सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
एमएसएमईंना वेळेवर पैसे मिळण्यासाठी केंद्र सरकारने केला ऐतिहासिक हस्तक्षेप
एमएसएमईंची थकबाकी त्वरित मिळण्यासाठी एमएसएमई मंत्रालयाकडून मदत मिळण्याबाबत पुढाकार
एमएसएमईच्यावतीने मुक्त ‘ट्रेडस्’ तंत्र
एमएसएमई नोंदणीच्या नावाखाली पैसे आकारणा-या बनावट संकेतस्थळापासून सावध राहण्याचा मंत्रालयाचा इशारा; केवळ शासकीय संकेतस्थळावरच नोंदणी करण्याचे आवाहन
02 SEP 2020 6:17PM by PIB Mumbai
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांच्या दीर्घकाळापासूनच्या अडचणी सोडविण्यासाठी भारत सरकारने अलिकडेच अनेक उपाय योजना केल्या आहेत. केंद्रीय अर्थ मंत्र्यांनी आत्मनिर्भर भारत पॅकेजचा भाग म्हणून अनेक सवलती जाहीर केल्या आहेत. त्यामध्ये सरकारी संस्थांनी एमएसएमईंच्या बिलांची थकबाकी 45 दिवसांच्या आत भरावी, असे जाहीर केले होते.
एमएसएमई मंत्रालयाने वित्त मंत्र्यांच्या घोषणेचा जोरदार पाठपुरावा केला आणि केंद्रीय मंत्रालये तसेच केंद्रीय सार्वजनिक क्षेत्रातल्या उपक्रमांनी (सीपीएसई) आणि राज्य सरकारांकडेही हे प्रकरण उपस्थित करण्यात आले. सीपीएसईच्या प्रमुखांसमवेत अतिशय सक्रिय पाठपुरावा करण्यात आला.
एमएसएमईंना थकबाकी मिळण्याविषयी आणखी काही प्रकारांनी हस्तक्षेप करण्यात आले, ते उल्लेखनीय आहेत-
थकबाकी, बिले यांच्याविषयीचा अहवाल सुलभतेने आणि नियमित, विनाखंड मिळावा, तसेच दरमहिन्याची बिले, दिलेली आणि थकित राहिलेली बिले यांच्या माहितीचा अहवाल देणारी समर्पित ऑनलाइन स्वरूपामध्ये सेवा उपलब्ध करून देण्यात आली आहे. या विषयाचा पाठपुरावा, नोंदी अहवाल यामुळे गेल्या अवघ्या तीन महिन्यात मंत्रालये आणि सीपीएसईंकडून जवळपास 6800 कोटी रुपयांपेक्षा जास्तीची बिले चुकती करण्यात आली आहेत, असे दिसून आले आहे. तसेच थकलेल्या बिलांची रक्कम आता व्यवहारानंतर सामान्यपणे 45 दिवसांच्या आत मिळतील, अशी अपेक्षा आहे.
देयके आणि नियमित अहवालासाठी राज्य सरकारांकडे सक्रिय पाठपुरावा केला जात आहे. राज्यांच्या अहवालासाठीही अशाच प्रकारे आॅनलाइन अहवाल पद्धत तयार करण्यात आली आहे.
आणखी एक हस्तक्षेप म्हणजे व्यय विभागाच्यावतीने ओएमजारी करण्यात आले आहे. त्यानुसार देयकाच्या तारखेपर्यंत विहित देयकासाठी खरेदीदार संस्थेला बिल देण्यास विलंब झाला तर दरमहा एक टक्का दंडात्मक व्याज द्यावे लागणार आहे.
एसएमएसई मंत्रालयाच्या विनंतीनुसार आणखी एक महत्वपूर्ण हस्तक्षेप करण्यात आला आहे. वित्त मंत्रालयाने ट्रेडस’- टीआरईडीएसविषयीचे शुल्क माफ केले आहे. त्यामुळे बिलामध्ये सवलत मिळू शकणार आहे. ज्यावेळी मालाच्या पुरवठ्याची प्रतीक्षा आहे, त्यावेळी बिलामध्येही सवलत मिळू शकेल. यापूर्वी एमएसएमईंनी आॅन-बोर्डिंग शुल्क म्हणून 10,000 रुपये संबंधित ट्रेडस यंत्रणेचा भाग म्हणून भरावे लागत होते, आता मार्च 2021पर्यंत हे ऑन-बोर्डिंग शुल्क माफ करण्यात आले आहे. बहुतेक सीपीएसई आणि अनेक खासगी कंपन्या आधीच ट्रेडस् यंत्रणेमध्ये सहभागी झालेल्या आहेत. एमएसएमई मंत्रालयाच्या विनंतीमुळे हे शुल्क माफ करण्यात आले आहे.
ट्रेडसविषयी सिडबीचे माहितीपत्रक आणि एमएसएमईचे पुरवठादार यांच्याविषयीच्या माहितीसाठी येथे क्लिक करावे:-
एमएसएमईच्या व्यवसाय सुलभतेसाठी, मंत्रालयाच्या पोर्टलवर नवीन नोंदणीसाठी उद्यम’ (https://udyamregistration.gov.in/या एकात्मिक आणि ट्रेडस तसेच जेम ( टीआरईडीएस आणि जीईएम) येथे कोणत्याही व्यत्ययाशिवाय सहभागी होता येते. त्यासाठी फक्त नोंदणी करणे गरजेचे आणि उपयुक्त आहे. ट्रेडस आणि जेम संकेतस्थळांवर संयुक्तपणे स्वयंचलित नोंदणी होवू शकते. तसेच ही नोंदणी आॅनलाइन आणि विनामूल्य आहे. पूर्णपणे कागदपत्रे, दस्तऐवज विरहित स्व-घोषणेवर नोंदणी करता येते. त्यासाठी पुराव्यादाखल कोणत्याही कागदपत्रांच्या सादरीकरणाची आवश्यकता नाही.
