Ministry of Health and Family Welfare
CGHS starts tele-consultation services through e-Sanjeevani in Delhi/NCR
26 AUG 2020 12:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Health & Family Welfare has been receiving requests from various quarters, including senior citizen beneficiaries, to start tele-consultation services with specialist doctors in view of the current COVID-19 pandemic due to which it is not advisable for senior citizens to visit public places, particularly health care facilities.
In order to facilitate consultations with specialists by CGHS beneficiaries through virtual mode without physically visiting a healthcare facility, CGHS has started tele-consultation services w.e.f. 25.8.2020. Initially, these services will be available to beneficiaries in Delhi/NCR. The e-services are available between 9.00 am and 12 noon on all working days.
CGHS tele-consultation services are using the existing e-Sanjeevani platform of the Health Ministry. For ease of use, this platform has been linked with the ID of the beneficiaries. For availing of specialist OPD services, the beneficiaries are required to register on the platform using their mobile number after which an OTP will be generated for verification purposes. After verification, the beneficiaries can log on to the system, fill patient registration form, request for a token and upload health records (if required).
The patients will receive patient ID and token through SMS and they will also be intimated about their number in the online queue. On their turn, a ‘call now’ button will be activated and using the same, the beneficiary concerned can initiate a video call with a specialist for consultation. After the tele-consultation, an e-prescription will be generated. Using this, the patients can get medicines issued from their CGHS Wellness Centre.
The new tele-consultation services of CGHS will prove to be a boon for those CGHS beneficiaries who are in need of consultation with specialists, but in the times of COVID-19 are not able to move out.
To begin with specialist consultation under the services will be available for the following specialities:
1. Medicine
2. Orthopaedics
3. Eye
4. ENT
For regular OPD services each CGHS beneficiary is attached to a particular Wellness Centre (WC), although the beneficiaries can avail of OPD services at any WC anywhere in the country. For availing of consultations with specialists, CGHS beneficiaries get referred by the Medical Officers of their WCs (for senior citizens such referral from the WCs is not required).

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీ/ ఎన్‌సీఆర్‌లో ఈ-సంజీవని ద్వారా టెలి-కన్సల్టేషన్ సేవల్ని ప్రారంభించిన సీజీహెచ్ఎస్
26 AUG 2020 12:17PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి వ్యాప్తిని దృష్టిలో ఉంచుకుని నిపుణులైన వైద్యులతో టెలి-కన్సల్టేషన్ సేవలను ప్రారంభించాలని సీనియర్ సిటిజన్ లబ్ధిదారులతో సహా.. వివిధ వర్గాల నుండి ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు ప‌లు అభ్యర్థనలు అందుతున్నాయి. కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నేప‌థ్యంలో సీనియర్ సిటిజన్లు బహిరంగ ప్రదేశాల‌ను, మ‌రీ ముఖ్యంగా ప్ర‌జా ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాల‌ను సందర్శించడం సుర‌క్షితం కాని కార‌ణంగా టెలి-కన్సల్టేషన్ వైద్య సేవలను ప్రారంభించాలన్న విజ్ఞ‌ప్తులు అందుతున్నాయి.
ఈ నేప‌థ్యంలో సీజీహెచ్ఎస్ లబ్ధిదారులు ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాన్ని భౌతికంగా సందర్శించకుండానే.. వర్చువల్ విధానంలో వైద్య నిపుణులతో ఆరోగ్య సంబంధితమైన సంప్రదింపులు జరిపేందుకు వీలుగా సీజీహెచ్ఎస్ టెలి-కన్సల్టేషన్ సేవలను ప్రారంభించింది. 25 ఆగ‌స్టు, 2020 నుంచి ఈ త‌ర‌హా సేవ‌లు అందుబాటులోకి వ‌చ్చాయి. ముందుగా ఢిల్లీ / ఎన్‌సీఆర్‌ల‌లోని లబ్ధిదారులకు మాత్ర‌మే ఈ సేవలు అందుబాటులో ఉంటాయి. అన్ని పని దినాల‌లో ఉదయం 9.00 గంట‌ల నుంచి మధ్యాహ్నం 12 గంటల వ‌ర‌కు ఈ-సేవలు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన‌ ఈ-సంజీవని వేదిక‌ను సీజీహెచ్ఎస్ టెలి-కన్సల్టేషన్ సేవల కోసం ఉప‌యోగిస్తోంది. వాడుకపు సౌలభ్యానికి గాను ఈ వేదిక‌ను లబ్ధిదారుల ఐడీతో అనుసంధానించారు. స్పెషలిస్ట్, ఓపీడీ సేవల‌ను పొందటానికి గాను లబ్ధిదారులు వారి మొబైల్ నంబర్‌ను ఉపయోగించి ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో నమోదు చేసుకోవాలి. ఆ తర్వాత ధ్రువీకరణ ప్రయోజనాల కోసం ఒక వ‌న్‌టైమ్ పాస్‌వార్డ్ జారీ చేయ‌డ‌మ‌వుతుంది. త‌గిన ధ్రువీక‌ర‌ణ త‌రువాత లబ్ధిదారులు సిస్టమ్‌లోకి లాగిన్ అవ్వవచ్చు. రోగి త‌న రిజిస్ట్రేషన్ ఫారమ్ నింపవచ్చు, టోకెన్ కోసం అభ్యర్థించవచ్చు మరియు త‌న ఆరోగ్య రికార్డులను కూడా అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు (అవసరమైతే). రోగుల‌కు ఎస్ఎంఎస్‌ ద్వారా ఐడీ మరియు టోకెన్ నంబ‌రును పంపుతారు. ఆన్‌లైన్ క్యూలో వారి సంఖ్య గురించి కూడా తెలియజేయబడుతుంది. రోగి క్యూ వ‌చ్చిన‌ప్పుడు ‘ఇప్పుడు కాల్ చేయండి’ బటన్ సక్రియం చేయబడుతుంది. దీనిని ఉపయోగించి, సంబంధిత లబ్ధిదారుడు సంప్రదింపుల కోసం వైద్య నిపుణుడితో వీడియోకాల్‌ను మొద‌లు పెట్ట‌వ‌చ్చు. కోవిడ్ -19 వ్యాప్తి కాలంలో బయటకు వెళ్ళలేకపోతున్న సీజీహెచ్ఎస్ లబ్ధిదారులకు ఈ టెలి-కన్సల్టేషన్ వైద్య‌ సేవలు ఒక వరంగా మారాయి. ఈ వేదిక‌పై ముందుగా కింది విభాగాల‌లో వైద్య నిపుణుల సంప్రదింపులు అందుబాటులో ఉంచారు.
మెడిసిన్‌,
క‌న్ను (ఐ),
ఈఎన్‌టీ,
ఆర్థోపెడిక్స్
సాధారణ ఓపీడీ సేవల నిమిత్తం ప్రతి సీజీహెచ్ఎస్‌ లబ్ధిదారుడు ఒక నిర్దిష్ట వెల్‌నెస్ సెంటర్ (డ‌బ్ల్యూసీ) కు జతచేయబడతారు. అయినప్పటికీ లబ్ధిదారులు దేశంలో ఎక్కడైనా డ‌బ్ల్యూసీ‌ వద్ద ఓపీడీ సేవలను పొందవచ్చు. నిపుణులైన వైద్య సిబ్బంది సంప్రదింపులు పొందటానికి, సీజీహెచ్ఎస్‌ లబ్ధిదారులు వారి
సంబంధిత డ‌బ్ల్యూసీ మెడికల్ ఆఫీసర్ల నుంచి త‌గిన సిఫార‌సు అవ‌స‌రం. (సీనియర్ సిటిజన్లకు డ‌బ్ల్యూసీ‌ల నుండి ఇటువంటి రిఫెరల్ అవసరం లేదు).