Ministry of Civil Aviation
Government of India has sanctioned Rs. 108 crores under UDAN for upgradation of 3 Chhattisgarh Airports: Hardeep Singh Puri
Alliance Air begins direct daily flights under UDAN from Jagdalpur to Raipur and Hyderabad
285 routes operationalized under RCS-UDAN
21 SEP 2020 4:46PM by PIB Delhi
Government of India has sanctioned Rs. 48 Crores for Jagdalpur (expenditure incurred INR 45 Crores), Rs. 27 Crores for Ambikapur (expenditure incurred INR 27 Crores) and Rs. 33 Crores for Bilaspur (expenditure made INR 20 Crores) under UDAN scheme for up-gradation and development of 3 Airports in Chhattisgarh, said Shri Hardeep Singh Puri, MoS, I/C, Civil Aviation. Speaking at the inaugurationof flight operations by Alliance Air from Jagdalpur (Chhattisgarh) to Raipur (Chhattisgarh) and Hyderabad (Telangana) under UDAN scheme today,Shri Puri said that this air connectivity will fulfil the aspirations of people of the region and provide impetus to the local economy.Shri BhupeshBaghel, Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Prem Sai Singh, In-charge Minister, Bastar, Shri TS Singh Deo, Chhattisgarh Minister for Rural Development and Health, Shri Deepak Baij, MP, Bastar, and other senior officials also joined the virtual event. The dignitaries interacted with the first time passengers who seemed to be very delighted with the inauguration of the new air route under UDAN.
Shri Puri further informed thatthe Airports Authority of India has planned for the investment of about 900 crores to develop and expand Raipur airport which includes expansion of the terminal building. Recently, the Ministry of Civil Aviation had approved the bid of Alliance Air for the operation of RCS Flight from Bilaspur to Bhopal under UDAN 4.0 which is expected to commence shortly.
Air India’s wholly-owned subsidiary, Alliance Air was awarded this route under the UDAN 3 bidding process. The airline will operate daily flights & will deploy 72 seater luxury ATR 70 aircraft on this route. With the commencement of the Jagdalpur-Raipur-Hyderabad route, the Ministry of Civil Aviation has operationalized a total of 285 routes under RCS-UDAN.
Jagdalpur airport is situated in Bastar, an aspirational tribal district with a huge tourism potential for its unique tribal culture & heritage. Moreover, Jagdalpur is a business hub as well due to the presence of many furniture factories and rice mills in the region. Subsequently, many people travel frequently between Jagdalpur and the nearest metro city Hyderabad for business purposes. Flight operations between these two cities will reduce the travel time to 75 minutes from the current 12 hours spent on road and train trips. People from Jagdalpur can now reach the capital city Raipur in just 45 minutes as compared to 7 hours on-road journey.
Commencement of flight operations on these routes not only fulfilsthe long standing demand and brings down the travel time drastically between the new destinations but will also help in promoting the tourism potential of the region. Jagdalpur is popularly known as paradise land and termed as escapist’s dreamland, as the city is famous for Chitrakote falls, which are also called as ‘The Niagra falls of India.’ Jagdalpur is also known for its wildlife, temples, caves, lakes, museums, and historic monuments. The city is home to, National Parks like KangerGhati National Park &Indravati National Park. The Ministry of Tourism had earlier identified Jagdalpur-Teerathgarh-Chitrakoot-Barsur-Dantewada-Teerathgarh Circuit as one of the 45 mega tourist destinations/circuits in India on the basis of footfalls and their future tourism potential.
The Flight schedule is as below:
Flight No.
