Ministry of Tribal Affairs
ANDAMAN &NICOBAR ADMINISTRATION ALERT TO THE SAFETY OF PVTGs AGAINST COVID PANDEMIC
MINISTRY OF TRIBAL AFFAIRS IS IN CONSTANT TOUCH WITH A&N ADMINISTRATION REGARDING SAFETY AND WELFARE OF INDIGENOUS TRIBAL GROUPS- SHRI ARJUN MUNDA
NUMBER OF STEPS TAKEN PROACTIVELY FOR THE SAFETY AND PROTECTION OF THE TRIBES
29 AUG 2020 7:08PM by PIB Delhi
The Andaman & Nicobar Administration has informed that it is alert to the safety of its tribes especially Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs). In a report submitted to Ministry of Tribal Affairs, the Andaman and Nicobar Islands Administration has informed that a number of steps have been taken proactively for the safety and protection of the tribes from mid March, 2020 onwards even before any case of COVID-19 was reported in the islands. There are six notified scheduled tribes in A&N islands. Except Nicobarese, rest of the 05 tribe viz., Great Andamanese, Jarawa, Sentinelese Onge and Shompen are recognized as PVTGs.
The Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda in a Tweet has said that the Andaman & Nicobar Administration is alert to safety of its tribe, especially the Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) through Integrated Tribal Development Authority and the Ministry of Tribal Affairs is in constant touch with the officials of A&N Administration in this regard.
The Andaman & Nicobar Administration is alert to the safety of its tribe, especially the Vulnerable Tribal Groups, (PVTG'S) through Integrated Tribal development Authority.
The Andaman Adim Janjati Vikas Samiti (AAJVS), a registered society is monitoring and overseeing the welfare and protection of PVTGs, whereas, the Dy. Commissioner, Nicobars District through Integrated Tribal Development Authority (ITDA) is taking care of the welfare and wellbeing of Nicobarese tribe. The Administration had earlier shifted the Great Andamanese and Jarawa to the Strait Island and West Coast of Jarawa reserve respectively to avoid any contact with the outsiders. The number of convoys has been restricted for the safety of Jarawa tribe. Field functionaries have been regularly advised to interact with tribals with face mask, gloves and from a distance. The tribals have been sensitized by field staff about COVID -19 and precautions with pictures/videos in their own language. The movement of AAJVS and other line departments’ personnel to the tribal settlements is being allowed only after proper COVID testing. The officials posted at tribal settlements have been advised not to move outside the tribal settlement and interact with the outsiders.
Further, all the field functionaries are being periodically tested for COVID-19. Jarawa have been provided with tools and steel rods etc for making arrows to keep them engaged. Patrolling on the west coast has been intensified by AAJVS, Police and Forest Departments. Fisheries department has also sensitized fishermen not to interact with Jarawa. Jarawa have been advised to stay in smaller groups to avoid any possible spread in an event of COVID-19 outbreak. Intensive monitoring of Jarawa movement in Yeaterji, BamboofTikrey, Phooltala, Santipur and KataiDera is being carried out by AAJVS staff. Though all Great Andamanese were shifted to Strait Island in April, 2020 after conducting COVID-19 test but many of the Great Andamanese are in govt. jobs and are living in Port Blair. So many families have returned to Port Blair in the month of June, 2020 after declaration of unlock. In view of surge in COVID19 cases in August, 2020, the Andamanese tribe were again advised to shift to their settlement at Strait Island.
While conducting the COVID-19 test, some Andamanese tribal have been tested positive with mild symptoms or asymptomatic, out of which, 03 tribal have been recovered and remaining are in GB Pant Hospital as an abundant precautions or in home isolation. Most of the tribal except family members of tribal tested positive have been shifted back to Strait Island. All the active cases are in good health and under close observation. Further, with the emergence of COVID-19 positive cases amongst the Great Andamanese, the Administration has taken some samples of Onge tribal from Dugong Creek and all tested negative. Further, the Administration has decided to conduct random testing of Jarawa tribal shortly. The A&N Administration reiterates its commitment to protect Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) and their safety is of paramount importance. It will leave no stone unturned to protect this heritage of humanity.
