Ministry of Health and Family Welfare
Increase in Mental Health issues during the Pandemic
15 SEP 2020 3:03PM by PIB Delhi
Realizing the impact that COVID-19 may have on the mental health of the people, including children, the Government has taken a number of initiatives to provide psychosocial support during COVID-19. These initiatives include:
1. Setting up of a 24/7 helpline to provide psychosocial support, by mental health professionals, to the entire affected population, divided into different target groups viz children, adult, elderly, women and healthcare workers.
1. Issuance of guidelines/ advisories on management of mental health issues, catering to different segments of the society.
1. Advocacy through various media platforms in the form of creative and audio-visual materials on managing stress and anxiety, and promoting an environment of support and care for all.
1. Issuance of detailed guidelines by the National Institute of Mental Health and Neurosciences (NIMHANS), Bengaluru- "Mental Health in the times of COVID-19 Pandemic - Guidance for General Medical and Specialized Mental Health Care Settings".
1. All the guidelines, advisories and advocacy material can be accessed on Ministry of Health and Family Welfare website under “Behavioural Health – Psychosocial helpline” (https://www.mohfw.gov.in/)
1. Online capacity building of health workers by NIMHANS in providing psychosocial support and training through (iGOT)-Diksha platform.
Lack of sufficient mental health professionals is one of the challenges faced in the mental healthcare service delivery. The year-wise, State-wise details of mental health practitioners however is not maintained centrally.
With a view to augment the availability of qualified manpower in field of mental health, the Government, under NMHP, is implementing manpower development schemes for establishment of Centres of Excellence and strengthening/ establishment of Post Graduate (PG) Departments in mental health specialties. Till date, support has been provided for establishment of 25 Centres of Excellence and strengthening/ establishment of 47 Post Graduate (PG) Departments in mental health specialties in the country.
The Government is also augmenting the availability of manpower to deliver mental healthcare services in the underserved areas of the country by providing online training courses to various categories of general healthcare medical and para medical professionals through the Digital Academies established at the three Central Mental Health Institutes namely National Institute of Mental Health and Neuro Sciences, Bengaluru, Lokopriya Gopinath Bordoloi Regional Institute of Mental Health, Tezpur, Assam, and Central Institute of Psychiatry, Ranchi.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో పెరిగిన మాన‌సిక ఆరోగ్య స‌మ‌స్య‌లు
15 SEP 2020 3:03PM by PIB Hyderabad
పిల్ల‌ల‌తో స‌హా ప్ర‌జ‌ల మానసిక ఆరొగ్యంపై కోవిడ్ -19 ప్ర‌భావాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని , కోవిడ్ 19 స‌మ‌యంలో మాన‌సిక‌ప‌ర‌మైన మ‌ద్ద‌తు నిచ్చేందుకు ప్ర‌భుత్వం ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది. ఈ చ‌ర్య‌ల‌లో భాగంగా బాధిత ప్ర‌జ‌లు పిల్లలు, పెద్ద‌లు, వ‌యోధికులు, మ‌హిళ‌లు, ఆరోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌ల వారీగా వివిధ టార్గెట్ గ్రూప్‌ల‌కు ఆరోగ్య నిపుణుల‌చే 24 గంట‌ల హెల్ప్‌లైన ఏర్పాటు ద్వారా మాన‌సిక ప‌ర‌మైన మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంది.
స‌మాజంలోని వివిధ వ‌ర్గాల వారికి మాన‌సిక ఆరోగ్య స‌మ‌స్య‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు సంబందించిన మార్గ‌ద‌ర్శకాలు, సూచ‌న‌ల‌నుఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంది. ఒత్తిడిని , ఆందోళ‌న‌ను ఎదుర్కోవ‌డంపై వివిధ మీడియా ప్లాట్‌ఫారం ల ద్వారా ఆడియో, వీడియో స‌మాచారం, అంద‌రి బాగుకోసం మ‌ద్ద‌తు సంర‌క్ష‌ణ‌కు సంబంధించిన వాతావ‌ర‌ణాన్ని పెంపొందించ‌డం ఇందులో ఉన్నాయి.
