Ministry of Women and Child Development
Increase in Domestic Violence against Women during Lockdown Period
17 SEP 2020 3:57PM by PIB Delhi
As per the information received from National Legal Services Authority (NALSA) for the period from April 2020 to June 2020, legal aid and assistance has been provided in 2878 domestic violence cases and petition has been filed in 452 cases under the Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005 (PWDVA). 694 cases have been resolved through counselling/ mediation.
The Ministry issued its advisory dated 25.03.2020 to ensure that during the nationwide lockdown, its One Stop Centres (OSCs) under One Stop Centre Scheme and Women Helplines (WHL) under the Universalisation of Women Helpline Scheme (through toll free telephonic short code 181) which support women on matters pertaining to safety, remain operational. In the same advisory, Protection Officers under the Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005 and ‘Dowry Prohibition Officers’ under the Dowry Prohibition Act, 1961 were also directed to continue their services related to providing protection and support to women affected by violence during the lockdown.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో మహిళలపై గృహ హింస పెరుగుదల
17 SEP 2020 3:57PM by PIB Hyderabad
'నేషనల్ లీగల్ సర్వీసెస్ అథారిటీ' (నాల్సా) నుండి అందిన‌ సమాచారం మేర‌కు ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ నుండి జూన్ వరకు 2878 గృహహింస కేసులలో న్యాయ సహాయం, ఇత‌ర అవ‌స‌ర‌మైన సహాయం అందించబడింది. గృహ హింస నుండి మహిళల రక్షణ చ‌ట్టం-2005 (పీడ‌బ్ల్యూడీవీఏ) కింద స‌హాయం కోరుతూ 452 కేసులలో పిటిషన్‌లు దాఖల‌య్యాయి. 694 కేసులు కౌన్సెలింగ్ / మధ్యవర్తిత్వం ద్వారా పరిష్కరించబడ్డాయి. యూనివ‌ర్శ‌లైజేష‌న్ ఆఫ్ ఉమెన్ హెల్ప్లైన్ స్కీమ్ (టోల్ ఫ్రీ టెలిఫోనిక్ షార్ట్ కోడ్ 181 ద్వారా) ప‌ర‌ధిలోని 'వ‌న్ స్టాప్ సెంట‌ర్ స్కీమ్ అండ్ ఉమెన్ హెల్ప్‌లైన్స్' (డ‌బ్ల్యూహెచ్ఎల్‌) కింద ఏర్పాటు చేయ‌బ‌డిన 'వన్ స్టాప్ సెంటర్ల'‌ను (ఓఎస్‌స్సీ) లాక్‌డౌన్ సమయంలో కూడా దేశ వ్యాప్తంగా పనిచేసేలా చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టాల‌ని ప్ర‌భుత్వం సూచించింది. ఇది భద్రతకు సంబంధించిన విషయాలలో మహిళలకు మద్దతు ఇస్తుంది. 25.03.2020 నాడు మంత్రిత్వ శాఖ ఇందుకు సంబంధించి ఒక అడ్వైజ‌రీని కూడా జారీ చేస్తూ త‌గు సూచ‌న చేసింది. ఇదే అడ్వైజ‌రీలో గృహ హింస చట్టం-2005లో సూచించిన‌ రక్షణ అధికారులు మరియు వరకట్న నిషేధ చట్టం-1961 ప్రకారం 'వ‌ర‌కట్నం నిషేధ అధికారులు' లాక్‌డౌన్ సమ‌యంలో బాధిత మహిళలకు రక్షణ మరియు సహాయాన్ని అందించడానికి సంబంధించిన సేవలు కొనసాగించాలని ప్ర‌త్యేకంగా ఆదేశించ‌డ‌మైంది. కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈ రోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ స‌మాచారాన్ని అందించారు.