Ministry of Science & Technology
First synthethic path for tuberculosis & chikungunya inhibiting flavonoid molecules deciphered
“In synthetic chemistry, the analogs of natural products can be prepared by the same route. At times the analogs show better medicinal properties than the natural products”-- Dr. Pratibha Srivastava
“Since flavonoids boost-up immunity, a flavonoid-rich diet is recommended”
“Most ayurvedic products are rich in flavonoids. Flavonoids are mostly present in tomato, onion, lettuce, grape, apple, strawberry, peach, and other vegetables. A diet rich in flavonoids protects us from diseases related to heart, liver, kidney, brain, and other infectious diseases”-- Dr. Pratibha Srivastava
20 AUG 2020 2:17PM by PIB Delhi
Flavonoid molecules, like rugosaflavonoids, podocarflavone, and isoflavone found to inhibit tuberculosis and chikungunya, have so far been isolated from plants. For the first time, scientists have unearthed the route to synthesize the molecules in the lab, paving the path for ensuring their availability at all seasons without overexploiting the medicinal plants that contain them.
Scientists from Agharkar Research Institute (ARI), Pune, an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST), Govt. of India, have come up with the first synthetic route for producing flavonoids molecules related to the treatment of tuberculosis and chikungunya. Preliminary indications have been witnessed regarding probable treatment response to COVID 19.
According to the recent work published in the peer-reviewed scientific journal,ACS Omega’ by Dr. Pratibha Srivastava and her team from ARI have developed the first total synthesis of flavonoids such as rugosaflavonoids, podocarflavone, and isoflavone. 'Rugosaflavonoid A' is reported from a Chinese medicinal plant Rosa rugosa. 'Podocarflavone A' is isolated from the plant Podocarpus macrophyllus.
Rosa rugosa (extreme left) and Podocarpus macrophyllus
“Most ayurvedic products are rich in flavonoids. Flavonoids are mostly present in tomato, onion, lettuce, grape, apple, strawberry, peach, and other vegetables. A diet rich in flavonoids protects us from diseases related to heart, liver, kidney, brain, and other infectious diseases. Right now, the world is facing a traumatic situation due to COVID-19. Since flavonoids boost-up immunity, a flavonoid-rich diet is recommended,” explains Dr. Srivastava.
Flavonoids are normally isolated from plants. However, inconsistency in natural products can occur in different seasons, places, and species. Along with these hurdles, over-exploitation of medicinal plants puts an extra burden on the environment.
To overcome these problems, such products can be developed by synthetic protocols in the laboratory by simple and cost-effective methods. The synthetic natural products possess a structure and medicinal properties similar to the natural product.
The chemical structure of flavonoids is similar to the female hormone 17-beta-estradiol (estrogen). Therefore, flavonoids can ease the life of women who face problems in the premenopausal stage.
“While synthesizing rugosaflavonoids, my team has obtained dihydro rugosa flavonoids, which are found to be more potent in inhibiting highly infectious diseases like chikungunya and tuberculosis. Computational analysis of these molecules to inhibit COVID-19 by targeting spike protein, proteases and RdRp is also obtained, and the results are exciting,” says an exuberant Dr. Srivastava.
Dr. Srivastava also expressed confidence in the compounds synthesized by her Ph.D. student Ninad Puranik, for problems associated with women during the perimenopausal phase.
“In synthetic chemistry, the analogs of natural products can be prepared by the same route. At times the analogs show better medicinal properties than the natural products,” said Dr. Srivastava.
Interaction Analysis of rugosaflavonoids with TB protein
Anti-CHIKV testing of flavonoids
[Publication details: https://doi.org/10.1021/acsomega.9b02900
DOI: 10.1038/s41598-019-43768-5
https://doi.org/10.1039/C8RA00636A
https://doi.org/10.1039/C7RA04971D
For further details, contact Dr. Pratibha Srivastava (psrivastava@aripune.org, 020-25325123), Scientist, Bioprospecting Group, and Dr. PK Dhakephalkar, Director (Officiating), ARI, Pune, director@aripune.org, pkdhakephalkar@aripune.org, 020-25325002.]

