Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan interacts with social media users during Sunday Samvaad-2
“Atma Nirbhar Bharat underlines Government’s commitment for Increased Investments in Public Health and other health reforms to prepare India for future pandemics”
“No significant mutation in SARS-CoV-2 in India”
“ICMR is actively exploring saliva-based test for COVID-19”
Minister dispels doubts raised over failure of one vaccine in clinical trials, says trials are continuing only after expert committee reappraisal
20 SEP 2020 3:58PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare answered questions posed by his social media interactors on the Sunday Samvaad platform for a second time today. These questions covered a multitude of queries concerning not only the current situation of COVID but also the government’s approach to it and related topics like India’s growth in the field of Science.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan congratulated a responder who volunteered himself and their daughter for the Bharat Biotech Vaccine.
Speaking on the concrete measures that have been planned to handle such public health emergencies in the future, he said ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’ will strengthen the nation to an extent where we will be able to overcome any eventuality including another pandemic. On 12 May, 2020Prime Minister Sh. Narendra Modi ji had announced in his address to the nation an economic package of Rs 20 trillion to tide over the coronavirus crisis and make India ‘Atmanirbhar’. Dr Harsh Vardhan emphasized that ‘Atmanirbhar Bharat’ underlines the commitment of the Government for increased investments in Public Health and other health reforms to prepare India for future pandemics.
He added that a Major proposal under consideration at the Expenditure Finance Committee level includes the following components:
· Strengthening surveillance of infectious diseases and outbreak response including that for points of entry.
· Establishment of dedicated infectious disease management hospital blocks in district hospitals.
· Establishment of Integrated Public Health Laboratories, etc.
Responding to a question regarding his achievement of engineering polio eradication in India, he reminded the audience that COVID Coronavirus is a novel pathogen and literature is absent on it unlike Polio. He added that India’s handling of outbreaks in the past such as SARS, Ebola and Plague will play a major role in containing COVID.The Union Minister assured another follower that no significant or drastic mutations havebeen found in strains ofSARS-CoV-2 in India (available in GISAID, global database), till now. He informed thatICMR has been conducting large-scale sequencingof nationally representative strains of SARS-CoV-2 virus collectedover the past severalmonths over differenttime-points and detailed results on mutations andevolutionof the viruswill be available in early October.
On the recent saliva-based test for COVID-19, Dr. Harsh Vardhan noted that ICMR has validated a few tests but no reliable test has been found and companies with tests approved by US-FDA have still not approached the Government of India. He added that ICMR is actively exploring this test method and will inform as soon as reliable options are available.
Being a doctor himself, the Minister answered questions on the clinical management of COVID in great detail. He dispelled myths surrounding the use of Hydroxychloroquine and Plasma Therapy in treating COVID 19. He also explained to his audience how Coronavirus becomes fatal for the elderly and the co-morbid. “Scientific evidence points towards a high viral load and development of cytokine storms among the elderly perhaps due to certain genetic polymorphism in Toll-like receptors on cells prominent among them. During the course of COVID-19, older patients can reduce their viral titers, only to rapidly descend into a state of shock involving hyperactivation of the immune system and hypercoagulation in small blood vessels.” However, he forewarned that this does not mean that a younger person cannot die due to COVID-19 though the risk of death is far lower in this case for younger people.
On the matter of availability of Medical Oxygen in the country, Dr. Harsh Vardhan assured that there is enough Oxygen being produced in the country and that the Health Ministry is closely monitoring the situation. He took the occasion to remind everyone that the Health Ministry had dispatched Oxygen concentrators to the rural parts of the country specifically to avert the logistic issues coming to light.
He dispelled fears caused by the Oxford Astra Zeneca Vaccine candidate and said that vaccine development is a complex process and that trials have been restarted only after an independent investigative expert committee gave them the permission to proceed ahead.He explained the difference between various vaccines under clinical trial in India and that since the vaccine formulations, doses, route of administration are different for the vaccines, their mechanisms of action are also different. However, the desirable outcome of each vaccine is much the same ie. ensuring healthy individuals with immunity against novel coronavirus.
