Ministry of Health and Family Welfare
Status of Development of COVID Vaccine in India
15 SEP 2020 2:58PM by PIB Delhi
While the Govt. and Industry are trying their best to make available a safe and effective vaccine for COVID-19 at the earliest, it is difficult to comment on the exact timelines in view of various complex pathways involved in vaccine development.
The Government has constituted a high-level National Expert Group on vaccine administration for COVID-19 which is chaired by Member, Niti Aayog and co-chaired by Secretary, Ministry of Health & Family Welfare. Other representatives are: Secretary, Ministry of External Affairs, Secretary, Department of Biotechnology, Secretary, Department of Health Research, Director General of Health Services, Ministry of Health & Family Welfare, Director, All India Institute of Medical Sciences, Head ECD, Indian Council of Medical Research, Director Jawaharlal Institute of Postgraduate Medical Education and Research (Member NTAGI) and Representatives from States & D/o Expenditure. The committee is addressing issues related to vaccine delivery, selection of suitable vaccines, procurement, prioritization of groups, logistics: Cold chain requirements, finance and National/International equity.
Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) has granted test license permission for manufacture of COVID-19 Vaccine for preclinical test, examination and analysis to the following manufacturers in India.
1. M/s Serum Institute of India Pvt., Ltd., Pune
2. M/s Cadila Healthcare Ltd., Ahmadabad
3. M/s Bharat Biotech International Ltd., Hyderabad
4. Biological E Ltd., Hyderabad
5. M/s Reliance Life Sciences Pvt Ltd., Mumbai
6. M/s AurbindoPharma Limited, Hyderabad
7. M/s Gennova Biopharmaceuticals Limited, Pune
The Indian Council of Medical Research (ICMR), an autonomous organisation under the Department of Health Research, has informed that the following companies are conducting clinical trials for COVID-19 vaccines in India:
(i) An inactivated whole virion candidate vaccine (BBV152) for SARS-CoV-2 has been developed by Bharat Biotech International Ltd (BBIL) using the virus isolate (NIV-2020-770) provided by ICMR-National Institute of Virology (NIV), Pune. Characterization of the vaccine candidate has been undertaken at ICMR-NIV followed by safety and tolerability studies in small animals like rats, mice and rabbits. Status of clinical trials is as follows:
• Phase I clinical trials alongwith parallel studies in large animals have been completed. The trial has revealed excellent safety of the candidate vaccine. Immunogenicity testing is in progress.
• Phase II clinical trials are ongoing.
(ii) A DNA vaccine (ZyCov-D) has been developed by Cadila Healthcare Ltd. Pre- clincial toxicity studies were conducted in small animals: mice, rats, rabbits and guinea pigs. The vaccine has been found to be safe and immunogenic. Cadila has partnered with ICMR for conduct of parallel pre-clinical studies in large animals. Status of clinical trials is as follows:
• Phase I clinical trials have been completed. The trial has revealed excellent safety of the candidate vaccine. Immunogenicity testing is in progress.
• Phase II clinical trials are ongoing.
(iii) Serum Institute of India (SII) and ICMR have partnered for clinical development of two global vaccine candidates:
• ChAdOx1-S, which is a non- replicating viral vector vaccine developed by University of Oxford/AstraZeneca. This vaccine is undergoing phase III clinical trials in Brazil. Phase II/III bridging studies have been initiated by ICMR at 14 clinical trial sites. ICMR-National Institute for Research in Tuberculosis (NIRT), Chennai is the lead institution.
• ICMR and SII have also partnered for clinical development of a glycoprotein subunit nanoparticle adjuvanted vaccine developed by Novavax from USA. The trial will be initiated in second half of October after the vaccine is manufactured by SII. The trial is led by ICMR-National AIDS Research Institute (NARI), Pune.
As per details provided by Department of Biotechnology (DBT)/Department of Science and Technology(DST), more than 30 vaccine candidates have been supported which are in different stages of development.
The ICMR has allocated Rs.25.00 crore for various studies and other research activities pertaining to vaccine development.
The Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body under the Department of Science and Technology, has supported 03 projects under COVID-19 on vaccine research under Intensified Research in High Priority Areas (IRHPA) The sanctioned expenditure is Rs.22,27,579/- and the committed expenditure is Rs.3,20,78,161/-.
The Department of Biotechnology is also supporting 08 proposals by Industry and academia for candidate vaccine development and associated research resources at a total cost of Rs. 75 crore.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
15 SEP 2020 2:58PM by PIB Chandigarh
ਜਦਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੀਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੈਕਟਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਹੋਰ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਹਨ: ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ , ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ , ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ , ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਈਸੀਡੀ, ਹੈਡ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਦੀ ਕੌਂਸਲ, ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਮੈਂਬਰ ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ) ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ। ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ, ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਚੋਣ, ਖਰੀਦ, ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ: ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ / ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਕਵਿਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐਸਕੋ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟੈਸਟ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟੈਸਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
1. ਐੱਮ/ਐੱਸ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਪੁਣੇ
2. ਐੱਮ/ਐੱਸ ਕੈਡੀਲਾ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਲਿਮਟਿਡ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
3. ਐੱਮ/ਐੱਸ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
4. ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਈ ਲਿਮਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
5. ਐੱਮ/ਐੱਸ ਰਿਲਾਇੰਸ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਮੁੰਬਈ
6. ਐੱਮ/ਐੱਸ ਅਰਬਿੰਦੋ ਫਾਰਮਾ ਲਿਮਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
7. ਐੱਮ/ਐੱਸ ਜੇਨੋਵਾ ਬਾਇਓਫਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਲਿਮਟਿਡ, ਪੁਣੇ
ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ), ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਿਖੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ:
(i) ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ -2 ਲਈ ਇਕ ਗੈਰ ਸਰਗਰਮ ਵਿਓਰਿਅਨ ਉਮੀਦਵਾਰ ਟੀਕਾ (ਬੀਬੀਵੀ 152) ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਆਈਐਲ) ਵਲੋਂ ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ, ਪੁਣੇ(ਐਨਆਈਵੀ) ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਇਰਸ ਆਈਸੋਲੇਟ (ਐਨਆਈਵੀ -2020-770) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਐਨਆਈਵੀ ਵਿਖੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੋਟੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਚੂਹਿਆਂ ਅਤੇ ਖਰਗੋਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਵੱਡੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਵਿਚ ਸਮਾਨ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਮਯੂਨੋਜੈਨਸਿਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਪੜਾਅ II ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।
(ii) ਕੈਡੀਲਾ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਲਿਮਟਿਡ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਡੀਐਨਏ ਟੀਕਾ (ਜ਼ਾਈਕੋਵ- ਡੀ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਛੋਟੇ ਜਾਨਵਰਾਂ: ਚੂਹਿਆਂ, ਖਰਗੋਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਗਿੰਨੀ ਸੂਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨੀਕਲ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਟੀਕਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੈਡੀਲਾ ਨੇ ਵੱਡੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਵਿਚ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਪੜਾਅ I ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਮਯੂਨੋਜੈਨਸਿਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਪੜਾਅ II ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।
(iii) ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਸਆਈਆਈ) ਅਤੇ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨੇ ਦੋ ਆਲਮੀ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ:
CHAdOx1-S, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਾਇਰਲ ਵੈਕਟਰ ਟੀਕਾ ਹੈ ਜੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਆਕਸਫੋਰਡ / ਐਸਟਰਾਜ਼ੇਨੇਕਾ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕਾ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅ III ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੜਾਅ II / III ਦੇ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਅਧਿਐਨ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਵਲੋਂ 14 ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸਾਈਟਾਂ ਤੇ ਅਰੰਭ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਟਿਊਬਰਕੂਲੋਸਿਸ (ਐਨਆਈਆਰਟੀ), ਚੇਨੱਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਅਤੇ ਐਸਆਈਆਈ ਨੇ ਯੂਐਸਏ ਤੋਂ ਨੋਵਾਵੈਕਸ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਇੱਕ ਗਲਾਈਕੋਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸਬਯੂਨਿਟ ਨੈਨੋ ਪਾਰਟਿਕਲ ਐਡਜੁਵੇਂਟਡ ਟੀਕੇ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਟਰਾਇਲ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਐਸਆਈਆਈ ਵਲੋਂ ਟੀਕੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਟਰਾਇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਡਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਐਨਏਆਰਆਈ), ਪੁਣੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) / ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਵਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਐਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ 25.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐਸਈਆਰਬੀ), ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਨੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਤਰਾਂ (ਆਈਆਰਐਚਪੀਏ) ਦੀ ਇਨਟੈਂਸੀਫਾਈਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਅਧੀਨ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੋਜ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਅਧੀਨ 03 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ 22, 27,579 / - ਦਾ ਖਰਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਅਤੇ 3,20,78,161 / - ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਚਨਬੱਧ ਖਰਚੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਲੋਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਟੀਕੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੋਜ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ 75 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 08 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿਤੀ ।