Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of multiple development projects in Bihar
15 SEP 2020 2:31PM by PIB Delhi
Governor of Bihar, Shri Phagu Chauhan; Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, my Cabinet colleagues Shri Hardeep Singh Puri, Shri Ravi Shankar Prasad, other members of the Union and State Cabinet, MPs, MLAs and my dear friends!
Friends,
The 4 schemes inaugurated today include Sewage Treatment Plants at Beur and Karmalichak in Patna city as well as water related projects in Siwan and Chhapra under AMRUT scheme. Besides, the foundation stones have also been laid for water supply projects to address the water scarcity problem in Munger and Jamalpur and River Front Development Scheme under the Namami Gange in Muzaffarpur today. Heartiest congratulations for these new facilities that promise to make life easier for the urban poor and the middle class living in the city.
Friends,
This programme today has been organized on a special day. Today we are also celebrating Engineer's Day. This day marks the birth anniversary of the great engineer of the country, M. Visvesvaraya Ji. This day is dedicated to his memory. Our Indian engineers have made an unprecedented contribution in building our country and the world. Whether it is their dedication towards work, or keen vision, a separate identity has been created for the Indian engineers in the world. This is a fact, and we are proud of the fact that our engineers are vigorously carrying forward the development of the country and improving the lives of 130 crore citizens. On this occasion, I salute all the engineers and their constructive power. Bihar also has played a major role in this work of nation building. Bihar produces lakhs of engineers who give new heights to the development of the country. The land of Bihar is synonymous with invention and innovation. Several sons of Bihar reach the elite engineering institutes of the country every year and shine. Today, the engineers of Bihar are playing a major role in completing the projects that has commenced work. I also congratulate all the engineers of Bihar in particular on Engineer's Day.
Friends,
Bihar is a land of historical cities. The cities have had a rich heritage here for thousands of years. Economic, cultural and politically prosperous and thriving cities developed around the Ganges Valley in ancient India. But the long period of slavery had caused severe damage to this legacy. For a few decades after independence, Bihar was led by big and visionary leaders who tried their best to remove the distortions made during the era of colonialism. But then there was a period when, instead of developing basic facilities in Bihar or providing modern facilities to the people of the state, the priorities and commitments had turned out to be somewhat different. As a result, the focus had moved away from governance in the state. As a result, the villages of Bihar degraded further and the infrastructure of cities which were once a symbol of prosperity could not be upgraded in accordance with the increasing population and changing times. Roads, lanes, drinking water, sewage and many such basic issues were either neglected or the work associated with these aspects was entangled into scams.
Friends,
When selfish motives prevail over governance and the vote-bank politics starts suppressing the system, then the oppressed, deprived and exploited sections of the society face the greatest impact of the same. People of Bihar have endured this pain for decades. When the basic needs like water and sewage are not met, then our mothers and sisters have to suffer, the poor suffer, the Dalits suffer, the backward and the extreme backward classes suffer. People who drink polluted water under compulsion fall prey to diseases. In such a scenario, a large part of paid earnings goes into treatment. Sometimes the family is buried under the debt for many years. Under these circumstances, a very large section of people in Bihar had accepted debt, disease, helplessness and illiteracy as their fate. In a way, due to the wrong priorities of governments, the confidence of a large section of the society was deeply hurt. What could have been a worse experience than this for the poor?
Friends,
Nitish ji, Sushil ji and their team have been trying to bring back the confidence of this weakest section of the society for the past one and a half decades. In particular, the priority given to the education of daughters and to the participation of disadvantaged and exploited sections of the society in local bodies including Panchayati Raj, has helped them in growing confidence. Since 2014, almost complete control of infrastructure related schemes has been given to gram panchayats or local bodies. Now, from the planning to implementation, and the maintenance of the schemes, are being done by the local bodies as per the local needs. This is the reason why the infrastructure of basic amenities like drinking water and sewerage is continuously improving in the cities of Bihar due to the joint efforts of the Center and the Government of Bihar. Under Mission AMRUT and State Government schemes, lakhs of families have been connected with facilities like water in the urban areas of ​​Bihar in the last 4-5 years. In the coming years, Bihar will be among those states of the country, where every household will start receiving piped water supply. This will be a huge achievement for Bihar; it will be a matter of great pride for Bihar.
The people of Bihar have worked relentlessly even during the Corona crisis to achieve this mammoth goal. In the last few months, more than 57 lakh families have been given water connections in rural areas of Bihar. Pradhan Mantri Garib Kalyan Rojgar Abhiyan has also played a major role in the same. Thousands of our labour friends, who returned to Bihar from other states due to Corona, have shown this. This speedy implementation of Jal Jeevan Mission is dedicated to these hard working friends of Bihar. In the last 1 year, more than 2 crore water connections have been given all over the country under the Water Life Mission. Today, every day more than 1 lakh houses in the country are being connected with piped water supply. Clean water not only improves the lives of the poor, but also protects them from several serious diseases.
Friends,
The work of connecting lakhs of people of Bihar with pure water supply in urban areas is also going on at a rapid pace. The goal is to connect around 12 lakh families with pure water under the AMRUT scheme across Bihar. Out of this, the facility has already reached 6 lakh families. Other families too will soon have access to clean water. Today, the projects for which the foundation stone has been laid are part of this resolution.
Friends,
Urbanization is the reality of this age. Today the number of urban areas is increasing all over the world. India is also no exception to this global change. But for many decades we had a particular mindset; we had assumed that urbanization was a problem and a hindrance in itself! But I believe, it is not so. Baba Saheb Ambedkar had understood this fact and was a great supporter of urbanization. He did not consider urbanization to be a problem. He had imagined cities where even the poorest of the poor got opportunities, paving the way towards betterment of life. Today it is necessary that our cities have possibilities, prosperity, respect, security, strong society and modern facilities. That is, cities should be such that everyone, especially our youth, gets new and limitless possibilities to move forward. There should be cities where every family can live with prosperity and happiness. Cities should be such that everyone, the poor, the dalits, the backward, and the women gets a respectable life; where there is safety and the rule of law; where every section of the society can live together; and where the cities have modern facilities and modern infrastructure. This is 'ease of living'. This is the dream of the country and the country is moving in this direction.
And friends,
Today we are witnessing a new urbanization in the country. Cities that were not prominent before, are also making their presence felt today. Our youth in these cities, who have not studied in top private schools & colleges, who do not belong to very rich families, are doing amazingly well today by creating new dimensions of success. Till a few years ago, urbanization meant, just making some of the big cities very attractive or developing only a few areas in a few cities. But now this thinking and method is changing. And, the people of Bihar are making their full contribution to this new urbanization of India.
Friends,
To give impetus to the mission of building a self-reliant Bihar, and a self-reliant India, it is very important to prepare the small cities of the country according to the needs of the present and not just the future. With this thinking, under the AMRUT Mission, emphasis is being laid on the development of essential facilities in several cities of Bihar as well as on creation of a better environment for Ease of Living and Ease of Doing Business. Under the AMRUT Mission, arrangements are being made in these cities for water and Sewage as well as creating green zones, parks and installing LED street lights. Under this mission, lakhs of people have also been connected to better Sewage system in the urban areas of ​​Bihar.
Most of the facilities have also been developed in such settlements, where the poorest of the poor families live. In Bihar too, over 4.5 lakh LED street lights have been installed in more than 100 municipal areas. Consequently, not only is the lighting in the streets of our small cities are getting better, but electricity worth hundreds of crores too is being saved and the lives of the people are getting easier.
Friends, the people of Bihar and the towns/cities of Bihar have a very close relationship with Ganges.
20 big and important towns/cities of the state are situated along the banks of Ganga ji.
Cleanliness of Ganga Ji or Ganga water has a direct impact on crores of people living in these cities. Keeping in mind the cleanliness of Ganga ji, more than 50 projects worth over Rs.6000 crores have been approved in Bihar. The government is trying to ensure that in all the cities situated along the banks of the Ganges, the drains carrying effluent water should not be released into the Ganges. Several water treatment plants are being set up for the same. The projects launched in Beur and Karmalichak in Patna today will benefit lakhs of people of this region. Besides, the villages which are situated on the banks of Ganga ji are also being developed as 'Ganga Gram'. After the construction of lakhs of toilets in these villages, incentives are now being given for occupations like waste management and organic farming.
Friends,
The villages and cities along the banks of Ganga ji have been the main centers of tourism related to religion and spirituality. As the campaign to make Ganga ji 'nirmal' and 'aviral' is progressing, the modern dimensions of tourism are also getting added to it. Under the Namami Gange Mission, construction work of more than 180 ghats is underway in the entire country including Bihar. Out of this, 130 ghats have also been completed. Besides, work has also been completed on more than 40 Moksha Dhamas. Work on the riverfront with modern facilities is also going on at several places along the Ganges in the country. The riverfront project in Patna has been completed and the foundation stone for the construction of a similar riverfront has been laid in Muzaffarpur. When the Akhara Ghat, Seedhi Ghat and Chandwara Ghat of Muzaffarpur will be developed, these too will become major centers of tourism. Nobody could ever imagine 1½ decades back that not only the work could be done so fast in Bihar but would also be completed. But the efforts of Nitishji and the Central Government have proved this. I hope that these efforts will help to reduce the problems faced by the people of Bihar, especially the women of Bihar during the auspicious time of Chhath puja. With the blessings of Chhati Maiyya, we will continue to work hard to liberate the urban and rural areas of Bihar from polluted water.
Friends,
You must have heard that the government has recently made an announcement about project Dolphin. The Ganges River Dolphin will also be immensely benefited with this mission. The conservation of the Ganges River dolphin is very important to conserve the Ganges River. The dolphin lives in the entire stretch of Ganga ji from Patna to Bhagalpur. Therefore, "Project Dolphin" will greatly benefit Bihar. Tourism along with Biodiversity will also get a boost here.
Friends,
This campaign of development and good governance in Bihar is going to be a continuous process amidst the challenge of Corona pandemic. We are going to move ahead with complete force and strength. But at the same time, every citizen of Bihar and every countryman should not forget the resolution to prevent infection. Masks, cleanliness, and social distancing are the most effective weapons for our protection. Our scientists have been busy developing vaccines all day. But we have to remember - there should not be any laxity unless there is a medicine.
With this request, once again, heartiest congratulations to all of you for these development projects!
Thank you !!!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബീഹാറില്‍ നിരവധി വികസനപ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് സമാരംഭം കുറിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ അഭിസംബോധനയുടെ മലയാളം പരിഭാഷ
15 SEP 2020 2:31PM by PIB Thiruvananthpuram
ബീഹാറിലെ ഗവര്‍ണര്‍ ശ്രീ ഫാഗു ചൗഹാന്‍, ബിഹാറിന്റെ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ നിതീഷ് കുമാർ, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളായ ശ്രീ ഹര്‍ദീപ് സിംഗ് പുരി, ശ്രീ രവിശങ്കര്‍ പ്രസാദ്, കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന മന്ത്രിസഭകളിലെ മറ്റ് അംഗങ്ങള്‍, എം.പിമാര്‍, എം.എല്‍.എമാര്‍ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സുഹൃത്തുക്കളെ!
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്ന നാലു പദ്ധതികളില്‍ ബ്യൂറിലെയും പാട്‌നാ നഗരത്തിലെ കാര്‍മലിചക്കിലേയും സ്വീവേജ് ട്രീറ്റ്‌മെന്റ് പ്ലാന്റും അമൃത് പദ്ധതിക്ക് കീഴിലുള്ള സിവാന്‍, ചാപ്രാ എന്നിവിടങ്ങളിലെ കുടിവെള്ളവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളും ഉള്‍പ്പെടുന്നുണ്ട്. അതോടൊപ്പം തന്നെ മൂംഗര്‍, ജമാല്‍പൂര്‍ എന്നിവിടങ്ങളിലെ ജലദൗര്‍ലഭ്യത്തെ അഭിസംബോധനചെയ്യുന്നതിനും മുസാഫൂറില്‍ നമാമി ഗംഗയുടെ കീഴിലുള്ള നദീമുഖ വികസന പദ്ധതിക്കും ഇന്ന് തറക്കല്ലിടുന്നുമുണ്ട്. നഗരങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും ഒപ്പം നഗരങ്ങളില്‍ താമസിക്കുന്ന ഇടത്തരക്കാരുടെയും ജീവിതം സുഖകരമാക്കുന്നതിനുള്ള വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഈ പുതിയ പദ്ധതികള്‍ക്ക് ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് ഒരു വിശേഷ ദിവസത്തിലാണ് ഈ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇന്ന് നമ്മള്‍ എഞ്ചിനിയര്‍മാരുടെ ദിവസം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും മഹാനായ എഞ്ചിനീയറായിരുന്ന ശ്രീ വിശ്വേശരയ്യയുടെ ജന്മവാര്‍ഷികത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതാണ് ഈ ദിവസം. അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്മരണയിലാണ് ഈ ദിവസം സമര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ രാജ്യവും ലോകവും നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിനായി നമ്മുടെ ഇന്ത്യന്‍ എഞ്ചിനീയര്‍മാര്‍ മുമ്പൊരിക്കലുമില്ലാത്ത തരത്തിലുള്ള സംഭാവനകള്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ പ്രവര്‍ത്തനത്തിലുള്ള സമര്‍പ്പണവും, അല്ലെങ്കില്‍ ശരിയായ വീക്ഷണവും, ഒരു പ്രത്യേക തിരിച്ചറിവും ലോകത്ത് ഇന്ത്യന്‍ എഞ്ചിനീയര്‍മാര്‍ക്കായി സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഇതൊരു വസ്തുതയാണ്, നമ്മുടെ എഞ്ചിനീയര്‍മാര്‍ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനവും 130 കോടി പൗരന്മാരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തലിനുമായി ഊര്‍ജ്ജസ്വലമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു എന്ന വസ്തുതയില്‍ നമ്മള്‍ അഭിമാനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ അവസരത്തില്‍ ഞാന്‍ എല്ലാ എഞ്ചിനീയര്‍മാരെയും അവരുടെ സൃഷ്ടിപരമായ കരുത്തിനേയും വണങ്ങുന്നു. രാഷ്ട്ര നിര്‍മ്മാണത്തില്‍ ബീഹാറും ഒരു സുപ്രധാനമായ പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് പുതിയ ഉയരങ്ങള്‍ നല്‍കിയ ലക്ഷക്കണക്കിന് എഞ്ചിനീയര്‍മാരെ ബീഹാറും സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളുടെയും നൂതനാശയങ്ങളുടെയും പര്യായമാണ് ബീഹാര്‍ എന്ന ഭൂമി. ഓരോവര്‍ഷവും