Ministry of Power
EESL to procure 250 Electric Vehicles from TATA Motors Limited & Hyundai Motor India Ltd
Tata Motors Limited to supply 150 Nexon XZ+ electric compact SUVs & Hyundai Motor India Ltd. to supply 100 units of its Kona electric Premium SUVs
The electric vehicles will replace the existing fleet of petrol and diesel vehicles of the Central and State Governments
03 SEP 2020 5:27PM by PIB Delhi
Energy Efficiency Services Limited (EESL), a Super Energy Service Company (ESCO) under the administrative control of Ministry of Power, Government of India, will procure 250 electric vehicles from Tata Motors and Hyundai Motor India. The companies were selected through an international competitive bidding process, which was aimed at increased participation. Tata Motors Limited and Hyundai Motor India Limited won the tender and now will supply 150 Nexon electric compact SUVs & 100 Kona electric premium SUVs respectively for government use. The letter of award for the procurement was presented to the two companies, in the presence of Mr. Guenter Butschek, CEO & MD, Tata Motors, Mr. Shailesh Chandra, President, Passenger Vehicle Business Unit, Tata Motors and Mr. Tarun Garg, Director – Sales, Marketing & Service, Hyundai Motor India Ltd.
This procurement will utilize 5 Million USD from the recent grant provided by the Asian Development Bank (ADB). EESL has received financing from ADB towards the cost of scaling up and financing high priority areas like Demand Side Energy Efficiency Sector Projects.
Mr. Saurabh Kumar, Executive Vice Chairperson, EESL said, “A shift to EVs, facilitated by our e-mobility programme will reduce dependence on oil imports and promote power capacity addition in India. This will greatly enhance the energy security of the country and will also lead to reduction in GHG emissions from the transport sector. Furthermore, we’re also working on rapid establishment of EV charging stations, which will give a fillip to the electric vehicle sales, going forward”
Mr. Seon Seob Kim, MD & CEO, Hyundai Motor India Ltd, said, “Guided by our vision ‘Progress For Humanity’, we have been developing eco-friendly and human centric technologies that provide the best experience for our customers. As a caring and responsible brand, it is our privilege to align with the government’s goal for clean energy and collaborate with all stakeholders to create a sustainable ecosystem for electric mobility. Hyundai will continue to bring world class eco-friendly products and technologies for Indian market contributing towards the cleaner and greener environment”
Mr. Shailesh Chandra, President, Passenger Vehicle Business Unit, Tata Motors, said, “Electric mobility is gaining ground in the country and partnerships such as these are pivotal for building the requisite momentum. We have been partnering EESL and are pleased to provide more EVs to them for government use, enabling a smooth and sustainable transition to a future-oriented mobility solution. As the leader of the fast growing EV segment, Tata Motors is committed to popularise their access and use across India”
EESL is driven by the objective of facilitating faster adoption of disruptive technology solutions, while balancing economic development and environmental sustainability. With this specific initiative, EESL seeks to create the market for electric vehicles, through its unique business model of aggregation of demand and bulk procurement. EESL is seeking to leverage the immense potential of replacement of existing vehicles in the government departments for initial demand aggregation.
EESL will procure Tata Nexon at INR 14.86 lakh each, INR 13,000 cheaper than its ex-showroom price of INR 14.99 lakh whereas, Hyundai Kona, which offers a higher range, will be procured at an 11% lower price band of INR 21.36 lakh and with a standard three-year warranty. These electric vehicles will replace the existing fleet of petrol and diesel vehicles of the Central and State Governments. EESL has already received an order for 300 Long Range EVs from The Agency for Non-Conventional Energy and Rural Technology (ANERT), Kerala to be supplied in initial phase.
EESL plans to leverage efficiencies of scale and drive down costs through its innovative business model, while supporting local manufacturing facilities, gaining technical competencies for the long-term growth of the EV industry and enabling Indian EV manufacturers to emerge as major global players.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਈਐੱਸਐੱਲ, ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਹੁੰਡਈ ਮੋਟਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਤੋਂ 250 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰੇਗੀ
ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ 150 ਨੇਕਸਨ ਐਕਸਜ਼ੈਡ + ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੰਪੈਕਟ ਐੱਸਯੂਵੀ ਅਤੇ ਹੁੰਡਈ ਮੋਟਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਕੋਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਐੱਸਯੂਵੀ ਦੇ 100 ਯੂਨਿਟ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ
ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੇੜੇ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣਗੇ
03 SEP 2020 5:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸੁਪਰ ਐੱਨਰਜੀ ਸਰਵਿਸ ਕੰਪਨੀ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ), ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ ਅਤੇ ਹੁੰਡਈ ਮੋਟਰ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ 250 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਖਰੀਦੇਗੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਹੁੰਡਈ ਮੋਟਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਟੈਂਡਰ ਜਿੱਤੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 150 ਨੇਕਸਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੰਪੈਕਟ ਐੱਸਯੂਵੀ ਅਤੇ 100 ਕੋਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਐੱਸਯੂਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਗੇ।
ਦੋਵੇਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਲਈ ਲੈਟਰ ਆਵ੍ ਅਵਾਰਡ ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਮਡੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਨਟਰ ਬੁਸਚੇਕ, ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ ਦੇ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਇਕਾਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਅਤੇ ਹੁੰਡਈ ਮੋਟਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ- ਵਿਕਰੀ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਗਰਗ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਵਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੰਗ ਪੱਖੀ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ ਏਡੀਬੀ ਤੋਂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਭ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਨਾਲ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁੱਰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਏਗਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਜੀਐੱਚਜੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਨਾ ਵੱਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ।
"ਹੁੰਡਈ ਮੋਟਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਮਡੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਨ ਸਿਓਬ ਕਿਮ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਰਾਹੀਂ ਸੇਧਿਤ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬੋਤਮ ਅਨੁਭਵ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਜੋਂ, ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਸਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਹੁੰਡਈ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਿਆਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ।
ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਇਕਾਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਜ਼ੋਰ ਫੜ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸੰਭਾਵਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਈਵੀਐੱਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ-ਮੁਖੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਈਵੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ, ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।"
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਆਪਣੇ ਅਨੌਖੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੰਗ ਅਤੇ ਥੋਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੰਗ ਭੰਡਾਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਪ੍ਰਤੀ ਟਾਟਾ ਨੈਕਸਨ ਨੂੰ 14.86 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ 14.99 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਕਸ-ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ 13,000 ਰੁਪਏ ਸਸਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਉੱਚ ਰੇਂਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੁੰਡਈ ਕੋਨਾ 21.36 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ 11 ਫ਼ੀਸਦੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਵਾਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖਰੀਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੇੜੇ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣਗੇ। ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਏਜੰਸੀ (ਏਐੱਨਈਆਰਟੀ), ਕੇਰਲ ਵਲੋਂ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਵਾਲੇ 300 ਈਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦਾ ਆਰਡਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਈਵੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਈਵੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ, ਸਕੇਲ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।