Prime Minister's Office
PM to launch Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana on 10th September
PM to launch e-Gopala App: a comprehensive breed improvement marketplace and information portal for direct use of farmers
PM to also launch several other initiatives in the Fisheries and Animal Husbandry sectors in Bihar
09 SEP 2020 1:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will digitally launch the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) on 10th September. Prime Minister will also launch e-Gopala App, a comprehensive breed improvement marketplace and information portal for direct use of farmers. Several other initiatives in the fisheries and animal husbandry sectors in Bihar will also be launched by the Prime Minister on the occasion.
The Governor and Chief Minister of Bihar, along with Union Minister and MoS for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, will also be present on the occasion.
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana
The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) is a flagship scheme for focused and sustainable development of fisheries sector in the country with an estimated investment of Rs. 20,050 crores for its implementation during a period of 5 years from FY 2020-21 to FY 2024-25 in all States/Union Territories, as a part of AatmaNirbhar Bharat Package. The investment of Rs. 20,050 crores under PMMSY is the highest ever in the fisheries sector. Out of this, an investment of about Rs 12340 crores is proposed for beneficiary-oriented activities in Marine, Inland fisheries and Aquaculture and about Rs 7710 crores investment for Fisheries Infrastructure.
PMMSY aims at enhancing fish production by an additional 70 lakh tonne by 2024-25, increasing fisheries export earnings to Rs.1,00,000 crore by 2024-25, doubling of incomes of fishers and fish farmers, reducing post-harvest losses from 20-25% to about 10% and generation of additional 55 lakhs direct and indirect gainful employment opportunities in fisheries sector and allied activities.
PMMSY is designed to address critical gaps in fish production and productivity, quality, technology, post-harvest infrastructure and management, modernization and strengthening of value chain, traceability, establishing a robust fisheries management framework and fishers’ welfare. While aiming to consolidate the achievements of Blue Revolution Scheme, PMMSY envisages many new interventions such as fishing vessel insurance, support for new/up-gradation of fishing vessels/boats, Bio-toilets, Aquaculture in saline/alkaline areas, Sagar Mitras, FFPOs/Cs, Nucleus Breeding Centres, Fisheries and Aquaculture start-ups, Incubators, Integrated Aqua parks, Integrated coastal fishing villages development, Aquatic Laboratories Network and Extension Services, Traceability, Certification and Accreditation, RAS, Biofloc & Cage Culture, E-Trading/Marketing, Fisheries Management Plans, etc.
PMMSY scheme primarily focuses on adopting ‘Cluster or Area based approaches’ and creation of Fisheries clusters through backward and forward linkages. Special focus will be given for employment generation activities such as seaweed and ornamental fish cultivation. It emphasizes on interventions for quality brood, seed and feed, special focus on species diversification, critical infrastructure, marketing networks etc.
As of now, under PMMSY the Department of Fisheries has approved Rs 1723 crores worth of proposals for 21 States/UTs in phase-I. Priority has been accorded for income generating activities under PMMSY.
PMMSY in Bihar envisages an investment of Rs.1390 crore with Central Share of Rs. 535 crore and the additional fish production target pegged at 3 lakh tons. During the current financial year (2020-21), Government of India has sanctioned the proposal of Government of Bihar at a total project cost of Rs.107.00 crore for major components like establishment of Re-circulatory Aquaculture System (RAS), construction of Biofloc ponds for aquaculture, finfish hatcheries, construction of new ponds for aquaculture, Ornamental fish culture units, installation of Cages in reservoirs/wetlands, Ice plants, refrigerated vehicles, motor cycle with ice box, three wheeler with ice box, cycle with ice box, fish feed plants, extension and support services (Matsya Seva Kendra), establishment of a Brood Bank, etc.
Other inaugurations related to Fisheries sector
Prime Minister will announce the establishment of Fish Brood Bank at Sitamarhi, and of Aquatic Disease Referral Laboratory at Kishanganj, for which assistance has been provided under PMMSY. These facilities will help in enhancing production and productivity of fish by ensuring timely availability of quality and affordable fish seed for the fish farmers and address the need for disease diagnosis as well as water and soil testing facilities.
He will inaugurate one-unit fish feed mill at Madhepura and two units of ‘Fish on Wheels’ assisted at Patna under Blue Revolution. He will also interact with the beneficiaries on the occasion.
Prime Minister will also inaugurate the Comprehensive Fish Production Technology Centre at Dr. Rajendra Prasad Central Agricultural University, Pusa, Bihar. The Center, with facilities for Seed production technology and demonstration unit technology for fish, referral laboratory and diagnostic testing, will facilitate in boosting fish production and assist in capacity building of fish farmers.
e-Gopala App
e-Gopala App is a comprehensive breed improvement marketplace and information portal for direct use of farmers. At present no digital platform is available in the country for farmers managing livestock including buying and selling of disease free germplasm in all forms (semen, embryos, etc); availability of quality breeding services (Artificial Insemination, veterinary first aid, vaccination, treatment etc) and guiding farmers for animal nutrition, treatment of animals using appropriate ayurvedic medicine/ethno veterinary medicine. There is no mechanism to send alerts (on due date for vaccination, pregnancy diagnosis, calving etc) and inform farmers about various government schemes and campaigns in the area. The e-Gopala App will provide solutions to farmers on all these aspects.
