Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry urges States/UTs to ensure that no restriction is imposed on movement of Medical Oxygen between States
States/UTs made responsible to ensure that every hospitalized COVID patient receives oxygen
11 SEP 2020 12:24PM by PIB Delhi
It has come to the knowledge of the Union Health Ministry that few States are trying to curb the free inter-State movement of oxygen supplies by exercising provisions under various Acts and also mandating the manufacturers/suppliers located in the State to restrict their oxygen supplies to only the hospitals of the State.
In view of this, the Health Ministry has reiterated the critical importance of Oxygen in hospitals for management of critical COVID patients. In a letter written to the States/UTs, Union Health Secretary has emphasised that availability of adequate and uninterrupted supply of medical oxygen is an important pre-requisite for managing moderate and severe cases of COVID-19.
The Health Secretary has urged the States/UTs to ensure that no restriction is imposed on the movement of medical oxygen between them. It has been strongly reinforced that it is every State's responsibility to ensure that every hospitalized COVID patient receives oxygen.
It has been again brought to their notice that medical oxygen constitutes an Essential Public Health Commodity and any impediment in the supplies of medical oxygen in the country may critically impact the management of patients suffering from COVID-19 disease in other parts of the country. Moreover, some of the major oxygen manufacturers/supplies already have existing supply agreements with hospitals in various states with a legal obligation to fulfil such agreements.
The Centre-led COVID management strategy is based on Standard of Care Treatment Guidelines. These Guidelines have ensured a uniform and standardised quality of medical care in all the COVID facilities, including hospitals. For moderate and severe cases, adequate oxygen support, appropriate and timely administration of anti-coagulants and widely available and inexpensive corticosteroids, in accordance with the protocol, can be considered to be the mainstay of COVID-19 therapy.
Adequate supply of oxygen throughout the country has enabled effective clinical care of the hospitalised moderate and severe cases, in conjunction with other measures. The adopted host of strategies have actively resulted in rising Recovery Rate and steadily declining Case Fatality Rate (1.67% currently). As on date, less than 3.7% of active patients are on oxygen support.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాల మధ్య వైద్య ఆక్సిజెన్ రవాణాకు ఆంక్షలు వద్దు: కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ
ఆస్పత్రిలోని ప్రతి కోవిడ్ బాధితుడికీ ఆక్సిజెన్ అందే బాధ్యత రాష్ట్రాలదే
11 SEP 2020 12:24PM by PIB Hyderabad
కొన్ని రాష్ట్రాలు అంతర్-రాష్ట ఆక్సిజెన్ రవాణా స్వేచ్ఛగా జరగకుండా రకరకాల చట్టాలకింద ఆంక్షలు విధిస్తున్నట్టు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ దృష్టికి వచ్చింది. అదే విధంగా తయారీదారులు/సరఫరాదారులను కూడా ఆయా సొంత రాష్ట్రాలలోని ఆస్పత్రులకే ఆక్సిజెన్ సరఫరాను పరిమితం చేయాలని ఆదేశిస్తున్నట్టు కూడా తెలిసింది.
ఈ పరిస్థితి దృష్ట్యా కోవిడ్ చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ బాధితులకు ఆక్సిజెన్ అవసరం గురించి ఆరోగ్యమంత్రిత్వశాఖ మరోమారు స్పష్టం చేసింది. రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ఆరోగ్య శఖ కార్యదర్శి ఒక లేఖ రాస్తూ, తగినంత ఆక్సిజెన్ అందుబాటులో ఉంచాలని, తీవ్ర కోవిడ్ లక్షణాలతో బాధపడేవారికి నిరాటంకంగా ఆక్సిజెన్ అందేలా చూడటం తప్పనిసరి అనే విషయాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకోవాలని కోరారు.
ఈ పరిస్థితుల్లో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాలు వైద్యపరంగా వాడే ఆక్సిజెన్ రవాణామీద ఎలాంటి ఆంక్షలూ విధించరాదని ఆరోగ్య కార్యదర్శి స్పష్టం చేశారు. ఆస్పత్రిలో చేరిన ప్రతి కోవిడ్ బాధితునికీ అవసరమైన ఆక్సిజెన్ ను అందించే బాధ్యత ఆయా రాష్ట్రప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలదేనన్న విషయం మరోమారు గుర్తుచేశారు.
వైద్యపరమైన ఆక్సిజెన్ అత్యవసర ప్రజారోగ్య సరకు కిందికి వస్తుందని ఆ లేఖలో పేర్కొన్నారు. దేశంలో అన్ని ప్రాంతాలకూ ఆక్సిజెన్ సరఫరా సక్రమంగా జరగకపోతే చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ బాధితుల చికిత్సకు అది తీవ్ర అంతరాయం కలిగిస్తుందన్న విషయం గ్రహించాలని కోరారు. అందువల్ల ఒక ప్రాంతం వారు నిల్వ చేసుకుంటే మరోప్రాంతం సమస్యలో పడుతుందన్నారు. పైగా, అనేక ఆక్సిజెన్ తయారీ సంస్థలకు వేరు వేరు ప్రాంతాల్లోని ఆస్పత్రులతో ఒప్పందాలు ఉండటం వలన వాటిని నెరవేర్చటం చట్టపరంగా అనివార్యమని కూడా గుర్తు చేశారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలో కోవిడ్ చికిత్స మార్గదర్శకాలు కూడా ప్రామాణిక చికిత్సా మార్గదర్శకాలమీద ఆధారపడి ఉన్నాయి. ఈ మార్గదర్శకాల ప్రకారం ప్రామాణికమైన, ఏకరూప వైద్య చికిత్స, ఆస్పత్రులతో సహా సౌకర్యాలు ఉండాలి. ఒక మోస్తరు నుంచి తీవ్ర లక్షణాలుంటే తగినంత ఆక్సిజెన్ అందజేయాలి, సకాలంలో యాంటీ కొయాగ్యులెంట్స్ అందేట్టు చూడాలి. చౌకధరలో విస్తృతంగా దొరికే కార్టికో స్టెరాయిడ్ సైతం వాడాల్సి వస్తుంది. ఇవన్నీ నిబంధనలకు అనుగుణంగా జరిపే కోవిడ్ చికిత్సలో భాగాలు.
దేసవ్యాప్తంగా తగినంత ఆక్సిజెన్ అందుబాటులో ఉంచటం వలన ఆస్పత్రిలో తీవ్ర లక్షణాలతో బాధపడేవారికి ఇతర చర్యలతోబాటు సమర్థమైన చికిత్స అందించటం సాధ్యమవుతుంది. ఇలాంటి వ్యూహాత్మక విధానాలు అవలంబించటం వల్లనే కోలుకుంటున్న వారి శాతం గణనీయంగా పెరుగుతూ మరణాల శాతం బాగా తగ్గుతూ వస్తోంది. ప్రస్తుతం మరణాల శాతం 1.67% గా నమోదైంది. ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్నబాధితులలో 3.7% లోపు వారికి మాత్రమే ఆక్సిజెన్ అవసరమవుతోంది.