രാജ്യത്തെ ശ്രേഷ്ഠമായ എഞ്ചീനീയറിംഗ് സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ ബീഹാറിന്റെ പുത്രന്മാര്‍ എത്തപ്പെടുകയും അവര്‍ തിളങ്ങുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് ആരംഭിച്ച പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ പൂര്‍ത്തീകരിക്കുന്നതിനായി ബീഹാറിലെ എഞ്ചിനീയര്‍മാര്‍ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്കുവഹിക്കുകയാണ്. ഞാന്‍ ബീഹാറിലെ എല്ലാ എഞ്ചീനീയര്‍മാരെയൂം പ്രത്യേകിച്ച് ഈ എഞ്ചീനീയര്‍മാരുടെ ദിവസത്തില്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ചരിത്രനഗരങ്ങളുടെ ഭൂമിയാണ് ബീഹാര്‍. ഇവിടെയുള്ള നഗരങ്ങള്‍ക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങളുടെ സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യമുണ്ട്. പുരാതന ഇന്ത്യയില്‍ ഗംഗയുടെ തീരത്തിന് ചുറ്റും സാമ്പത്തിക, സാംസ്‌ക്കാരിക, രാഷ്ട്രീയ അഭിവൃദ്ധിയും സമ്പന്നമായ നഗരങ്ങളും വികസിച്ചിരുന്നു. എന്നാല്‍ നീണ്ടനാളത്തെ അടിമത്തം ഈ പൈതൃകത്തിന് വലിയ നാശമുണ്ടാക്കി. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ചില പതിറ്റാണ്ടുകൾക് ശേഷം, വലിയവരും വീക്ഷണമുള്ളവരുമായ നേതാക്കള്‍ ബീഹാറിനെ നയിക്കുകയും കോളനിവല്‍ക്കരണത്തിന്റെ കാലത്തുണ്ടാക്കിയ വൈകൃതങ്ങള്‍ മാറ്റുന്നതിന് അവര്‍ കഴിയുന്നത്ര പരിശ്രമിക്കുകയും ചെയ്തു. എന്നാല്‍ ബീഹാറിലെ അടിസ്ഥാനപരമായ സൗകര്യങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും, ആധുനിക സൗകര്യങ്ങള്‍ സംസ്ഥാനത്തെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കുന്നതിന് പകരം മുൻഗണനകളും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയുമൊക്കെ മറ്റ് പലതിലേക്കും തിരിഞ്ഞ ഒരുകാലവും ഉണ്ടായിരുന്നു. അതിന്റെ ഫലമായി സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ഭരണത്തില്‍ നിന്നും ശ്രദ്ധ മാറിപ്പോയി. അതിന്റെ ഫലമായി ബീഹാറിലെ ഗ്രാമങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ അധഃപതിക്കുകയും ഒരിക്കല്‍ അഭിവൃദ്ധിയുടെ ചിഹ്‌നമായിരുന്ന നഗരങ്ങളിലെ പശ്ചാത്തലസൗകര്യങ്ങള്‍ കാലത്തിന്റെ മാറ്റത്തിനും വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന ജനസംഖ്യയ്ക്കും അനുസരിച്ച് കാലാനുസൃതവുമാക്കിയില്ല. റോഡ്, വരികള്‍, കുടിവെള്ളം, സ്വീവേജ് തുടങ്ങിയതരത്തിലുള്ള നിരവധി അടിസ്ഥാന പ്രശ്‌നങ്ങളെ ഒന്നുകില്‍ അവഗണിക്കുകയോ അല്ലെങ്കില്‍ ഇത്തരത്തിലുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വശങ്ങള്‍ അഴിമതിയില്‍ കുരുങ്ങുകയോ ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്വാര്‍ത്ഥതാല്‍പര്യങ്ങള്‍ ഭരണസംവിധാനത്തെ അതിജീവിക്കുകയും വോട്ട്ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയം സംവിധാനത്തെ അടിച്ചമര്‍ത്തുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍, സമൂഹത്തിലെ അടിച്ചമര്‍ത്തപ്പെട്ട, പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ട, ചൂഷണചെയ്യപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളിലായിരിക്കും അതിന്റെ പ്രത്യാഘാതം വലുതായി ഉണ്ടാക്കുക. ബീഹാറിലെ ജനങ്ങള്‍ പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഈ വേദന സഹിച്ചു. വെള്ളം, സ്വീവേജ് തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാനപരമായ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാതിരിക്കുമ്പോള്‍, നമ്മുടെ അമ്മാമാരും സഹോദരിമാരുമാണ് ഏറെ ബുദ്ധിമുട്ടുന്നത്, പാവപ്പെട്ടവര്‍ ബുദ്ധിമുട്ടും, ദളിതര്‍ക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടുണ്ടാകും, പിന്നോക്കവും ഏറ്റവും പിന്നോക്കവിഭാഗത്തില്‍പ്പെട്ടവര്‍ക്കും കഷ്ടതകളുണ്ടാകും. മലിനജലം കുടിക്കാന്‍ നിര്‍ബന്ധിതരാകുന്ന ജനങ്ങള്‍ അസുഖങ്ങള്‍ക്ക് ഇരകളാകും. ആ അവസ്ഥയില്‍ സമ്പാദിക്കുന്നതിലെ നല്ലൊരുപങ്കും ചികിത്സയ്ക്കായി വിനിയോഗിക്കേണ്ടിയും വരും. ചിലപ്പോള്‍ കുടുംബങ്ങള്‍ നിരവധി വര്‍ഷങ്ങള്‍ കടത്തില്‍ മൂടപ്പെട്ടുകിടക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ബീഹാറിലെ വലിയൊരുവിഭാഗം ആളുകള്‍ വായ്പ, അസുഖം, നിസ്സഹായവസ്ഥ, നിരക്ഷരത എന്നിവ തങ്ങളുടെ വിധിയായി കരുതി സ്വീകരിക്കേണ്ടിവന്നു. ഒരുതരത്തില്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ തെറ്റായ മുന്‍ഗണനകള്‍ മൂലം സമൂഹത്തിലെ വലിയൊരു വിഭാഗത്തിന് ആഴത്തിലുള്ള മുറിവേറ്റു. പാവപ്പെട്ടവര്‍ ഇതിനെക്കാള്‍ മോശമായ മറ്റെന്ത് അനുഭവമാണുണ്ടാകുക?
