Ministry of Women and Child Development
Increase in Domestic Violence against Women
22 SEP 2020 2:07PM by PIB Delhi
From the beginning of lockdown due to Covid 19 pandemic, the National Commission for Women (NCW) launched an Ad campaign through electronic media and social media inviting women who have suffered any kind of violence to come forward and report it. Further, in addition to handling complaints received through regular modes, NCW has also launched a WhatsApp number 7217735372 on 10.04.2020 for reporting domestic violence cases. The additional modes provided by NCW facilitated reporting of cases, including from women who had been experiencing violence at home for past several years. The complaints received by NCW are acted upon by coordinating with victims, police and other authorities to provide necessary assistance.
The month-wise and State-wise data indicating number of complaints registered with NCW under the category “Protection of women against domestic violence”, received from March 2020 till 20th September, 2020 is given at Annexure “I”. Month-wise and State-wise data of total complaints registered/ received by NCW relating to crime against women and deprivation of their rights, since March, 2020 is given at Annexure-II.
‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India. Maintenance of law and order, protection of life and property of citizens including prevention of domestic violence against women is primarily the responsibility of the State Governments and Union Territory Administrations. Nevertheless, giving high priority to safety of women, the Central Government has also taken a number of initiatives in this regard during the last six months. The Government has ensured that their schemes of One Stop Centres (OSCs), Universalisation of Women Help Line (WHL), Ujjawala Homes, SwadharGreh, Emergency Response Support System (112) and various authorities under women centric laws such as ‘The Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005’, ‘The Dowry Prohibition Act, 1961’, ‘The Prohibition of Child Marriage Act, 2006’ etc. remain operational and available for providing assistance to women during the aforesaid period. The Government has also undertaken sensitisation programs for the concerned officials of States and UTs for this purpose.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.
****
APS/SG/RC
Annexure-I
The State-wise and month-wise data indicating number of complaints registered with NCW under the category “Protection of Women against domestic violence”, received during the last six months, i.e. from March 2020 till 18th September, 2020
S.
No
State
March
April
May
June
July
August
September
(till 20.09.2020)
Received through Whasapp
Total
1
Andhra Pradesh
1
2
1
1
5
4
3
13
30
2
Assam
4
6
3
2
-
2
-
14
31
3
Bihar
6
20
31
31
43
29
16
78
254
4
Chandigarh
-
1
1
3
-
1
-
2
8
5
Chhattisgarh
3
5
1
4
3
5
1
12
34
6
Dadar&Nagar Haveli
-
-
-
-
-
-
-
4
4
6
Delhi
63
60
94
76
119
115
76
181
784
7
Goa
1
1
-
-
1
-
-
2
5
8
Gujarat
6
4
6
11
2
8
1
17
55
9
Haryana
22
13
15
27
41
19
17
75
229
10
Himachal Pradesh
3
4
4
5
2
2
2
7
29
11
Jammu and Kashmir
1
1
2
6
3
3
-
6
22
12
Jharkhand
6
6
7
12
9
10
4
33
87
13
Karnataka
5
18
12
21
17
11
4
49
137
14
Kerala
2
5
2
4
3
3
1
13
33
15
Madhya Pradesh
4
17
7
16
36
18
5
46
149
16
Maharashtra
17
45
60
59
56
56
22
143
458
17
Manipur
-
-
1
-
-
-
-
-
1
18
Meghalaya
1
-
-
-
-
-
-
-
1
Nagaland
-
-
-
-
-
-
-
1
1
19
Odisha
3
2
1
2
3
9
1
12
33
20
Pondicherry
-
-
-
1
-
-
-
-
1
21
Punjab
5
10
10
14
19
13
5
27
103
22
Rajasthan
10
15
8
11
30
27
5
67
173
23
Tamil Nadu
11
10
13
14
17
10
16
46
137
24
Telangana
4
4
7
9
7
5
-
15
51
Tripura
-
-
-
-
-
-
-
2
2
25
Uttar Pradesh
110
47
85
110
208
163
55
190
968
26
Uttarakhand
-
3
3
6
12
13
3
11
51
27
West Bengal
10
16
19
16
24
12
5
80
182
28
Miscelleanous
297
297
Total
298
315
393
461
660
537
243
1443
4350
Annexure-II
Month-wise and State-wise data of complaints registered/ received by NCW since March 2020
S.No.
State
March
April
May
June
July
August
September
(till 20.09.2020))
Domestic Violence complaints Received through Whasapp
Total
1.
Andaman and Nicobar Islands
1
-
-
-
-
-
-
-
1
1.
Andhra Pradesh
10
14
11
15
18
16
10
13
107
1.
Arunachal Pradesh
-
-
-
-
1
-
-
-
1
1.