అలాగే నేష‌న‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంట‌ల్ హెల్త్‌, న్యూరొసైన్సెస్ (నిమ్‌హాన్స్) బెంగ‌ళూరు , కోవిడ్ 19 మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలొ మాన‌సిక ఆరోగ్యం, సాధార‌ణ వైద్యులు, ప్ర‌త్యేక మాన‌సిక ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ విధానాలు పేరుతో స‌వివ‌ర మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు విడుద‌ల చేసింది.
ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు, సూచ‌న‌లు, మ‌ద్ద‌తు స‌మాచారాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ వెబ్‌సైట్ లోని బిహేవియ‌ర‌ల్ హెల్త్‌, సైక‌లాజిక‌ల్ హెల్ప్‌లైన్ ((https://www.mohfw.gov.in/) నుంచి డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవ‌చ్చు.
నిమ్‌హాన్స్ హెల్త్‌వ‌ర్క‌ర్ల సామ‌ర్ద్యాల నిర్మాణానికి మాన‌సిక మ‌ద్ద‌తు, శిక్ష‌ణ‌ను దీక్షా ప్లాట్‌ఫారం ద్వారా ఐ-జిఒటి కింద అందిస్తోంది.
మాన‌సిక ఆరోగ్య రంగంలో త‌గినంత మంది మానసిక ఆరోగ్య నిపుణులు లేక‌పోవ‌డం ఒక పెద్ద స‌వాలు. సంవ‌త్స‌రం వారీగా, రాష్ట్రాల వారీగా, మాన‌సిక ఆరోగ్య ప్రాక్టీష‌న‌ర్ల జాబితాను కేంద్రీకృతంగా నిర్వ‌హించ‌డం లేదు.మాన‌సిక ఆరోగ్య రంగంలో అర్హ‌త‌గ‌ల మాన‌సిక వైద్య నిపుణుల సంఖ్య‌ను పెంచేందుకు భార‌త ప్ర‌భుత్వం ఎన్‌.ఎం.హెచ్‌.పి కింద సెంట‌ర్స్ ఆఫ్ ఎక్స‌లెన్స్‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు, మాన‌సిక ఆరోగ్య స్పెషాలిటీల‌లో పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ డిపార్ట‌మెంట్‌ల‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు , వాటిని బ‌లోపేతం చేసేందుకు మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్ధి ప‌థ‌కాల‌ను అమ‌లు చేస్తున్న‌ది. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 25 సెంట‌ర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్సుల‌కు మ‌ద్ద‌తు క‌ల్పించ‌డం జ‌రిగింది. అలాగే దేశంలో 47 పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ డిపార్ట‌మెంట్‌ల ఏర్పాటు , బ‌లోపేతానికి మ‌ద్ద‌తు న ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది.
మాన‌సిక వైద్య సేవ‌లు అందించేవారు తక్కువ‌గా ఉన్న ప్రాంతాల‌లో మాన‌వ వ‌న‌రుల అందుబాటును పెంచేందుకు వివిధ కేట‌గిరీల‌లోని సాధార‌ణ వైద్య‌లు, పారా మెడిక‌ల్ సిబ్బందికి డిజిట‌ల్ ప‌ద్ద‌తిద్వారా ఆన్‌లైన శిక్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మాన్ని అందిస్తున్నారు. ఇందుకు మూడు కేంద్ర మాన‌సిక ఆరోగ్య సంస్థ‌లైన నేష‌న‌ల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంట‌ల్ హెల్త్‌, న్యూరో సైన్సెస్‌, బెంగ‌ళూరు, లోక‌ప్రియ గోపీనాథ్ బార్డోలి రీజ‌న‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంట‌ల్ హెల్త్‌, తేజ్‌పూర్‌, అస్సాం, సెంట్ర‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైకియాట్రి, రాంచీ ల‌లో డిజిట‌ల్ అకాడ‌మియాల‌ను ఏర్పాటు చేశారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమశాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఒక లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానంలో రాజ్య‌స‌భ‌కు ఈ విష‌యం తెలిపారు.