Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME re-activates the micro-industrialization process in Rural India
To rejuvenate the grass root economy, Ministry comes out with new expanded versions of beneficiary oriented Self-Employment schemes
After Agarbatti, new schemes announced for Pottery making and Beekeeping encompassing over 8000 beneficiaries to begin with in 2020-21 with an outlay of over Rs 130 crore
Apart from beneficiary assistance, clusters with common facilities for these products also sanctioned; Centres of Excellence proposed
Expansion of Schemes aimed at contributing to AtmaNirbhar Bharat Abhiyan
17 SEP 2020 1:05PM by PIB Delhi
A few days ago, Ministry of Micro Small and Medium Enterprises (MSME), had announced expanding and doubling the support to Artisans who might be interested in making Agarbatti. Taking these efforts further, the Ministry has now come out with new guidelines for two more schemes which include ‘Pottery Activity’ and ‘Beekeeping Activity'.
These new initiatives of the Ministry with beneficiary oriented Self-Employment schemes, are aimed at rejuvenating the grass root economy contributing to AtmaNirbhar Bharat Abhiyan.
For ‘Pottery Activity’ Government will provide assistance of pottery wheel, Clay Blunger, Granulator etc. It will also provide Wheel Pottery Training for traditional pottery artisans and Press Pottery training for pottery as well as non-pottery artisans in Self Help Groups. There is also provision to provide Jigger-Jolly training programme for pottery as well as non-pottery artisan in Self Help Groups.
This is being done:
• In order to enhance the production, technical knowhow of pottery artisans and to develop new products at reduced costs;
• To enhance the income of pottery artisans through training and modern / automated equipment;
• To provide skill-development to SHGs of pottery-artisans on focused /decorative products, with new pottery designs;
• To encourage the successful traditional potter to set up unit under PMEGP scheme;
• To develop necessary market linkages by tying up with exports and large buying houses;
• To innovate new products and raw materials to make international scale pottery in the country
• Preparing them to graduate from pottery to crockery and
• Trainer's training programme for skilled pottery artisans who want to work as Master Trainers.
In case of the POTTERY improvements in the Scheme are :
i) skill-development training on focused products like garden pots, cooking-wares, khullad, water bottles, decorator products, mural, etc. to SHGs of pottery-artisans has been introduced.
ii) Focus of the new Scheme is to enhance the production, technical knowhow of pottery artisans and efficiency of potter energy kilns to reduce cost of production
iii) Efforts will be made to develop necessary market linkages by tying up with exports and large buying houses
A total of 6075 Traditional and others (non-traditional) pottery artisans/Rural Un-employed youth/Migrant Labourers will get benefitted from this Scheme.
As Financial support for the year 2020-21, an amount of Rs.19.50 crore will be expended to support 6075 artisans with a Centre of Excellence, with MGIRI, Wardha, CGCRI, Khurja, VNIT, Nagpur and suitable IIT/NID/ NIFT etc, for product development, advance skill programme, and quality standardization of products.
Additional amount of Rs. 50.00 crore has been provisioned for setting up of clusters in Terracotta, Red clay pottery, with new innovative value added products to build pottery to crockery/ tile making capabilities, under ' SFURTI' scheme of the Ministry.
In case of the Scheme for ‘Beekeeping Activity’, Government will provide assistance of Bee boxes, Tool kits etc. Under this scheme, Bee boxes, with Bee colonies, will also be distributed to Migrant workers in Prime Minister Gareeb Kalyan Rozgar Abhiyaan (PMGKRA) districts. A 5 days’ beekeeping training will also be provided to the beneficiaries through various Training Centres /State Beekeeping Extension Centres/ Master Trainers as per prescribed syllabus;
This is being done:
• In order to create sustainable employment for the beekeepers / farmers;
• To provide supplementary income for beekeepers / farmers;
• To create awareness about Honey and other Hive Products;
• To help artisans adopt scientific Beekeeping & Management practices;
• To utilize available natural resources in beekeeping;
• To create awareness about the benefits of beekeeping in cross pollination.
Ministry officials said that in addition to creating additional income sources through these employment opportunities, the ultimate objective is to make India self-sufficient in these products and also to eventually capture the export markets.
As Improvements in Scheme for BEEKEEPING are :
- To increase the earnings of the artisans, value addition to the honey products proposed.