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിതീഷ്ജിയും സുശീല്‍ജിയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ടീമും കഴിഞ്ഞ ഒന്നരപതിറ്റാണ്ടായി സമൂഹത്തിലെ ഈ ദുര്‍ബല വിഭാഗത്തില്‍ ആത്മവിശ്വാസം തിരിച്ചുകൊണ്ടുവരാനുള്ള പരിശ്രമത്തിലാണ്. പ്രത്യേകിച്ചും പുത്രിമാരുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് നല്‍കിയ മുന്‍ഗണനയും സമുഹത്തിലെ പിന്നോക്ക-ചൂഷക വിഭാഗങ്ങളുടെ പഞ്ചായത്തി രാജ് ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ പങ്കാളിത്തവും അവരില്‍ ആത്മവിശ്വാസം വളര്‍ത്തുന്നതിന് സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2014 മുതല്‍ പശ്ചാത്തലസൗകര്യ വികസന പദ്ധതികളുടെ മുഴുവന്‍ നിയന്ത്രണവും ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകള്‍ക്കോ, പ്രാദേശിക ഭരണസംവിധാനങ്ങള്‍ക്കോ നല്‍കി. ഇപ്പോള്‍ പ്രാദേശിക ആവശ്യങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ പദ്ധതികളുടെ ആസൂത്രണം മുതല്‍ നടപ്പിലാക്കലും നടത്തിപ്പുമൊക്കെ പ്രാദേശിക ഭരണസംവിധാനങ്ങളാണ് ചെയ്യുന്നത്. അതാണ് കേന്ദ്ര-ബീഹാര്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെ സംയുക്ത പരിശ്രമത്തിലൂടെ ബീഹാറിലെ നഗരങ്ങളിലെ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങളായ കുടിവെള്ളം, സ്വീവേജ് എന്നിവയുടെ പശ്ചാത്തലസൗകര്യം തുടര്‍ച്ചയായി മെച്ചപ്പെടുന്നത്. അമൃത് മിഷനു കീഴിലും സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പദ്ധതികളിലും കൂടി കഴിഞ്ഞ നാലഞ്ച് വര്‍ഷങ്ങളായി ബീഹാറിലെ നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളെ കുടിവെള്ളസൗകര്യവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. എല്ലാ കുടുംബങ്ങളിലും പൈപ്പവെള്ളം വിതരണം ലഭിക്കുന്ന രാജ്യത്തെ സംസ്ഥാനങ്ങളോടൊപ്പം വരുംവര്‍ഷങ്ങളില്‍ ബീഹാറും ഉള്‍പ്പെടും. ഇത് ബീഹാറിന്റെ വലിയ നേട്ടമാണ്; ഇത് ബീഹാറിന് വലുതായി അഭിമാനിക്കാനുള്ള കാര്യവുമാണ്.
