Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Industrial Training Institute, Berhampur files 3 Patents for COVID-19 related innovations;
Leverages technical expertise to contribute to Aatmnirbhar Bharat
21 AUG 2020 4:12PM by PIB Delhi
In an ongoing effort to use its technical expertise to help curtail the spread of COVID-19, Industrial Training Institute (ITI), Berhampur has registered three of its innovative products developed to fight against the novel Coronavirus in the patent journal, attesting its inherent strength to be able to rise to any challenge. This will give priority right to the institute over invention. Following the footsteps of IITs and NITs, ITI Berhampur has joined in the patent institute club of the country. In coming days, this achievement will catapult more ITIs participation towards filing patents for their innovations and contribute towards fulfilling Hon’ble Prime Minister’s vision of ‘Aatmnirbhar Bharat’.
Lauding the efforts of the ITI, Dr. MahendraNathPandey, Minister for Skill Development and Entrepreneurship, said “Be it designing a UVC Robo warrior that disinfects surfaces or providing solution through mobile swab collection kiosk, Industrial Training Institutes have been at the forefront of our fight against COVID-19. I am confident that such innovations will encourage self-reliance and research spinoffs catering to the needs of the society at large and will encourage more ITIs to come forward with innovative solutions to contain the spread of the virus. My heartiest congratulations to the team at ITI Berhampur for setting an ideal example for other ITIS across the country to stand in solidarity with the government in its efforts to fight the virus”.
Hon’ble Prime Minister’s call for Aatmnirbhar Bharat promises to bring out the best that we have to offer and ITI Berhampur is eminently placed to lead such self-reliant efforts.
The three innovations by the institute include:
MOBILE SWAB COLLECTION KISOK
In a recent report of WHO the COVID 19 virus Aerosol can also transmit through air. The aerosols can remain in air for a longer period, so during swab collection either at the mobile kiosk or at hospitals, the suspected patient stays outside. The health technician stays inside the kiosk. This creates a possibility of contaminated aerosols in that area where sample is collected. There is a possibility of spreading COVID Virus from that location. ITI Berhampur has provided a solution to put the suspected patient inside the cabin and technician outside the kiosk. By a negative pressure technology using HEPA filters the aerosols are filtered, making the environment free from COVID virus in that area.
UVC SOLE SANITIZER
A sole sanitizing device includes a portable platform and a pair of shoe sole receiving sections including open bottom surface. Each of the shoe sole receiving sections is adapted to receive the exterior part of the shoe. This platform also includes plurality of disposable transparent mats along which can be removed and placed on the platform. A plurality of UVC light source is aligned as per length of shoe receiving station. Mechanism is provided through IR sensors when both the soles are on the platform then only the UVC light gets triggered at the same time. The UVC light emits the ray upwards and eradicates the microorganisms deposited on the exterior surface. The digital counter machine is set to 8 sec. and after 8 seconds, both the UVC lights are automatically turned off. 80% of transmissions of viruses happen through shoe sole. As the COVID-19 infection number is increasing in the society, preventing our soles from any chance of COVID virus as well as other infections is highly essential. It can be used at entrance of public places like Hospital, Office, Airport, Railway station, Shopping mall, hotel and institute etc. to disinfect the shoe sole. A portable small single sole machine is also designed to be used at home.
UVC ROBO WARRIOR
The UVC Robo Warrior machine provides UVC light disinfection apparatus that disinfects the surfaces of public transport system and the isolation rooms occupied by COVID 19 infected or suspected patients. This apparatus moves to the point of disinfection surfaces for direct exposure of UVC light. UVC light emits UV Ray with a wave length of 254 mm. which is most easily absorbed by proteins and nucleic acid of bacteria and virus. It can denature and disassociate proteins from thymine dimmers in nucleic acid and destroy the nucleic acid and destroy the DNA, RNA, structure of various bacteria.