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਪਦਿਕ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਰੋਧੀ ਫਲੇਵੋਨਾਇਡ ਅਣੂਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਰਸਤਾ ਖੋਜਿਆ ਗਿਆ
‘‘ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਐਨਾਲਾਗਜ਼ ਨੂੰ ਉਸੀ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਈ ਵਾਰ ਐਨਾਲਾਗਜ਼ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ’’- ਡਾ. ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ
‘‘ਕਿਉਂਕਿ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡ-ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਹਾਰ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ’’
‘‘ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਉਤਪਾਦ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਫਲੇਵੋਨਾਈਡ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼, ਸਲਾਦ ਪੱਤਾ, ਅੰਗੂਰ, ਸੇਬ, ਸਟਰਾਬੇਰੀ, ਆੜੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਸਾਨੂੰ ਦਿਲ, ਜਿਗਰ, ਗੁਰਦਾ, ਦਿਮਾਗ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਕ੍ਰਮਕ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ’’-ਡਾ. ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ
20 AUG 2020 2:17PM by PIB Chandigarh
ਰਗੋਸਾਫਲੇਵੋਨਾਈਡ, ਪੋਡੋਕਾਰਫਲੇਵੋਨ ਅਤੇ ਆਇਸੋਫਲੇਵੋਨ ਜਿਹੇ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡ ਅਣੂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਪਦਿਕ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਰੋਧੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੌਦਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣੂਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੋਹਨ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਅਘਾਰਕਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਆਰਆਈ), ਪੁਣੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਤਪਦਿਕ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡ ਅਣੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਮਾਰਗ ਖੋਜਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕੇਤ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਅਤੇ ਏਆਰਆਈ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ‘ਏਸੀਐੱਸ ਓਮੇਗਾ’ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਾਰਜ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਗੋਸਾਫਲੇਵੋਨਾਈਡ, ਪੋਡੋਕਾਰਫਲੇਵੋਨ ਅਤੇ ਆਇਸੋਫਲੇਵੋਨ ਜਿਹੇ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੂਰੇ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ‘ਰਗੋਸਾਫਲੇਵੋਨਾਈਡ ਏ’ ਇੱਕ ਚੀਨੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਾ ਰੋਜ਼ਾ ਰਗੋਜਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ‘ਪੋਡੋਕਾਰਫਲੇਵੋਨ ਏ’ ਨੂੰ ਪੋਡੋਕਾਰਪਸ ਮੈਕਰੋਫਾਈਲਜ਼ ਪੌਦੇ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਾ ਰਗੋਸਾ (ਬਿਲਕੁਲ ਖੱਬੇ) ਅਤੇ ਪੋਡੋਕਾਰਪਸ ਮੈਕਰੋਫਾਈਲਜ਼
ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ‘‘ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਉਤਪਾਦ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਫਲੇਵੋਨਾਈਡ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼, ਸਲਾਦ ਪੱਤਾ, ਅੰਗੂਰ, ਸੇਬ, ਸਟਰਾਬੇਰੀ, ਆੜੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਸਾਨੂੰ ਦਿਲ, ਜਿਗਰ, ਗੁਰਦਾ, ਦਿਮਾਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਗ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਦਰਦਨਾਕ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡ-ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।’’
ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੰਗਤੀ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਸਮਾਂ, ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੋਹਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ’ਤੇ ਵਾਧੂ ਬੋਝ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੀ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਦੀ ਰਸਾਇਣਿਕ ਸੰਰਚਨਾ ਮਹਿਲਾ ਹਾਰਮੋਨ 17-ਬੀਟਾ-ਏਸਟਰਾਡਿਯੋਲ (ਐਸਟ੍ਰੋਜਨ) ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪ੍ਰੀਮੈਨੋਪਾਜਲ ਯਾਨੀ ਰਜੋਨਵਿਰਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, ‘‘ਰਗੋਸਾਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮੇਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਡੀਹਾਈਡਰੋ ਰਗੋਸਾ ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਅਤੇ ਤਪਦਿਕ ਜਿਹੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਗ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਪਾਈਕ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਪ੍ਰੋਟੀਏਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਡੀਆਰਪੀ ਨੂੰ ਟੀਚਾਗਤ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣੂਆਂ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹਨ।’’
ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਪ੍ਰੀਮੈਨੋਪਾਜਲ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਨਿਨਾਦ ਪੁਰਾਣਿਕ ਵੱਲੋਂ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਿਤ ਯੋਗਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ।
ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਐਨਾਲਾਗਜ਼ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਐਨਾਲਾਗਜ਼ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।’’
ਟੀਬੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਰਗੋਸਾਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਦਾ ਅੰਤਰ ਕਿਰਿਆ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ
ਫਲੇਵੋਨਾਈਡਜ਼ ਦਾ ਐਂਟੀ-ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਵਾਇਰਸ (ਚਿਕਵੀ) ਟੈਸਟ
[ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਵਰਣ: https://doi.org/10.1021/acsomega.9b02900
DOI:10.1038/s41598-019-43768-5
https://doi.org/10.1039/C8RA00636A
https://doi.org/10.1039/C7RA04971D
ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ: ਡਾ. ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ (psrivastava@aripune.org, 020-25325123), ਵਿਗਿਆਨਕ, ਬਾਇਓਸਪੈਕਟਿੰਗ ਗਰੁੱਪ, ਅਤੇ ਡਾ. ਪੀਕੇ ਧਾਕੇਫਾਲਕਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ), ਏਆਰਆਈ, ਪੁਣੇ, director@aripune.org, pkdhakephalkar@aripune.org, 020-25325002]