Dr. Harsh Vardhan also spoke on the role of traditional medicine in the present context. He said that the AYUSH Ministry along with the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) and Indian Council of Medical Research (ICMR) have developed research protocols for validating the claims of various Ayush practitioners for COVID 19 solutions although no formulations has been validated as a specific drug to treat COVID- 19 till now. He added that the Central Drugs Standard Control Organization has permitted Ayush practitioners to conduct research on covid-19 and generate evidence towards development of Ayurvedic drugs for COVID-19.He assured that he would do his best to highlight the best practices of India including Ayurveda in his capacity as the Chairman of Executive Board of WHO.He said that the work that has been done in Dharavi for COVID-19 control & mitigation is already there on the WHO website for the world to see.
Dr Harsh Vardhan shared that a total of 155 families of COVID Warriors have claimed relief under the Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Yojana. These include 64 doctors, 32 auxiliary nurse midwives and multipurpose healthcare workers, 14 ASHA workers and 45 other front line workers who lost their lives.
Dr Harsh Vardhan acknowledged that the current COVID-19 outbreak has had a significant impact on everyone’s mental health, especially so, for elderly persons who are aware of being at a higher risk. During the Sunday Samvaad, he shared several tips for the senior citizens for their mental wellbeing.
He also noted that it would take substantive time for herd immunity to develop so as to be able to cover about 70% of the population. Hence the focus of Government of India is primarily towards putting together a strategy that combines containment and hospital management.
Other than questions on COVID, Dr. Harsh Vardhan also answered queries regarding India’s plan to divert human resource to science and the role of Government Policy to achieve a clean environment witnessed during the Lockdown. Reminding the audience that India is the world’s number one country in producing engineering and science graduates every year, he said that as per the latest estimate, India has as many as 3.42 Lakh Full-Time Equivalent researchers, out of which nearly 50% are young and below 45 years, 16% are women (nearly 56,000); there has been a 40% increase in the number of researchers during the last 6 years or so; the number of women scientists also got doubled in the previous 6 years.He added that India isformulating a new path-breaking and forward-lookingNational Science, Technology and Innovation Policy which aims at not just promoting science and technology but bringing science at the centre stage and contributing to the country's rapid economic and social development growth.
He assured the audience that the Government will be successful in achieving a clean environment like the one witnessed during Lockdown. The Ministry of Environment and Forests and Climate Change has been pursuingnumerousinitiativestoreduce air pollution in major cities due to whichair qualitylevel has shown some improvement during the recent 2 to 3 years.
To watch the second episode of ‘Sunday Samvaad’, please click at the following links:
Twitter: https://twitter.com/drharshvardhan/status/1307583211510231041?s=20
Facebook: https://www.facebook.com/watch/?v=2762717827332810&extid=w4EiYCzwejHsjcCw
Youtube: https://youtu.be/0xwKC77wgxQ
DHV App:http://app.drharshvardhan.com/download

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
సండే సంవాద్-2 సంద‌ర్బంగా సోష‌ల్ మీడియా ఉప‌యోగించేవారితో సమావేశ‌మైన డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష్‌వ‌ర్ధ‌న్‌
“ భవిష్యత్ మహమ్మారుల‌ను ఇండియా ఎదుర్కొనే విధంగా సిద్ధం చేయడానికి ప్రజారోగ్యం , ఇతర ఆరోగ్య సంస్కరణల్లో పెట్టుబడుల పెంపున‌కు ప్రభుత్వ నిబద్ధతను నొక్కిచెబుతున్న ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ”
“సార్స్ సిఒవి-2కి సంబంధించి ఇండియాలో చెప్పుకోద‌గిన ఉత్ప‌రివ‌ర్త‌నం లేదు”
“ కోవిడ్ -19కు లాలాజ‌ల ఆధారిత ప‌రీక్ష నిర్వ‌హ‌ణ‌ను చురుకుగా ప‌రిశీలిస్తున్న ఐసిఎంఆర్ ”
క్లినిక‌ల్ ట్ర‌య‌ల్స్‌లో ఒక టీకా వైఫ‌ల్యంపై వ్య‌క్త‌మైన సందేహాల‌ను తొల‌గిస్తూ మంత్రి, నిపుణుల క‌మిఈ పునఃప‌రిశీల‌న త‌ర్వాత మాత్ర‌మే ట్ర‌య‌ల్స్ కొన‌సాగుతున్నాయ‌ని చెప్పారు.