Please click here for steps taken for protection of PVTGs in A&N

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਤਰਕ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ
29 AUG 2020 7:08PM by PIB Chandigarh
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਖ਼ਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਤਰਕ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਚ ਦੇ ਮੱਧ ਤੋਂ ਹੀ, ਜਦੋਂ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ ਹਨ। ਨਿਕੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਬਾਕੀ 05 ਪਰਿਵਾਰ ਅਰਥਾਤ ਗ੍ਰੇਟ ਅੰਡੇਮਾਨੀਜ਼ - ਜਾਰਵਾ, ਸੈਂਟੈਨੇਲੀਜ਼ ਔਂਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ੌਂਪੇਨ ਨੂੰ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਖ਼ਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੁਚੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ।
https://twitter.com/MundaArjun/status/1299376088888389632
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਕਬੀਲਿਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਸਾਇਟੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਦੀਮ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਕਾਸ ਸਮਿਤੀ (ਏਏਜੇਵੀਐੱਸ), ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਨਿਕੋਬਾਰੀ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਉਪ ਆਯੁਕਤ ਸਮੇਕਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਟੀਡੀਏ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਕੋਬਾਰੀਜ਼ ਕਬੀਲੇ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਗ੍ਰੇਟ ਅੰਡੇਮਾਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਜਰਾਵਾ ਨੂੰ ਬਾਹਰਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਟ੍ਰੇਟ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਜਰਾਵਾ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟ ’ਤੇ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਜਰਾਵਾ ਕਬੀਲੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਦਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਫੀਲਡ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਦਸਤਾਨਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦੂਰੀ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਫੀਲਡ ਸਟਾਫ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ / ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਬੀਲੇ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਏਜੇਵੀਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਈਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਫੀਲਡ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਾਰਵਾ ਨੂੰ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਤੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਦ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਰਾਡਾਂ ਆਦਿ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਏਏਜੇਵੀਐੱਸ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਸ਼ਤ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੀ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਰਾਵਾ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਸਾਰ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰਵਾ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਏਏਜੇਵੀਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਤੇਰਜੀ, ਬੰਬੂਫ਼ਟਿਕਰੀ, ਫੁਲਤਾਲਾ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੁਰ ਅਤੇ ਕਟਾਈਡੇਰਾ ਵਿੱਚ ਜਰਾਵਾ ਦੀ ਤੀਬਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਗ੍ਰੇਟ ਅੰਡੇਮਾਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਈਲੈਂਡ ’ਤੇ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਕਈ ਗ੍ਰੇਟ ਅੰਡੇਮਾਨੀਜ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਕਈ ਪਰਿਵਾਰ ਅਨਲੌਕ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਪਰਤ ਆਏ ਹਨ। ਅਗਸਤ, 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਉਭਰਨ ਕਾਰਨ ਅੰਡੇਮਾਨੀਜ਼ ਕਬੀਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਟ੍ਰੇਟ ਸੀਪ ਸਮੂਹਾਂ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਅੰਡੇਮਾਨੀਜ਼ ਕਬੀਲਿਆਂ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਲੱਛਣ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 03 ਕਬਾਇਲੀ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਬੀ ਪੰਤ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਘਰ ਕਵਾਰੰਟੀਨ ਹਨ। ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਹੁਤੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਈਲੈਂਡ ’ਤੇ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਚੰਗੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗ੍ਰੇਟ ਅੰਡੇਮਾਨੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਨੇ ਡੂਗੌਂਗ ਕ੍ਰੀਕ ਤੋਂ ਔਂਗੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਨਮੂਨੇ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਨੈਗੀਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਨੇ ਜਲਦ ਹੀ ਜਰਾਵਾ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਜਲਦ ਹੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਇਸ ਵਿਰਸੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਗੇ।
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