Other inaugurations related to Animal Husbandry sector
Prime Minister will inaugurate Semen Station with state of the art facilities, which has been established under Rashtriya Gokul Mission in Purnea, Bihar with an investment of Rs 84.27 crores on 75 acres of land made available by the State Government of Bihar. This is one of the largest semen stations in the government sector with production capacity of 50 lakh semen doses per annum. This Semen Station will also give new dimension to development and conservation of indigenous breeds of Bihar and meet demand of semen doses of eastern and north eastern States.
Prime Minister will inaugurate IVF lab established at Animal Sciences University, Patna under Rashtriya Gokul Mission. A total of 30 ETT and IVF laboratories are being set up across the country through 100% grant in aid. These labs are crucial for propagating elite animals of indigenous breeds and thereby enhancing milk production and productivity manifold.
Prime Minister will also launch use of sex sorted semen in artificial insemination under Rashtriya Gokul Mission by Baroni Milk Union in Begusarai district of Bihar. Through use of sex sorted semen in AI, only female calves can be produced (with more than 90% accuracy). This will help double the growth rate of milk production in the country. Prime Minister will also launch a demonstration of IVF technology at farmer's doorstep. This will propagate the technology for multiplication of high yielding animals at a faster rate as through use of technology they can give birth to 20 calves in a year.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 10 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪੋਰਟਲ ‘ਈ–ਗੋਪਾਲਾ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਿਹਾਰ ’ਚ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਤੇ ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
09 SEP 2020 1:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 10 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪੋਰਟਲ ‘ਈ–ਗੋਪਾਲਾ’ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਾਰ ’ਚ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਤੇ ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਉੱਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020–21 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024–35 ਤੱਕ ਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 20,050 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ 20,050 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 12,340 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 7,710 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2024–25 ਤੱਕ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ 70 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਲ 2024–25 ਤੱਕ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ 1,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ, ਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਤੇ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਸਕੇ, ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੌਰਾਨ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 20–25% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 10% ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ 55 ਲੱਖ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਸਕੇ।
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੱਛੀ–ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਕੀਮਤ ਲੜੀ, ਲੱਭਣਯੋਗਤਾ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਿਚਲੇ ਅਹਿਮ ਪਾੜੇ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧ ਢਾਂਚਾ ਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨੀਲੇ ਇਨਕਲਾਬ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਕਈ ਨਵੇਂ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਦੇ ਬੀਮੇ, ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ/ਨਵੀਂਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ, ਬਾਇਓ–ਪਖਾਨਿਆਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ, ਸਲੂਣੇ/ਐਲਕਲਾਈਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਗਰ ਮਿੱਤਰਾਂ, FFPOs/Cs, ਨਿਊਕਲੀਅਸ ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਤੇ ਜਲ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ, ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਜ਼, ਸੰਗਠਤ ਐਕੁਆ ਪਾਰਕਸ, ਸੰਗਠਤ ਤੱਟੀ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ/ਫੜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਜਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਲੱਭਣਯੋਗਤਾ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਤੇ ਮਾਨਤਾ, RAS, ਬਾਇਓਫ਼ਲੌਕ ਤੇ ਪਿੰਜਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਈ–ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ/ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ, ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਦਿ।