From
To
Departure Time
Arrival Time
Days
9I 885
HYDERABAD
JAGDALPUR
9:00
10:25
Daily
9I 885
JAGDALPUR
RAIPUR
10:55
12:00
Daily
9I 886
RAIPUR
JAGDALPUR
12:30
01:35
Daily
9I 886
JAGDALPUR
HYDERABAD
02:05
02:40
Daily

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 3 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਲਈ 108 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ: ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਨੇ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਜਗਦਲਪੁਰ ਤੋਂ ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਡਾਨ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਉਡਾਨ ਆਰ ਸੀ ਐੱਸ ਤਹਿਤ 285 ਰੂਟ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
21 SEP 2020 4:46PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਲਈ 48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਖਰਚ ਹੋਇਆ 45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ), ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ ਲਈ 27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਖਰਚ ਹੋਇਆ 27 ਕਰੋੜ) ਅਤੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਲਈ 33 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ( ਖਰਚ ਹੋਇਆ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਵੱਲੋਂ ਜਗਦਲਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) ਤੋਂ ਰਾਇਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ) ਲਈ ਹਵਾਈ ਉਡਾਨਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਇਸ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ । ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਸ਼ ਬਘੇਲ , ਇੰਚਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਬਸਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਸਾਇ ਸਿੰਘ , ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਐੱਸ ਦਿਓ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਬਸਤਰ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਬੈਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ । ਇਹਨਾਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਰੂਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਸਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਰਾਇਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੋਲੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਇਹ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਆਰ ਸੀ ਐੱਸ ਉਡਾਨ ਜੋ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਤੋਂ ਭੋਪਾਲ ਉਡਾਨ 4.0 ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ , ਇਸ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਨੂੰ ਇਹ ਰੂਟ ਉਡਾਣ 3 ਦੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਏਅਰ ਲਾਈਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਡਾਨ ਭਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 72 ਸੀਟਾਂ ਵਾਲਾ ਲਗਜ਼ਰੀ ਏ ਟੀ ਆਰ 70 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਇਸ ਰੂਟ ਤੇ ਚਲਾਏਗੀ । ਜਗਦਲਪੁਰ , ਰਾਇਪੁਰ , ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਰੂਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਰ ਸੀ ਐੱਸ — ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ 285 ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਜਗਦਲਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ । ਵਿਲੱਖਣ ਕਬਾਇਲੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਹੋਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਰਨੀਚਰ ਕਾਰਖਾਨੇ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਮਿੱਲਾਂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਜਗਦਲਪੁਰ ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹੱਬ ਵੀ ਹੈ । ਇਸ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਜਗਦਲਪੁਰ ਤੋਂ ਨੇੜੇ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਸਿਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸਫ਼ਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਦੋਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਉਡਾਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਫ਼ਰ ਸਮਾਂ ਕੇਵਲ 75 ਮਿੰਟ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸੜਕੀ ਤੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸਫ਼ਰ ਸਮਾਂ 12 ਘੰਟੇ ਦਾ ਸੀ । ਜਗਦਲਪੁਰ ਦੇ ਵਾਸੀ ਹੁਣ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਾਏਪੁਰ ਕੇਵਲ 45 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ ਜਦਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸੜਕੀ ਸਫ਼ਰ ਰਾਹੀਂ 7 ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਸਨ । ਇਹਨਾਂ ਰੂਟਾਂ ਤੇ ਹਵਾਈ ਉਡਾਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮੰਗਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ ਬਲਕਿ ਸਫ਼ਰ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘਟਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ । ਜਗਦਲਪੁਰ ਜੋ ਸਵਰਗੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਰੀਮ ਲੈਂਡ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਚਿੱਤਰਾਕੋਟੇ ਫਾਲਸ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਆਗਰਾ ਫਾਲਸ ਹੈ । ਜਗਦਲਪੁਰ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ , ਮੰਦਿਰਾਂ , ਗੁਫਾਵਾਂ , ਝੀਲਾਂ , ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਗਰਘਟੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਇੰਦਰਾਵਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਹਨ । ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਗਦਲਪੁਰ — ਤੀਰਥਗੜ੍ਹ — ਚਿੱਤਰਕੂਟ — ਬਰਸੂਰ — ਦਾਂਤੇਵਾੜਾ — ਤੀਰਥਗੜ੍ਹ ਸਰਕਟ ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਦੇਸ਼ 45 ਮੈਗਾ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਰਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਰਕਟ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
The Flight schedule is as below:
Flight No.
From
To
Departure Time
Arrival Time
Days
9I 885
HYDERABAD
JAGDALPUR
9:00
10:25
Daily
9I 885
JAGDALPUR
RAIPUR
10:55
12:00
Daily
9I 886
RAIPUR
JAGDALPUR
12:30
01:35
Daily
9I 886
JAGDALPUR
HYDERABAD
02:05
02:40
Daily