- facilitating adoption of scientific Beekeeping & Management practices
- Aiming to provide help in enhancing exports of honey based products
To begin with, Scheme proposes to cover, during 2020-21, a total of 2050 Beekeepers, Entrepreneurs, Farmers, Unemployed Youth, Adivasis will get benefitted from these projects/programme. For this purpose a financial support of Rs.13.00 crore during 2020-21 has been provisioned to support 2050 artisans ( 1250 people from Self Help Groups and 800 Migrant labourers), with a Centre of Excellence with CSIR/ IIT Or other Top class Institute to develop honey based new value added products.
Additional amount of Rs. 50.00 crore has also been kept for developing Beekeeping honey clusters under the ' SFURTI scheme of the Ministry.
Detailed guidelines for these Schemes in English and Hindi have been put on the Ministry's websites. The same are also being circulated through social media outreach.
It may be recalled that the initiative to rejuvenate Agarbatti making at grass-root level fe days back, is a step which also directed towards make India AatmNirbhar in supply of this household consumption item. The interventions include the support to the artisans through training, raw material, innovation in the fragrance & packaging, use of new / alternate raw materials, marketing and financial support. The program will immediately benefit about 1500 artisans, in providing sustainable employment with increased earnings. Artisans living in rural areas, Self Help Groups (SHGs) and ‘Migrant workers’ will particularly benefit from the program. In addition to enhancing employment opportunities locally, the programme will also help in capturing the export market in such products.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
గ్రామీణ భారతంలో సూక్ష్మ పారిశ్రామీకరణ ప్రక్రియను పునరుద్ధరించిన ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ మంత్రిత్వశాఖ
మూలాలనుంచి ఆర్థికవ్యవస్థ పునరుత్తేజానికి
లబ్ధిదారు ఆధారిత స్వయం ఉపాధి పథకాలు
అగర్ బత్తీల తరువాత కుండల తయారీ, తేనెటీగల పెంపకం:
2020-2021లో రూ.130 కోట్లతో 8000కు పైగా లబ్ధిదారులు
లబ్ధిదారు సాయంతోబాటు క్లస్టర్ల మంజూరు:
సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ కు ప్రతిపాదన
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యంగా పథకాల విస్తరింపు
17 SEP 2020 1:05PM by PIB Hyderabad
కొద్ది రోజుల కిందట సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వశాఖ అగర్ బత్తీల తయారీలో ఆసక్తి ఉన్న చేతివృత్తులవారికి సహాయాన్ని విస్తరించి రెట్టింపు సాయం అందించబోతున్నట్టు ప్రకటించింది. ఈ ప్రయత్నాలను మరింత ముందుకు తీసుకువెళుతూ మంత్రిత్వశాఖ ఇప్పుడు సరికొత్త మార్గదర్శకాలతో కుండల తయారీ, తేనెటీగల పెంపకం అనే రెండు పథకాలను అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
మంత్రిత్వశాఖ తీసుకున్న ఈ చొరవ వల్ల లబ్ధిదారు ఆధారంగా స్వయం ఉపాధి పథకాలు రూపుదిద్దుకుంటున్నాయి. ఇవి మూలాలనుంచి ఆర్థికవ్యవస్థను పునరుత్తేజింపజేయటంతోబాటు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు దోహదపడతాయి.
కుండల తయారీకి ప్రభుత్వసాయం
కుండల తయారీదారులకు ప్రభుత్వ సాయం కింద కుమ్మరి చక్రాన్ని, మట్టిపిసికే యంత్రాన్ని అందిస్తుంది. కుమ్మరి చక్రంతో కుండల తయారీకి తగిన శిక్షణ కూడా ఇప్పిస్తుంది. ఈ హస్త కళలో సంప్రదాయ కుమ్మరులతోబాటు ఆసక్తి ఉన్నవారందరూ అధునాతన శిక్షణ పొందే వీలుంటుంది. కులవృత్తిదారులు కానిపక్షంలో స్వయం సహాయక బృందాలుగా ఏర్పడి కూడా జిగ్గర్ జాలీ నడపటంలో శిక్షణ పొందవచ్చు.
