Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B releases SOP for Media Production
23 AUG 2020 12:41PM by PIB Delhi
Media Production is a major economic activity that has contributed immensely to the GDP of our country. Given the current COVID – 19 Pandemic, it is crucial that various stake holders involved in activities of Media Production take suitable measures to restrict the transmission of the pandemic, while at the same time resuming/conducting their operations and activities.
The Ministry of I&B, in consultation with the Ministry of Health & Family Welfare, has prepared the Guiding Principles and Standard Operating Procedures (SOPs) on preventive measures for Media Production, released today by Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar in New Delhi. The highlights of the guiding principles include the general principles which have been given by the Ministry of Health & Family Welfare including inter alia non-essential activities not allowed in the containment zone in COVID-19, employees with high risk to take extra precautions, as also use of face covers/masks, frequent hand washing, provision of hand sanitizers etc. and respiratory etiquettes specifically with regard to the Media Production.
The Ministry has formulated the general SOPs taking into consideration international practices notified in the sector including physical distancing, designated entry and exit for shoot locations, sanitization, safety of staff, contact minimization and following of travel related guidelines issued by MHA including quarantine/isolation. Specifically, with regard to face masks, as per international practices, face mask has been made mandatory for cast and crew except for actors in front of the camera.
The Guiding Principle and SOP may be used by all States and other stake holders and State Governments while resuming Media Production.
Releasing the guidelines Union Minister Shri Prakash Javadekar said “the SOP follows international norms. This will help give a fillip to the industry which has been affected due to coronavirus for close to 6 months now and people will welcome this move by the Ministry.” Shri Javadekar also said that the move is also aimed at boosting the economy as the film and television sector provides employment to large number of people.
The Minister expressed hope that all the States will accept the SOP and implement it and will add to the conditions if needed. The SOP has been issued in consultation with Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Home Affairs.
The detailed SOP can be found at the link below:
https://mib.gov.in/sites/default/files/SOP%20on%20Media%20Production%2021%20Aug%202020%20%281%29.pdf

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
మీడియా చిత్రీకరణ కోసం ఎస్.ఓ.పి. విడుదల చేసిన - సమాచార, పౌర సంబంధాల మంత్రిత్వ శాఖ.
23 AUG 2020 12:41PM by PIB Hyderabad
మీడియా చిత్రీకరణ అనేది మన దేశ జి.డి.పి. కి ఎంతో దోహదపడిన ప్రధాన ఆర్థిక ప్రక్రియ. ప్రస్తుత కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో, మీడియా ప్రొడక్షన్ కార్యకలాపాలలో పాల్గొన్న వివిధ వాటాదారులు మహమ్మారి వ్యాప్తిని పరిమితం చేయడానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం, అదే సమయంలో వారి వ్యాపార వ్యవహారాలూ, కార్యకలాపాలను తిరిగి ప్రారంభించడం లేదా నిర్వహించడం కూడా అంతే ముఖ్యం.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో సంప్రదించి, సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ రూపొందించిన, మీడియా చిత్రీకరణకు అవసరమైన ముందు జాగ్రత్త చర్యలపై మార్గదర్శక సూత్రాలు, ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ విధానాలను (ఎస్.ఓ.పి), కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్ ఈ రోజు విడుదల చేశారు. మార్గదర్శక సూత్రాల యొక్క ముఖ్యాంశాలలో ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన కోవిడ్-19 కంటైన్మెంట్ జోన్‌లో అనుమతించబడని పరస్పర అనవసర కార్యకలాపాలతో సహా, సాధారణ సూత్రాలను కలిగి ఉన్నాయి. వీటిలో, ఇతర వ్యాధులు, ప్రత్యేక అవసరాలతో ఉన్న ఉద్యోగుల పట్ల అదనపు జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి, ముఖానికి మాస్కులు ఉపయోగించాలి, తరచుగా చేతులు శుభ్రం చేసుకోవాలి, ఇందుకోసం శానిటైజర్లను అందుబాటులో ఉంచాలి వంటివి ఉన్నాయి. ఇంకా, శ్వాసకోశ సంబంధ జాగ్రత్తలతో పాటు ప్రత్యేకించి ప్రత్యేకంగా మీడియా ఉత్పత్తికి సంబంధించి తీసుకోవలసిన జాగ్రత్తలు కూడా ఉన్నాయి.
భౌతిక దూరం పాటించడం, చిత్రీకరణ జరిగే ప్రదేశాలలో వ్యక్తుల ప్రవేశం నిష్క్రమణలను పరిమితం చేయడం, పరిశుభ్రత, సిబ్బంది భద్రత, కాంటాక్టులను కనీస స్థాయికి తగ్గించడం, క్వారంటైన్ / ఐసోలేషన్ తో సహా ప్రయాణాలకు సంబంధించిన ఎం.హెచ్.ఏ. జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలను అనుసరించి ప్రకటించిన అంతర్జాతీయ పద్ధతులను పరిగణనలోకి తీసుకొని మంత్రిత్వ శాఖ సాధారణ ఎస్.ఓ.పి. లను రూపొందించింది. ముఖ్యంగా, ఫేస్ మాస్కు‌లకు సంబంధించి, అంతర్జాతీయ పద్ధతుల ప్రకారం, కెమెరా ముందు నటించే నటీనటులు మినహా మిగిలిన తారాగణం మరియు సిబ్బంది ఫేస్ మాస్కును తప్పనిసరిగా ధరించాలి.
మీడియా ఉత్పత్తిని తిరిగి ప్రారంభించేటప్పుడు మార్గదర్శక సూత్రాలు మరియు ఎస్.ఓ.పి. ని అన్ని రాష్ట్రాలు, ఇతర భాగస్వాములు, మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఉపయోగించుకోవచ్చు.
మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసిన అనంతరం కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్ మాట్లాడుతూ “ఎస్.ఓ.పి. అంతర్జాతీయ నిబంధనలను అనుసరిస్తుంది. కరోనా వైరస్ కారణంగా సుమారు 6 నెలలుగా ప్రభావితమైన పరిశ్రమకు ఇది పూర్తిస్థాయిలో ప్రోత్సహించి, సహాయపడుతుంది. మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న ఈ చర్యను ప్రజలు స్వాగతిస్తారు. ” అని పేర్కొన్నారు. చలనచిత్ర, టెలివిజన్ రంగం పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలకు ఉపాధి కల్పిస్తున్నందున, ఆర్థిక వ్యవస్థను వృద్ధి చేయడమే లక్ష్యంగా ఈ చర్య తీసుకున్నట్లు, శ్రీ జవదేకర్ చెప్పారు.
అన్ని రాష్ట్రాలు ఎస్.ఓ.పి. ని అంగీకరించి, అమలు చేస్తాయని, అవసరమైతే పరిస్థితులకు తోడ్పడుతుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో పాటు, కేంద్ర దేశీయ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖతో సంప్రదించి ఈ ఎస్.ఓ.పి. ని జారీ చేయడం జరిగింది.
వివరణాత్మక ఎస్.ఓ.పి. ని క్రింది లింక్ ద్వారా చూడవచ్చు:
https://mib.gov.in/sites/default/files/SOP%20on%20Media%20Production%2021%20Aug%202020%20%281%29.pdf