20 SEP 2020 3:58PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ధ‌న్‌, ఈరోజు రెండోసారి సండే సంవాద్ ప్లాట్‌ఫారంపై సామాజిక మాధ్య‌మాల‌కు సంబంధించిన వారు అడిగిన ప్ర‌శ్న‌ల‌కు స‌మాధాన‌మిచ్చారు. ఇందులో ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ ప‌రిస్థితుల‌కు సంబంధించిన అంశాలే కాకుండా ప్ర‌భుత్వ విధానం,సైన్సు రంగంలో ఇండియా అభివృద్ధి త‌దిత‌ర అంశాలు ఉన్నాయి.
ఈ సంద‌ర్భంగా డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌, స్వ‌చ్ఛందంగా భార‌త్ బ‌యోటెక్ వాక్సిన్‌కు ఒక వ్య‌క్తి, ఆయ‌న కుమార్తె ముందుకు వ‌చ్చిన విష‌యం తెలిసి వారిని అభినందించారు.
భ‌విష్య‌త్తులొ ఇలాంటి మ‌హ‌మ్మారుల‌ను ఎదుర్కొనేందుకు తీసుకోనున్న ప‌టిష్ట చ‌ర్యల గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ మంత్రి , ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ అభియాన్ దేశాన్ని ప‌టిష్టం చేస్తుంద‌ని దీనితో, మ‌నం ఎలాంటి విప‌త్తు,మ‌హ‌మ్మారినైనా ఎదుర్కొన‌గ‌ల‌మ‌న్నారు. 2020 మే 12న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ దేశ‌ప్ర‌జ‌ల‌నుద్దేశించి మాట్లాడుతూ, క‌రోనా వైర‌స్ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొనేందుకు 20 ట్రిలియ‌న్ రూపాయ‌ల ప్యాకేజిని ప్ర‌క‌టించి ఇండియాను ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ చేశార‌న్నారు.ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ , ప్ర‌జారోగ్యానికి ప్ర‌భుత్వ పెట్టుబ‌డి, ఇత‌ర ఆరోగ్య రంగ సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌కు , భ‌విష్య‌త్ మ‌హ‌మ్మారుల‌కు ఇండియాను సిద్ధం చేయ‌డానికి ప్ర‌భుత్వానికి గ‌ల చిత్త‌శుద్ధిని తెలియ‌జేస్తుంద‌న్నారు.
వ్య‌య ఫైనాన్స్ క‌మిటీ స్థాయిలో ఒక ప్ర‌ధాన ప్ర‌తిపాద‌న ప‌రిశీల‌న‌లో ఉంద‌ని, అందులో కింది అంశాలున్నాయ‌ని అయ‌న అన్నారు.
-అంటు వ్యాధుల‌కు సంబంధించి నిఘా, వాటిని గుర్తించిన వెంట‌నే ప్రాథ‌మిక ద‌శ‌లోనే త‌గిన స్పంద‌న‌
-అంటువ్యాధుల నియంత్ర‌ణ‌కు జిల్లాఆస్ప‌త్రుల‌లో ప్ర‌త్యేక హ‌స్పిట‌ల్‌ బ్లాకుల ఏర్పాటు
-స‌మీకృత ప్ర‌జారోగ్య లేబ‌రెట‌రీల‌ర ఏర్పాటు
దేశంలో పోలియో నిర్మూల‌న‌ను సాధించ‌డం గురించి అడిగిన ప్ర‌శ్న‌కు స‌మాధాన‌మిస్తూ , కోవిడ్ క‌రోనావైర‌స్ కొత్త పాథోజెన్ అని పోలియోకి ఉన్న‌ట్టుగా దీనికి సంబంధించిన స‌మాచారం ఏదీ అందుబాటులో లేద‌ని అన్నారు. సార్స్‌, ఎబోలా, ప్లేగ్ వంటి వాటిని గతంలో ఇండియా ఎదుర్కొన్న అనుభ‌వం కోవిడ్ నియంత్ర‌ణ‌లో కీల‌క పాత్ర వహించ‌నున్నాయ‌ని అన్నారు. మ‌రొక‌రు అడిగిన ప్ర‌శ్న‌కు స‌మాధాన‌మిస్తూ మంత్రి, ఇండియాలో సార్స్ సిఒవి-2 వైర‌స్ ఉత్ప‌రివ‌ర్త‌నంలో పెద్ద మార్పేమీ ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ క‌నిపించ‌లేద‌ని చెప్పారు. ఐసిఎంఆర్ పెద్ద సంఖ్య‌లో సార్స్ సిఒవి-2 వైర‌స్‌కుసంబంధించి గ‌త కొద్దినెల‌లుగా వివిధ సంద‌ర్భాల‌లో సేక‌రించిన దేశ‌వ్యాప్తంగా ప్రాతినిద్యం వ‌హించే న‌మూనా స్ట్రెయిన్స్‌పై ప‌రిశోధ‌న చేస్తున్న‌ద‌న్నారు. ఉత్ప‌రివ‌ర్త‌నాలు, వైరస్
పుట్టుకు సంబంధించి అక్టోబ‌ర్‌నాటికి ఫ‌లితాలు తెలియ‌వ‌చ్చ‌న్నారు.