దీనివలన :
• ఉత్పత్తిని పెంచటానికి కుమ్మరుల సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పెంచుతూ సరికొత్త ఉత్పత్తులను తక్కువ ధరకే తయారుచేసేట్టు చూడటం
• కుండల తయారీ కళాకారుల ఆదాయాన్ని పెంచటానికి తగిన శిక్షణ, ఆధునిక యంత్రపరికాలు అందించటం
• కుమ్మరుల స్వయం సహాయక బృందాలకు అలంకార ఉత్పత్తుల తయారీ, కొత్త డిజైన్లమీద నైపుణ్యాభివృద్ధి శిక్షణ
• విజయవంతమైన సంప్రదాయ కుండల తయారీ వృత్తి కళాకారులకు ప్రధానమంత్రి ఉపాధి సృష్టి పథకం కింద ప్రోత్సహించటం
• ఎగుమతిదారులు, టోకు కొనుగాలుదారులతో అనుసంధానం చేయటం ద్వారా మార్కెటింగ్ మెరుగుపరచటం
• సరికొత్త ఉత్పత్తులు, ముడి సరకు కనిపెట్టి కుండల తయారీలో దేశాన్ని అంతర్జాతీయ స్థాయికి తీసుకువెళ్ళటం
• కుండల తయారీనుంచి పింగాణీ పాత్రల తయారీకి ఎదిగేట్టు చూడటం
• తయారీదారులకు శిక్షణ ఇవ్వదలచుకున్న నిపుణులైన కుండల తయారీ కళాకారులకు శిక్షణ
కుండల తయారీ పథకంలో మెరుగుదల:
i) పూలతోటల కుండీలు, వంటపాత్రలు, నీళ్ళసీసాలు, అలంకరణ వస్తువులు, కుడ్యచిత్రాలవంటివి తయారుచేయటం మీద కుమ్మరుల స్వయం సహాయక బృందాలకు నైపుణ్యాభివృద్ధి శిక్షణ ప్రవేశపెట్టారు
ii) ఉత్పత్తి పెంపు, కుమ్మరుల సాంకేతిక పరిజ్ఞానం పెంపు. ఉత్పత్తి వ్యయం తగ్గేలా కుమ్మరి కొలిమి సామర్థ్యం పెంపు
iii) ఎగుమతిదారులు, టోకు కొనుగాలుదారులతో అనుసంధానం ఉత్పత్తిదారుల అనుసంధానానికి కృషి చేయటం
ఈ పథకం వల్ల మొత్తం 6075 మంది సంప్రదాయ, సంప్రదాయేతర కుండల తయారీ హస్త కళాకారులు, గ్రామీణ నిరుద్యోగులు, వలస కార్మికులు లబ్ధిపొందుతారు
2020-21 సంవత్సరానికి ఆర్థిఅ సహాయంగా రూ. 19.50 కోట్లు వెచ్చించి 6075 మందికి ఒక సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ద్వారా అండగా నిలుస్తారు. ఎంజిఐఆర్ఐ ( వార్ధా), సిజిసిఆర్ఐ (ఖుర్జా), విఎన్ఐటి (నాగపూర్) తోబాటు అనుకూలమైన ఐఐటి/ఎన్ ఐ డి/నిఫ్ట్ ద్వారా ఉత్పత్తి నమూనా తయారీ, మెరుగైన నైపుణ్యం, ఉత్పత్తుల నాణ్యతా ప్రామాణీకరణ సాధిస్తారు.
టెర్రకోట, ఎర్రమట్టి కుండల తయారీ క్లస్టర్ల ఏర్పాటుకు అదనంగా రూ. 50.00 కోట్లు కేటాయించారు. దీనివలన నవకల్పనలతో కుండల నుంచి పింగాణీ పాత్రలకు, పెంకుల తయారీకి మంత్రిత్వశాఖలోని స్ఫూర్తి పథకం కింద సామర్థ్యం పెంచుతారు.
తేనెటీగల పెంపకం పథకం విషయానికొస్తే, ప్రభుత్వ సాయం కింద తేనెటీగల పెట్టెలు, టూల్ కిట్స్ ఇస్తారు. ఈ పథకం కింద ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ జిల్లాల్లో వలసకార్మికులకు తేనెటీగల పెట్టెలతోబాటు తేనెటీగల సమూహాలు కూడా అందజేస్తారు. లబ్ధి దారులకు తేనెటీగల పెంపకం మీద శిక్షణాకేంద్రాలు/రాష్ట్ర తేనెటీగల విస్తరణాకేంద్రాలు. మాస్టర్ ట్రెయినర్స్ ద్వారా ఈ పాఠ్యాంశాలకు అనుగుణంగా ఐదు రోజుల శిక్షణ ఇస్తారు.
దీనివలన:
• తేనెటీగల పెంపకందారులు /రైతులకు సుస్థిర ఉపాధి కలుగుతుంది.
• తేనెటీగల పెంపకందారులు /రైతులకు అదనపు ఆదాయ వనరు ఏర్పడుతుంది
• తేనె, తేనెతుట్టెల పట్ల అవగాహన పెంచవచ్చు
• హస్త కళాకారులు శాస్త్రీయ పద్ధతులలో తేనెటీగల పెంపక, నిర్వహణావిధానాలు అనుసరించేట్టు చూడవచ్చు
• తేనెటీగల పెంపకంలో అందుబాటులో ఉన్న వనరుల వినియోగం
• పరపరాగ సంపర్కంతో తేనెటీగల పెంపకం వల్ల కలిగే ప్రయోజనం పట్ల అవగాహన
ఈ ఉపాధి అవకాశాల ద్వారా అదనపు ఆదాయ వనరులు సమకూర్చటంతోబాటు ఈ ఉత్పత్తులలో భారతదేశాన్ని స్వయం సమృద్ధం చేయటం, అంతిమంగా ఎగుమతి మార్కెట్ ను అందుకోవటం దీని లక్ష్యమని మంత్రిత్వశాఖ అధికారులు తెలియజేశారు.
తేనెటీగల పెంపకం పథకంలో మెరుగుదల
- ఆదాయం పెంచటం, తేనె ఉత్పత్తులకు విలువపెంచే కార్యకలాపాలు ప్రతిపాదించటం
- తేనెటీగల పెంపకం నిర్వహణ విధానాలలో శాస్త్రీయ పద్ధతులు అవలంబించడం
- తేనె ఆధారం ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల పెంపుకు సహాయపడటం
ముందుగా ఈ పథకం కింద 2020-21 లో మొత్తం 2050 మంది తేనెటీగల పెంపకం దారులు, రైతులు, నిరుద్యోగ యువత, ఆదివాసీలు లబ్ధి పొందుతారు. తేనె ఆధారిత ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల పెంపుకు సహాయపడటం మరో లక్ష్యం. ఇందుకోసం ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో 13 కోట్ల ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తారు. మొత్తం 2050 మంది లబ్ధిదారులకు సహాయం చేయాలని భావిస్తుండగా వారిలో 1250 మంది స్వయం సహాయక బృందాల వారు, ఎనిమిది వందల మంది వలస కార్మికులు ఉంటారు. సిఎస్ఐఆర్/ఐఐటి లేదా మరేదైనా ఉన్నత స్థాయి సంస్థ కొత్త ఉత్పత్తులను, విలువ పెంపును సూచిస్తుంది.
అదనంగా 50 కోట్ల రూపాయలను తేనెటీగల పెంపకం కోసం ఈ మంత్రిత్వ శాఖ కేటాయించింది. స్ఫూర్తి పథకం కింద క్లస్టర్లు నెలకొల్పటానికి ఈ మొత్తాన్ని వినియోగిస్తారు.
ఈ పథకాల కోసం ఇంగ్లీష్ లోనూ, హిందీలోనూ సవివరమైన మార్గదర్శకాలను రూపొందించి మంత్రిత్వ శాఖ తన వెబ్ సైట్లో ఉంచింది. వీటిని సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా కూడా ప్రచారం చేస్తున్నారు
కొద్దిరోజుల కిందటే అగర్ బత్తీ తయారీకి సంబంధించి మూల స్థాయిలో పునరుత్తేజానికి చొరవ తీసుకోవటం తెలిసిందే. ఇది మేకిన్ ఇండియా దిశలో ఆత్మనిర్భర్ లక్ష్య సాధనలో ఇంటింటి వాడకపు వస్తువుగా మారుతుంది. ఇందులో భాగంగా కళాకారులకు శిక్షణ, సువాసన లోను, ప్యాకేజింగ్ లోను ప్రత్యామ్నాయ వినియోగం, మార్కెటింగ్ తదితర అంశాల మద్దతు ఉంటుంది ఈ కార్యక్రమం వల్ల సుమారు 1500 మంది హస్తకళాకారులు లబ్ధి పొందుతారు. స్థానికంగా ఉపాధి అవకాశాలు మెరుగుపడటంతో పాటు ఈ కార్యక్రమం ఎగుమతి మార్కెట్ ని కూడా అందుకోగలుగుతుంది.