This shows a robot is used to carry the UVC light to point of disinfection the movement of robot is controlled by an android mobile phone with Bluetooth by the operator who controls the movement of robot from a long distance outside the room. The ROBOT can emit UVC ray to all the inaccessible points in the field of disinfection. The Bluetooth camera fitted in the eyes of robot sends the video of the area of disinfection to the mobile screen for better control movement of robot. The sensor fitted on the body of the robot prevents any collision of robot with the wall or any object coming on its track by stopping the movement. This robot is made out of plywood and is portable, light-weight and low cost with chargeable battery.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ సంబంధిత ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌కు సంబంధించి 3 పేటెంట్లు దాఖ‌లు చేసిన‌ బెర‌హంపూర్ సాంకేతిక శిక్ష‌ణ సంస్థ‌(ఐటిఐ)
ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌కు సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞాన తోడ్పాటు
21 AUG 2020 4:12PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 వ్యాప్తిని అరిక‌ట్టడంలో త‌మ సాంకేతిక నైపుణ్యాన్నిఉప‌యోగించి స‌హాయ‌ప‌డేందుకు బెర‌హంపూర్ పారిశ్రామిక శిక్ష‌ణ సంస్థ‌(ఐటిఐ), సాగిస్తున్న కృషిలో భాగంగా, కోవిడ్ పై పోరాటానికి అభివృద్ధి చేసిన నూత‌న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌కు సంబంధించి మూడు వినూత్న ఉత్ప‌త్తుల‌ను పేటెంట్ జ‌ర్న‌ల్ లో రిజిస్ట‌ర్ చేయించింది. దీనితో ఈ సంస్థ ఎలాంటి స‌వాలునైనా ఎదుర్కొనేందుకు త‌న‌కు స‌త్తా ఉన్న‌ద‌ని రుజువుచేసుకున్న‌ది.
ఇది ఈ ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌పై ఇన్‌స్టిట్యూట్‌కు ప్రాధాన్య‌తా హ‌క్కును క‌ల్పిస్తుంది. ఐఐటిలు, ఎన్‌.ఐటిల బాట‌లో ఐటిఐ బెర‌హంపూర్ దేశ పేటెంట్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ క్ల‌బ్లో చేరింది. రాగ‌ల రోజుల‌లో ఇది మ‌రిన్ని ఐటిఐలు ఇలా త‌మ ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌కు పేటెంట్‌ల న‌మోదుకు ప్ర‌య‌త్నించే అవ‌కాశంఉంది.ఇది ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ దార్శ‌నిక‌త అయిన ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌కు దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది.
బెరహంపూర్ ఐటిఐ కృషిని అభినందిస్తూ, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్‌షిప్ శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ మ‌హేంద్ర‌నాథ్‌పాండే ,“ నేల‌ను ఇన్‌ఫెక్ష‌న్ ర‌హితం చేసే యువిసి రోబో వారియ‌ర్‌, లేదా మొబైల్‌స్వాబ్ క‌ల‌క్ష‌న్ కియోస్కు, ఇలా ఏదైనా కానివ్వండి పారిశ్రామిక శిక్ష‌ణా సంస్థ‌లు కోవిడ్ -19పై పోరాటంలో ముందున్నాయి. ఇలాంటి ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు స్వావ‌లంబ‌న సాధించి, స‌మాజానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డే ప‌రిశోధ‌న‌ల‌కు వీలు క‌ల్పించ‌డమే కాక‌, మ‌రిన్ని ఐటిఐలు కోవిడ్ వైర‌స్ వ్యాప్తిని అరిక‌ట్టేందుకు వినూత్న పరిష్కారాల‌తో ముందుకు రాగ‌ల‌వ‌ని భావిస్తున్నాను. ఐటిఐ బెర‌హంపూర్ దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న ఇత‌ర ఐటిఐల‌కు ఆద‌ర్శంగా నిలిచినందుకు, కొవిడ్ పై ప్ర‌భుత్వం సాగిస్తున్న కృషికి మ‌ద్ద‌తుగా నిలిచినందుకు మ‌న‌స్ఫూర్తిగా అభినంద‌న‌లు తెలియ‌జేస్తున్నాను.” అని అన్నారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ గారి ఆత్మ నిర్భ‌ర్ భార‌త్ , అత్యున్న‌త ప్ర‌తిభ‌ను వెలికితీసేందుకు హామీ ఇచ్చింది. ఐఐటి , బెర‌హంపూర్ స్వావలంబ‌న కృషికి నాయ‌క‌త్వం వ‌హించడంలో కీల‌క స్థానంలో ఉంటుంది. అని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ సంస్థకు చెందిన మూడు ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు ఇలా ఉన్నాయి.