కోవిడ్ -19కు ఇటీవ‌లి లాలాజ‌ల ఆధారిత ప‌రీక్ష గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ, ఐసిఎంఆర్ కొన్ని ప‌రీక్ష‌లను ధృవీక‌రించింద‌ని, అయితే ఏదీ న‌మ్మ‌క‌మైన ప‌రీక్షా క‌నిపించ‌లేద‌ని అన్నారు.యుస్‌.ఎఫ్‌.డి.ఎ అనుమ‌తించిన ప‌రీక్ష‌ల‌కు సంబంధించిన కంపెనీలు ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ భార‌త ప్ర‌భుత్వాన్ని సంప్ర‌దించ‌లేద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. ఐసిఎంఆర్ ప‌రీక్ష ప‌ద్ధ‌తిని చురుకుగా ప‌రిశీలిస్తోంద‌ని,
న‌మ్మ‌క‌మైన ఆప్ష‌న్లు అందుబాటులోకి వ‌చ్చిన‌పుడు వెంట‌నే తెలియ‌జేస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ స్వ‌యంగా వైద్యులు కావ‌డంతో, కోవిడ్ క్లినిక‌ల్ మేనేజ్‌మెంట్ కు సంబంధించి స‌వివ‌రంగా వివ‌రించారు. కోవిడ్ పేషెంట్ల‌కు హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్, ప్లాస్మాథెర‌పీ చికిత్స‌ల చుట్టూ ఉన్న అనుమానాల‌ను ఆయ‌న నివృత్తి చేశారు. వ‌యోధికుల‌కు, ఇత‌ర ర‌కాల జబ్బులు ఉన్న వారికి కోవిడ్ ఎలా ప్రాణాంత‌కంగా ఉంటున్న‌దో ఆయ‌న వివ‌రించారు. వ‌యోధికుల‌లో వైర‌ల్ లోడ్ ఎక్కువ‌గా ఉండ‌డంతోపాటు సైటోకైన్ వృద్ధి చెంద‌డాన్ని ప‌రిశోధ‌న‌ల‌లో గ‌మ‌నించార‌న్నారు. అయితే అంత‌మాత్రం చేత యువ‌త‌కు కోవిడ్ ముప్పులేద‌ని కాద‌ని , అయితే యువ‌త‌లో ప్రాణాంత‌క‌మ‌య్యే రిస్కు త‌క్కువ అని ఆయ‌న అన్నారు.
దేశంలో మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ అందుఆటు గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌, దేశంలో స‌రిప‌డినంత ఆక్సిజ‌న్ స‌ర‌ఫ‌రా ఉన్న‌ద‌ని అన్నారు. కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ‌శాఖ ప‌రిస్థితిని జాగ్ర‌త్త‌గా గ‌మ‌నిస్తున్న‌ద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల‌కు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ‌శాఖ ఆక్సిజ‌న్ కాన్స‌న్‌ట్రేట‌ర్ల‌ను పంపిన విష‌యాన్ని ఆయ‌న గుర్తుచేశారు. ప్ర‌త్యేకించి ర‌వాణా ప‌ర‌మైన ఇబ్బందుల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని వీటిని పంపిన‌ట్టు తెలిపారు.
