തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ശ്രീ.രാജീവ് കുമാർ പുതിയ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണറായി ചുമതലയേറ്റു.
01 SEP 2020 12:40PM by PIB Thiruvananthpuram
ശ്രീ.രാജീവ് കുമാർ ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണറായി ചുമതലയേറ്റു. ശ്രീ.സുനിൽ അറോറ മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണറായ, ദേശീയ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനിൽ നിലവിലുള്ള തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർ ശ്രീ.സുശീൽ ചന്ദ്രയ്ക്ക് പുറമെയാണ് ശ്രീ.രാജീവ് കുമാറും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണറായി ചുമതലയേറ്റത്.
1960 ഫെബ്രുവരി 19 ന് ജനിച്ച ശ്രീ രാജീവ് കുമാർ 1984 ബാച്ച് ഐ.എ.എസ്. ഉദ്യോഗസ്ഥനാണ്.കേന്ദ്ര സർവ്വീസിലും, ബീഹാർ - ജാർഖണ്ഡ് സംസ്ഥാന സർവ്വീസുകളിലുമായി 36 വർഷത്തിലേറെ,വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് അദ്ദേഹം പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ബി.എസ്.സി, എൽ.എൽ.ബി, പി.ജി.ഡി.എം, എം.എ പബ്ലിക് പോളിസി എന്നിവയിൽ ബിരുദധാരിയായ ശ്രീ.രാജീവ് കുമാറിന് സാമൂഹ്യം, വനം-പരിസ്ഥിതി,മാനവ വിഭവശേഷി, ധനകാര്യം, ബാങ്കിംഗ് എന്നീ മേഖലകളിൽ പ്രവൃത്തി പരിചയമുണ്ട്.
പൗരന്മാർക്ക് സേവനങ്ങൾ നേരിട്ട് എത്തിക്കുക, ഇടനിലക്കാരെ ഒഴിവാക്കുക, കൂടുതൽ സുതാര്യത എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി നിലവിലുള്ള നയ വ്യവസ്ഥകളിൽ കാലാനുസൃത ഭേദഗതികൾ വരുത്തുന്നതിനും,ഭരണ നിർവഹണത്തിൽ സാങ്കേതിക വിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നതിനും അദ്ദേഹം വളരെയധികം തല്പരനാണ്.
2020 ഫെബ്രുവരിയിൽ കേന്ദ്ര ധനകാര്യ സെക്രട്ടറിയായാണ് അദ്ദേഹം വിരമിച്ചത് .അതിനുശേഷം 2020 ഏപ്രിലിൽ പബ്ലിക് എന്റർപ്രൈസസ് സെലക്ഷൻ ബോർഡ് ചെയർമാനായി നിയമിതനായി. 2020 ഓഗസ്റ്റ് 31 ന് തൽസ്ഥാനമൊഴിഞ്ഞു.2015-17 കാലയളവിൽ പേഴ്സണൽ ആന്റ് ട്രെയിനിംഗ് ഡിപ്പാർട്ട്മെന്റ് എസ്റ്റാബ്ലിഷ്മെന്റ് ഓഫീസർ എന്ന ചുമതല വഹിച്ചു. അതിനു മുമ്പ് ധന വിനിയോഗ വകുപ്പ് ജോയിന്റ് സെക്രട്ടറി എന്ന നിലയിലും, വനം-പരിസ്ഥിതി,ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയം, സംസ്ഥാന സർവീസിൽ വിദ്യാഭ്യാസ വകുപ്പ് എന്നിവിടങ്ങളിലും പ്രാഗത്ഭ്യം തെളിയിച്ചു.
ഇന്ത്യൻ ശാസ്ത്രീയ സംഗീതത്തിലും ഭക്തിഗാനശാഖയിലും അതീവ താല്പര്യം പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന ശ്രീ.രാജീവ് കുമാർ ട്രെക്കിംഗിലും തല്പരനാണ്.

Election Commission
Shri Rajiv Kumar takes over as new Election Commissioner
01 SEP 2020 12:40PM by PIB Delhi
Shri Rajiv Kumar today assumed charge as the new Election Commissioner (EC) of India. Sh Kumar joins the Election Commission of India with Chief Election Commissioner Shri Sunil Arora and Election Commissioner Shri Sushil Chandra.
Born on 19thFebruary 1960, Shri Rajiv Kumar is a 1984 batch Indian Administrative Service Officer. During the span of more than 36 years of Government of India service, Shri Kumar has worked in various Ministries at the Centre and his state cadre of Bihar/Jharkhand.
Sh. Rajiv Kumar assuming charge as the new Election Commissioner of India
Acquiring his academic degrees of B.SC, LL.B, PGDM and MA Public Policy, Shri Kumar has extensive work experience across Social Sector, Environment & Forests, Human Resources, Finance and Banking Sector.
He has keen commitment to use of technology applications and to bring about amendments in extant policy regime towards greater transparency, delivery
of services to citizens directly, eliminating intermediaries. Sh Kumar retired as Finance Secretary, Government of India in February 2020. He was thereafter appointed as Chairman Public Enterprises Selection Board from April 2020 till demitting office on 31st August 2020. Sh Kumar has also been Establishment Officer, Department of Personnel and Training from 2015-17 and prior to that Joint Secretary, Department of Expenditure with earlier assignments in Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Environment and Forests as also Education department in State cadre.
Sh Rajiv Kumar is an avid trekker with keen interest in Indian classical and devotional music.