Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 15th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 30.08.2020
30 AUG 2020 11:33AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Generally, this period is full of festivals; fairs are held at various places; it’s the time for religious ceremonies too. During these times of Corona crises, on the one hand people are full of exaltation and enthusiasm too; and yet in a way there’s also a discipline that touches our heart. Broadly speaking in a way, there is a feeling of responsibility amongst citizens. People are getting along with their day to day tasks, while taking care of themselves and others as well. At every event being organised in the country, the kind of patience and simplicity being witnessed this time is unprecedented. Even Ganeshotsav is being celebrated online at certain places; at most places eco-friendly Ganesh idols have been installed. Friends, if we observe very minutely, one thing will certainly draw our attention- our festivals and the environment. There has always been a deep connect between the two. On the one hand, our festivals implicitly convey the message of co-existence with the environment and nature; on the other, many festivals are celebrated precisely for protecting nature. For example, in West Champaran district of Bihar, people belonging to Thaaru tribal community have been observing a sixty-hour lockdown for centuries…..in their own words- ‘Saath ghante ke Barna’. The Thaaru community has adopted BARNA as a tradition for protection of nature; that too for centuries. During this period, neither does anyone enter the village, nor leave home, and they believe that if they step out or if someone enters from elsewhere, the to and fro movement along with other routine activities of people can lead to the destruction of new plants and trees. Our tribal brothers and sisters begin the Barna lockdown with a grand worship and conclude with jestful traditional tribal songs, music and dance programmes.
Friends, these days, the festival of Onam is also being celebrated with gaiety and fervour. This festival arrives in the month of Chingam. During this period, people buy something new, decorate their homes, prepare Pookalam and enjoy Onam-Saadiya… variety of games and competitions are also held. The zest of Onam today has reached distant shores of foreign lands. Be it America, Europe or Gulf countries, the verve of Onam can be felt everywhere. Onam is increasingly turning out to be an international festival.
Friends, Onam is a festival linked with our agriculture. It is also the time of a new beginning for our rural economy. Our lives, our society derive sustenance from the fortitude of farmers. Their perseverance lends myriad hues to our festivals.
In the Vedas too, our food provider, Annadaata, the life sustaining shakti of our farmers has been gloriously venerated. There is a mantra in Rigved –
Annanam PatayeNamah
KshetranamPatayeNamah
Which means,
Bow to the food provider
Salute to the farmer.
Even during these trying times of Corona, our farmers have proven their mettle. This time around in our country, sowing of kharif crops has increased by 7 percent compared to last year. The sowing of paddy has increased by approximately 10 percent, pulses close to 5 percent, coarse cereals almost 3 percent, oilseeds around 13 percent and cotton nearly 3 percent. For this I extend felicitations to the farmers of our country…I salute their perseverance.
My dear countrymen, during this time period of Corona, the country is fighting on many fronts simultaneously. But at the same time, the question that frequently comes to mind is, how my young little friends are spending their time while they remain homebound for so long.
And this is why, I, together with the Children University of Gandhinagar, a unique experiment in the world, Indian government’s Ministry of Women and Child Development, Ministry of Education, Ministry of Micro-Small and Medium Enterprises, pondered and deliberated over, what we can do for our children. It was a very useful and pleasant experience for me, because in a way it became an opportunity for me to know and learn something new.
Friends, the subject that we contemplated over was - toys and especially Indian toys. We discussed how to make new toys available to the children of India, how India could become a big hub of toy production. By the way, I apologize to the parents, listening to ‘Mann Ki Baat', as, after this, they might face an additional task of hearing out new demands for toys. Friends, whereas toys augment activity, they also give flight to our aspirations. Toys, not only entertain, they also build the mind and foster an intent too. I read somewhere what Gurudev Rabindranath Tagore had said about toys, the best toy is that which is incomplete; a toy that children together complete while playing. Gurudev Tagore had said that during his childhood, he used to make his own toys and games with his friends, with materials available at home, using his own imagination. But, one day elders interfered with those fun-filled moments of childhood. It so happened that one of his friends brought a big and beautiful foreign toy. Now, all their attention was more on flaunting the toy than the game. That toy became the centre of attraction for everyone, not the game. The child who hitherto used to play and mingle with everyone, and remain immersed in the game; the same child started to act aloof. In a way, the feeling of being distinct from the rest of the children, took over his mind. In that expensive toy, there was nothing to create; nor was there anything to learn. That is, an appealing toy had subdued, veiled and withered a brilliant child. This toy exuded pomposity, it exhibited wealth and a little nobility, but it curtailed the growth and grooming of the child's creative spirit. The toy remained, but the game was over and the blossoming of the child stopped too. Therefore, Gurudev used to say that, toys should be such that they bring out the childhood of a child and also his or her creativity. In the National Education Policy, a lot of attention has been given on the impact of toys on different aspects of children's lives. Learning while playing, learning to make toys, visiting toy factories, all these have been made part of the curriculum. Friends, there has been a rich tradition of local toys in our country. There are many talented and skilled artisans who possess expertise in making good toys. Some parts of India are developing also as Toy clusters, that is, as centres of toys. Like, Channapatna in Ramnagaram in Karnataka, Kondaplli in Krishna in Andhra Pradesh, Thanjavur in Tamilnadu, Dhubari in Assam, Varanasi in Uttar Pradesh – there are many such places, we can count many names. You will be surprised to know that the Global Toy Industry is of more than 7 lakh crore rupees. Such a big business of 7 lakh crore rupees but, India’s share is very little in this. Now, just spare a thought for a nation which has so much of heritage, tradition, variety, young population, will it feel good to have such little share in the toy market? Not at all, you too won’t feel good after hearing this. Friends, the toy Industry is very vast. Be it cottage industries, small industries, MSMEs and along with this big industries and private entrepreneurs too come in the ambit of this. The country will have to persevere together to promote this. Further like, there is Mr. C V Raju in Vishakhapatnam of Andhra Pradesh. Once the Eti- Koppakaa toys of his village were very popular. The speciality of these toys - these were made of wood, and secondly, you would not find any angles or corners in these toys anywhere. These toys were round from all sides hence there was no scope for injury to children. C V Raju has now started a sort of a new movement for eti-koppakaa toys along with the artisans of his village. By making excellent quality eti-koppakaa toys C V Raju has brought back the lost glory of these local toys. We can do two things through toys – bring back the glorious past in our lives and also spruce up our golden future. To my start-up friends, to our new entrepreneurs I say- Team up for toys… let us make toys together. For everybody it is the time to get vocal for local toys. Come, let us make some good quality toys for our youth. Toys should be such that in their presence childhood blooms and smiles. Let us make toys which are favourable to the environment too.
Friends, similarly in this era of computers and smartphones, there is a big trend of computer games. These games are played by children and grownups as well. But even in these games, their themes are mostly extraneous. Our country has so many ideas, so many concepts; our history has been very rich. Can we make games based on that? I call upon the young talent of the country - make games in India and make games based on India too. It is also said, Let the game begin! So; let us start the game.
Friends, be it virtual games, be it the sector of toys in the self-reliant India campaign, all have to play very important role, and therein lies an opportunity too. A hundred years ago when the Non-cooperation movement started, Gandhi ji had written – “Non-cooperation movement is an effort to make countrymen realise their self-respect and their power”.
Today, when we are trying to make the country self-reliant, we have to move with full confidence; and make the country self-reliant in every area. A seed that was sown in the form of the Non-cooperation movement, it is now the responsibility of all of us to transform it into banyan tree of self-reliant India.
My dear countrymen, everyone acknowledges the capability of Indians to offer innovation and solutions, when there is dedication and sensitivity, this power becomes limitless. At the beginning of this month an app innovation challenge was put before the youth of the country. Our youth participated enthusiastically in this Aatma Nirbhar Bharat App innovation challenge. Around 7 thousand entries were received; of these too, nearly two thirds have been made by the youth of tier two and tier three cities. This is a very auspicious indication for self-reliant India, for future of the country. You will definitely be impressed on seeing the results of the Aatma Nirbhar Bharat App innovation challenge. After a lot of scrutiny, awards have been given to around two dozen Apps in different categories. Do familiarise yourselves with these Apps and connect with them. It is possible that you too get inspired to make something like that. Among these there is an App ‘Kutuki Kids Learning app. This is an interactive app for children in which they can easily learn many aspects of maths and science through songs and stories. In this, there are activities too and games as well. Similarly, there is also an app for micro blogging platform. Its name is ku KOO.. ku. In this we can place our opinion and interact in our mother tongue through text, video or audio. Similarly,Chingari App too is getting popular among the youth. There is an app Ask Sarkar. In this you can interact through chat bot and can get right information about any government scheme - that too through all the three ways- text, audio and video. It can be a great help to you. There is another app called, Step Set Go. This is a fitness app and it keeps a track of how much you walked, how many calories you burnt; it keeps track of the data and also motivates you to stay fit. I have mentioned just a few examples. Many more apps have also won this challenge. There are many business apps and also gaming apps such as Is Equal To, Books & Expense, Zoho Workplace and FTC Talent. Search about them on the Net and you will find a lot of information about these apps. Step forward – innovate some; implement some. Your efforts as today's small start-ups will transform into big companies tomorrow and become mark of India in the world. And you should not forget that the big companies which exist in the world today, were also, once, start-ups.
Dear countrymen, for our children and our students to display their optimum potential, show their mettle; Nutrition and proper nourishment as well play a very big role. The month of September will be observed as Nutrition Month in the entire nation. Nation and Nutriti on are very closely inter-related. We have a maxim - "Yatha Annam Tatha Mannam," which means our mental and intellectual development is directly related to the quality of our food intake. Experts are of the opinion that the better nutrition a child imbibes in the womb and during childhood, greater is the mental development and he/she remains healthy. It is equally important that for children to be well nourished, the mother also receives proper nourishment. And nutrition merely does not only imply what you eat but also how much you eat and how often you eat. This means whether you are getting essential nutrients. Are you getting Iron, Calcium or not? Sodium or not? Vitamins or not? All these are very important aspects of Nutrition.
In this movement pertaining to nutrition, people’s participation is also very crucial. It is public participation that makes it successful. In our country during the past few years, a lot of effort has been made in this direction. Especially in our villages, it is being converted into a mass movement with public participation. Whether it is the nutrition week or the nutrition month, more and more awareness is being generated through these measures. Schools have been integrated. Efforts are being made to ensure competitions for children, attempts are being made to increase awareness too. Just like there is a Class Monitor in the section, there should be a Nutrition Monitor in a similar manner and just like a report card, a Nutrition Card should also be introduced. These are some of the measures that are being initiated. During the course of the Nutrition Month, a food and nutrition quiz will also be organized on the My Gov portal, and there will be a meme competition as well. So do participate and motivate others too. Friends, if you have had the opportunity to visit the Statue of Unity of Sardar Vallabhbhai Patel in Gujarat, and when it opens after Covid Pandemic ends, you will have the opportunity to visit this spot. A unique kind of nutrition park has been created there. You can witness for yourselves nutrition related education along with fun and frolic.
Friends, India is a vast country with a lot of diversity in food and drink. There are six different seasons in our country, different regions produce diverse crops according to the respective climate. Therefore, it is very important that according to the season of a particular region, a well-balanced & nutrient rich, diet plan should be drafted to include local food grains, fruits and the vegetables cultivated there. Now for example. Millets including coarse grains like Ragi/Finger Millet and Jowar/ Sorghum... these are very beneficial nutritious food. An Agricultural Fund of India is being created, it will have complete information about the crops, that are grown in each district and their related nutritional value. This fund can be of great use for all of you. Come, let us inspire one and all to eat nutritious food and stay healthy during the nutrition month.
Dear countrymen, a few weeks ago, while we were celebrating our Independence Day, an interesting news caught my attention. This is the news of two brave hearts of our security forces. One is Sophie and the other Vida. Sophie and Vida are the dogs of the Indian Army who have been awarded the Chief of Army Staff 'Commendation Cards'. Sophie and Vida received this honour because they performed their duties diligently while protecting their country. Our armed forces and security forces have many such brave dogs who not only live for the country but also sacrifice themselves for the country. Such canines have played a very important role in thwarting numerous bomb blasts and terrorist conspiracies. Some time ago I got to know in great detail about the role of dogs in the security of the country and also got to hear many stories too. One such canine named Balaram sniffed out ammunition on the route of the Amarnath Yatra. Dog, Bhavana searched out IED in 2002. During unearthing the IED, terrorists triggered an explosion and brave dog were martyred. Two or three years ago in Bijapur Chattisgarh, a sniffer dog Cracker of CRPF also attained martyrdom in an IED blast. You might have seen a very moving scene on TV a few days ago, in which the Beed Police were giving their canine colleague Rocky a final farewell with all due respect. Rocky had helped the police in solving over 300 cases. Dogs also have a significant role in Disaster Management and Rescue Missions. In India, NDRF, the National Disaster Response Force has specially trained dozens of dogs. In the event of an earthquake, building collapse, these dogs are experts in searching out people trapped under debris.
Friends, I have also been told that Indian breed dogs are also very good and capable. Among the Indian breeds, Mudhol Hound and Himachali Hound are of excellent pedigree. Rajapalayam, Kanni, Chippiparai and Kombai are fabulous Indian breeds. They cost less to raise and are better adapted to the Indian environment and surroundings. Now, our security agencies are also inducting these Indian breed dogs as part of their security squad. In the recent past, Mudhol Hound dogs have been trained and inducted in the dog squad of the Army, CISF and NSG; Kombai dogs have been included by the CRPF. Research on the Indian breed dogs is also being done by the Indian Council of Agriculture Research with the aim to make them better and more beneficial. Search for these breeds on the internet and know more about them - The beauty and qualities of these breeds will leave you astounded! The next time you think of raising a pet dog, consider bringing home one of these Indian breeds. At a time when Atmanirbhar Bharat is becoming a mantra of the people, how can any domain be left untouched by its influence?
My dear countrymen, in a few days from now on September 5th, we will celebrate Teacher’s day. Whenever we think of the successes we have had during the course of our lifetime, we are almost always reminded of one teacher or the other. The fast changing times coupled with the Corona crisis are posing new challenges for our teachers. I am happy that not only have our teachers accepted this challenge but also turned it into an opportunity. Ways to incorporate more and more technology in studying, ways to imbibe newer tools, ways to help students have been seamlessly embraced by our teachers... they have passed it on to their students as well. Today, throughout the country, innovation is underway in some field or the other. The students and teachers are collaborating to do something new. I am confident that the way National Education Policy is bringing about a tectonic shift in the nation and that our teachers will play a significant role in disseminating its benefits to our students.
Friends, especially my teacher friends, our country will celebrate the festival of the 75th year of independence in the year 2022. Prior to Independence, our country’s war of independence has had a long history. During that period, there wasn’t any corner of the country where revolutionaries for independence did not lay down their lives or sacrificed their all for the country. It is imperative that today’s generation, our students remain familiar with these heroes of our freedom struggle and feel the quintessence – in their own district & area; what transpired during the freedom movement, who laid down their life, who was imprisoned and for how long - When our students are apprised of the history of the freedom struggle viz-a-viz their local surroundings - - only then will we see the reverberations of it on the personality of the student. A lot of work in this direction needs to be done and our teachers shoulder a significant responsibility for it. For example, the district you live in, were there any events during the course of the freedom struggle in the past centuries? This could also become a topic of research for our students. A handwritten log for schools can be prepared... if there is any place in your town associated with the freedom movement, then a visit could also be planned for the students. Students of some schools can also resolve to write 75 poems and theatrical stories on the heroes of our freedom movement to mark the 75th year of our independence. Your efforts will bring to the fore stories of lakhs of unsung heroes - individuals who lived and died for the country but had faded into oblivion. In the 75th year of our independence, it will be a fitting tribute to remember and recognise the efforts of such individuals. With Teachers day to be observed on September 5th, I call upon all our teacher friends to start preparing and join hands to create an environment bringing everyone into its fold.
My dear countrymen, the country is on the path of progress on which it has embarked upon and this journey will only be comfortable if each and every citizen is a stakeholder in this process and traveller in this journey. For this to happen, it is imperative that each citizen remains hale & hearty and is part of our collective efforts to overcome Corona. Safeguarding our health by observing, “Do Gaj Ki Doori, Mask Zaroori” following social distancing norms and ensuring to wear masks will help us defeat corona. I urge you to follow these guidelines and I pray for your good health. Stay healthy and stay happy, with these wishes, we will meet again in the next edition of Mann Ki Baat.
Many many thanks.
Namaskar.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ‘ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ 2.0’ – 15 ನೇ ಕಂತಿನ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
30 AUG 2020 11:33AM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಪ್ರಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ.ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಇದು ಉತ್ಸವಗಳ ಸಮಯ. ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಜಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಪೂಜೆ ಪುನಸ್ಕಾರಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಕೊರೊನಾದ ಈ ಸಂಕಟದ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಜನರಲ್ಲಿ ಸಂಭ್ರಮವಂತೂ ಇದೆ, ಉತ್ಸಾಹವೂ ಇದೆ ಆದರೆ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಕಲಕುವಂತಹ ಶಿಸ್ತೂ ಇದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ನೋಡುವುದಾದರೆ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯದ ಅರಿವಿದೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವಹಿಸುತ್ತಲೇ, ಬೇರೆಯವರ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆವಹಿಸಿ ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಬಾರಿ ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಸಂಯಮವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಅಭುತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವೆಡೆ ಗಣೇಶ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಇದೇ ವೇಳೆ ಹಲವೆಡೆ ಈ ಬಾರಿ ನೈಸರ್ಗ ಸ್ನೇಹಿ ಗಣೇಶ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಕುರಿತು ಖಂಡಿತ ನಮ್ಮ ಮನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಷಯ ಮೂಡುತ್ತದೆ. ಇವೆರಡ ಮಧ್ಯೆ ಬಹಳ ಗಾಢವಾದ ಸಂಬಂಧವಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ ನಮ್ಮ ಹಬ್ಬಹರಿದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಹಜೀವನದ ಸಂದೇಶ ಅಡಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಹಲವಾರು ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಪ್ರಕೃತಿಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆಂದೇ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಿಹಾರದ ಪಶ್ಚಿಮ ಚಂಪಾರಣ್ ನಲ್ಲಿ ಯುಗ ಯುಗಗಳಿಂದ ಥಾರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಜನರು 60 ಗಂಟೆಗಳ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅಥವಾ ಅವರದೇ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ 60 ಗಂಟೆಗಳ ನಿಷೇಧ ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಕೃತಿಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಥಾರು ಸಮಾಜದ ಜನತೆ ನಿಷೇಧವನ್ನು ತಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಯುಗಗಳಿಂದ ಅದನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಗ್ರಾಮದೊಳಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾರೂ ತಮ್ಮ ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಬೀಳುವುದಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲದೆ ತಾವು ಹೊರ ಹೋದರೆ ಅಥವಾ ಯಾರಾದರೂ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬಂದರೆ ಅವರು ಬಂದು ಹೋಗುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಜನರ ದೈನಂದಿನ ಕೆಲಸಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಗಿಡ ಮರಗಳಿಗೆ ನಷ್ವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ನಿಷೇಧದ ಆರಂಭಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಸೋದರ ಸೋದರಿಯರು ಭವ್ಯವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪೂಜೆ ಪ್ರವಚನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತಾಯದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಗೀತೆ, ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯದ ಅದ್ಭುತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಇಂದು ಓಣಂ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಅದ್ದೂರಿಯಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಬ್ಬ ಚಿಂಗಂ ಮಾಸದಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನರು ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೊಸ ವಸ್ತುವನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ಸಿಂಗರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೂವಿನ ರಂಗೋಲಿ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಓಣಂ ಹಬ್ಬದ ಆನಂದವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿವಿಧ ಬಗೆಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳು, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನೂ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಓಣಂ ಹಬ್ಬದ ಸಡಗರ ಇಂದು ದೂರದ ವಿದೇಶಗಳಿಗೂ ಹಬ್ಬಿದೆ. ಅಮೇರಿಕಾ ಆಗಲಿ, ಯುರೋಪ್ ಆಗಲಿ ಅಥವಾ ಖಾಡಿ ದೇಶವೇ ಆಗಲಿ ಓಣಂ ಹಬ್ಬದ ಉಲ್ಲಾಸ ನಿಮಗೆ ಎಲ್ಲೆಡೆ ನೋಡಲು ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಓಣಂ ಈಗ ಒಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಬ್ಬವಾಗುತ್ತಾ ಸಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಓಣಂ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಸಿದ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅರ್ಥವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒಂದು ಹೊಸ ಆರಂಭದ ಸಮಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿಕರ ಶಕ್ತಿಯಿಂದಲೇ ನಮ್ಮ ಜೀವನ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ ಸಾಗುತ್ತದೆಯಲ್ಲವೇ. ನಮ್ಮ ಹಬ್ಬಗಳು ಕೃಷಿಕರ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದಲೇ ವರ್ಣಮಯವಾಗುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಅನ್ನದಾತರ, ಕೃಷಿಕರ ಜೀವನಧಾರೆಯ ಶಕ್ತಿಗೆ ವೇದಗಳಲ್ಲೂ ಗೌರವಪೂರ್ಣ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಋಗ್ವೇದದಲ್ಲಿ ಮಂತ್ರವೊಂದಿದೆ –
ಅನ್ನಾನಾಂ ಪತಯೇ ನಮಃ, ಕ್ಷೇತ್ರಾಣಾಂ ಪತಯೇ ನಮಃ,
ಅಂದರೆ ಅನ್ನದಾತನಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು ಕೃಷಿಕನಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು. ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಕರು ಕೊರೊನಾದ ಈ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದಲ್ಲಿ ಈ ಬಾರಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಯ ಬಿತ್ತನೆ ಶೇ 7 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಧಾನ್ಯಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಈ ಬಾರಿ ಸುಮಾರು ಶೇ 10 ರಷ್ಟು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಸುಮಾರು ಶೇ 5 ರಷ್ಟು, ಪ್ರಧಾನ ಧಾನ್ಯಗಳು ಸುಮಾರು ಶೇ 3 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಿತ್ತನೆಯಾಗಿವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದ ಕೃಷಿಕ ಬಂಧುಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರಿಯ ದೇಶಬಾಂಧವರೆ, ಕೊರೊನಾದ ಈ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಒಟ್ಟೊಟ್ಟಿಗೇ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಸುದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಉಳಿಯುವುದರಿದ ನನ್ನ ಪುಟ್ಟ ಬಾಲಮಿತ್ರರ ಸಮಯ ಹೇಗೆ ಕಳೆಯುತ್ತಿರಬಹುದು ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯೂ ಮನದಲ್ಲಿ ಮೂಡುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿಯೇ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಒಂದು ವಿಭಿನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿರುವ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ವಿಶ್ವ ವಿದ್ಯಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕ್ಷೇಮಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಣ್ಣ, ಲಘು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ ನಾವು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು, ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನ ಮಂಥನಗಳು ನಡೆದವು. ಇದು ನನಗೆ ಬಹಳ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿತ್ತು ಏಕೆಂದರೆ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ನನಗೆ ಹೊಸತನ್ನು ಅರಿಯುವ, ಹೊಸತನ್ನು ಕಲಿಯುವಂಥ ಅವಕಾಶವಾಗಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಆಟಿಕೆಗಳು ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಚಿಂತನೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತೀಯ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೊಸ ಹೊಸ ಆಟಿಕೆಗಳು ಹೇಗೆ ಸಿಗಬೇಕು, ಭಾರತ ಆಟಿಕೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರ ಹೇಗೆ ಆಗಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ವಿಚಾರ ವಿಮರ್ಶೆ ನಡೆಯಿತು. ಅಂದ ಹಾಗೆ ಮನದ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲ ಮಕ್ಕಳ ತಂದೆತಾಯಿಯರಲ್ಲಿ ಕ್ಷಮೆ ಕೇಳುತ್ತೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ಬಹುಶಃ ಈ ಮನದ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳಿದ ನಂತರ ಆಟಿಕೆಗಳ ಹೊಸ ಹೊಸ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುವಂತಹ ಹೊಸತೊಂದು ಕೆಲಸ ಅವರ ಮನಸ್ಸಲ್ಲಿ ಮೂಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಆಟಿಕೆಗಳು ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವಂತಹವಾಗಿರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೂ ರೆಕ್ಕೆ ಮೂಡಿಸುತ್ತವೆ. ಆಟಿಕೆಗಳು ಕೇವಲ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಉಲ್ಲಸಿತಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಆಟಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಗುರುದೇವ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರರು ಯಾವ ಆಟಿಕೆ ಅಪೂರ್ಣವಾದುದಾಗಿರುತ್ತದೆ ಅದೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದುದಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಅದು ಎಂಥ ಆಟಿಕೆಯಾಗಿರಬೇಕೆಂದರೆ ಅದು ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳೆಲ್ಲ ಸೇರಿ ಅದನ್ನು ಪೂರ್ತಿಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಎಲ್ಲೋ ಓದಿದ್ದೆ. ಗುರುದೇವ ಟ್ಯಾಗೋರರು ತಾವು ಚಿಕ್ಕವರಾಗಿದ್ದಾಗ ತಮ್ಮದೇ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಮನೆಯಲ್ಲಿರುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನೇ ಬಳಸಿ, ತಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ ತಮ್ಮ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಆಟವನ್ನು ಆಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಒಂದು ದಿನ ಬಾಲ್ಯದ ಆ ಮೋಜಿನ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯರ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಾಯಿತು. ಅವರ ಒಬ್ಬ ಸ್ನೇಹಿತ, ಒಂದು ದೊಡ್ಡ, ಸುಂದರ ವಿದೇಶದ ಆಟಿಕೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಬಂದ. ಆಟಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಾ ಗರ್ವದಿಂದ ಬೀಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಆಟಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆಟಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲ ಸ್ನೇಹಿತರ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು. ಎಲ್ಲರ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಆಟದ ಬದಲಿಗೆ ಆಟಿಕೆಯಾಗಿತ್ತು. ಯಾವ ಮಗು ನಿನ್ನೆವರೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಆಡುತ್ತಿದ್ದನೋ, ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತಿದ್ದನೋ, ಬೆರೆತುಹೋಗುತ್ತಿದ್ದನೋ, ಆಟದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿಹೋಗುತ್ತಿದ್ದನೋ, ಈಗ ಆತ ದೂರ ಉಳಿಯಲಾರಂಭಿಸಿದ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಮಕ್ಕಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನ ಎನ್ನುವ ಭಾವ ಅವನ ಮನದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿತು. ದುಬಾರಿ ಆಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲು ಏನೂ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಕಲಿಯಲೂ ಏನೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅಂದರೆ, ಒಂದು ಆಕರ್ಷಕ ಆಟಿಕೆ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಮಗುವೊಂದನ್ನು ಎಲ್ಲೋ ತುಳಿದುಹಾಕಿತು. ಹುದುಗಿಸಿಟ್ಟಿತು, ಬಡವಾಗಿಸಿತು. ಈ ಆಟಿಕೆ ಹಣದ, ಸಂಪತ್ತಿನ, ದೊಡ್ಡಸ್ತಿಕೆಯ ಪ್ರಸರ್ಶನ ಮಾಡಿತು ಆದರೆ, ಆ ಮಗುವಿನ ಸೃಜನಶೀಲ ಮನೋಭಾವ ಬೆಳೆಯುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿತು. ಆಟಿಕೆಯೇನೋ ಬಂತು ಆದರೆ ಆಟವೇ ಮುಗಿದುಹೋಯಿತು, ಮಗುವಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೂ ಕುಂಠಿತವಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ ಗುರುದೇವ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು ಆಟಿಕೆ ಹೇಗಿರಬೇಕೆಂದರೆ ಮಕ್ಕಳ ಬಾಲ್ಯವನ್ನು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿಸುವಂತಿರಬೇಕು. ಅವರ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವಂತಿರಬೇಕು. ಮಕ್ಕಳ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಆಯಾಮಗಳ ಮೇಲೆ ಆಟಿಕೆಗಳ ಪ್ರಭಾವದ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಗಮನಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಡುತ್ತಾ ಕಲಿಯುವುದು, ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದನ್ನು ಕಲಿಯುವುದು, ಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು, ಇವೆಲ್ಲವನ್ನು ಕಲಿಕೆಯ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಪರಂಪರೆಯಿದೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಹಸ್ತರಾದ ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಟಾಯ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಂದರೆ ಆಟಿಕೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿಯೂ ವಿಕಸಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಮನಗರದ ಚನ್ನಪಟ್ಟಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷ್ಣಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕೊಂಡಪಲ್ಲಿ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ತಂಜಾವೂರ್, ಅಸ್ಸಾಂನ ದುಭರಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿ, ಇಂಥ ಅದೆಷ್ಟೋ ಸ್ಥಳಗಳಿವೆ, ಬಹಳಷ್ಟು ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಬಹಯದಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಆಟಿಕೆಗಳ ಉದ್ಯಮ ರೂ 7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಗಿಂತ ಅಧಿಕ ವ್ಯವಹಾರ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು. ರೂ 7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯವಹಾರದ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮವಾದರೂ ಭಾರತದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ. ಯಾವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಳಿ ಇಷ್ಟು ಅಗಾಧವಾದ ಬಳುವಳಿ ಇದೆ, ಪರಂಪರೆಯಿದೆ, ವಿವಿಧತೆಯಿದೆ, ಯುವಜನತೆಯಿದೆ, ಆಟಿಕೆಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಿದೆ ಎಂದರೆ ನಮಗೆ ಖುಷಿಯೆನಿಸುತ್ತದೆಯೇ? ಇಲ್ಲ, ಇದನ್ನು ಕೇಳಿದ ಮೇಲೆ ನಿಮಗೂ ಖುಷಿಯೆನಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನೋಡಿ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಆಟಿಕೆಗಳ ಉದ್ಯಮ ಬಹಳ ವ್ಯಾಪಕವಾದುದು. ಗೃಹ ಉದ್ಯೋಗವಾಗಲಿ, ಸಣ್ಣ ಪುಟ್ಟ ಅಥವಾ ಲಘು ಉದ್ಯೋಗಗಳಾಗಲಿ, ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ಗಳಾಗಲಿ, ಇದರ ಜೊತೆ ಜೊತೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಗಳು ಈ ವಲಯದ ಪರೀಧಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ದೇಶ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಯುತ ಸಿ ವಿ ರಾಜು ಅವರಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಗ್ರಾಮದ ಎತಿ-ಕೊಪ್ಪಕಾ ಆಟಿಕೆಗಳು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದವು. ಈ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಿಗೆಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ್ದು ಅದರ ವಿಶೇಷವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಆಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಕೋನಗಳು ನೋಡಲು ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿತ್ತು. ಈ ಆಟಿಕೆಗಳು ಎಲ್ಲ ಕೋನಗಳಿಂದಲೂ ದುಂಡಗೆ ಇರುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದ್ದರಿಂದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪೆಟ್ಟಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಸಿ ವಿ ರಾಜು ಅವರು ಎತಿ-ಕೊಪ್ಪಿಕಾ ಆಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಈಗ ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಜೊತೆ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಹೊಸ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಎತಿ-ಕೊಪ್ಪಿಕಾ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳ ಕುಂದಿಹೋದ ಗೌರವವನ್ನು ಸಿವಿ ರಾಜು ಅವರು ಮತ್ತೆ ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಆಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಎರಡು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಯೋಚಿಸಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಗೌರವಪೂರ್ಣ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಹಾಗೂ ನಿಮ್ಮ ಸ್ವರ್ಣಮಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನಾನು ನನ್ನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮಿತ್ರರಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ - Team up for toys… ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಬನ್ನಿ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸೋಣ. ಈಗ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ಬನ್ನಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವಜನತೆಗಾಗಿ, ಹೊಸತನದ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸೋಣ. ಆಟಿಕೆಗಳು ಬಾಲ್ಯ ಅರಳಿಸುವಂತಹವು ಮತ್ತು ನಲಿಸುವಂತಹವಾಗಿರಬೇಕು. ಪರಿಸರಕ್ಕೂ ಅನುಕೂಲಕರವಾದಂತಹ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಾವು ತಯಾರಿಸೋಣ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಇದೇ ರೀತಿ, ಈಗ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಗಳ ಟ್ರೆಂಡ್ ಕೂಡ ಇದೆ. ಈ ಆಟಗಳನ್ನು ಮಕ್ಕಳೂ ಆಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಆಟಗಳಿರುತ್ತವೆಯೋ ಅವುಗಳ ಥೀಮ್ ಗಳು ಕೂಡಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವಿದೇಶಗಳದ್ದೇ ಆಗಿರುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟೊಂದು ಐಡಿಯಾಗಳಿವೆ, ಎಷ್ಟೊಂದು ಕಾನ್ಸೆಪ್ಟ್ ಗಳಿವೆ ಎಂದರೆ ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ ಬಹಳ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಗೇಮ್ಸ್ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬಹುದೇ? ನೀವೂ ಭಾರತದಲ್ಲೂ ಗೇಮ್ಸ್ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ, ಎಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಯುವಪ್ರತಿಭೆಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. Let the games begin ಎಂದೂ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾದರೆ ಬನ್ನಿ ಆಟ ಆರಂಭಿಸೋಣ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಆಗಲಿ, ಆಟಿಕೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಲಿ, ಎಲ್ಲವೂ ಬಹಳ ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕಿದೆ ಮತ್ತು ಇದೊಂದು ಅವಕಾಶವೂ ಆಗಿದೆ. ಇಂದಿನಿಂದ 100 ವರ್ಷ ಹಿಂದೆ ಅಸಹಕಾರ ಆಂದೋಲನ ಆರಂಭವಾಗಿತ್ತು. ಆಗ ಗಾಂಧೀಜಿ ಬರೆದಿದ್ದರು – “ಅಸಹಕಾರ ಆಂದೋಲನ ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಒಂದು ಪ್ರಯತ್ನ” ಎಂದು.
ಇಂದು ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅಂದರೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಭಿಮಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ. ಅಸಹಕಾರ ಆಂದೋಲನದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಬೀಜವನ್ನು ಬಿತ್ತಲಾಗಿತ್ತೊ ಅದನ್ನು ಈಗ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ವಟವೃಕ್ಷದಂತೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ಭಾರತೀಯರ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಲವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮಾನ್ಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವವಿದೆಯೋ, ಸಂವೇದನೆ ಇದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಈ ಶಕ್ತಿ ಅಪರಿಮಿತವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ತಿಂಗಳ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಯ ಎದುರು ಆ್ಯಪ್ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಸವಾಲೊಂದನ್ನು ಇಡಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಆ್ಯಪ್ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವಜನರು ಅತ್ಯುತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಸುಮಾರು 7 ಸಾವಿರ entry ಗಳು ಬಂದಿದ್ದವು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ, ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಆ್ಯಪ್ ಗಳು ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಶ್ರೇಣಿಯ ನಗರಗಳ ಯುವಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವಂಥವುಗಳಾಗಿವೆ. ಇದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಶುಭ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಆ್ಯಪ್ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸವಾಲಿನ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ ತಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗುತ್ತೀರಿ. ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಚಾರ ವಿನಿಮಯಗಳ ನಂತರ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 2 ಡಜನ್ ಆ್ಯಪ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನೂ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ತಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಆ್ಯಪ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಂಡು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇದರಿಂದ ತಮಗೂ ಇಂಥದ್ದೇನಾದರೂ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಬಹುದು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಕುಟುಕೀ ಎನ್ನುವ ಮಕ್ಕಳ ಕಲಿಕಾ ಆ್ಯಪ್ ಒಂದಿದೆ. ಚಿಕ್ಕಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಂವಾದಿಯಾಗಿರುವ ಈ ಆ್ಯಪ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾಡುಗಳನ್ನು, ಕಥೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂಲಕವೇ ಮಕ್ಕಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಗಣಿತ ಹಾಗೂ ವಿಜ್ಞಾನದ ಹಲವಾರು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕಲಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೂ ಇವೆ, ಆಟವೂ ಇದೆ. ಇದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಕ್ರೊ ಬ್ಲಾಗಿಂಗ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಆ್ಯಪ್ ಕೂಡ ಇದೆ. ಇದರ ಹೆಸರು ಕೆಒಒ ಅಂದರೆ ಕೂ. ಇದರಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಬರಹ, ವಿಡಿಯೋ ಹಾಗೂ ಧ್ವನಿಯ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಬಹುದು, ಸಂವಾದ ನಡೆಸಬಹುದು. ಇದೇ ರೀತಿ, ಚಿಂಗಾರಿ ಎನ್ನುವ ಆ್ಯಪ್ ಸಹ ಯುವಜನತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. “ಆಸ್ಕ್ ಸರ್ಕಾರ್’ ಎನ್ನುವ ಆ್ಯಪ್ ಇದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಚಾಟ್ ಬೋಟ್ ಮೂಲಕ ತಾವು ಪರಸ್ಪರ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಬಹುದು. ಹಾಗೂ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬರಹ, ದನಿ ಹಾಗೂ ವಿಡಿಯೋ ಮೂರೂ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದು ತಮಗೆ ಬಹಳ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಸ್ಟೆಪ್ ಸೆಟ್ ಗೋ ಎನ್ನುವ ಆ್ಯಪ್ ಇದೆ. ಇದು ದೈಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಫಿಟ್ ನೆಸ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ತಾವು ಎಷ್ಟು ನಡೆದಿದ್ದೀರಿ, ಎಷ್ಟು ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಎನ್ನುವ ಎಲ್ಲ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಇದು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ತಾವು ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಾನು ಕೆಲವೇ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಇನ್ನೂ ಹಲವಾರು ಆ್ಯಪ್ ಗಳು ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜೇತವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟಿಗೆ, ಕೆಲವು ಆಟೋಟಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಇಸ್ ಇಕ್ವಲ್ ಟು, ಬುಕ್ಸ್ ಆ್ಯಂಡ್ ಎಕ್ಸಪೆನ್ಸ್, ಜೋಹೋ, ವರ್ಕ್ ಪ್ಲೇಸ್, ಎಫ್ಟಿಸಿ ಟ್ಯಾಲೆಂಟ್ ನಂಥ ಆ್ಯಪ್ ಗಳಿವೆ. ತಾವು ಇವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಹುಡುಕಿದರೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ಸಿಗುತ್ತದ. ತಾವೂ ಮುಂದೆ ಕೆಲವು ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ, ಕೆಲವನ್ನು ಬಳಕೆಗೆ ತನ್ನಿ. ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನ, ಇಂದಿನ ಚಿಕ್ಕ ಚಿಕ್ಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮುಂದೆ ದೊಡ್ಡ ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಸರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಇಂದು ಯಾವೆಲ್ಲ ದೊಡ್ಡ ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳ ಹೆಸರು ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆಯೋ ಅವುಗಳೆಲ್ಲ ಹಿಂದೊಮ್ಮೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಾಗಿದ್ದವು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ತಾವು ಮರೆಯಬೇಡಿ.
ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ , ಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುವಲ್ಲಿ , ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಹಾಗೂ ಪೋಷಣೆಯ ಪಾತ್ರವೂ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳನ್ನು ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಮಾಸ ಎಂಬುದಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಗೆ ತುಂಬ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧವಿದೆ. ಒಂದು ಗಾದೆ ಮಾತಿದೆ, ಯಥಾ ಅನ್ನಮ್ ತಥಾ ಮನಃ. ಅಂದರೆ, ನಾವು ಸೇವಿಸುವ ಅನ್ನ ಹೇಗಿರುತ್ತದೆಯೋ ಹಾಗೆ ನಮ್ಮ ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ವಿಕಾಸವೂ ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂದು. ಶಿಶುಗಳಿಗೆ ಗರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಉತ್ತಮವಾದ ಪೋಷಣೆ ಸಿಗುತ್ತದೆಯೋ ಅಷ್ಟೇ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಆ ಮಗುವಿನ ಮಾನಸಿಕ ವಿಕಾಸವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಜ್ಞರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಆ ಮಗು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಯೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಲಭ್ಯತೆ ಜತೆಗೆ ತಾಯಂದಿರಿಗೂ ಪೂರ್ತಿ ಪೋಷಣೆ ಸಿಗುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯೆಂದರೆ ಕೇವಲ ತಾವು ಯಾವ ಆಹಾರ ಸೇವಿಸುತ್ತೀರಿ, ಎಷ್ಟು ಸೇವಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ಸೇವಿಸುತ್ತೀರಿ ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ. ತಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ, ಸತ್ವ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಮುಖ್ಯ. ತಮಗೆ ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶ, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಸಿಗುತ್ತದೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ, ಸೋಡಿಯಂ ಹಾಗೂ ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಸಿಗುತ್ತದೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನೋಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯಿದೆ. ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಈ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಜನ ಭಾಗಿಯಾಗುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯ. ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವೇ ಇದನ್ನು ಫಲಪ್ರದವನ್ನಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಿಂದ ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪೌಷ್ಟಿಕ ಸಪ್ತಾಹ, ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮಾಸ ಆಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಜತೆಯಾಗಿವೆ. ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ನಡೆಯಲಿ, ಅವರಲ್ಲಿ ಅರಿವು ಹೆಚ್ಚಲಿ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಮಾನಿಟರ್ ಇರುವಂಥ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಮಾನಿಟರ್ ಕೂಡ ಇರಲಿ. ಅಂಕಪಟ್ಟಿಯಂತೆಯೇ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನೂ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ. ಇಂಥವೆಲ್ಲ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಬೇಕಿದೆ. ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮಾಸಾಚರಣೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಂವೈಜಿಒವಿ (MyGov) ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನೂ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಮೀಮ್ ಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆಯೂ ನಡೆಯಲಿದೆ. ತಾವು ಸ್ವಯಂ ಇದರಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿ ಹಾಗೂ ಇನ್ನೊಬ್ಬರನ್ನೂ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿ.
ಜತೆಗಾರರೇ, ತಮಗೆ ಯಾವಾಗಲಾದರೂ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ನೋಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರಬಹುದು, ಅಥವಾ ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ತೆರೆದ ಬಳಿಕ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗಬಹುದು. ಅಲ್ಲೊಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರಕಾರದ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೀವು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದಾಗ ಆಟವಾಡುತ್ತ, ಆನಂದಪಡುತ್ತ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಕುರಿತು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ಈ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿ ನೋಡಿ ಬನ್ನಿ.
ಜತೆಗಾರರೇ, ಭಾರತವು ಒಂದು ವಿಶಾಲವಾದ ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಆಹಾರ ವೈವಿಧ್ಯ ಇಲ್ಲಿ ಅಪಾರ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಋತುಗಳು ಬರುತ್ತವೆ. ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿನ ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ವಿಭಿನ್ನ ಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದ ಹವಾಮಾನ, ಅಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ಊಟ, ಅಲ್ಲಿನ ಅನ್ನ, ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭರಿತ ಆಹಾರ ಸೇವನೆಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಪ್ರಧಾನ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಕಿರುಧಾನ್ಯಗಳು, ರಾಗಿ, ಜೋಳ ಇವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರಗಳು. ಒಂದು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಕೋಶವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಬೆಳೆ ಬರುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಮೌಲ್ಯವೆಷ್ಟು ಎನ್ನುವ ಎಲ್ಲ ಮಾಹಿತಿ ಸಿಗಲಿದೆ. ಇದು ತಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕೆ ಬರುವ ಕೋಶವಾಗಬಲ್ಲದು. ಬನ್ನಿ, ಇದು ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಮಾಸದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಬಲ್ಲದು.
ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿ ವಿಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನ ಗಮನವಿತ್ತು. ಅದು, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾಬಲದ ಎರಡು ಬಲಶಾಲಿ ಜೀವಿಗಳ ಕುರಿತಾಗಿತ್ತು. ಒಂದು ಸೋಫಿ ಹಾಗೂ ಇನ್ನೊಂದು ವಿದಾ. ಸೋಪಿ ಹಾಗೂ ವಿದಾ ಇವು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯ ಶ್ವಾನಗಳು. ಅವುಗಳಿಗೆ ಸೇನಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದರು. ಸೋಫಿ ಮತ್ತು ವಿದಾ ನಾಯಿಗಳಿಗೆ ಈ ಸಮ್ಮಾನ ಯಾಕೆ ಸಿಕ್ಕಿತೆಂದರೆ, ಇವು ದೇಶ ಕಾಯುವ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಬಹಳ ಅದ್ಭುತವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿವೆ. ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಬಲದಲ್ಲಿರುವ ಇಂಥ ಅನೇಕ ಬಹಾದ್ದೂರ್ ಶ್ವಾನಗಳು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಬದುಕುತ್ತವೆ ಹಾಗೂ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಬಲಿದಾನವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟದಂತಹ ಎಷ್ಟೆಲ್ಲ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗದಂತೆ ತಡೆದು ನಿಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಂಥ ಶ್ವಾನಗಳು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ನಿಭಾಯಿಸಿವೆ. ದೇಶದ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ವಾನಗಳ ಪಾತ್ರ ಎಂಥದ್ದು ಎಂದು ತಿಳಿಯುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಕೆಲ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಸಾಕಷ್ಟು ಕಥೆಗಳನ್ನೂ ಕೇಳಿದೆ. 2006ರಲ್ಲಿ ಬಲರಾಮ ಎನ್ನುವ ನಾಯಿ ಅಮರನಾಥ ಯಾತ್ರೆಯ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದ್ದ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಫೋಟಕಗಳನ್ನು ಅಗೆದು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿತ್ತು. 2002ರಲ್ಲಿ ಭಾವನಾ ಐಇಡಿ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಿತ್ತು. ಐಇಡಿ ತೆಗೆಯುವಾಗ ಉಗ್ರರು ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಿಸಿದ್ದರು ಹಾಗೂ ಶ್ವಾನಗಳು ಹುತಾತ್ಮವಾಗಿದ್ದವು. 2-3 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬೀಜಾಪುರ ದಲ್ಲಿ ಸಿಆರ್ ಪಿಎಫ್ ಗೆ ಸೇರಿದ್ದ ಸ್ನಿಫರ್ ಶ್ವಾನ ಸಹ ಐಇಡಿ ಸ್ಫೋಟದಿಂದ ಹುತಾತ್ಮವಾಗಿತ್ತು. ಬೀಡ್ ಪೊಲೀಸರು ತಮ್ಮ ಜತೆಗಾರ ಶ್ವಾನವಾಗಿದ್ದ ರಾಕಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸನ್ಮಾನದೊಂದಿಗೆ ಅಂತಿಮ ವಿದಾಯ ಹೇಳಿದ್ದ ಅತ್ಯಂತ ಭಾವಪೂರ್ಣ ದೃಶ್ಯವೊಂದನ್ನು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದಷ್ಟೇ ತಾವು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಬಹುಶಃ ನೋಡಿದ್ದಿರಬಹುದು. ಆ ರಾಕಿಯು 300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲು ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಿತ್ತು. ಶ್ವಾನಗಳು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲೂ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪಡೆ-ಎನ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ಇಂಥ ಡಜನ್ನುಗಟ್ಟಲೆ ಶ್ವಾನಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾದ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ. ಎಲ್ಲಾದರೂ ಭೂಕಂಪವಾದಾಗ, ಕಟ್ಟಡ ಕುಸಿದಾಗ ಅವಶೇಷಗಳ ಅಡಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ನಾಯಿಗಳು ಅತ್ಯಂತ ತಜ್ಞತೆ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ.
