NITI Aayog
Atal Innovation Mission Launches Aatmanirbhar Bharat ARISE-ANIC Initiative
ISRO and Four Ministries Roped In
09 SEP 2020 7:55PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, today launched one of its most awaited programmes,the Aatmanirbhar Bharat ARISE-Atal New India Challenges, to spur applied research and innovation in Indian MSMEs and startups.
The programme will be driven by Indian Space Research Organization (ISRO), four ministries—Ministry of Defence; Ministry of Food Processing Industries; Ministry of Health and Family Welfare; and Ministry of Housing and Urban Affairs—and associated industriesto facilitate innovative solutions to sectoral problems.
Speaking at the virtual launch of the initiative, Minister of Micro, Small and Medium EnterprisesShri Nitin Gadkari said, “MSMEsare the growth engine of the country and thereare a lot of expectations from them. I am sure this initiative will help identify and promote innovations necessary for boosting this sector.”Recalling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of focusing on scientific research, he added, “Science should help solve socio-economic problems and scientific research should be extended from the labs to the land.”
Agreeing with the Hon’ble Minister, NITI Aayog Vice ChairmanDr Rajiv Kumar said that the initiative will help promote technopreneurs who deserve to be supported because of their immense potential of taking India forward.“This is a historical day as crucial personalities from the science and technology sector have collaborated with us for boosting the MSME sector,” he said.
The Aatmanirbhar Bharat ARISE–ANIC programme will support deserving applied research–based innovations by providing funding support of up to Rs 50 lakh for speedy development of the proposed technology solution and/or product.
“Other than ISRO, which is a great promoter of technology, Indian departments and big companies never encourage and promote new startups that have done unique work. For ARISE-ANIC’s success, the government must become the first buyer. I am sure AIM will be able to break new grounds with these challenges, which will lead to the creation of new Indian products,” added NITI Aayog CEO Shri Amitabh Kant.
While it is essential to have science and technology advancing products, it is equally important to have an opportunity to procure those products, said Principal Scientific Advisor Prof. VijayRaghavan.“Government policies have changed dramatically over the years to allow this to happen.Now it needs to permeate across state governments’ procurement mechanism and Indian-made products given a chance to go to market. I assure our fullest support to ARISE on the scientific domain,” he added.
Being a crucial part of the ARISE-ANIC initiative, ISRO Chairman Dr K. Sivan said,“ISRO has extensively supported the MSME sector. I am sure that there are a number of startups and MSMEs that require handholding to transform their ideas into viable products and with this initiative, we look forward to achieve this goal.”
AIM Mission Director Shri R. Ramananadded that MSMEsare a vibrant and one of the fastest-growing sectors that will undisputedly play a crucial role in attaining the PM’s vision of an Aatmanirbhar Bharat.
“The fifteen Aatmanirbhar Bharat ARISE challenges are a pioneering initiative to stimulate Make-in-India innovations in the associated MSME startups’ sector and a unique opportunity to make advanced research and development ideas market viable, and field deployable MSME products that can be procured by the government,” he concluded.
Sidelights:
• ISRO to adopt 100 Atal Tinkering Labs from Atal Innovation Mission
• Officials stressed on attracting innovators using the Mahatma Gandhi Challenge method
• Minister of Road Transport and Highways laid emphasis on developing the MSME sector with the help of the ARISE-ANIC initiative under Atal Innovation Mission

నీతి ఆయోగ్
భారత ఎం ఎస్ ఎం ఇ లు, స్టార్టప్ లు నవకల్పనల దిశగా సాగేందుకు చర్య
ఇస్రోతోబాటు నాలుగు మంత్రిత్వశాఖలకు బాధ్యతలు
09 SEP 2020 7:55PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్ లోని అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ ఎంతోకాలంగా ఎదురుచూస్తున్న ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ఎరైజ్-అటల్ న్యూ ఇండియా చాలెంజెస్ ను ఆవిష్కరించింది. దీనివలన భారతదేశంలోని ఎం ఎస్ ఎం ఇ లు, స్టార్టప్ లు ఆచరణాత్మక పరిశోధనలకు, నవకల్పనలకు పూనుకుంటాయని భావిస్తున్నారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని ఇస్రో తోబాటు రక్షణ, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, ఆరోగ్య, కుటృంబ సంక్షేమ, గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖలు ముందుకు నడిపిస్తాయి. ఆయా రంగాల సమస్యలకు పరిష్కారాలు కనుక్కోవటానికి ఈ మంత్రిత్వశాఖలు సహాయపడతాయి.