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਦਾ ਧਿਆਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਸਮੂਹ ਜਾਂ ਖੇਤਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚਾਂ’ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਿਛਵਾੜੇ ਦੇ ਤੇ ਅਗਲੇਰੇ ਲਿੰਕੇਜਸ ਜ਼ਰੀਏ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ–ਝਾੜੀਆਂ ਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਉੱਤੇ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਮਿਆਰੀ ਪੂੰਗ, ਬੀਜ ਤੇ ਫ਼ੀਡ ਲਈ ਦਖ਼ਲਾਂ, ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਅਹਿਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਆਦਿ ਉੱਤੇ ਖ਼ਾਸ ਫ਼ੋਕਸ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਤਹਿਤ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੜਾਅ–1 ਵਿੱਚ 21 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 1,723 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਤਹਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਤਹਿਤ 1,390 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ 535 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ 3 ਲੱਖ ਟਨ ਵਧੀਕ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ (2020–21) ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 107.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਰੀ–ਸਰਕੂਲੇਟਰੀ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਸਿਸਟਮ (RAS), ਜਲ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲਈ ਬਾਇਓਫ਼ਲੌਕ ਤਲਾਬਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਫ਼ਿਨਫ਼ਿਸ਼ ਹੈਚਰੀਜ਼, ਜਲ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਲਾਬਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਰੱਖਾਂ/ਝੀਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਜਰਿਆਂ, ਆਈਸ ਪਲਾਂਟਸ, ਰੈਫ਼ਰੀਜਿਰੇਟਡ ਵਾਹਨਾਂ, ਆਈਸ ਬਾਕਸ ਨਾਲ ਮੋਟਰ ਸਾਇਕਲ ਆਈਸ ਬਾਕਸ ਨਾਲ ਸਾਇਕਲ, ਮੱਛੀਆਂ ਲਈ ਫ਼ੀਡ ਪਲਾਂਟ, ਵਿਸਤਾਰ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਮਤਸਯ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ) ਬਰੂਡ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਮੁੱਖ ਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਉਦਘਾਟਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੀਤਾਮੜ੍ਹੀ ਵਿਖੇ ਫ਼ਿਸ਼ ਬਰੂਡ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ ’ਚ ‘ਐਕੁਐਟਿਕ ਡਿਜ਼ੀਸ ਰੈਫ਼ਰਲ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ (PMMSY) ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਕਾਂ ਲਈ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਮੱਛੀਆਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਤੇ ਸਸਤੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਮੱਛੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਤੇ ਭੋਂ–ਪਰਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਡਾਇਓਗਨੌਸਿਸ ਦੀ ਲੋੜ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਉਹ ਮਧੇਪੁਰਾ ’ਚ ਇੱਕ–ਇਕਾਈ ਮੱਛੀਆਂ ਦੀ ਫ਼ੀਡ ਮਿੱਲ ਤੇ ਨੀਲੇ ਇਨਕਲਾਬ ਅਧੀਨ ਪਟਨਾ ’ਚ ‘ਪਹੀਆਂ ਉੱਤੇ ਮੱਛੀਆਂ’ ਦੀ ਦੋ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਇਸ ਮੌਕੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੂਸਾ, ਬਿਹਾਰ ਸਥਿਤ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ’ਚ ਵਿਆਪਕ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇਕਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੈਫ਼ਰਲ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ, ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਈ–ਗੋਪਾਲਾ ਐਪ
ਈ–ਗੋਪਾਲਾ ਐਪ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪੋਰਟਲ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ–ਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਾਸਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਸਭ ਕਿਸਮ ਦੇ ਰੋਗ–ਮੁਕਤ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ (ਵੀਰਜ, ਭਰੂਣ ਆਦਿ) ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ–ਵੇਚ ਕਰ ਸਕਣ; ਮਿਆਰੀ ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ (ਬਨਾਵਟੀ ਗਰਭ–ਧਾਰਨ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਟੀਕਾਕਰਣ, ਇਲਾਜ ਆਦਿ) ਹੋ ਸਕੇ ਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਉਚਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ/ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀਆਂ ਦੇਸੀ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਅਲਰਟ ਭੇਜਣ (ਟੀਕਾਕਰਣ, ਗਰਭ ਨਿਦਾਨ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਜਣਨ ਆਦਿ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਿਤੀ ਨੂੰ) ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਈ–ਗੋਪਾਲਾ ਐਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਉਦਘਾਟਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ‘ਸੀਮਨ ਸਟੇਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਪੂਰਨੀਆ, ਬਿਹਾਰ ’ਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ’ ਤਹਿਤ 84.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਜਿਸ ਲਈ 75 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੀਮਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ 50 ਲੱਖ ਸੀਮਨ ਡੋਜ਼ੇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਮਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਦੇਸੀ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਨ (ਵੀਰਜ) ਦੀਆਂ ਡੋਜ਼ਾਂ (doses) ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ’ ਤਹਿਤ ਪਟਨਾ ’ਚ ਪਸ਼ੂ–ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ’ਚ ਇੱਕ IVF ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100% ਗ੍ਰਾਂਟ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 30 ETT ਅਤੇ iVF ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇਸੀ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਵਧੀਆ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬੇਗੂਸਰਾਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਰੌਨੀ ਮਿਲਕ ਯੂਨੀਅਨ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਲਿੰਗ–ਨਿਰਧਾਰਣ ਵੀਰਜ ਜ਼ਰੀਏ ਬਨਾਵਟੀ ਗਰਭ–ਧਾਰਨ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਬਨਾਵਟੀ ਗਰਭ–ਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ–ਨਿਰਧਾਰਣ ਵੀਰਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਦਾ ਵੱਛੀਆਂ/ਕੱਟੀਆਂ ਹੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ (90% ਸਹੀ ਅਨੁਮਾਨ ਨਾਲ)। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰ ਉੱਤੇ ਜਾ ਕੇ IVF ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 20 ਵੱਛੀਆਂ/ਕੱਟੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਣਗੀਆਂ ਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਗੇ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।