ಜತೆಗಾರರೇ, ಭಾರತೀಯ ತಳಿಯ ಶ್ವಾನಗಳೂ ಅತ್ಯಂತ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಯಿತು. ಭಾರತೀಯ ತಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುಧೋಳ ಹೌಂಡ್ ಇದೆ, ಹಿಮಾಚಲದ ತಳಿಯಿದೆ, ಇವು ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೇಷ್ಠವಾದ ತಳಿಗಳಾಗಿವೆ. ರಾಜಾಪಲಾಯಂ, ಕನ್ನಿ, ಚಿಪ್ಪೀಪರಾಯಿ ಹಾಗೂ ಕೋಂಬಾಯಿ ತಳಿಗಳೂ ಸಹ ಬಹಳ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಭಾರತೀಯ ಶ್ವಾನ ತಳಿಗಳಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಪಾಲನೆ ಮಾಡಲು ವೆಚ್ಚವೂ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಇವು ಭಾರತದ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹೊಂದುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೂ ಈ ಭಾರತೀಯ ತಳಿಯ ಶ್ವಾನಗಳನ್ನೇ ತಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಸೇನೆ, ಸಿಐಎಸ್ ಎಫ್, ಎನ್ ಎಸ್ ಜಿ ಗಳು ಮುಧೋಳ ಜಾತಿಯ ಶ್ವಾನಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ ಶ್ವಾನ ದಳಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ಸಿಆರ್ ಪಿಎಫ್ ಕೋಂಬಾಯಿ ಜಾತಿಯ ನಾಯಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ದಳಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ ಸಹ ಭಾರತೀಯ ತಳಿಗಳ ನಾಯಿಗಳ ಮೇಲೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ತಳಿಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತಮಪಡಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯನ್ನಾಗಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ತಾವು ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಇವುಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ಹುಡುಕಿದರೆ ಈ ತಳಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ಸೌಂದರ್ಯ, ಅರ್ಹತೆ, ಗುಣಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಅಚ್ಚರಿಪಡುತ್ತೀರಿ. ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ತಾವು ನಾಯಿ ಸಾಕಲು ಇಚ್ಛಿಸಿದರೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಇಂಥ ಭಾರತೀಯ ತಳಿಗಳನ್ನೇ ಮನೆಗೆ ತನ್ನಿ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಜನಮನದ ಮಂತ್ರವೇ ಆಗಿರುವಾಗ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರ ಇದರಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯುವುದು ಹೇಗೆ?
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ಕೆಲ ದಿನಗಳ ನಂತರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5ರಂದು ನಾವು ಶಿಕ್ಷಕರ ದಿನವ್ನನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸಾಫಲ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಹಿಂದಿನ ದಿನಗಳನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ ಒಬ್ಬರಾದರೂ ಶಿಕ್ಷಕರು ನಮ್ಮ ಸ್ಮರಣೆಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಯ ಹಾಗೂ ಕೊರೋನಾ ಸಂಕಟದ ಈ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೂ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಗಬೇಕಾದ ಸವಾಲು ಎದುರಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಸ್ವೀಕಾರ ಮಾಡಿದ್ದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅದನ್ನೊಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನಾಗಿಯೂ ಸೃಷ್ಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎನ್ನಲು ಬಹಳ ಸಂತಸವಾಗುತ್ತದೆ. ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಬೇಕು, ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತಮ್ಮದಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ನೆರವಾಗಬೇಕು ಎನ್ನುವ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಬಹಳ ಸಹಜವಾಗಿ ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೂ ಬೋಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಕರು ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿ ಹೊಸತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಅಗಾಧ ಬದಲಾವಣೆ ಆಗಲಿದೆಯೋ ಅದರ ಲಾಭವನ್ನೂ ಸಹ ಶಿಕ್ಷಕರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎನ್ನುವ ನಂಬಿಕೆ ನನಗಿದೆ.
ಜತೆಗಾರರೇ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನನ್ನ ಶಿಕ್ಷಕ ಬಂಧುಗಳೇ, 2022ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶ ಸ್ವತಂತ್ರವಾದ 75ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಟ ನಡೆದಿತ್ತು. ಅದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಇತಿಹಾಸ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದವರಿಲ್ಲದೇ ಇರುವ ದೇಶದ ಯಾವ ಭಾಗವೂ ಇಲ್ಲ. ಜನ ತಮ್ಮ ಸರ್ವಸ್ವವನ್ನೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ, ಅದರಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದ ದೇಶದ ನಾಯಕರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅವರು ಅಷ್ಟೇ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕು. ತಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆ, ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಆಂದೋಲನ ಹೇಗಾಯಿತು, ಏನಾಯಿತು, ಯಾರೆಲ್ಲ ಹುತಾತ್ಮರಾದರು, ಯಾರು ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿದ್ದರು ಎನ್ನುವ ಎಲ್ಲ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಿಳಿಯುವಂತಾಗಬೇಕು. ಇದರಿಂದ ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮವುಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ತಾವು ಯಾವ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದೀರೋ ಅಲ್ಲಿ ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಘಟನೆಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆಯೇ ಎನ್ನುವ ಕುರಿತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಅಧ್ಯಯನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಿಸಬಹುದು. ಅದನ್ನು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧ ಮಾಡಬಹುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ತಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳವಿದ್ದರೂ ಅಲ್ಲಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬಹುದು. ಯಾವುದೇ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 75 ನಾಯಕರ ಬಗ್ಗೆ ಕವಿತೆ ಬರೆಯುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದು. ನಾಟ್ಯ, ರೂಪಕಗಳನ್ನೂ ಬರೆಯಬಹುದು. ತಮ್ಮ ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು, ಇದುವರೆಗೂ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಂದಿಲ್ಲದ ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಅನಾಮಧೇಯ ನಾಯಕರ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರಬಲ್ಲದು. ಯಾರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವಿಸಿದರೋ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಜೈಲಿಗೆ ಹೋದರೋ, ಸಮಯ ಕಳೆದಂತೆ ಯಾರೆಲ್ಲ ವಿಸ್ಮೃತಿಗೆ ಸಂದರೋ ಆ ಎಲ್ಲ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಗಳನ್ನು ಈ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಬೆಳಕಿಗೆ ತಂದರೆ ಅವರಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಅರ್ಪಿಸಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5ರಂದು ಶಿಕ್ಷಕ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಶಿಕ್ಷಕರು ಇಂಥದ್ದೊಂದು ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಜತೆಗೂಡಿ, ಸೇರಿಕೊಂಡು ಮಾಹಿತಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಶಿಕ್ಷಕ ಬಂಧುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ದೇಶವು ಇಂದು ಯಾವ ಪ್ರಗತಿಯ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆಯೋ ಅದು ಎಲ್ಲ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಭಾಗಿಯಾದಾಗ ಮಾತ್ರವೇ ಸಫಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯಾತ್ರೆಯ ಯಾತ್ರಿಕರಾಗಿ. ಈ ಪಥದ ಪಥಿಕರಾಗಿ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣವಾಗಿರಬೇಕು. ಸುಖವಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸೇರಿ ಕೊರೋನಾವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸೋಲಿಸೋಣ. ತಾವೆಲ್ಲರೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದಾಗ, ಯಾವಾಗ ಎರಡು ಗಜದ ದೂರವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿ, ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಮಾಸ್ಕ್ ಧರಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲನೆ ಮಾಡುತ್ತೀರೋ ಆಗ ಕೊರೋನಾ ಸೋಲುಣ್ಣುತ್ತದೆ. ತಾವೆಲ್ಲರೂ ಆರೋಗ್ಯದಿಂದಿರಿ, ಸುಖವಾಗಿರಿ. ಈ ಶುಭಕಾಮನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಮನದ ಮಾತಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಸಿಗೋಣ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನಮಸ್ಕಾರ