మొబైల్ స్వాబ్ క‌ల‌క్ష‌న్ కియోస్కు
ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఇటీవ‌ల విడుద‌ల చేసిన నివేదిక ప్ర‌కారం కోవిడ్ -19 వైర‌స్ ఏరోసోల్ గాలిద్వారా కూడా వ్యాపించే అవ‌కాశం ఉంద‌ని వెల్ల‌డించింది. ఈ ఏరోసోల్స్ ఎక్కువ కాలం గాలిలో ఉండే అవ‌కాశం ఉంది. అందువ‌ల్ల స్వాబ్ క‌లెక్ష‌న్ ల‌కోసం మొబైల్ కియోస్కులు లేదా ఆస్ప‌త్రుల వ‌ద్ద పేషెంట్లు వెలుప‌ల ఉంటుంటారు. హెల్త్ టెక్నీషియ‌న్ కియోస్కులో ఉంటారు. అలాంట‌పుడు శాంపిళ్ళు సేక‌రించిన ప్రాంతంలో ఏరోసోల్ క‌లుషిత‌మ‌య్యే అవ‌కాశం ఉంది. ఇది కోవిడ్ వైర‌స్ ఆ ప్రాంతం నుంచి వ్యాపించే అవ‌కాశం ఉండ‌వ‌చ్చు. ఐటిఐ బెర‌హంపూర్ ఈ స‌మ‌స్య‌కు ప‌రిష్కారం క‌నుగొనింది. అనుమానిత పేషెంట్‌ను క్యాబిన్‌లో ఉంచి, టెక్నీషియ‌న్‌ను కియోస్కు వెలుప‌ల ఉండేలా చేసింది. నెగ‌టివ్ ప్రెష‌ర్ టెక్నాల‌జీ ని ఉప‌యోగించి హెచ్‌.ఇ.పి.ఎ ఫిల్ట‌ర్లు ఎరోసోల్‌ను ఫిల్ట‌ర్ చేస్తాయి. దీనితో ఆ ప్రాంతాన్ని కోవిడ్ వైర‌స్ ర‌హిత ప్రాంతంగా మార్చ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
యువిసి శానిటైజ‌ర్:
ఇది షూ సోల్ శానిటైజింగ్‌కు ఉప‌యోగించే ప‌రిక‌రం. దీనికి పోర్ట‌బుల్ ప్లాట్‌ఫాం ఉంటుంది. యువిసి కాంతి, సెన్స‌ర్ల‌తో ఇది ప‌నిచేస్తుంది. యువిసి ఐలైట్ కిర‌ణాల‌ను ప్ర‌స‌రింప చేసి ఇన్‌ఫెక్ష‌న్‌కు కార‌ణ‌మ‌య్యే వైర‌స్‌ను చంపివేస్తుంది. ఇందుకు సంబంధించి డిజిట‌ల్ కౌంట‌ర్ యంత్రాన్ని 8 సెకండ్ల‌కు సెట్ చేస్తారు. 8 సెకండ్ల త‌ర్వాత యువిసి లైట్లు వాటంత‌ట అవే ఆరిపోతాయి. 80 శాతం వైర‌స్‌లు షూ సోల్ నుంచి వ్యాప్తిచెందుతాయి. కోవిడ్ -19 ఇన్‌ఫెక్ష‌న్ కేసులు స‌మాజంలో పెరుగుతున్నందువ‌ల్ల షూ ల ద్వారా వైర‌స్ వ్యాప్తి చెంద‌కుండా చూసుకోవ‌డం అవ‌స‌రం.