Ministry of Labour & Employment
Parliament passes three Labour Codes to pave way for enactment of historic “Game changer” Labour Laws
Labour Codes harmonize needs of workers and industry and will prove an important milestone for welfare of the workers: Shri Gangwar
Labour Codes to give big boost to Sabka Sath, Sabka Vikas with Sabka Vishwas: Shri Gangwar
New Labour Codes envisage covering over 50 crore workers from organized, unorganized and self employed for minimum wages, social security
Setting up of “Social Security Fund” for 40 crore unorganized workers along with GIG and platform workers and will help in widening Universal Social Security coverage.
Pay parity to women workers as compared to their male counterparts
Working journalists definition to include Digital and Electronic Media
Helpline to redress grievances of Migrant Workers
Labour Codes will establish transparent, answerable and simple mechanism reducing to one registration, one license and one return for all codes
23 SEP 2020 4:28PM by PIB Delhi
The Rajya Sabha in its sitting today passed three labour codes namely, Industrial Relations Code, 2020 (ii) Code on Occupational Safety, Health & Working Conditions Code, 2020 & (iii) Social Security Code, 2020. With this, the decks for enactment of these codes have been cleared as Lok Sabha had passed these Bills yesterday.
Speaking during the discussions on the bills, Shri Gangwar described the Bills as historic game changer which will harmonize the needs of workers, industries and other related parties. He said that these Labour Codes will prove to be an important milestone for the welfare of the workers in the country. Shri Gangwar informed that from 2014 till now our Government has taken many steps for welfare of the workers and through these Labour Codes the dream of an overall labour reform is being realized. He emphasized that the OSH Code envisages safe working environment for workers especially women. The Minister added that an effective dispute resolution mechanism is being ensured through Industrial Relations Code providing for time-bound dispute resolution system in every institution. The Minister further said that the Social Security Code provides a framework to include organized and unorganized sector workers under the ambit of comprehensive social security. The Social Security Code contains provisions relating to EPFO, ESIC, building construction workers, maternity benefits, gratuity and social security fund for unorganized sector workers. “Through this Code, we are moving towards fulfilling the Prime Minister’s vision of Universal Social Security”, Shri Gangwar added.
Shri Gangwar further said that under the dynamic leadership of visionary Prime Minister Shri Narender Modi, this Government has taken number of steps to fulfill the dreams of Baba Saheb Ambedkar from 2014 onwards and gave equal importance to ‘Shramev Jayate’ and ‘Satyamev Jayate’. My Ministry has been working tirelessly to provide social security and other welfare measures to both organized and unorganized workers including during this COVID-19 pandemic. He added that unprecedented steps were taken by Government and launched many welfare measures such as increasing the maternity leave for our sisters from 12 weeks to 26 weeks; women were allowed to work in mines under Pradhan Mantri Rozgar Protsahan Yojana. Formal employment was increased with portability in EPFO and welfare schemes and expansion of ESIC facilities to our fellow citizens.
Dwelling upon amalgamation 29 labour laws into four Labour Codes, Shri Gangwar said that extensive consultation was undertaken by the Government before finalizing the Labour Codes. These include discussions in nine Tripartite Meetings, 4 sub-committees, 10 inter-ministerial consultations, Trade Unions, Employers’ Associations, State Governments, Experts, International Bodies and also invited public suggestions/comments from people by placing them in public domain for 2-3 months.
The Minister stressed that the objective of labour reforms is to have their labour laws in line with the changing world of workplace and provide an effective and transparent system, balancing the needs of workers and industries. He further said that in this journey of 73 years of independence, the atmosphere, technological phase, mode of working and the nature of work has changed drastically in today's new India. With this change, if India does not make the required changes in its labour laws, then we will be left behind in both the welfare of the workers and the development of industries”, Shri Gangwar said.
He emphasized that the structure of welfare and rights of Atmanirbhar Shramik is based on four pillars. Regarding First Pillar which is salary protection, the Minister said that even after 73 years of independence, and despite having 44 labour laws, only about 30 percent of India's 50 crore workers had the legal right to minimum wages and all the workers were not paid on time. “For the first time, our government has worked to correct this discrepancy and has given the legal right to all the 50 crore organized and unorganized sector workers to get minimum wages and timely wages”, Shri Gangwar added.
The second important pillar of labour safety, Shri Gangwr said is to give him a safe working environment to protect his health and lead a happy life. For this, he said, for the first time in the OSH Code, annual health check-up has been provided for workers above a certain age. Additionally, to keep the standards related to safety effective and dynamic, they can be replaced with changing technology by the National Occupational Safety & Health Board. In order to provide a safe environment, workers and employers should decide together, for this, a safety committee has been provided for in all institutions.
He also informed the House that the OSH Code reduced the minimum qualification from 240 days to 180 days for leave. The Bill also provides for the payment of at least 50 percent of the penalty imposed on an employer for injury or death at the work place, to the aggrieved worker, in addition to other benefits. With all these provisions, an effort has been made to give workers a safe working environment.
Stating that women should have the freedom to do the same work as men, he said that for the first time, a provision has been made that women can work in any type of institution at night as per their choice. “However, the employer will have to make all necessary security arrangements, as determined by the appropriate government”, he added
He informed that the third important pillar for workers is Comprehensive Social Security. In line with this resolution, he said the scope of ESIC and EPFO ​​is being extended in the Social Security Code. To increase the scope of ESIC, a provision has been made that now its coverage will be in all 740 districts of the country. In addition to this, the option of ESIC will also be for plantation workers, unorganized sector workers, gigs and platform workers, and institutions with less than 10 workers. If there is a risky work in an institute, that institute will inevitably be brought under the purview of ESIC even if it is a sole labourer. Similarly, to increase the scope of EPFO, the schedule of the institutions has been removed in the current law and now all those institutions which have 20 or more workers will come under the ambit of the EPF. Apart from this, the option of EPFO ​​for institutions with less than 20 workers and self-employed workers is also being given in the Social Security Code.
