਤ 24 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (MI) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰਾਹ ’ਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ CCUS ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (DST) ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ
DST ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 1 MI ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ MI ਦੀ ਛਤਰ–ਛਾਇਆ ਅਧੀਨ CCUS ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 19 ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਚੁੱਕਾ ਹੈ
DST ਨੇ ਹੋਰ ACT ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ‘ਅਕਸੈਲਰੇਟਿੰਗ CCUS ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ’ (ACT) ਅਧੀਨ CCUS ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਮੰਗਵਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਦੁਆਰਾ CO2 ਕੈਪਚਰ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਤੇ ਸਟੋਰੇਜ (CCUS) ਦੇ ਉਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੀਚਾਗਤ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ CCUS ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣਾ ਤੇ ਪਰਪੱਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ RD&D ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ACT ਵਿੱਚ 16 ਦੇਸ਼, ਖੇਤਰ ਤੇ ਸੂਬੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
20 AUG 2020 2:11PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਵਾਸਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ (CCUS) ਉੱਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਖੋਜ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਆਪਣੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਪੱਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 24 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’ (MI) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ CCUS ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। DST ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 13 MI ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ MI ਦੀ ਛਤਰ–ਛਾਇਆ ਅਧੀਨ CCUS ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 19 ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵੇਲੇ, DST ਨੇ ਹੋਰ ACT ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ‘ਅਕਸੈਲਰੇਟਿੰਗ CCUS ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ’ (ACT) ਅਧੀਨ CCUS ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਮੰਗਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਟੀਚਾਗਤ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ CCUS ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਪੱਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ CO2 ਕੈਪਚਰ ਦੇ ਉਭਾਰ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਤੇ ਭੰਡਾਰਣ (CCUS) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹਿਤ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ RD&D ਨਵੀਨ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ACT ਵਿੱਚ 16 ਦੇਸ਼, ਖੇਤਰ ਤੇ ਸੂਬੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇੰਝ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ CCUS ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ।
ACT ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਹੈ ਜੋ ਛੋਟੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੇਂ ਜਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਪਾਇਲਟ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਨ ਹੋਣ। ਨਵੀਂਆਂ ਪਾਇਲਟ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਅਰੰਭਲੇ ਵਪਾਰਕ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਜਵੀਜ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਯੋਗ ਬਿਨੈਕਾਰ ਹੋਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ACT ਸੱਦੇ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼/ਖੇਤਰ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹੋਣ। ਹਰੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਹੋਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
15 ACT ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੀਜੇ ਸੱਦੇ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਫ਼ੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਬੱਜਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ACT ਸੱਦਾ ਦੋ–ਪੜਾਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਪੜਾਅ 1 ਪੂਰਵ–ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੜਾਅ 2 ਮੁਕੰਮਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ (ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ) ਨੂੰ ਸੱਦਦਾ ਹੈ। ਪੂਰਵ–ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੱਦਾ 10 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ। 10 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ, ਪੜਾਅ 1 ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀ ਦੇ ਪੜਾਅ 2 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੱਦਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੁਕੰਮਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੱਦਾ 15 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਟੀਚਾਗਤ ਮਿਤੀ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦਾ ਅੰਤ ਹੈ।
ACT ਦੀ ਮਨਸ਼ਾ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਟੀਚਾਗਤ ਫ਼ਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ CCUS ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਪੱਕ ਕਰ ਕੇ CCUS ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ACT ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ ਜੋ CCUS ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਹੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਮਿਤ ਹਨ ਜਾਂ ‘ਪ੍ਰਾਇਰਿਟੀ ਰਿਸਰਚ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨਜ਼’ (PRDs, ਲਿੰਕ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ CCUS ਚੈਲੰਜ ਵਰਕਸ਼ਾਪ (ਹਿਊਸਟਨ 2017) ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸੁਆਗਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ACT ਦੇ ਦੋ ਸੱਦੇ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਪਹਿਲੇ (ਜੋ 2016 ’ਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ) ਸੱਦੇ ਨੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਫ਼ੰਡ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਸਨ ਤੇ ਦੂਜੇ ਸੱਦੇ (ਜੋ 2018 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ) ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਹੀ ਫ਼ੰਡ ਦਿੱਤੇ ਸਨ।