ഈ ബൃഹത്തായ ലക്ഷ്യം നേടുന്നതിനായി കൊറോണാ പ്രതിസന്ധിയിലും ബീഹാറിലെ ജനങ്ങള്‍ വിശ്രമരഹിതമായി പ്രവര്‍ത്തിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ചില മാസങ്ങളിലായി ബിഹാറിലെ ഗ്രാമീണമേഖലകളില്‍ 57 ലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് കുടിവെള്ള വിതരണ കണക്ഷന്‍ നല്‍കി. പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാണ്‍ റോസ്ഗാര്‍ അഭിയാന്‍ അതില്‍ വലിയൊരുപങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൊറോണ മൂലം ബീഹാറിലേക്ക് മടങ്ങിയെത്തിയ ആയിരിക്കണക്കിന് നമ്മുടെ തൊഴിലാളി സുഹൃത്തുക്കള്‍, ഇത് കാട്ടിതന്നു. ജല്‍ജീവന്‍ മിഷന്റെ ഇത്രയും വേഗത്തിലുള്ള നടപ്പിലാക്കല്‍ ആ കഠിനപ്രയത്‌നികളായ സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്ക് സമര്‍പ്പിക്കുകയാണ്. ജല ജീവിത ദൗത്യത്തിന് കീഴില്‍ കഴിഞ്ഞ ഒരു വര്‍ഷം രാജ്യത്താകമാനും 2 കോടി കുടിവെള്ള കണക്ഷനുകള്‍ നല്‍കി. ഇന്ന് ഓരോദിവസവും രാജ്യത്തെ ഒരുലക്ഷത്തിലധികം കൂടുംബങ്ങളെ പൈപ്പ്‌വെള്ളവിതരണവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയാണ്. ശുദ്ധജലം പാവപ്പെട്ടവരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, അവരെ നിരവധി ഗുരുതര അസുഖങ്ങളില്‍ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുകയുംചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ബീഹാറിലെ നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളെ ശുദ്ധജല വിതരണവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും ദ്രുതഗതിയില്‍ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ബീഹാറില്‍ അങ്ങോളമിങ്ങോളമുള്ള ഏകദേശം 12 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങളെ അമൃത് പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ ശുദ്ധജലവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയെന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. ഇതില്‍ 6 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങളില്‍ സൗകര്യം ഇതിനകം എത്തിക്കഴിഞ്ഞു. മറ്റ് കുടുംബങ്ങള്‍ക്കും ഉടന്‍ തന്നെ ശുദ്ധജലം എത്തിപ്പിടിക്കാനാകും. ഈ നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യത്തിന്റെ ഭാഗമാണ് ഇന്ന് തറക്കല്ലിടുന്ന പദ്ധതികളും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നഗരവൽക്കരണമാണ് ഈ യുഗത്തിന്റെ യാഥാർത്ഥ്യം. ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും നഗരപ്രദേശങ്ങളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഈ ആഗോള മാറ്റത്തിന് ഇന്ത്യയും ഒരു അപവാദമല്ല. എന്നാൽ പതിറ്റാണ്ടുകളായി നമുക്ക് ഒരു പ്രത്യേക മാനസികാവസ്ഥ ഉണ്ടായിരുന്നു; നഗരവൽക്കരണം ഒരു പ്രശ്നമാണെന്നും ഒരു തടസ്സമാണെന്നും നമ്മൾ കരുതിയിരുന്നു! പക്ഷെ ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, അങ്ങനെയല്ല. ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കർ ഈ വസ്തുത മനസ്സിലാക്കുകയും നഗരവൽക്കരണത്തിന്റെ വലിയ പിന്തുണ നൽകുകയും ചെയ്ത ആളായിരുന്നു.
നഗരവൽക്കരണം ഒരു പ്രശ്നമായി അദ്ദേഹം കണക്കാക്കിയില്ല. ദരിദ്രരിൽ ദരിദ്രർക്കുപോലും അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്ന നഗരങ്ങളെ അദ്ദേഹം സങ്കൽപ്പിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ നഗരങ്ങൾക്ക് സാധ്യതകൾ, സമൃദ്ധി, ബഹുമാനം, സുരക്ഷ, ശക്തമായ സമൂഹം, ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ ആവശ്യമാണ്. അതായത്, എല്ലാവർക്കും, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾക്ക്, മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള പുതിയതും പരിധിയില്ലാത്തതുമായ സാധ്യതകൾ ലഭിക്കുന്ന തരത്തിലായിരിക്കണം നഗരങ്ങൾ. ഓരോ കുടുംബത്തിനും സമൃദ്ധിയും സന്തോഷവും കൊണ്ട് ജീവിക്കാൻ കഴിയുന്ന നഗരങ്ങൾ ഉണ്ടായിരിക്കണം. എല്ലാവർക്കും, ദരിദ്രർ, ദളിതർ, പിന്നാക്കക്കാർ, സ്ത്രീകൾ എന്നിവർക്ക് മാന്യമായ ജീവിതം ലഭിക്കുന്ന തരത്തിലായിരിക്കണം നഗരങ്ങൾ; എവിടെ സുരക്ഷയും നിയമവാഴ്ചയും ഉണ്ടോ അവിടെ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങൾക്കും ഒരുമിച്ച് ജീവിക്കാൻ കഴിയും; നഗരങ്ങൾക്ക് ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളും ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും വേണം. ഇതാണ് ആയാസരഹിത ജീവിതം, ഇതാണ് രാജ്യത്തിന്റെ സ്വപ്നം, രാജ്യം ഈ ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നാം രാജ്യത്ത് ഒരു പുതിയ നഗരവൽക്കരണത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. മുമ്പ് പ്രമുഖമല്ലാത്ത നഗരങ്ങളും ഇന്ന് അവയുടെ സാന്നിധ്യം അറിയിക്കുന്നു. ഈ നഗരങ്ങളിലെ നമ്മുടെ യുവാക്കൾ, മികച്ച സ്വകാര്യ സ്കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും പഠിച്ചിട്ടില്ലാത്തവരും വളരെ സമ്പന്നമായ കുടുംബങ്ങളിൽ പെടാത്തവരുമാണ്, അവർ വിജയത്തിന്റെ പുതിയ മാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ച് ഇന്ന് അത്ഭുതകരമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് വരെ, നഗരവൽക്കരണം അർത്ഥമാക്കുന്നത്, ചില വലിയ നഗരങ്ങളെ വളരെ ആകർഷകമാക്കുക അല്ലെങ്കിൽ കുറച്ച് നഗരങ്ങളിൽ കുറച്ച് പ്രദേശങ്ങൾ മാത്രം വികസിപ്പിക്കുക എന്നായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഈ ചിന്തയും രീതിയും മാറുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ഈ പുതിയ നഗരവൽക്കരണത്തിന് ബീഹാറിലെ ജനങ്ങൾ അവരുടെ മുഴുവൻ സംഭാവനയും നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു സ്വാശ്രയ ബീഹാർ, ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ എന്നിവ കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്ന ദൗത്യത്തിന് പ്രചോദനം നൽകുന്നതിന്, ഭാവിയിലെ മാത്രമല്ല, വർത്തമാനകാല ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് രാജ്യത്തെ ചെറിയ നഗരങ്ങൾ തയ്യാറാക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഈ ചിന്താഗതിയോടെ, അമൃത് മിഷനു കീഴിൽ, ബീഹാറിലെ പല നഗരങ്ങളിലും അവശ്യ സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം അനായാസ ജീവിതത്തിനും സംരംഭകത്വം സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള
അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും ഊന്നൽ നൽകുന്നു. അമൃത് മിഷനു കീഴിൽ, ഈ നഗരങ്ങളിൽ വെള്ളം, മലിനജലം എന്നിവയ്ക്കുള്ള ക്രമീകരണങ്ങളും ഹരിത മേഖലകൾ, പാർക്കുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും എൽ ഇ ഡി തെരുവ് വിളക്കുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും ഒരുങ്ങുന്നു. ഈ ദൗത്യത്തിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളെ ബീഹാറിലെ നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെ മികച്ച മലിനജല സംവിധാനവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
ദരിദ്രരിൽ ദരിദ്രരായ ആളുകൾ താമസിക്കുന്ന ഇത്തരം വാസസ്ഥലങ്ങളിലും മിക്ക സൗകര്യങ്ങളും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ബീഹാറിലും നൂറിലധികം മുനിസിപ്പൽ ഏരിയകളിൽ 4.5 ലക്ഷത്തിലധികം എൽഇഡി സ്ട്രീറ്റ് ലൈറ്റുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. തന്മൂലം, നമ്മുടെ ചെറിയ നഗരങ്ങളിലെ തെരുവുകളിൽ വിളക്കുകൾ മെച്ചപ്പെടുക മാത്രമല്ല, നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ വൈദ്യുതി ലാഭിക്കുകയും ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം സുഗമമാവുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ബീഹാറിലെ ജനങ്ങൾക്കും ബീഹാറിലെ നഗരങ്ങൾക്കും ഗംഗയുമായി വളരെ അടുത്ത ബന്ധമുണ്ട്. ഗംഗാ ജിയുടെ തീരത്ത് സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന 20 വലിയതും പ്രധാനപ്പെട്ടതുമായ നഗരങ്ങൾ. ഗംഗാ വെള്ളത്തിന്റെ ശുചിത്വം ഈ നഗരങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളെ നേരിട്ട് ബാധിക്കുന്നു. ഗംഗാ ജി യുടെ ശുചിത്വം കണക്കിലെടുത്ത് 6000 കോടി രൂപ വിലമതിക്കുന്ന 50 ലധികം പദ്ധതികൾക്ക് ബീഹാറിൽ അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. ഗംഗയുടെ തീരത്ത് സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന എല്ലാ നഗരങ്ങളിലും അഴുക്കുചാലുകളിൽ നിന്നുള്ള മലിന ജലം നേരിട്ട് ഗംഗയിലേക്ക് വരാതിരിക്കാൻ സർക്കാർ ശ്രമിക്കുന്നു. ഇതിനായി നിരവധി ജല ശുദ്ധീകരണ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഇന്ന് പട്നയിലെ ബ്യൂറിലും കർമലിചാക്കിലും ആരംഭിച്ച പദ്ധതികൾ ഈ പ്രദേശത്തെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും. കൂടാതെ, ഗംഗാ ജി തീരത്ത് സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന ഗ്രാമങ്ങളും 'ഗംഗഗ്രാം' ആയി വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ഗ്രാമങ്ങളിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ച ശേഷം മാലിന്യ സംസ്കരണം, ജൈവകൃഷി തുടങ്ങിയ തൊഴിലുകൾക്ക് ഇപ്പോൾ ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മതവും ആത്മീയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളാണ് ഗംഗാ തീരത്തുള്ള ഗ്രാമങ്ങളും നഗരങ്ങളും. ഗംഗാ ജി 'നിർമ്മൽ', 'അവൈറൽ' എന്നിവ നിർമ്മിക്കാനുള്ള പ്രചാരണം പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ ടൂറിസത്തിന്റെ ആധുനിക മാനങ്ങളും അതിലേക്ക് ചേർക്കുന്നു. നമാമി ഗംഗെ ദൗത്യത്തിനു കീഴിൽ ബീഹാർ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്താകമാനം 180 ലധികം ഘട്ടങ്ങളുടെ നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഇതിൽ 130 ഘട്ടങ്ങളും പൂർത്തിയായി. 40-ലധികം മോക്ഷ ധർമ്മങ്ങളുടെ പണി പൂർത്തിയായി. ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടെ നദീതീരത്തിന്റെ പണി രാജ്യത്തെ ഗംഗയ്‌ക്കൊപ്പം നിരവധി സ്ഥലങ്ങളിൽ നടക്കുന്നു. പട്‌നയിലെ റിവർ ഫ്രണ്ട് പദ്ധതി പൂർത്തീകരിച്ചു. സമാനമായ നദീതീരത്തിന്റെ നിർമ്മാണത്തിന് മുസാഫർപൂരിൽ തറക്കല്ലിട്ടു. മുസാഫർപൂരിലെ അഖാര ഘട്ട്, സീദി ഘട്ട്, ചന്ദ്വാര ഘട്ട് എന്നിവ വികസിപ്പിക്കുമ്പോൾ ഇവയും അവിടത്തെ ടൂറിസത്തിന്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറും. 1.5 പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് ബീഹാറിലെ ജോലികൾ ഇത്ര വേഗത്തിൽ ചെയ്യാനാകുമെന്ന് മാത്രമല്ല, പൂർത്തീകരിക്കുമെന്നും ആർക്കും ചിന്തിക്കാനാവില്ല. എന്നാൽ നിതീഷ്ജിയുടെയും കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെയും ശ്രമങ്ങൾ ഇത് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ശ്രമങ്ങൾ ബീഹാറിലെ ജനങ്ങൾ, പ്രത്യേകിച്ച് ബീഹാറിലെ സ്ത്രീകൾ നേരിടുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ബീഹാറിലെ നഗര-ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളെ മലിന ജലത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രോജക്റ്റ് ഡോൾഫിനെക്കുറിച്ച് സർക്കാർ അടുത്തിടെ ഒരു പ്രഖ്യാപനം നടത്തിയതായി നിങ്ങൾ കേട്ടിരിക്കണം. ഗംഗാനദിയിലെ ഡോൾഫിനുകൾക്കും ഈ ദൗത്യം കൊണ്ട് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഗംഗാ നദി സംരക്ഷിക്കാൻ ഡോൾഫിന്റെ സംരക്ഷണം വളരെ പ്രധാനമാണ്. പട്ന മുതൽ ഭാഗൽപൂർ വരെയുള്ള ഗംഗയിലുടനീളം ഡോൾഫിൻ വസിക്കുന്നു. അതിനാൽ “പ്രോജക്ട് ഡോൾഫിൻ” ബീഹാറിന് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും. ജൈവവൈവിധ്യത്തിനൊപ്പം വിനോദസഞ്ചാരത്തിനും ഇവിടെ ഉത്തേജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൊറോണ മഹാമാരിയുടെ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിൽ ബീഹാറിലെ വികസനത്തിന്റെയും സദ്ഭരണത്തിന്റെയും ഈ പ്രചാരണം തുടർച്ചയായ പ്രക്രിയയാണ്. സമ്പൂർണ്ണ ശക്തിയോടും കൂടി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകാൻ പോകുന്നു. അതേസമയം, ബീഹാറിലെ ഓരോ പൗരനും ഓരോ നാട്ടുകാരനും അണുബാധ തടയാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം മറക്കരുത്. മാസ്കുകൾ, ശുചിത്വം, സാമൂഹിക അകലം എന്നിവയാണ് നമ്മുടെ സംരക്ഷണത്തിനുള്ള ഏറ്റവും ഫലപ്രദമായ ആയുധങ്ങൾ. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ ദിവസം മുഴുവൻ വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്ന തിരക്കിലാണ്. എന്നാൽ നമ്മൾ ഓർക്കണം - ഒരു മരുന്ന് ഉണ്ടാകുന്നതുവരെ ഒരു അയവ്‌ ഉണ്ടാകരുത്.
ഈ അഭ്യർ‌ത്ഥനയോടെ, ഈ വികസന പദ്ധതികളുടെ പേരിൽ നിങ്ങൾ‌ക്കെല്ലാവർക്കും ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ‌!
നന്ദി !!!