आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
सातत्यपूर्ण कामगिरी करत भारताने आतापर्यंत सुमारे 3.6 कोटी चाचण्या केल्या
प्रति दहा लाख लोकांच्या चाचण्यांनी (टीपीएम) देखील 26,016 च नवा उच्चांक नोंदवला
24 AUG 2020 4:31PM by PIB Mumbai
बाधित रुग्णांची वेळेवर आणि आक्रमक चाचण्यांच्या माध्यमातून ओळख पटवणे हा कोविड 19 महामारीला भारताने दिलेल्या प्रतिसादाचा मुख्य घटक राहिला आहे. त्वरित निदान आणि प्रभावी उपचारांसह अलगीकरण यामुळे बरे झालेल्या रुग्णांची संख्या वाढत आहे आणि कोविड 19 मुळे मृत्युदर घटत आहे.
भारताने आतापर्यन्त 3,59,02,137 चाचण्या केल्या आहेत. गेल्या 24 तासांत 6,09,917 चाचण्या करण्यात आल्या. चाचण्यांची क्षमता वाढवण्याच्या दिशेने भारताची आगेकूच सुरु आहे.
देशभरातील निदान प्रयोगशाळा नेटवर्कच्या विस्तारामुळे चाचण्या करणे सुलभ झाले असून जास्तीत जास्त चाचण्या करणे शक्य झाले आहे. यामुळे प्रति दहा लाख लोकांच्या चाचण्यांची संख्या (टीपीएम) 26,016.वर पोहचली आहे. प्रति दहा लाख लोकांच्या चाचण्यांची संख्या (टीपीएम) सातत्याने वाढत आहे.
“कोविड -19 च्या संदर्भात सार्वजनिक आरोग्य आणि सामाजिक उपाययोजना समायोजित करण्यासाठी सार्वजनिक आरोग्य निकष” या मार्गदर्शक निवेदनात जागतिक आरोग्य संघटनेने दिलेल्या सल्ल्यानुसार दररोज प्रति दशलक्ष चाचण्यांमध्येही वाढ झाली आहे.
देशात नैदानिक प्रयोगशाळांच्या राष्ट्रीय नेटवर्कमधील वाढ हे चाचणी रणनीतीचे द्योतक आहे. आज देशात 1520 प्रयोगशाळा असून सरकारी क्षेत्रात 984 प्रयोगशाळा आणि 536 खासगी प्रयोगशाळा आहेत. . यामध्ये
• रिअल-टाइम आरटी पीसीआर आधारित चाचणी प्रयोगशाळा : 785 (सरकारी : 459 + खाजगी: 326 )
• ट्रू नॅट आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 617 (शासकीय: 491 + खाजगी: 126)
• सीबीएनएएटी आधारित चाचणी प्रयोगशाळा : 118 ((सरकारी: 34 + खासगी: 84)
कोविड-19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना पाहायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/ आणि @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
On a steady march, India conducts a total of nearly 3.6 crore tests
Tests Per Million (TPM) scale a new peak of 26,016
24 AUG 2020 1:31PM by PIB Delhi
A key component in India’s response to the COVID-19 pandemic has been early identification of the positive cases by timely and aggressive TESTING. Prompt identification and isolation synced with efficient treatment have led to the rising number of recoveries and low and declining mortality due to COVID-19.
India has tested 3,59,02,137 so far. With 6,09,917 tests conducted in the last 24 hours, India is on its resolved drive to increase its testing capacity.
Easy access to testing through expanded diagnostic lab network across the country has given a substantial boost to the present numbers. As a result of these focussed actions, the Tests Per Million (TPM) have seen a sharp increase to 26,016. The TPM continues to maintain the constant upward trend.
India has also seen a rise in the tests per million per day, as advised by WHO in its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19”. WHO has advised that a country needs 140 tests/day/ million population as a measure for comprehensive surveillance for suspected COVID19 cases.
A prominent determinant of the evolving testing strategy is the steadily widening diagnostic lab network in the country. This has significantly grown to 1520 labs today, including 984 labs in the government sector and 536 private labs. These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 785 (Govt: 459 + Private: 326)
• TrueNat based testing labs: 617 (Govt: 491 + Private: 126)
• CBNAAT based testing labs: 118 (Govt: 34 + Private: 84)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.