Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary engages with Health Secretaries of 6 States/UT exhibiting high surge, caseload and fatality
States exhorted to undertake Stringent Containment Measures and full Utilization of RT-PCR Testing to curb the Chain of Transmission and bring Mortality below 1%
06 SEP 2020 11:34AM by PIB Delhi
The Union Health Ministry has been proactively monitoring the trajectory of the COVID pandemic and has been undertaking impactful interactions with the concerned State/UT authorities to guide the administration of districts exhibiting a surge in the COVID cases and having high active caseload and fatality rates to improve their management of the crisis.
In this regard, Union Health Secretary held a review meeting through video conference (VC) with the Health Secretaries of 5 States and 1 UT on the containment and management of COVID in 35 districts under their jurisdiction.
These 35 districts comprise Kolkata, Howrah, North 24 Parganas and 24 South Parganas in West Bengal; Pune, Nagpur, Thane, Mumbai, Mumbai Suburban, Kolhapur, Sangli, Nashik, Ahmednagar, Raigad, Jalgaon, Solapur, Satara, Palghar, Aurangabad, Dhule and Nanded in Maharashtra; Surat in Gujarat; Pondicherry in Puducherry; East Singhbhum in Jharkhand; and all 11 districts in Delhi.
In addition to the State Health Secretaries, District Collectors, Municipal Commissioners and other functionaries of the affected districts also participated in the digital meeting.
Addressing the participants, the Union Secretary underscored the need to suppress, curb and eventually break the chain of transmission of the infectious disease by strengthening the active case search focusing on the comorbids and elderly population; revisiting and strengthening the containment measures in the affected areas; and scaling up the testing to decrease the positivity rates below 5%.
The State Health Secretaries presented a detailed analysis on the current status of Covid-19 in these districts. They covered the aspects of containment measures, contact tracing, surveillance activities, facility-wise case fatality rates, trends in terms of weekly new cases and deaths, etc. They also discussed the detailed roadmaps and action plans for the next one month. Details in terms of split of RT-PCR and Rapid Antigen tests conducted in the district, re-testing percentage of symptomatic negatives from Antigen tests, testing lab utilization, hospitalization status and bed occupancies of oxygen-supported beds, ICU beds and ventilator etc., were also shared with the Centre.
The States/UT were advised to take steps on specific areas:
1. Limiting the spread of the infection by implementing stringent containment measures and following social distancing measures, strict peri-meter control, and active house-to-house case search
2. Early identification by ramping up testing across the districts, optional utilization of RT-PCR testing capacity
3. Effective monitoring of home isolation cases and early hospitalization in case of disease progression
4. Seamless hospitalization and early admission for patients requiring medical support, especially in cases of co-morbid and elderly population.
5. Following effective infection control measures in hospitals to safeguard healthcare workers from contracting the infection.
6. The District Collectors and other functionaries to prepare and update district specific plans to continue their efforts to manage the pandemic with the same rigor.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యాధి విజృంభణ, అత్యధిక కేసులు, ఎక్కువ మరణాలు నమోదవుతున్న 5 రాష్ట్రాలు, ఒక కేంద్రపాలిత ప్రాంతం ఆరోగ్య కార్యదర్శులతో కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి సమావేశాలు
వ్యాధి వ్యాప్తిని అరికట్టి, మరణాలను 1% కన్నా తక్కువకు తీసుకురావడానికి కఠినమైన నియంత్రణ చర్యలు, ఆర్టి-పీసీఆర్ పరీక్ష పూర్తి వినియోగం చేపట్టాలని రాష్ట్రాలకు సూచన
06 SEP 2020 11:34AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మహమ్మారి తీరును సూచించే పథాన్ని క్షుణ్ణంగా పరిశీలిస్తోంది కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ. వ్యాధి వ్యాప్తి, కేసులు సంఖ్య ఎగబాకుతున్న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రభావవంతంగా చర్యలు తీసుకునేలా ఆరోగ్య శాఖ నిరంతరం ఆయా ప్రాంతాల వైద్య, ఆరోగ్య శాఖ అధికారులతో సంప్రదింపులు జరుపుతూ, సంక్షోభ నిర్వహణ చర్యలపై అధిక దృష్టి పెట్టింది. దీనిపై కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి 5 రాష్ట్రాలు, ఒక కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం ఆరోగ్య కార్యదర్శులతో కోవిడ్ నిర్వహణపై చర్చించారు. వాటి పరిథిలో ఉన్న 35 జిల్లాల్లో పరిస్థితిని కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి సమీక్షించారు.
ఈ 35 జిల్లాలు... పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని కోల్‌కతా, హౌరా, ఉత్తర 24 పరగణాలు, 24 దక్షిణ పరగణాలు; మహారాష్ట్రలో పూణే, నాగ్‌పూర్, థానే, ముంబై, ముంబై సబర్బన్, కొల్హాపూర్, సంగ్లి, నాసిక్, అహ్మద్‌నగర్, రాయ్‌గడ్, జల్గావ్, సోలాపూర్, సతారా, పాల్ఘర్, ఔరంగాబాద్, ధూలే, నాందేడ్; గుజరాత్‌లో సూరత్; పుదుచ్చేరిలో పాండిచేరి; జార్ఖండ్‌లోని తూర్పు సింగ్‌భూమ్; ఢిల్లీలోని మొత్తం 11 జిల్లాలు.
డిజిటల్ సమావేశంలో రాష్ట్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శులతో పాటు, జిల్లా కలెక్టర్లు, మునిసిపల్ కమిషనర్లు, ప్రభావిత జిల్లాల ఇతర అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర కార్యదర్శి మాట్లాడుతూ, కొమొర్బిడ్ వ్యాధిగ్రస్తులు,వృద్ధ జనాభాపై దృష్టి సారించే క్రియాశీల కేసులులను గుర్తించే విధానాన్ని బలోపేతం చేయడం ద్వారా అంటు వ్యాధి అణచివేత, అరికట్టడం, చివరికి విచ్ఛిన్నం చేయవలసిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు; ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో నియంత్రణ చర్యలను పునఃపరిశీలించడం, బలోపేతం చేయడం;పాజిటివిటీ రేట్లను 5% కన్నా తక్కువకు తగ్గించడానికి పరీక్ష గతిని పెంచాల్సి ఉందని ఆయన తెలిపారు.
ఈ జిల్లాల్లో కోవిడ్ -19 ప్రస్తుత స్థితిపై రాష్ట్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శులు సమగ్ర విశ్లేషణ చేశారు. వారు నియంత్రణ చర్యలు, కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్, నిఘా కార్యకలాపాలు, మరణాల రేట్లు, వారపు కొత్త కేసులు, మరణాల పరంగా పోకడలు మొదలైన అంశాలను సవివరంగా అందించారు. వచ్చే ఒక నెల వరకు వివరణాత్మక రోడ్‌మ్యాప్‌లు, కార్యాచరణ ప్రణాళికలను కూడా వారు చర్చించారు. జిల్లాలో నిర్వహించిన ఆర్టీ-పిసిఆర్, రాపిడ్ యాంటిజెన్ పరీక్షల వివరాలు, యాంటిజెన్ పరీక్షల నుండి రోగలక్షణ నెగటివ్ లను తిరిగి పరీక్షించడం, పరీక్షా ప్రయోగశాల వినియోగం, ఆసుపత్రిలో చేరడం, ఆక్సిజన్ అందుబాటు ఉన్న పడకలు, ఐసియు పడకలు, వెంటిలేటర్ మొదలైన వాటి బెడ్ ఆక్యుపెన్సీల వివరాలను కేంద్రంతో ఆ రాష్ట్రాలు పంచుకున్నాయి.
నిర్దిష్ట ప్రాంతాలపై చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్రాలు / యుటిలకు సూచించారు:
1. కఠినమైన నియంత్రణ చర్యలను అమలు చేయడం, సామాజిక దూర చర్యలను అనుసరించడం ద్వారా సంక్రమణ వ్యాప్తిని పరిమితం చేయడం, కఠినమైన పెరి-మీటర్ నియంత్రణ, ఇంటింటికీ కేసులను చురుకుగా గుర్తించడం.
2. జిల్లాల వ్యాప్తంగా పరీక్షలను పెంచడం ద్వారా సకాలంలో వ్యాధిగ్రస్తులను గుర్తించడం, ఆర్టీ-పీసీఆర్ పరీక్ష సామర్థ్యం ఐచ్ఛిక వినియోగం
3. ఇళ్లల్లో ఐసొలేషన్లలో ఉన్నవారి ప్రభావవంతమైన పర్యవేక్షణ వ్యాధి, వ్యాధి తీవ్రతరం అయితే ముందుగా గుర్తించి ఆస్పత్రులకు తరలించడం
4. వైద్య సహకారం అవసరమయ్యే రోగులకు ఎటువంటి ఇబ్బందులు గురికాకుండా ఆస్పత్రిలో చేర్చడం, ముఖ్యంగా సహ-అనారోగ్య, వృద్ధుల కేసుల విషయంలో ప్రత్యేక శ్రద్ధ.
5.ఆరోగ్య సంరక్షకులు సంక్రమణ బారిన పడకుండా కాపాడటానికి ఆసుపత్రులలో సమర్థవంతమైన సంక్రమణ నియంత్రణ చర్యలను అనుసరించడం.
6. మహమ్మారిని అంతే కాఠిన్యంతో ఎదుర్కోడానికి తమ ప్రయత్నాలను కొనసాగించడానికి జిల్లా నిర్దిష్ట ప్రణాళికలను సిద్ధం చేసి, నవీకరించే కార్యక్రమం ఎప్పటికప్పుడు జిల్లా కలెక్టర్లు, ఇతర అధికారులు చేపట్టడం.