ఆక్స్‌ఫ‌ర్డ్ ఆస్ట్రా జెనెకా వాక్సిన్ కాండిడేట్ గురించి వెల్ల‌డైన‌ భ‌యాల‌ను ఆయ‌న కొట్టిపారేశారు.వాక్సిన్ అభివృద్ధి సంక్లిష్ట‌మైన ప్ర‌క్రియ అని, స్వ‌తంత్ర ప‌రిశీల‌క నిపుణుల క‌మిటీ ముందుకు వెళ్లాల్సిందిగా అనుమ‌తి ఇచ్చిన త‌ర్వాతే ప‌రీక్ష‌లు తిరిగి మొద‌ల‌య్యాయ‌ని తెలిపారు. భార‌త‌దేశంలో వివిధ క్లినిక‌ల్ ప‌రీక్ష‌ల‌లో ఉన్న వాక్సిన్ల‌కు సంబంధించిన తేడాల‌ను ఆయ‌న తెలియ‌జేశారు.వాక్సిన్ ఫార్ములేష‌న్లు , డోస్‌లు, వాటిని ఉప‌యొగించే విధానం ఆయా వాక్సిన్ల‌కు వేర‌ని, అవి ప‌నిచేసే తీరుకూడా వేరుగా ఉంటుంద‌ని అన్నారు. అయితే అంతిమంగా ప్ర‌తి వాక్సిన్ ఫ‌లితం మాత్రం ఆరోగ్య‌వంతులైన పౌరుల‌లో నావెల్ క‌రోనావైర‌స్ కు వ్య‌తిరేకంగా రోనిరోధ‌క శ‌క్తిని పెంచ‌డ‌మే న‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో సంప్ర‌దాయ వైద్యం పాత్ర గురించి కూడా మాట్లాడారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌, కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ , ఇండ‌స్ట్రియ‌ల్ రిసెర్చి (సిఎస్ఐఆర్‌), ఇండియ‌న్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడిక‌ల్ రిసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్‌)తో క‌ల‌సి ఆయుష్ ప్రాక్టీష‌న‌ర్లు కోవిడ్ 19 స‌మ‌స్య‌కు క‌నిపెట్టిన ప‌రిష్కారాల‌ను ప‌రిశీలించేందుకు ప‌రిశోధ‌న ప్రొటోకాల్స్‌ను అభివృద్ధి చేసింది. అయితే ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు ఏ ప్ర‌త్యేక సంప్ర‌దాయ‌ మందును కోవిడ్ 19 చికిత్స‌కు ప్ర‌త్యేకంగా ఆమోదముద్ర‌వేయ‌లేదు.
సెంట్ర‌ల్ డ్ర‌గ్స్ స్టాండ‌ర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్ ఆయుష్ ప్రాక్టీష‌న‌ర్లు కోవిడ్ -19పై ప‌రిశోధ‌న‌లు చేయ‌డానికి , ఇందుకు సంబంధించి ఆయుర్వేద మందుల త‌యారీకి ఆధారాలు రూపొందించేందుకు అనుమ‌తిచ్చిన‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు. ఆయుర్వేదంతో స‌హా ఇండియా లోని అత్యుత్త‌మ విధానాల‌ను ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించేందుకు డ‌బ్ల్యు.హెచ్‌.ఒ ఎక్సిక్యుటివ్ బోర్డు ఛ‌ఛైర్మ‌న్‌హోదాలో త‌న వంతు కృషి చేస్తాన‌ని మంత్రి చెప్పారు. ధార‌విలో కోవిడ్ -19ను నియంత్రించ‌డానికి సంబంధించిన ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ వెబ్‌సైట్‌లో ప్ర‌పంచం చూసేందుకు పొందుప‌రిచిన‌ట్టు మంత్రి తెలిపారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ యోజ‌న కింద కోవిడ్ వారియ‌ర్ల‌కు చెందిన 155 కుటుంబాలు స‌హాయం కోసం ద‌ర‌ఖాస్తు చేసుకున్నాయ‌ని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ తెలిపారు. మ‌ర‌ణించినఈ కోవిడ్ వారియ‌ర్ల‌లో 64 మంది డాక్ట‌ర్లు, 32 మంది ఆక్సిల‌రీ న‌ర్సులు, మ‌ల్టీప‌ర్ప‌స్ హెల్త్ వ‌ర్క‌ర్లు, 14 మంది ఆశా వ‌ర్క‌ర్లు, 45 మంది ఇత‌ర ఫ్రంట్‌లైన్ వ‌ర్క‌ర్లు ఉన్న‌ర‌ని తెలిపారు.
ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌తిఒక్క‌రి మాన‌సిక ఆరోగ్యంపై చెప్పుకోద‌గిన ప్ర‌భావం చూపింద‌ని, ప్ర‌త్యేకించి ఎక్కువ రిస్కులో ఉన్నామ‌ని తెలిసిన వ‌యోధికుల‌లో ఇది ఎక్కువ‌గా ఉంద‌ని ఆయ‌న తెలిపారు. వ‌యోధికులు త‌మ మానసిక ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకునేందుకు డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ సండే సంవాద్‌లో ప‌లు చిట్కాలు తెలిపారు.
సామూహిక రోగ‌నిరోధ‌క శ‌క్తి జ‌నాభాలో 70 శాతం మందిలో ఏర్ప‌డ‌డానికి కొంత స‌మ‌యం ప‌డుతుంద‌ని మంత్రి అన్నారు. అందువ‌ల్ల ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌స్తుతం వైర‌స్ నియంత్ర‌ణ‌, ఆస్ప‌త్రి స్థాయిలోచికిత్స‌లను మిళితం చేస్తూ త‌గిన వ్యూహంపై దృష్టిపెట్టిన‌ట్టు చెప్పారు.
కోవిడ్ కాక ఇత‌ర ప్ర‌శ్న‌ల‌కు డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ స‌మాధాన‌మిచ్చారు. మాన‌వ వ‌న‌రుల‌ను సైన్సువైపు మ‌ళ్లించే ప్ర‌ణాళిక‌ల గురించి,
లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో చూసిన ప‌రిశుభ్ర‌మైన వాతావ‌ర‌ణాన్నిసాధించ‌డంలో ప్ర‌భుత్వం పాత్ర గురించి వ‌చ్చిన ప్ర‌శ్న‌ల‌కు ఆయ‌న స‌మాధాన‌మిచ్చారు. ప్ర‌తి ఏటా ఇంజ‌నీర్లు, సైన్సు గ్రాడ్యుయేట్ల‌ను త‌యారు చేస్తున్న ప్ర‌పంచంలోనే నెంబ‌ర్ 1 దేశం ఇండియా అని ఆయ‌న గుర్తు చేశారు. తాజా అంచ‌నాల ప్ర‌క‌రాం, ఇండియాలో 3.42 ల‌క్ష‌ల పూర్తికాల‌పు ప‌రిశోధ‌కులు ఉన్నార‌ని, వీరిలో 50 శాతం మంది 45 సంవ‌త్స‌రాల‌లోపు యువ‌కుల‌ని చెప్పారు. 16శాతం మ‌హిళ‌లు (సుమారు 56,000 మంది). అలాగే ప‌రిశోధ‌కుల సంఖ్య గ‌త ఆరు సంవ‌త్స‌రాల‌లో 40 శాతం పెరిగింద‌న్నారు. గ‌త 6 సంవ‌త్స‌రాల‌లో మ‌హిళా శాస్త్ర‌వేత్త‌ల సంఖ్య రెట్టింపు అయింద‌ని చెప్పారు. ఇండియా అద్భుత‌మైన జాతీయ సైన్స్‌, టెక్నాల‌జీ ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల విధానాన్ని రూపొందిస్తున్న‌ద‌ని, కేవ‌లం సైన్స్ టెక్నాల‌జీని ప్రోత్స‌హించ‌డ‌మే కాక‌, సైన్సును కీల‌క‌మైన‌దిగా చేసి దేశ ఆర్థిక సామాజిక స‌త్వ‌ర ప్ర‌గ‌తికి దోహ‌ద‌ప‌డేట్టుచేయ‌నున్న‌ట్టు తెలిపారు.
.లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలొ చూసిన‌ట్టు స్వ‌చ్ఛ‌మైన వాతావ‌ర‌ణాన్ని సాధించే చ‌ర్య‌ల‌లో ప్ర‌భుత్వం విజ‌యం సాధిస్తుంద‌ని ఆయ‌న హామీ ఇచ్చారు. కేంద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, అడ‌వులు, వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల మంత్రిత్వ‌శాఖ ఈ దిశ‌గా ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్న‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు. ప్ర‌ధాన ణ‌గ‌రాల‌లో వాతావ‌ర‌ణ కాలుష్యాన్ని త‌గ్గించేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్న‌ట్టు చెప్పారు. గ‌త రెండు మూడు సంవ‌త్సరాల‌లో గాలి నాణ్య‌త మెరుగుప‌డిన‌ట్టు డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ చెప్పారు.