వర్చువల్ పద్ధతిలో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభం సందర్భంగా సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల శాఖామంత్రి నితిన్ గడ్కరీ మాట్లాడుతూ దేశ ప్రగతి చోదకాలైన సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల మీద ఎన్నో ఆశలున్నాయన్నారు. ఈ రంగాన్ని అభివృద్ధి పరచటానికి అవసరమైన నవకల్పనలను గుర్తించి ప్రోత్సహించటానికి ఈ పథకం ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుందని మంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. శాస్త్రీయ పరిశోధనమీద దృష్టిపెట్టాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ముందు చూపును ప్రస్తావిస్తూ, సామాజిక, ఆర్థిక సమస్యల పరిష్కారానికి సైన్స్ ఉపయోగపడాలని, శాస్త్రపరిశోధనలు ప్రయోగశాలలనుంచి పొలాలకు చేరాల్సిన అవసరముందని గుర్తుచేశారు.
గౌరవ మంత్రి మాటలతో నీతి ఆయోగ్ ఉపాధ్యక్షులు డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ ఏకీభవించారు. ఈ చొరవ వలన టెక్నోప్రెన్యూర్లు తయారవుతారన్నారు. భారత్ ను ముందుకు నడిపించటానికి అలాంటి వారిలో దాగిన సామర్థ్యాన్ని వెలికి తీయాల్సిన అవసరముందన్నారు. శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగాలకు చెందిన కీలక వ్యక్తులు కలసి ముందుకు వచ్చి ఎం ఎస్ ఎం ఇ రంగానికి జవసత్వాలు కల్పించటానికి సిద్ధం కావటం చరిత్రాత్మకమన్నారు. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కార్యక్రమం పరిశోధనతో కూడిన నవకల్పనలను ప్రోత్సహించటానికి రూ. 50 లక్షల వరకు సహాయంగా అందజేస్తుంది. దీనివలన టెక్నాలజీ పరిష్కారం లేదా ఉత్పత్తి సిద్ధమవుతాయి.
టెక్నాలజీని ప్రోత్సహించే ఇస్రో తప్ప భారత విభాగాలు, పెద్ద కంపెనీలు ఇంత భారీ స్థాయిలో విశిష్టమైన కృషి చేసే కొత్త స్టార్టప్ సంస్థలను ప్రోత్సహించలేదు. ఈ సవాళ్ళను ఎదుర్కోవటంలో అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ విజయం సాధిస్తుందని , కొత్త భారతీయ ఉత్పత్తులను తయారు చేస్తుందని నీతి ఆయోగ్ సీఈవో శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ అభిప్రాయపడ్డారు. ఇస్రో చాలా విస్తృతంగా ఎం ఎస్ ఎమ్ ఇ రంగానికి సహాయం అందిస్తూ వస్తున్నదని సంస్థ చైర్మన్ డాక్టర్ కె శివన్ అన్నారు. ఎన్నో స్టార్టప్ లు, ఎం ఎస్ ఎం ఇ లు తమ ఆలోచనలను లాభదాయకమైన ఉత్పత్తులుగా మార్చటానికి దగ్గరుండి చేయిపట్టి నడిపించే సంస్థల సాయం కోరుకుంటున్నాయని, ఇప్పుడు ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చొరవ వల్ల వాటి ఆశయాలు సాకారమవుతాయని అన్నారు.
అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ డైరెక్టర్ శ్రీ ఆర్. రమణ మాట్లాడుతూ, ఎం ఎస్ ఎం ఇ చాలా చురుగ్గా అతి వేగంగా ఎదుగుతున్న రంగమని, నిర్ద్వంద్వంగా అవి ప్రధాని ఆశిస్తున్న ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సాధనలో కీలకపాత్ర పోషిస్తాయని ధీమా వ్యక్తం చేశారు. మేకిన్ ఇండియా నవకల్పనలకు ప్రేరణ ఇవ్వటానికి 15వ ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ఎరైజ్ సవాళ్ళు ఒక అద్భుతమైన చొరవగా ఆయన అభివర్ణించారు. ఇది ఎం ఎస్ ఎం ఇ రంగానికి విశిష్టమైన అవకాశమని, అత్యాధునిక పరిశోధనకు, మార్కెట్ లో లాభదాయకమైన ఆలోచనలకు బీజం వేస్తుందని అభిప్రాయపడ్దారు. ఈ ఉత్పత్తులను ప్రభుత్వమే కొనుగోలు చేయవచ్చునని కూడా ఆయన సూచించారు.
ప్రత్యేకాంశాలు:
అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ కు చెందిన 100 అటల్ టింకరింగ్ లాబ్స్ తీసుకోనున్న ఇస్రో
మహాత్మా గాంధీ ఛాలెంజ్ తరహాలో నవకల్పనల ఆలోచనాపరులను ఆకట్టుకోవాలని అధికారుల సూచన
అటల్ ఇన్నొవేషన్ కింద ఎం ఎస్ ఎం ఇ లను అభివృద్ధి చేయటం మీద దృష్టిపెట్టాలని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, హైవేల శాఖామంత్రి వ్యాఖ్య