Assam
7
10
6
7
5
7
1
14
57
1.
Bihar
52
54
78
106
138
98
56
78
659
1.
Chandigarh
4
3
2
6
7
7
4
2
35
1.
Chhattisgarh
5
17
7
12
19
15
6
12
93
1.
Dadra and Nagar Haveli
-
-
3
1
-
-
-
4
8
1.
Daman & Diu
-
-
1
1
2
-
-
-
4
1.
Delhi
154
128
217
240
338
278
167
181
1697
1.
Goa
2
3
1
-
1
1
-
2
10
1.
Gujarat
14
15
16
29
22
20
8
17
141
1.
Haryana
76
40
73
103
181
117
67
75
731
1.
Himachal Pradesh
5
6
9
11
9
7
6
7
60
1.
Jammu and Kashmir
2
6
5
13
10
11
3
6
55
1.
Jharkhand
11
13
19
36
37
31
19
33
199
1.
Karnataka
26
35
56
53
45
40
18
49
322
1.
Kerala
6
10
23
13
12
18
11
13
106
1.
Lakshadweep
-
-
-
-
1
-
-
-
1
1.
Madhya Pradesh
51
34
56
68
106
71
50
46
479
1.
Maharashtra
52
95
118
156
127
116
58
143
865
1.
Manipur
-
2
1
-
2
-
-
-
5
1.
Meghalaya
2
-
-
1
2
1
-
-
6
1.
Nagaland
-
-
-
-
-
-
-
1
1
1.
Odisha
9
9
9
12
14
20
6
12
91
1.
Pondicherry
-
-
-
2
3
-
-
-
5
1.
Punjab
21
26
42
37
56
48
25
27
281
1.
Rajasthan
48
39
83
82
118
96
40
67
572
1.
Tamil Nadu
32
27
46
64
47
41
39
46
341
1.
Telangana
17
10
20
23
22
19
8
15
134
1.
Tripura
-
-
-
-
-
2
-
2
4
1.
Uttar Pradesh
699
159
530
876
1,461
966
600
190
5,470
1.
Uttarakhand
17
9
21
33
55
41
15
11
201
1.
West Bengal
24
36
47
43
55
41
18
80
342
1.
Miscellaneous
-
-
-
-
-
-
-
297
291
1.
Total
1,347
800
1,500
2,043
2,914
2,128
1,235
1443
13,410

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾਵਾਂਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
22 SEP 2020 2:07PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਵਿਮਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਐਡ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੀ ਹਿੰਸਾ ਬਾਰੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਗੇ, ਨਿਯਮਿਤ ਢੰਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਪਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊਦੁਆਰਾ10.04.2020 ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਟਸਐਪ ਨੰਬਰ 7217735372 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਧੂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 20 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਵਿਰੁੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਧੀਨ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਕੋਲ ਦਰਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਅਨੁਲਗ“I” ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ/ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕੜਾ ਅਨੁਲਗ - 2 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੁਲਿਸਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਆਰਡਰਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਸੂਚੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਸਮੇਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੀ ਰਾਖੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਓਐੱਸਸੀ), ਯੂਨੀਵਰਸਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ਵਿਮਨ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਲ), ਉੱਜਵਲਾ ਹੋਮਸ, ਸਵਧਰ ਗ੍ਰਹਿ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ (112) ਅਤੇ ਔਰਤ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਜਿਵੇਂਕਿ ਦਿ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਵ੍ਵਿਮਨ ਫ੍ਰੋਮ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਵੋਆਏਲੈਂਸ ਐਕਟ, 2005’, ‘ਦੀ ਡਾਓਰੀ ਪ੍ਰੋਹਿਬਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1961’, ‘ਪ੍ਰੋਹਿਬਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਚਾਇਲਡ ਮੈਰਿਜ ਐਕਟ, 2006’ ਆਦਿ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਉਪਰੋਕਤ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
****
ਏਪੀਐੱਸ / ਐਸਜੀ / ਆਰਸੀ
ਅਨੁਲਗ- I
ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਵ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 18 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਵ੍ਵਿਮਨ ਫ੍ਰੋਮ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਵੋਆਏਲੈਂਸ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਮਾਰਚ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਮਈ
ਜੂਨ
ਜੁਲਾਈ
ਅਗਸਤ
ਸਤੰਬਰ
(20.09.2020 ਤੱਕ)
ਵੈਟਸਐਪ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਕੁੱਲ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
2
1
1
5
4
3
13
30
2
ਅਸਾਮ
4
6
3
2
-
2
-
14
31
3
ਬਿਹਾਰ
6
20
31
31
43
29
16
78
254
4
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
-
1
1
3
-
1
-
2
8
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3
5
1
4
3
5
1
12
34
6
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
-
-
-
-
-
-
-
4
4
6
ਦਿੱਲੀ
63
60
94
76
119
115.
76
181
784
7
ਗੋਆ
1
1
-
-
1
-
-
2
5
8
ਗੁਜਰਾਤ
6
4
6
11
2
8
1
17
55
9
ਹਰਿਆਣਾ
22
13
15
27
41
19
17
75
229
10
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3
4
4
5
2
2
2
7
29
11
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
1
1
2
6
3
3
-
6
22
12
ਝਾਰਖੰਡ
6
6
7
12
9
10
4
33
87
13
ਕਰਨਾਟਕ
5
18
12
21
17
11
4
49
137
14
ਕੇਰਲ
2
5
2
4
3
3
1
13
33
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4
17
7
16
36
18
5
46
149
16
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
17
45
60
59
56
56
22
143
458
17
ਮਣੀਪੁਰ
-
-
1
-
-
-
-
-
1
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
1
-
-
-
-
-
-
-
1
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
-
-
-
-
-
-
-
1
1
19
ਓਡੀਸ਼ਾ
3
2
1
2
3
9
1
12
33
20
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
-
-
-
1
-
-
-
-
1
21
ਪੰਜਾਬ
5
10
10
14
19
13
5
27
103
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
10
15
8
11
30
27
5
67
173
23
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
11
10
13
14
17
10
16
46
137
24
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
4
4
7
9
7
5
-
15
51
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
-
-
-
-
-
-
-
2
2
25
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
110
47
85
110
208
163
55
190
968
26
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
-
3
3
6
12
13
3
11
51
27
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
10
16
19
16
24
12
5
80
182
28
ਫੁਟਕਲ
297
297
ਕੁੱਲ
298
315
393
461
660
537
243
1443
4350
ਅਨੁਲਗ- II
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ / ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕੜਾ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਮਾਰਚ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਮਈ
ਜੂਨ
ਜੁਲਾਈ
ਅਗਸਤ
ਸਤੰਬਰ
(20.09.2020 ਤੱਕ)
ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵੈਟਸਐਪ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ
ਕੁੱਲ
1.
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
1
-
-
-
-
-
-
-
1
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10
14
11
15
18
16
10
13
107
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
-
-
-
-
1
-
-
-
1
1.
ਅਸਾਮ
7
10
6
7
5
7
1
14
57
1.
ਬਿਹਾਰ
52
54
78
106
138
98
56
78
659
1.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
4
3
2
6
7
7
4
2
35
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
5
17
7
12
19
15
6
12
93
1.
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
-
-
3
1
-
-
-
4
8
1.
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
-
-
1
1
2
-
-
-
4
1.
ਦਿੱਲੀ
154
128
217
240
338
278
167
181
1697
1.
ਗੋਆ
2
3
1
-
1
1
-
2
10
1.
ਗੁਜਰਾਤ
14
15
16
29
22
20
8
17
141
1.
ਹਰਿਆਣਾ
76
40
73
103
181
117
67
75
731
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5
6
9
11
9
7
6
7
60
1.
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
2
6
5
13
10
11
3
6
55
1.
ਝਾਰਖੰਡ
11
13
19
36
37
31
19
33
199
1.
ਕਰਨਾਟਕ
26
35
56
53
45
40
18
49
322
1.
ਕੇਰਲ
6
10
23
13
12
18
11
13
106
1.
ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ
-
-
-
-
1
-
-
-
1
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
51
34
56
68
106
71
50
46
479
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
52
95
118
156
127
116
58
143
865
1.
ਮਣੀਪੁਰ
-
2
1
-
2
-
-
-
5
1.
ਮੇਘਾਲਿਆ
2
-
-
1
2
1
-
-
6
1.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
-
-
-
-
-
-
-
1
1
1.
ਓਡੀਸ਼ਾ
9
9
9
12
14
20
6
12
91
1.
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
-
-
-
2
3
-
-
-
5
1.
ਪੰਜਾਬ
21
26
42
37
56
48
25
27
281
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ
48
39
83
82
118
96
40
67
572
1.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
32
27
46
64
47
41
39
46
341
1.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
17
10
20
23
22
19
8
15
134
1.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
-
-
-
-
-
2
-
2
4
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
699
159
530
876
1,461
966
600
190
5,470
1.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
17
9
21
33
55
41
15
11
201
1.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
24
36
47
43
55
41
18
80
342
1.
ਫੁਟਕਲ
-
-
-
-
-
-
-
297
291
1.
ਕੁੱਲ
1,347
800
1,500
2,043
2,914
2,128
1,235
1443
13,410