Ministry of Textiles
Impact of Covid-19 Pandemic on Textile Industry
22 SEP 2020 2:30PM by PIB Delhi
Textile sector is highly unorganized sector. The government has initiated special measures to help ameliorate the conditions in textile sector due to Covid pandemic and to boost production, marketing and job opportunities in the sector. The government has conducted a study viz. ‘Impact of Covid-19 pandemic on Indian silk industry’ to ascertain the crisis caused to the sector. The industry has faced various problems of production, cocoon and raw silk prices, transportation problem, non-availability of skilled workers, sale of raw silk and silk products, working capital and cash flow , reduced export/import orders, besides restrictions. The last three month orders and supply as given below shows declining trend in jute production during the peak Covid-19 period which is substantially improving now.
Month
Order
Supply by Mills
June 2020
2.75 bales
1.78 bales
July 2020
3.59 bales
2.48 bales
August 2020
3.52 bales
2.32 bales
Government has conducted a Symposium with textile Export Promotion Councils and other industry stakeholders for finalizing a list of potential export products against which exports of textile and apparel can be enhanced. The list of potential export products were shared with the Indian Mission abroad for identification of potential buyers in the respective countries. In order to make the textile sector competitive by rebating all taxes/levies in international market, the Government has decided to continue the RoSCTL (Rebate of State and Central Taxes and Levies) scheme until such time the RoSCTL scheme is merged with Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) scheme. For this purpose, the Government has approved adhoc allocation of funds of Rs. 7398 crore for FY 2020-21 for issuance of duty credit scrips under RoSCTL scheme. Further, in order to boost exports in MMF sector, Government has removed anti-dumping duty on PTA (Purified Terephtallic Acid), a key raw material for the manufacture of MMF fibre and yarn. To mitigate the effect of the COVID-19 pandemic on trade, this Ministry has taken up the various trade facilitation related issues raised by the industry stakeholders from time to time with the concerned Ministries for early redressal.
A special measure to alleviate the difficulties of beneficiaries under Amended Technology Upgradation Funds (ATUFS) was initiated in the Ministry of Textiles during the COVID pandemic. Under this measure, an option has been extended to the applicants, where the physical examination of the machineries by Joint Inspection Team (JIT) has been completed, to avail their subsidies released on submission of Bank Guarantee. The advance release of subsidy against bank guarantee is met from the regular budget allocation under ATUFS.
The Government of India has also announced a special economic package viz. Aatma Nirbhar Bharat Abhiyaan for boosting economy of the country and making India self-reliant. Relief and credit support measures have been announced for various sectors. The weavers & artisans can avail benefits of these relief and credit support measures to revive their businesses which have suffered due to lock down necessitated by Covid-19 pandemic.
Apart from the above special economic package, the Ministry of Textiles has taken following initiatives for the benefits of handloom weavers and artisans across the country: -
1. To support the handloom and handicraft sectors and to enable wider market for handloom weavers/artisans/producers, steps have been taken to on-board weavers/artisans on Government e-Market place (GeM) to enable them to sell their products directly to various Government Departments and organizations.
2. To promote e-marketing of handloom products, a policy frame work was designed and under which any willing e-commerce platform with good track record can participate in online marketing of handloom products. Accordingly, 23 e-commerce entities have been engaged for on-line marketing of handloom products.
3. A social media campaign #Vocal4handmade was launched on the 6th National Handloom Day by the Government, in partnership with all stakeholders, to promote the handloom legacy of India and to ensure people’s support for the weaving community. It has been reported that the social media campaign has resulted in renewed interest of the Indian public in handlooms and several e-commerce players have reported increase in sale of Indian handloom products.
4. The Ministry of Textiles has requested the Chief Ministers of all States and UTs to instruct their State Handloom Corporations/Co-operatives/Agencies to make purchases of the finished inventory available with the handloom weavers/artisans so as to put some ready cash in the hands of the weavers to enable them meet their household needs.
5. In the face of the unprecedented Covid-19 pandemic, it is not feasible to hold conventional marketing events such as exhibitions, melas, etc. To deal with this crisis, the Government endeavors to provide online marketing opportunities to our weavers and handloom producers.
Taking a step towards realizing “Aatma Nirbhar Bharat”, the vision of our Hon’ble Prime Minister, Handloom Export Promotion Council has endeavored to virtually connect the Handloom Weavers and exportersfrom different corners of the country with the International Market.
With more than 200 participants from different regions of the country showcasing their products with unique designs and skills, THE INDIAN TEXTILE SOURCING FAIR was organized on 7, 10 and 11th August 2020. The show has attracted considerable attention of the International Buyers.