ప‌బ్లిక్ ప్ర‌దేశాల‌లో, ఆస్ప‌త్రుల‌లో, ఆఫీసులు, ఎయిర్‌పోర్టులు, రైల్వేస్టేష‌న్లు, షాపింగ్ మాల్స్‌, హోట‌ల్‌, ఇన్‌స్టిట్యూట్ వంటి వాటిలో షూ సోల్‌ను ఇన్‌ఫెక్ష‌న్ బారిన ప‌డ‌కుండా చేయ‌డానికి ఇది ఉప‌క‌రిస్తుంది. పోర్ట‌బుల్ చిన్న సోల్ యంత్రం ఇంటిద‌గ్గ‌ర కూడా వాడుకోవ‌చ్చు.
యువిసి రోబో వారియ‌ర్‌
యువిసి రోబో వారియ‌ర్ యంత్రం యువిసి లైట్ డిస్ ఇన్‌ఫెక్ష‌న్ ప‌రిక‌రంగా ప‌నిచేస్తుంది. ఇది ప్ర‌జార‌వాణా వ్య‌వ‌స్థ‌లో , కోవిడ్ 19 పేషెంట్లు ఉండే ఐసోలేష‌న్ రూముల‌లో వివిధ ఉప‌రిత‌ల ప్ర‌దేశాల‌ను ఇన్‌ఫెక్ష‌న్ ర‌హితం చేయ‌డానికి ఉప‌క‌రిస్తుంది. ఆయా ప్రాంతాల‌పై యువిసి లైట్ ద్వారా యువి కిర‌ణాల‌ను ప్ర‌సరింప చేయ‌డం ద్వారా బ్యాక్టీరియా , వైర‌స్‌ల‌ను నిర్మూలిస్తుంది. వైర‌స్‌, బాక్టీరియాల డిఎన్ె, ఆర్ఎన్ఎ నిర్మాణాల‌ను ధ్వంసం చేస్తుంది.
ఈ రోబోను ఇన్‌ఫెక్ష‌న్ ర‌హితం చేయాల‌నుకునే ప్రాంతానికి తీసుకువెళ్ల‌వ‌చ్చు. దీనిని ఆండ్రాయిడ్ మోబైల్‌ఫోనులేదా బ్లూటూత్ తో నియంత్రించ‌వ‌చ్చు. రూము బ‌య‌ట దూరంగాఉండి కూడా రోబో చ‌ర్య‌ల‌ను నియంత్రించడానికి వీలు క‌లుగుతుంది. రోబో క‌ళ్ల‌కు ఏర్పాటు చేసిన కెమ‌రా రోబో క‌ద‌లిక‌ల‌కు సంబంధించిన మెరైగ‌న స‌మాచారాన్ని అందిస్తుంది. రోబో శ‌రీరానికి అమ‌ర్చిన సెన్స‌ర్లు రోబో గోడ‌కు లేదా మ‌రి దేనికైనా త‌గిలి ముందుకు పోకుండా ఆగిపోకుండా చూస్తుంది.ఈ రోబోను ప్లైవుడ్ తో త‌యారుచేశారు. తేలిక‌గా ఉండే దీనిని ఎక్క‌డికైనా తీసుకువెళ్ల‌వ‌చ్చు. ఖ‌ర్చుకూడా త‌క్కువ‌. చార్జి చేయ‌డానికి వీలు క‌ల్పించే బ్యాట‌రీల‌తో ఇది ల‌భిస్తుంది.