Ministry of Petroleum & Natural Gas
LPG Cylinders distributed during COVID-19 pandemic
21 SEP 2020 1:39PM by PIB Delhi
As part of Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, a scheme for providing free of cost LPG refills to PMUY beneficiaries for the next three months w.e.f. 01.04.2020 was implemented. The Scheme has now been extended till September 30, 2020 for those beneficiaries who have been credited with the advance for buying refills, but not able to buy the refills till 30th June 2020. As on 16.09.2020, 13.57 crore refills have been delivered to PMUY beneficiaries under this Scheme.
Oil Marketing Companies (OMCs) have informed that LPG cylinders purchased by them are manufactured in India and no imports are done. Further, Indigenous production of LPG is less than demand, hence OMCs import LPG to meet the deficit to maintain smooth supply of LPG in the country. During April, 2020 to June, 2020, 44 % of the total demand of the country has been met through domestically produced LPG and balance 56 % has been met through import.
In order to protect the Domestic LPG consumers from volatility in the prices of LPG in the international market, the selling prices of domestic subsidized LPG are modulated by the government. Domestic LPG prices are revised every month in line with international price of LPG with corresponding revision in monthly LPG subsidy under PAHAL Scheme. Applicable subsidy is transferred directly to the bank account of beneficiary upon purchase of refill at non-subsidised price and subsidy burden is borne by the Government. Current Retail Selling Price of 14.2 Kg LPG refill at Delhi Market is Rs. 594/-.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Rajya Sabha today in a written reply.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੰਡੇ ਗਏ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ
21 SEP 2020 1:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 1.04.2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਫਿਲ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਅਡਵਾਂਸ ਪੈਸੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਪਰ ਉਹ 30 ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਰਿਫਿਲ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦ ਸਕੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 16.09.2020 ਤੱਕ, ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 13.57 ਕਰੋੜ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁਕੇ ਹਨ।
ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼) ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਈ ਦਰਾਮਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਕਿਉਂਕਿ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਮੰਗ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਓਐੱਮਸੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਜੂਨ, 2020 ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮੰਗ ਦਾ 44% ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ 56% ਆਯਾਤ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਘਰੇਲੂ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਅਸਥਿਰਤਾ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਘਰੇਲੂ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀਆਂ ਵੇਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹਲ (PAHAL) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਬਸਿਡੀ, ਗ਼ੈਰ-ਸਬਸਿਡੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਰੀਫਿਲ ਖਰੀਦਣ ‘ਤੇ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ 'ਚ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਬੋਝ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿਖੇ 14.2 ਕਿੱਲੋ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਚੂਣ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ 594 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।