1. Design Resource Centres are being set up in Weavers Service Centres (WSCs) through NIFT with the objective to build and create design-oriented excellence in the Handloom Sector and to facilitate weavers, exporters, manufacturers and designers for creating new designs.
2. Apart from the above initiatives, Ministry of Textiles is implementing various schemes through the Offices of Development Commissioner (Handlooms) for overall development of handlooms and welfare of handloom weavers across the country. The Scheme details are as under: -
• National Handloom Development Programme (NHDP)
• Comprehensive Handloom Cluster Development Scheme (CHCDS)
• Handloom Weavers’ Comprehensive Welfare Scheme (HWCWS)
• Yarn Supply Scheme (YSS)
Under the above schemes, financial assistance is provided for raw materials, purchase of looms and accessories, design innovation, product diversification, infrastructure development, skill upgradation, lighting units, marketing of handloom products and loan at concessional rates.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
22 SEP 2020 2:30PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਬਹੁਤ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੋਏ ਸੰਕਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਸ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ। ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ, ਕੋਕੂਨ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, ਕੱਚੇ ਰੇਸ਼ਮ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਨਕਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ, ਘਟੇ ਨਿਰਯਾਤ / ਆਯਾਤ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਆਰਡਰ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੀਕ ਦੌਰਾਨ ਜੂਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹੀਨਾ
ਆਰਡਰ
ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ
ਜੂਨ 2020
2.75 ਗੱਠਾਂ
1.78 ਗੱਠਾਂ
ਜੁਲਾਈ 2020
3.59 ਗੱਠਾਂ
2.48 ਗੱਠਾਂ
ਅਗਸਤ 2020
3.52 ਗੱਠਾਂ
2.32 ਗੱਠਾਂ
ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਸਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਾਂ/ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਛੂਟ ਦੇ ਕੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ (ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਲੇਵੀਜ਼ ਦੀ ਰਿਬੇਟ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਆਰਐੱਸਟੀਐੱਲ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ) 'ਤੇ ਡਿਊਟੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਐਡਹਾਕ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਆਰਐਸਸੀਟੀਐਲ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਡਿਊਟੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ 7398 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਟੀਏ (ਐਂਟੀ ਡੰਪਿੰਗ ਡਿਊਟੀ) ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਹੈ। ਵਪਾਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ' ’ਤੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸੋਧੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ (ਏਟੀਯੂਐੱਫਐੱਸ) ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਅ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਉਪਾਅ ਤਹਿਤ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜੁਆਇੰਟ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਟੀਮ (ਜੇਆਈਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਜਾਂਚ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਏਟੀਯੂਐੱਫਐੱਸ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਤ ਬਜਟ ਵੰਡ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੁਣਕਰ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਦੁਖੀ ਸਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਹੇਠਲੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:-
1. ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ/ ਕਾਰੀਗਰਾਂ / ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (ਜੀਐੱਮ) 'ਤੇ ਆਨ-ਬੋਰਡ-ਬੁਣਕਰਾਂ/ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਵੇਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
2. ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਲਿਸੀ ਫਰੇਮ ਦਾ ਕੰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਧੀਆ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਲਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, 23 ਈ-ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
3. ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੁਣਾਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 6ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਤੇ ਇੱਕ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ #ਵੋਕਲ4ਹੈਂਡਮੇਡ (#Vocal4handmade) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
4. ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਿਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ/ਸਹਿਕਾਰੀ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੇ ਬੁਣਕਰਾਂ / ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਕੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਵਸਤੂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਤਾਂ ਜੋ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਕਦੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਅਣਕਿਆਸੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਰਵਾਇਤੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸਮਾਗਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਮੇਲਾ ਆਦਿ ਕਰਾਉਣੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਸ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤਵੱਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੋਨਿਆਂ ਤੋਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ 7, 10 ਅਤੇ 11 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੋਰਸਿੰਗ ਫੈਅਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼ੋਅ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ।
ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਿਫਟ ਦੁਆਰਾ ਵੀਵਰਜ਼ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਡਬਲਿਊਐੱਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵੇਅਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡਲੂਮਸ) ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨ.ਐੱਚ.ਡੀ.ਪੀ.)
• ਵਿਆਪਕ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਚਸੀਡੀਐੱਸ)
• ਹੈਂਡਲੂਮ ਵੀਵਰਜ਼ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮ (ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸ)
• ਧਾਗੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ (ਵਾਈਐੱਸਐੱਸ)
ਉਪਰੋਕਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਲੂਮਸ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਲਾਈਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।