Ministry of Science & Technology
A Tattoo sensor for monitoring vital health parameters
The Skin conformal sensor has the ability to perform non-invasive and continuous monitoring of vital health parameters. Further, it has the potential to replace rigid and bulky health monitoring devices.
20 AUG 2020 2:14PM by PIB Delhi
Active research in the field of epidermal electronics has spawned an important class of wearable sensors that aim to deliver point of care diagnostics with comfortable and robust user experience. Conventional medical devices are bulky, rigid, and non-practical because they do not allow continuous monitoring of vital health parameters while continuing day to day life schedule. The soft and curvilinear shape of human body needs skin like sensors that can be tattooed on the body with an easy transfer process.
Dr. Saurabh Kumar from Centre for Nanoscience and Engineering (CeNSE) at Indian Institute of Science, Bangalore, India, a recipient of the INSPIRE Faculty Fellowship instituted by the Department of Science & Technology, Govt. of India is currently working on wearable sensors that can retract information from human body using its largest organ, the skin.
In his recent work published in the journal ‘ACS Sensors’, his group has fabricated a skin conformal tattoo sensor about 20 μm thick. The sensor promises inconspicuous and continuous monitoring of vital health parameters of an individual, like pulse rate, respiration rate, and surface electromyography. The sensor serves as a single conduit for sensing respiration rate and pulse, dispensing with the need of mounting multiple sensors. Its remarkably high sensitivity with a gauge factor (GF) has been ascribed to the development of nano-cracks and their propagation through the film upon application of strain. The fast response and highly repeatable sensor follows easy fabrication steps and can be patterned into any shape and size using a laser.
Figure: Skin conformal tattoo sensor for wearable application
The Skin conformal sensor has the ability to perform non-invasive and continuous monitoring of vital health parameters. Further, it has the potential to replace rigid and bulky health monitoring devices.
These sensors do not interfere with the daily activities of the user, thus enabling continuous monitoring of vital signs like pulse rate, respiration rate, UV rays exposure, skin hydration level, glucose monitoring, and so on.
Apart from pursuing his research on sensors, Dr. Kumar is also training students in cutting-edge research in biosensor technologies while actively engaging them in the development of tools for bio-research and clinical diagnosis.
[Publication link: (https://doi.org/10.1021/acssensors.0c00647)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਟੂ ਸੈਂਸਰ
ਚਮੜੀ ਅਨੁਕੂਲ ਸੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨ ਪੂਰਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
20 AUG 2020 2:14PM by PIB Chandigarh
ਐਪੀਡਰਮਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਖੋਜ ਨੇ ਵੀਅਰੇਬਲ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਪੁਆਇੰਟ ਆਵ੍ ਕੇਅਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਭਾਰੀ, ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਵਿਵਹਾਰਕ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਰੋਜ਼ ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਦੇ ਨਰਮ ਅਤੇ ਘੁੰਘਰਾਲੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਚਮੜੀ ਵਰਗੇ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਸਾਨ ਤਬਾਦਲਾ- ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਗੋਦਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਬੰਗਲੌਰ, ਭਾਰਤ ਵਿਖੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਨੈਨੋਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਸੀਐੱਨਐੱਸਈ)ਦੇ ਡਾ. ਸੌਰਭ ਕੁਮਾਰ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਇੰਸਪਾਇਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਪਹਿਨਣਯੋਗ ਸੈਂਸਰਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਤੋਂ, ਇਸਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅੰਗ, ਚਮੜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਏਸੀਐੱਸ ਸੈਂਸਰਜ਼ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੇ ਲਗਭਗ 20 ਯੂਐੱਮ ਮੋਟਾ ਸਕਿਨ ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਟੂ ਸੈਂਸਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਂਸਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਬਜ਼ ਦੀ ਦਰ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਦਰ, ਅਤੇ ਸਰਫੇਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮਾਇਓਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਂਸਰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਦਰ ਅਤੇ ਨਬਜ਼ ਦਰ ਨੂੰ ਜਾਂਚਣ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਨਾਲੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਗੇਜ ਫੈਕਟਰ (ਜੀਐੱਫ) ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਨੈਨੋ-ਕ੍ਰੈਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਨਾਅ ਲਾਗੂਕਰਣ ʼਤੇ ਫਿਲਮ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦੋਹਰਾਉਣ ਯੋਗ ਸੈਂਸਰ, ਅਸਾਨ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਸਟੈੱਪਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੇਜ਼ਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਕਲ ਅਤੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪੈਟਰਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ: ਵੀਅਰੇਬਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਚਮੜੀ ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਟੂ ਸੈਂਸਰ
ਇਸ ਚਮੜੀ ਅਨੁਕੂਲ ਸੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੈਂਸਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕੇਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਲਸ ਰੇਟ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਦਰ, ਯੂਵੀ ਕਿਰਨਾਂ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ, ਚਮੜੀ ਦੇ ਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਲੈਵਲ, ਗਲੂਕੋਜ਼ ਸਮੀਖਿਆ ਆਦਿ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸੈਂਸਰਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਾ. ਕੁਮਾਰ ਬਾਇਓ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਕਲੀਨੀਕਲ ਡਾਇਗਨੌਸਿਸ ਲਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਇਓਸੈਂਸਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: (https://doi.org/10.1021/acssensors.0c00647)
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਡਾ. ਸੌਰਭ ਕੁਮਾਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