Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary engages with Health Secretaries of 6 States/UT exhibiting high surge, caseload and fatality
States exhorted to undertake Stringent Containment Measures and full Utilization of RT-PCR Testing to curb the Chain of Transmission and bring Mortality below 1%
06 SEP 2020 11:34AM by PIB Delhi
The Union Health Ministry has been proactively monitoring the trajectory of the COVID pandemic and has been undertaking impactful interactions with the concerned State/UT authorities to guide the administration of districts exhibiting a surge in the COVID cases and having high active caseload and fatality rates to improve their management of the crisis.
In this regard, Union Health Secretary held a review meeting through video conference (VC) with the Health Secretaries of 5 States and 1 UT on the containment and management of COVID in 35 districts under their jurisdiction.
These 35 districts comprise Kolkata, Howrah, North 24 Parganas and 24 South Parganas in West Bengal; Pune, Nagpur, Thane, Mumbai, Mumbai Suburban, Kolhapur, Sangli, Nashik, Ahmednagar, Raigad, Jalgaon, Solapur, Satara, Palghar, Aurangabad, Dhule and Nanded in Maharashtra; Surat in Gujarat; Pondicherry in Puducherry; East Singhbhum in Jharkhand; and all 11 districts in Delhi.
In addition to the State Health Secretaries, District Collectors, Municipal Commissioners and other functionaries of the affected districts also participated in the digital meeting.
Addressing the participants, the Union Secretary underscored the need to suppress, curb and eventually break the chain of transmission of the infectious disease by strengthening the active case search focusing on the comorbids and elderly population; revisiting and strengthening the containment measures in the affected areas; and scaling up the testing to decrease the positivity rates below 5%.
The State Health Secretaries presented a detailed analysis on the current status of Covid-19 in these districts. They covered the aspects of containment measures, contact tracing, surveillance activities, facility-wise case fatality rates, trends in terms of weekly new cases and deaths, etc. They also discussed the detailed roadmaps and action plans for the next one month. Details in terms of split of RT-PCR and Rapid Antigen tests conducted in the district, re-testing percentage of symptomatic negatives from Antigen tests, testing lab utilization, hospitalization status and bed occupancies of oxygen-supported beds, ICU beds and ventilator etc., were also shared with the Centre.
The States/UT were advised to take steps on specific areas:
1. Limiting the spread of the infection by implementing stringent containment measures and following social distancing measures, strict peri-meter control, and active house-to-house case search
2. Early identification by ramping up testing across the districts, optional utilization of RT-PCR testing capacity
3. Effective monitoring of home isolation cases and early hospitalization in case of disease progression
4. Seamless hospitalization and early admission for patients requiring medical support, especially in cases of co-morbid and elderly population.
5. Following effective infection control measures in hospitals to safeguard healthcare workers from contracting the infection.
6. The District Collectors and other functionaries to prepare and update district specific plans to continue their efforts to manage the pandemic with the same rigor.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ 6 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੱਕਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ 1% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਖਤ ਕੰਟੇਨਟਮੈਂਟ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
06 SEP 2020 11:34AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨਾਂ ਜਿਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤੌਰ- ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਸਬੰਧੀ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਚ ਤੇਜ ਨਾਲ ਉਛਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ 'ਚ ਵੀ ਤੇਜੀ ਵੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਬੰਧ 'ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 5 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਇਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ 'ਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 35 ਜਿਲਿਆਂ 'ਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਵੀ. ਸੀ.) ਦੇ ਜਰੀਏ ਤੋਂ ਇਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 35 ਜਿਲਿਆਂ 'ਚ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਹਾਵੜਾ, ਉਤਰ 24 ਪਰਗਾਨਾ ਅਤੇ 24 ਦੱਖਣ ਪਰਗਾਨਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਣੇ, ਨਾਗਪੁਰ, ਠਾਣੇ, ਮੁੰਬਈ, ਮੁੰਬਈ ਉਪਨਗਰ, ਕੋਲਹਾਪੁਰ, ਸੰਗਲੀ, ਨਾਸਿਕ, ਅਹਿਮਦਨਗਰ, ਰਾਏਗੜ , ਜਲਗਾਊ, ਸੋਲਾਪੁਰ , ਸਤਾਰਾ , ਪਾਲਘਰ , ਔਰੰਗਾਬਾਦ , ਧੁਲੇ ਅਤੇ ਨਾਂਦੇੜ , ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ , ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਪਾਂਡਿਚੇਰੀ , ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਪੂਰਵੀ ਸਿੰਘਭੂਮ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ 11 ਜਿਲੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਠਕ 'ਚ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਿਲਾ ਸੁਪਰਡੈਂਟ, ਨਗਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜਿਲਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਬੈਠਕ 'ਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਬਿਮਾਰ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਬਜੁਰਗ ਆਬਾਦੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਭਾਲ ਤੇਜ ਕਰਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਖੇਤਰਾਂ 'ਚ ਇਸ 'ਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੋਜ਼ੀਟੇਵਿਟੀ ਦਰ ਨੂੰ 5% ਤੋਂ ਘੱਟ 'ਤੇ ਲਿਆਕੇ ਇਸ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ, ਨਿਅੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਖ਼ਰਕਾਰ ਤੋੜਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਿਲਿਆਂ 'ਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਤ 'ਤੇ ਇਕ ਫੈਲਿਆ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਉਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ 'ਚ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ, ਸਥਾਪਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ 'ਚ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ , ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਚ ਮੌਤ ਦਰ, ਹਫ਼ਤਾਵਾਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ 'ਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਰੁਝੇਵਾਂ ਆਦਿ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ । ਉਨਾਂ ਨੇ ਅਗਲੇ ਇਕ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਜਿਲੇ 'ਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਆਰ.ਟੀ.-ਪੀਸੀਆਰ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ 'ਚ ਟੀਕਾ, ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟਾਂ, ਰੋਗਸੂਚਕ ਨਿਗੇਟਿਵਿਟੀ ਦੀ ਫਿਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ, ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਰਤੋ, ਹਸਪਤਾਲ 'ਚ ਭਰਤੀ ਦੀ ਹਾਲਤ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ - ਯੁਕਤ ਬੇਡ, ਆਈਸੀਯੂ ਬੇਡ ਅਤੇ ਵੇਂਟੀਲੇਟਰ ਆਦਿ 'ਤੇ ਮਰੀਜ ਭਰਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ 'ਚ ਦੱਸਿਆ ।
ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ :
ਸਖ਼ਤ ਨਿਰੰਤਰਣ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਇਕ-ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ (ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੇਂਸਿੰਗ), ਸਖ਼ਤ ਪੇਰੀ ਮੀਟਰ ਕਾਬੂ ਅਤੇ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨਾ।
ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦੇ ਟੈਸਟ ਵਧਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ, ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਬਦਲਵੀਂ ਵਰਤੋਂ।
ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਵਧਣ 'ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾਖਲ ਹੋਣਾ।
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਇਲਾਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਭਰਤੀ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ।
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ।
ਜ਼ਿਲਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ।