Prime Minister's Office
Prime Minister to lay foundation Stone of nine highway projects worth over Rs 14,000 crore in Bihar
Prime Minister to inaugurate Optical Fibre internet services in the state
All 45,945 villages of Bihar will be connected through Optical Fibre Internet Services
Projects to pave way for faster development with better connectivity
19 SEP 2020 5:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of nine highway projects in Bihar through video conference on Monday, 21st September 2020.
Shri Narendra Modi, shall also inaugurate the Optical Fibre internet services where all the 45,945 villages of Bihar will be connected through Optical Fibre Internet Service.
Highway Projects
These nine highwayprojects involve a road length of about 350 kilometers at a cost of Rs 14,258 Crore.
Paving the way for development of Bihar, these roads will enhance better connectivity, convenience and economic growth in and around the State. Movement of people and goods will also improve substantially, especially with the neighbouring States of Uttar Pradesh and Jharkhand.
The Prime Minister had declared a special package for significant infrastructure development of Bihar in the year 2015. This included 75 projects worth Rs 54,700 crore, of which 13 projects have been completed, work is undergoing at 38 and others are in DPR/Bidding/Sanction stage.
With the completion of these projects, all rivers in Bihar will have bridges conforming to 21st century specifications, and all major NHs will stand widened and strengthened.
Under the PM’s package, total number of bridges over river Ganga are going to be 17, with a lane capacity of 62. This way, on an average, there will be a bridge over rivers in the State at every 25 KMs.
The projects include four-laning of 47.23 km Bakhtiyarpur-Rajauli section of NH-31 at a cost of Rs 1149.55 crore, four-laning of 50.89 km Bakhtiyarpur-Rajauli section of NH-31 at a cost of Rs 2650.76 crore, four-laning of 54.53 km Ara-Mohania section of NH-30 on EPC Mode at a cost of Rs 885.41 crore, four-laning of 60.80 km Ara-Mohania section of NH-30 on EPC Mode at a cost of Rs 855.93 crore, four-laning of 49 km Narenpur-Purnea Section of NH-131A on HAM Mode at a cost of Rs 2288 crore, six-laning of 39 km Patna-Ring Road (Kanhauli-Ramnagar) of NH 131G on EPC Mode at a cost of Rs 913.15 crore, construction of a new 14.5 km four-lane bridge (Parallel to existing MG Setu) with its approaches across river Ganga on NH-19 at Patna at a cost of Rs 2926.42 crore, construction of a new 28.93 km 4-lane bridge across river Kosi on NH-106 with 2-Lane paved shoulder on EPC mode at a cost of Rs 1478.40 crore, and construction of new 4.445 km 4-Lane bridge (parallel to existing Vikramashila Setu) across river Ganga on NH-131B at a cost of Rs 1110.23 crore.
Optical Fibre internet services
It is a prestigious project covering all 45,945 villages of Bihar which will enable a digital revolution to reach the farthest corner of the State.
This project will be executed by combined efforts of Department of Telecom, Ministry of Electronics & Information Technology and Common Service Centres (CSC).
CSC has 34,821 Centres throughout the length and breadth of Bihar State. They will utilise this workforce to not only implement this project but also make it professionally run to provide Optical Fibre Internet Services for common citizens at every village of Bihar. The Project would also entail implementation of 1 wi-fi and 5 free of cost connections to Government Institutions like Primary Schools, Anganwadi Centres, Aasha Workers, Jeevika Didi etc.
This project will lead digital services like e-Education, e-Agriculture, Tele-Medicine, Tele-law and other social security schemes to be easily available to all citizens of Bihar at the click of the button.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 14,000 ಕೋಟಿ. ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 9 ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಿ
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಿ
ಆಫ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿತವಾಗಲಿರುವ ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲ 45,945 ಗ್ರಾಮಗಳು
ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು
19 SEP 2020 5:37PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಬಿಹಾರದ ಒಂಬತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 21ರಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲ 45,945 ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಆಫ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಆಫ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೆಬಲ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು
ಈ ಒಂಬತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು 350 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ್ದಾಗಿದ್ದು, 14,258 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದ್ದಾಗಿವೆ.
ಬಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಾದಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿರುವ ಈ ರಸ್ತೆಗಳು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ, ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಜನರ ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಾಟವೂ ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2015ರಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು. ಇದರಲ್ಲಿ 54,700 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 75 ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ 13 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದರೆ, 38 ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳು ಡಿಪಿಆರ್/ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್/ಮಂಜೂರಾತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲ ನದಿಗಳೂ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆಗನುಗುಣವಾಗಿ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಖಚಿತವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳೂ ಅಗಲೀಕರಣಗೊಂಡು ಬಲವರ್ಧಿತವಾಗುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗಂಗಾನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿರುವ ಸೇತುವೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 17 ಆಗಿದ್ದು, ಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 62 ಆಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸರಾಸರಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನದಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಸೇತುವೆ ಪ್ರತಿ 25 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ಒಂದಾಗಲಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಾ.ಹೆ.31ರಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಿಯಾರ್ಪುರ –ರಜೌಲಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿನ 47.23 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳ 1149.55 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದ ಚತುಷ್ಪಥ ಯೋಜನೆ, ರಾ.ಹೆ. 31ರಲ್ಲಿ 2,650.76 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದ 50.89 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳ ಭಕ್ತಿಯಾರ್ಪುರ –ರಜೌಲಿ ವಲಯದ ಚತುಷ್ಪಥ, ಅರಾ – ಮೊಹಾನಿಯಾ ವಲಯದ ರಾ.ಹೆ.30ರಲ್ಲಿ ಇಪಿಸಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 885.41 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 54.53 ಕಿ.ಮೀ ಚತುಷ್ಪಥ, ಅರಾ – ಮೊಹಾನಿಯಾ ವಲಯದ ರಾ.ಹೆ.30ರಲ್ಲಿ ಇಪಿಸಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 855.93 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 60.80 ಕಿ.ಮೀ ಚತುಷ್ಪಥ, ನರೇನ್ಪುರ್ – ಪುರ್ನಿಯಾ ವಲಯದ ರಾ.ಹೆ. 131 ಎಯಲ್ಲಿ ಎಚ್.ಎ.ಎಂ. ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 2288 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 49 ಕಿ.ಮೀಗಳ ಚತುಷ್ಪಥ, ರಾ.ಹೆ. 131 ಜಿಯಲ್ಲಿ ಇಪಿಸಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 913.15 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪಾಟ್ನಾ – ವರ್ತುಲ ರಸ್ತೆ (ಕನೌಲಿ-ರಾಮನಗರ)ದ 39 ಕಿ.ಮೀ. ಷಟ್ಪಥ, 2926.42 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರಾ.ಹೆ. 19ರಲ್ಲಿ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ (ಹಾಲಿ ಎಂ.ಜಿ. ಸೇತುವೆಗೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ) 14.5 ಕಿ.ಮೀ ನೂತನ ಚತುಷ್ಪಥ ಸೇತುವೆ, ಕೋಸಿ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ರಾ.ಹೆ.106ರಲ್ಲಿ ಇಪಿಸಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 1478.40 ಕೋಟಿ ರೂ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 2 ಪಾದಚಾರಿ ರಸ್ತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ 28.93 ಕಿ.ಮೀ ಚತುಷ್ಪಥ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ರಾ.ಹೆ.131 ಬಿಯಲ್ಲಿ 1110.23 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ(ಹಾಲಿ ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾ ಸೇತುವೆಗೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ) ಹೊಸ 4.445 ಕಿ.ಮೀ. ಚತುಷ್ಪಥ ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು
ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವೆ
ಇದು ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲಾ 45,945 ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿಯು ರಾಜ್ಯದ ದೂರದ ಮೂಲೆಯನ್ನೂ ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಟೆಲಿಕಾಂ ಇಲಾಖೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿಎಸ್.ಸಿ) ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಿಹಾರ ರಾಜ್ಯದ ಉದ್ದಗಲದಲ್ಲಿ 34,821 ಸಿಎಸ್.ಸಿ. ಕೇಂದ್ರಗಳಿವೆ. ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ಬಿಹಾರದ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರವಾಗಿ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೂ ಆಪ್ಟಿಕ್ ಫೈಬರ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಜೀವಿಕಾ ದೀದಿ ಇತ್ಯಾದಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 1 ವೈ-ಫೈ ಮತ್ತು 5 ಉಚಿತ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಇ-ಶಿಕ್ಷಣ, ಇ-ಕೃಷಿ, ಟೆಲಿ-ಮೆಡಿಸಿನ್, ಟೆಲಿ-ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಗುಂಡಿಯನ್ನು ಒತ್ತುವುದರಿಂದ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.