Ministry of Home Affairs
NDMA Guidelines on Lockdown
15 SEP 2020 6:01PM by PIB Delhi
In terms of Section 6 (2) (i) of the Disaster Management Act, 2005 (DM Act, 2005), National Disaster Management Authority (NDMA), on being satisfied that the country is threatened by the spread of COVID – 19 pandemic, has been directing Union Home Secretary, being the Chairperson of the National Executive Committee (NEC), to take measures and to issue necessary guidelines so as to prevent the spread of COVID-19 in the country. Accordingly, NEC has been issuing guidelines about the Lockdown and Unlock phases in the country from time to time.
By imposing country-wide Lockdown, India successfully blunted the aggressive spread of COVID-19. The period of Lockdown helped the nation create much required additional health infrastructure. During this time, dedicated isolation beds recorded an increase of 22 times and dedicated ICU beds above 14 times to what existed in March 2020. Similarly, laboratory capacity for testing COVID-19 was increased nearly 10 times during this time. Whereas there was no indigenous manufacturing of Personal Protective Equipments (PPE), with the requisite standards, at that point in time, the country is now self-sufficient and in a position to export the same. Similarly, the limited indigenous manufacturing capacity available for masks, ventilators, etc, at the time of Lockdown, was also enhanced to attain self-reliance in this regard. During this period, requirement of various cadres of personnel and volunteers across sectors and departments for COVID-19 related works and maintenance of other essential medical services was worked out, and trained through resources made available on the website of Ministry of Health and Family Welfare, and iGOT, an online platform (https://igot.gov.in/igot/). It has been estimated that the decision of Lockdown, by slowing down the spread of pandemic in India, has prevented 14–29 lakh cases and 37–78 thousand deaths.
Government of India has taken a series of comprehensive actions to prevent, control and mitigate the impact of COVID-19. Hon’ble Prime Minister, a High level Group of Ministers (GoM), Cabinet Secretary, Committee of Secretaries and senior officers in the Ministry of Home Affairs, NDMA, Ministry of Health and Family Welfare and other Ministries/Departments concerned continue to monitor public health response to COVID-19 in the country.
States are free to take steps for restricting the disease in their respective States subject to compliance with the guidelines issued by the National Executive Committee as per recommendations of the NDMA.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ మీద ఎన్ డి ఎం ఎ మార్గదర్శకాలు
15 SEP 2020 6:01PM by PIB Hyderabad
విపత్తుల నిర్వహణ చట్టం, 2005 లోని సెక్షన్ 6 (2) (i) ప్రకారం జాతీయ విపత్తుల నిర్వహణ ప్రాధికార సంస్థ (ఎన్ డి ఎం ఎ) కోవిడ్- 19 మహమ్మారి దేశానికి ప్రమాదకరమని నమ్మిన మీదట జాతీయ కార్యనిర్వాహక కమిటీ అధ్యక్షుడైన కేంద్ర హోమ్ శాఖ కార్యదర్శిని తగిన చర్యలు తీసుకోవాల్సిందిగాను, దేశంలో కోవిడ్ వ్యాప్తి చెందకుండా అవసరమైన మార్గదర్శకాలు జారీచేయవలసిందిగాను ఆదేశించింది. ఇందుకు అనుగుణంగా జాతీయ కార్యనిర్వాహక కమిటీ లాక్ డౌన్ కు సంబంధించిన నిబంధనలను జారీచేస్తూ ఎప్పటికప్పుడు దేశంలో దశలవారీ సడలింపులకు కూడా మార్గదర్శకాలు ఇస్తూ వచ్చింది.
దేశవ్యాప్త లాక్ డౌన్ విధించటం ద్వారా కోవిడ్-19 తీవ్రమైన వ్యాప్తిని భారత్ విజయవంతంగా అడ్డుకోగలిగింది. ఈ లాక్ డౌన్ సమయం అవసరమైన అదనపు ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించుకోవటానికి భారత దేశానికి బాగా సహాయకారి అయింది. ఈ సమయంలోనే ప్రత్యేకమైన ఐసొలేషన్ పడకల సంఖ్య రికార్డు స్థాయిలో 22 రెట్లు పెరిగింది. ఐసియు పడకల సంఖ్య 2020 మార్చి నాటి స్థితితో పోల్చుకుంటే 14 రెట్లు పెరిగింది. అదే విధంగా పరీక్షలు జరిపే లాబ్ ల సంఖ్య ఈ సమయంలో దాదాపు పది రెట్లు పెరిగింది. వ్యక్తిగత రక్షణకోసం వినియోగించే పిపిఇ కిట్లు తగిన ప్రమాణాలతో తయారు చేసుకోవటానికి స్వదేశీ తయారీ సంస్థలేవీ లేని పరిస్థితి ఉండగా ఇప్పుడు ఇప్పుడు దేశం స్వయం సమృద్ధం కావటమే కాకుండా ఎగుమతి చేయగలిగే స్థితిలో ఉంది. అదే విధంగా పరిమితంగా ఉన్న మాస్కుల, వెంటిలేటర్ల తయారీ సామర్థ్యం లాక్ డౌన్ సమయంలో ఉన్నప్పటితో పోల్చుకుంటే ఎంతో పెరిగి ఇప్పుడు ఇందులో స్వయం సమృద్ధ స్థాయికి చేరింది. ఇదే సమయంలో వివిధ విభాగాలలో వివిధ స్థాయి సిబ్బంది, వాలంటీర్లు కోవిడ్ సంబంధ సేవలకోసం, నిత్యావసరాలు, వైద్య సేవలకోసం అవసరమయ్యారు. ఆ అవసరాలకు తగినట్టుగా సమకూర్చి శిక్షణ ఇవ్వటానికి ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ వెబ్ సైట్ ఎంతగానో ఉపయోగపడింది. దీంతోబాటు ఆన్ లైన్ వేదిక ఐగాట్ (https://igot.gov.in/igot/) కూడా అందుబాటులోకి వచ్చింది. లాక్ డౌన్ నిర్ణయం ఫలితంగా భారత్ లో వ్యాధి వ్యాప్తిని సమర్థంగా అడ్డుకొని దాదాపు 14–29 లక్షల కేసులను, 37–78 వేల మరణాలను అరికట్టగలిగినట్టు ఒక అంచనా.
కోవిడ్-19 ప్రభావాన్ని అడ్డుకోవటానికి, నియంత్రించటానికి, తగ్గించటానికి భారత ప్రభుత్వంఅనేక సమగ్రమైన కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. గౌరవ ప్రధానమంత్రి, ఉన్నత స్థాయి మంత్రుల బృందం, కాబినెట్ కార్యదర్శి, కార్యదర్శుల కమిటీ, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖలోని సీనియర్ అధికారులు, ఎన్ డి ఎం ఎ, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ, ఇతర మంత్రిత్వశాఖలు, సంబంధిత విభాగాలు దేశంలో కోవిడ్-19 కు ప్రజారోగ్య స్పందనను పర్యవేక్షిస్తూ రావటం గమనార్హం.
జాతీయ విపత్తుల నిర్వహణ ప్రాధికార సంస్థ (ఎన్ డి ఎం ఎ) సిఫార్సులకు అనుగుణంగా జాతీయ కార్యనిర్వాహక సంఘం జారీచేసిన మార్గదర్శకాలను పాటిస్తూ రాష్ట్రాలు తమ తమ రాష్ట్రాలలో వ్యాధి నియంత్రణకు స్వేచ్ఛగా చర్యలు తీసుకోవటానికి వీలుకల్పించారు.
హోమ్ వ్యవహారాల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ నిత్యానంద్ రాయ్ ఈ రోజు లోక్ సభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానం