Vice President's Secretariat
Ahead of the Parliament’s monsoon session, Chairman, Rajya Sabha Shri Venkaiah Naidu undergoes COVID-19 test
All MPs to get their COVID test done within 72 hours before the commencement of the Session
COVID negative report is a must for every Member to take part in the proceedings of the House
Testing also mandatory for officials and staff of the Parliament
Various parliamentary papers to be sent to members in electronic mode
DRDO to supply multi-utility kits to all MPs
11 SEP 2020 2:09PM by PIB Delhi
Preparing himself to preside over the upcoming Monsoon Session of the Parliament beginning on September 14, 2020, the Chairman, Rajya Sabha, Shri M. Venkaiah Naidu underwent COVID-19 test today.
It is mandatory for each Member to undergo COVID-19 test (RT-PCR) before attending the upcoming Monsoon Session, according to an advisory issued to all Rajya Sabha Members.
The Members have been asked to get their test done within 72 hours before the commencement of the Session at any hospital/laboratory authorized by the Government or at Parliament House Complex.
For the convenience of the Members, three Test Centres are functioning in Parliament House Annexe from today. The members have also been requested to ensure that their test report is sent in advance to the Rajya Sabha Secretariat via a designated e-mail so as to avoid any inconvenience at the time of their entry into the Parliament House during the Session.
Similarly, RT-PCR test has been made mandatory for the employees of Parliament Secretariats and other agencies deployed in Parliament House Complex who remain in close proximity of the Members during the course of performance of their duties. Also, arrangements have been put in place from today to conduct Rapid Antigen Test for the personal staff and drivers of MPs at the Reception Office, Parliament House.
The Rajya Sabha Chairman has been regularly reviewing the special precautionary/remedial measures taken to contain the spread of COVID-19 infection and to ensure well-being of the Members during the Session. The Chairman has issued strict instructions to senior officials of the Secretariat not to be complacent about the risk of the infection and to strictly adhere to the guidelines specified.
Risk mitigation and protection of the Members’ health have been the uppermost concerns for the Chairman. He has held meetings with the Secretaries of Home, Health & Family Welfare, Chairman/DRDO, DG/ICMR to ensure safety of the members and officials.
In order to ensure social distancing norms, the Rajya Sabha chamber, galleries and the Lok Sabha chamber will be used to seat members--57 of whom will be accommodated in the chamber and 51 in galleries of Rajya Sabha. The remaining 136 will be seated in the chamber of Lok Sabha. In all, there are 244 members and one seat is vacant.
Each seat has been provided with a microphone and a sound console to enable to participate in the discussion. Members are now allowed to speak while sitting when called keeping in view of the safety of Members.
As regards seating of the members at the three locations, respective leaders of the parties/ groups have been intimated the number of seats allocated to them propionate to their strength in all three locations. Respective leaders of the parties/ groups may decide where their party members will sit at the three locations
Four large display screens in the chamber will show the members speaking and there will be seamless live telecast of the proceedings on Rajya Sabha TV. In addition, six smaller display screens and audio consoles have been installed in the four galleries.
As part of ensuring the safety of members and officials, the Chairman, Shri Venkaiah Naidu desires all the members to make full use of the e-Notice facility and serve notices in electronic mode, instead of physically giving them.
It has also been decided to send various Parliamentary papers including List of Business, Bulletins, Bills/ and ordinances to members only through electronic mechanism. Members can access their portal accounts. Accordingly, the circulation of hard copies of these papers is being discontinued. Members may bring their e-Reader devices to the House to refer to the Parliamentary papers or carry print-outs of the same for their use.
The Chairman has sought the cooperation of the Members and urged them to strictly observe all the health protocols relating to COVID-19 as specified by different agencies.
DRDO will also provide multi utility Covid kits to all MPs. Each kit will contain disposable Three ply masks (40), N-95 masks without wall (5), 20 bottles of sanitizers of 50 ml each, Face shields made of polypropelene (5), gloves (40), touch free hook (to open and close doors without touching them) , Sea Buck Thorn tea bags which enhance immunity and herbal sanitation wipes (variant of tissue papers).
Marshals standing on both sides of the Chairman have been advised to wear both masks and face shields while assisting the Chairman.