एमएसएमईंनी उद्यम नोंदणी पोर्टलवर आपल्या व्यवसायाची नोंद करण्यासाठी आम्ही प्रोत्साहन देत आहे. जुलैमध्ये उद्यम पोर्टलचा प्रारंभ झाला, या नवीन कार्यप्रणालीमध्ये सहभागी होण्यासाठी दि.1 सप्टेंबरपर्यंत जवळपास 4लाख जणांनी नोंदणी आधीच केली आहे.
एमएसएमई मंत्रालयाने उद्यम नोंदणी पोर्टलवर व्यवसाय नोंदणीच्या नावाखाली जर कोणी पैसे आकारत असतील तर ती संकेतस्थळे बनावट आहेत, त्यांच्यापासून सावध रहावे, असे आवाहन उद्योजकांना केले आहे. सर्व उद्योजकांनी आपल्या व्यवसायाची नोंदणी केवळ शासकीय संकेतस्थळावरच करावी, ही मोफत असते, असे स्पष्ट केले आहे.
एमएसएमई विकास कायदा 2006 नुसार पुरवठादारांची थकबाकी 45 दिवसांच्या आत देण्यात यावी, असे स्पष्ट केले आहे. मात्र वस्तू आणि सेवा पुरवठादारांना त्यांची थकबाकी विशिष्ट कालावधीमध्ये मिळत नाही. सार्वजनिक आणि खाजगी संस्थाकडून वेळेची मर्यादा ओलांडली जाते, त्यामुळे एमएसएमईंना त्रास होवून त्यांचे छोटे व्यवसाय अडचणीत येतात. आता एमएसएमई मंत्रालयानेच यामध्ये हस्तक्षेप केल्यामुळे लहान-लहान उद्योजकांना त्याचा लाभ होणार आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Historic Interventions made by the Central Government to Ensure Timely Payments to MSMEs
MSME Ministry takes lead in helping the MSMEs get their dues
On-boarding of MSMEs on TReDS Mechanism made free
MSME Ministry alerts MSMEs to beware of fake websites charging money in the name of registration; and re-iterates that registration be done on Govt website only
02 SEP 2020 3:52PM by PIB Delhi
To help the MSMEs in this long standing problem, Government of India has taken a series of measures recently. Union Finance Minister, as part of AtmaNirbhar Bharat package, had announced that Government entities should make such payments within 45 days.
The Ministry of MSME followed up this announcement vigorously and took up the matter with the Central Ministries and Central Public Sector Enterprises (CPSEs) and State Governments. Particularly very active follow up has been done with the Heads of CPSEs.
Some more interventions are worth mentioning:
To make the reporting easy, regular and seamless, a dedicated online reporting format has been made for reporting the monthly payments and monthly pendency. As reported, more than Rs. 6800 crores have been paid by the Ministries and CPSEs in the last three months alone. It is coming out that almost three fourth of the monthly dues have been paid during the same month by most of the Central Ministries and CPSEs. The pending amounts are expected to be in the normal course of business and below 45 days;
Active follow up is being done with the State Governments for payment and regular reports. Similar online reporting system has been devised and put in place for the States’ reporting also;
Another intervention is that the Department of Expenditure has issued an OM to the effect that the buyer organization will have to pay penal interest of 1% per month for delayed payment beyond prescribed timeline till the date of such payment;
In yet another landmark intervention, on request of Ministry of MSME, Government in Finance Ministry has waived the charges for on-boarding the TReDS platforms. This platform has been designed for bill discounting of the MSMEs against such supplies where payments are awaited. It is to be noted that earlier MSMEs were supposed to pay on-boarding charge of Rs. 10,000/- to the concerned exchanges who are part of the TReDS mechanism. Government has now waived the on-boarding charges for the MSMEs till March, 2021. Most of the CPSEs and a number of private companies are already on-board the TReDS mechanism. MSME Ministry has requested the also to do so;
Click here to see the SIDBI Brochure on TReDS which enables MSME suppliers to get quick access to low-cost-finance
For the ease of business of MSMEs, Ministry’s portal for new registration of Udyam (https://udyamregistration.gov.in/) is being integrated with TReDS and GeM in a seamless manner. Therefore, it would be just enough and useful to register as MSME on the Government portal. Integration with TReDS and GeM mechanisms will happen automatically. To re-iterate, registration as MSME/Udyam is online and totally free of cost. It is also paperless and fully based on self-declaration. No proof or documents are required;
We encourage the MSMEs to register on the Udyam Registration Portal. As on 1st September, close to 4.00 lakh registrations have already taken place since the new system was launched in July;
The Ministry of MSMEs re-iterates and alerts the enterprises and entrepreneurs to beware of fake websites who are charging money in the name of facilitating registration. It is requested that the registration should be done on and through the Government website only.
It may be stated, The MSME Development Act of 2006 provides that such dues should be paid within 45 days. However, it is seen that MSME suppliers of goods and services do not receive their due payments within stipulated time. Public and private entities do cross this time limit and hence they cause hardship to the MSMEs.