Ministry of Education
Initiatives taken by government to ensure quality education in Rural Areas
14 SEP 2020 4:42PM by PIB Delhi
The Government of India has launched SamagraShiksha - an Integrated Scheme for school education, w.e.f. 2018-19, which is an overarching programme for the school education sector extending from pre-school to class XII and aims to ensure inclusive and equitable quality education at all levels of school education. It envisages the ‘school’ as a continuum from pre-school, primary, upper primary, secondary to senior secondary levels and susbsumes the three erstwhile centrally sponsored schemes i.e. SarvaShikshaAbhiyan (SSA), RashtriyaMadhyamikShikshaAbhiyan (RMSA) and Teacher Education (TE).
Bridging gender and social category gaps at all levels of school education is one of the major objectives of the scheme. The scheme reaches out to girls and children belonging to Scheduled Caste (SC), Scheduled Tribe (ST), minority communities and transgender. The scheme also gives attention to urban deprived children, children affected by periodic migration and children living in remote and scattered habitations. Under the scheme, provision has been made for giving preference to Special Focus Districts (SFDs), Educationally Backward Blocks (EEBs), LWE affected districts, and aspirational districts while planning interventions like setting up of primary schools, upper primary schools, construction of additional classrooms, toilets, Kasturba Gandhi BalikaVidyalayas (KGBVs).
A comprehensive initiative called PM eVIDYA has been initiated which unifies all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode access to education. This will benefit nearly 27crore school going children across the country. The initiative includes, where work is in progress.
• DIKSHA the nation’s digital infrastructure for providing quality e-content for school education in states/UTs: and QR coded Energized Textbooks for all grades (one nation, one digital platform)
• One earmarked TV channel in SWAYAM PRABHA per class from 1 to 12 (one class, one channel)
• SWAYAM Portal, E-PATHASHALA, extensive use of Radio, Community radio and CBSE Podcast- ShikshaVani
• Special e-content for visually and hearing impaired developed on Digitally Accessible Information System (DAISY) and in sign language on NIOS website/ YouTube
The information was given by the Union Minister for Human Resource Development, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in a written reply in the LokSabha today.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲੇ
14 SEP 2020 4:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਗਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ - ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ, 2018-19 ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਅੱਪਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਪਧਰਾ ਦੀ ਸਕੂਲ ਸਿਖਿਆ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਪਾਂਸਰ ਤਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਰਥਾਤ ਸਰਵ ਸਿੱਖਿਆ ਅਭਿਆਨ (ਐਸਐਸਏ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਧਿਅਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਭਿਆਨ (ਆਰਐਮਐਸਏ) ਅਤੇ ਟੀਚਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਟੀਈਈ) ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ (ਐਸ.ਸੀ.), ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਐਸ.ਟੀ.), ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਖਿੰਡੇ ਹੋਏ ਦੂਰਦਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਐਸ.ਐਫ.ਡੀ.), ਵਿਦਿਅਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੱਛੜੇ ਬਲਾਕਾਂ (ਈ.ਈ.ਬੀ.), ਐਲ.ਡਬਲਯੂ.ਈ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ, ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ, ਵਾਧੂ ਉਸਾਰੀ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਪਖਾਨਿਆਂ, ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਵਿਦਆਲਿਆਂ (ਕੇ ਜੀ ਬੀ ਵੀ’ਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਜਬੀਜ ਹੈ ।
- ਈ ਵਿਦਿਆ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ / ਆਨਲਾਈਨ / ਆਨ-ਏਅਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਸਕੇ । ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 27 ਕਰੋੜ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਉਹ ਕੰਮ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹੈ.
· ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਈ-ਸਮਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ‘ਦੀਕਸ਼ਾਂ’ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਲਈ ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡੇਡ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ (ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਇੱਕ ਡਿਜਿਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ) ਹੈ ।
· ਸਵਯਮ - ਪ੍ਰਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਕਲਾਸ 1 ਤੋਂ 12 ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ (ਇੱਕ ਕਲਾਸ, ਇੱਕ ਚੈਨਲ)
· ਸਵਯਮ ਪੋਰਟਲ, ਈ-ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ, ਰੇਡੀਓ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐਸਈ ਪੋਡਕਾਸਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ-ਸ਼ਿਕਸ਼ਵਾਣੀ
· ਡਿਜੀਟਲੀ ਐਕਸੈਸਿਬਲ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (DAISY) ਅਤੇ ਐਨਆਈਓਐਸ ਵੈਬਸਾਈਟ / ਯੂ- ਟਿਊਬ 'ਤੇ ਸਾਈਨ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਚ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਸ਼ਕਤੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈ-ਸਮਗਰੀ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ਂਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।