Meanwhile, Shri Bhupender Yadav, MP and Chairman, Department-related Standing Committee on Personnel, Public Grievances, Law and Justice has submitted an interim report on “Functioning of Virtual Courts/ Court proceedings through video conferencing” to the Chairman at Upa-Rashtrapati Nivas today.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਹੋਇਆ
ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ 72 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਆਪਣਾ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣਗੇ
ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਸਦਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਨੈਗੇਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਲਈ ਵੀ ਟੈਸਟ ਕਰਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਦੀ ਪੇਪਰ
ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਬਹੁ-ਸੁਵਿਧਾ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ
11 SEP 2020 2:09PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ 14 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਇਆ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਇੱਕ ਅਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਲਈ ਆਗਾਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟ (ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ) ਕਰਵਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਟੈਸਟ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕਿਸੇ ਹਸਪਤਾਲ/ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਿਖੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਜਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਉਣ।
ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਨੈਕਸੀ ਵਿਖੇ ਤਿੰਨ ਟੈਸਟ ਕੇਂਦਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਈ-ਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜਣ ਤਾਂ ਜੋ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵੇਲੇ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਸਦ ਹਾਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਸੰਸਦ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਡਿਟੀ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰ, ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਿਜੀ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜੇਨ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਵਧਾਨੀ/ਉਪਚਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖਤ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਲਾਗ ਦੇ ਖਤਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਹਿਰਦ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ। ਖਤਰਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਚੇਅਰਮੈਨ/ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ, ਡੀ.ਜੀ./ਆਈ.ਸੀ.ਐੱਮ.ਆਰ. ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਭਾ ਚੈਂਬਰ, ਗੈਲਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੈਂਬਰ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸੀਟ ਮੈਂਬਰ-57 ਨੂੰ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 51 ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਗੈਲਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਠਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਬਾਕੀ 136 ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣਗੇ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਥੇ 244 ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੀਟ ਖਾਲੀ ਹੈ। ਹਰ ਸੀਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਈਕਰੋਫੋਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਊਂਡ ਕੰਸੋਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮੈਂਬਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ। ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਏ ਜਾਣ ’ਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੈਠਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਤਿੰਨਾਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟੀਆਂ/ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤਿੰਨੋਂ ਸਥਾਨਾਂ' ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪਾਰਟੀਆਂ/ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰਤ ਆਗੂ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਤਿੰਨ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕਿੱਥੇ ਬੈਠਣਗੇ।
ਚੈਂਬਰ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਵੱਡੀਆਂ ਡਿਸਪਲੇਅ ਸਕਰੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਟੀਵੀ ਉੱਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਚਾਰ ਗੈਲਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਛੋਟੇ ਡਿਸਪਲੇਅ ਸਕਰੀਨ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਕੰਸੋਲ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਈ-ਨੋਟਿਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਨੋਟਿਸਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਵਪਾਰਕ ਸੂਚੀ, ਬੁਲੇਟਿਨ, ਬਿਲਾਂ/ਅਤੇ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸੰਸਦੀ ਪਰਚੇ ਸਿਰਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ ਪੋਰਟਲ ਖਾਤਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਰਡ ਕਾਪੀਆਂ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੀਆਂ ਈ-ਰੀਡਰ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਿੰਟ-ਆਟ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀ ਯੂਟੀਲਿਟੀ ਕੋਵਿਡ ਕਿੱਟਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਹਰੇਕ ਕਿੱਟ ਵਿੱਚ ਡਿਸਪੋਸੇਜਲ ਥ੍ਰੀ ਪਲਾਈ ਮਾਸਕ (40), ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ (5), ਹਰੇਕ 50 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਦੀਆਂ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀਆਂ 20 ਬੋਤਲਾਂ, ਪੌਲੀਪ੍ਰੋਪੀਲੀਨ ਤੋਂ ਬਣੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ (5), ਦਸਤਾਨੇ (40), ਟੱਚ ਫ੍ਰੀ ਹੁੱਕ (ਬੰਦ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਛੂਹੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ), ਸੀ ਬੱਕ ਥੋਰਨ ਟੀ ਬੈਗ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਵਾਈਪਸ (ਟਿਸ਼ੂ ਪੇਪਰਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸਿਆਂ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਮਾਰਸ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਦੋਵੇਂ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਪਹਿਨਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਾਂਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਟੈਡਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ਵਿਖੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ‘ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਵਰਚੁਅਲ ਕੋਰਟਾਂ/ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ’ ਬਾਰੇ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।