To provide social security to 40 crore unorganized sector workers, he informed, provision for “Social Security Fund” has been made. Through this fund, social security schemes will be made for workers and gigs and platform workers working in the unorganized sector and plans will be formulated to provide all kinds of social security benefits such as death insurance, accident insurance, maternity benefit and pension etc. to these 40 crore workers. “Through these efforts we have taken an important step towards fulfilling our pledge of Universal Social Security coverage”, he said.
Talking about Fourth Pillar, Shri Gangwar said that we have simplified and made effective IR Code so that peace and harmony prevail in the industrial units. On bringing Fixed Term Employment to the IR Code, engaged for a short period of their time and do not get service conditions, leave, salary, social security, gratuity etc. like regular employees, he said we have also ensured that Fixed Term Employees' service conditions, salary, leave and social security will also be the same as a Regular Employee. In addition, Fixed Term Employee has also been given the right to pro-rata Gratuity.
Shri Gangwar also emphasized that the provisions of Strike in IR Code do not take back the right of any workers to go on strike. Prior to going on the strike, the 14-day notice period obligation has been imposed on every institution to attempt to end the dispute through amicable negotiations during this period. Neither the workers nor the industry have any benefit from the workers going on the strike”, he added.
As far as raising the threshold in Retrenchment, Closure or Lay-off in the IR Code from 100 workers to 300 workers, he pointed out that labour is the subject of concurrent list, and the concerned state governments have right to change the laws. He informed that as many as 16 states, using this right, have already increased this limit. Parliamentary Standing Committee also recommended that this limit be increased to 300. Moreover, most of the institutes do not want to keep more than 100 workers in their institution, which promotes informal employment”, Shri Gangwar stressed.
The Minister also informed that according to the Economic Survey 2019, after increasing this Threshold from 100 to 300 in the state of Rajasthan, along with the number of large factories, there has also been an increase in employment generation of workers and an unprecedented reduction in layoffs. “This makes it clear that changing this one provision will motivate investors to set up large factories in the country, and by setting up more factories, more employment opportunities, more workers in our country will be generated for”, he opined.
Shri Gangwar also said that the Trade Unions play an important role in getting workers their rights in institutions. Recognizing the contribution, for the first time in law, Trade Unions are being recognized at the institution level, state level and center level. For the first time in the IR Code, he informed, a provision of Re-skilling Fund has been made with the objective of increasing the chances of employment again if any worker is missed. These workers will be given 15 days salary for this.
Mentioning special provisions made to strengthen the rights of migrant workers in the scenario of COVID-19, he said, the definition of migrant workers has been broadened. Now all the workers who come from one state to another state, and their salary is less than 18 thousand rupees, they will come under the definition of migrant labour and will get the benefit of welfare schemes of the government. Apart from this, there is a provision to create a data base for migrant workers, portability of their welfare schemes, a separate help line arrangement and travel allowance to be given by the employer once a year for them to go to their place of origin.
Shri Gangwar also informed that under various labour laws, there will be no need to have multiple registrations or multiple licenses to set up industries. “As far as possible, now we are going to arrange to provide registration, license etc. in a time bound manner and under online process”, he added.
Shri Gangwar concluded saying that through these 4 Labour Codes we are ensuring the welfare of workers on the one hand, on the other hand it is an effort to develop new industries through a simple compliance system, which will create employment for our workforce. New opportunities should be created. “With enactment of new Labour Codes, the vision of our Prime Minister to have Sabka Sath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas will get a big boost and India will march to the front league of developed nations”, Shri Gangwar emphasized.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
સંસદે ઐતિહાસિક “પરિવર્તનકારક” શ્રમ કાયદાઓનો અમલ કરવાનો માર્ગ મોકળો કરવા ત્રણ શ્રમ સંહિતાઓને મંજૂરી આપી
શ્રમ સંહિતાઓ કામદારો અને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો વચ્ચે સંતુલન સ્થાપિત કરે એ જરૂરી છે અને આ સંહિતાઓ કામદારોના કલ્યાણ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પુરાવર થશેઃ શ્રી ગંગવાર
શ્રમ સંહિતાઓ સબ કા વિશ્વાસ સાથે સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસને મોટું પ્રોત્સાહન આપશેઃ શ્રી ગંગવાર
નવી શ્રમ સંહિતાઓમાં સંગઠિત, અસંગઠિત અને પોતાની રીતે રોજગારી મેળવતા 50 કરોડથી વધાર કામદારોને લઘુતમ વેતન, સામાજિક સુરક્ષા માટે આવરી લેવામાં આવ્યાં
સ્વતંત્ર કોન્ટ્રાક્ટરો અને પ્લેટફોર્મ કામદારોની સાથે 40 કરોડ અસંગઠિત કામદારો માટે “સામાજિક સુરક્ષા ભંડોળ”ની સ્થાપના થશે અને એનાથી સાર્વત્રિક સુરક્ષા કવચનો વ્યાપ વધારવામાં મદદ મળશે
પુરુષ કામદારોની જેમ મહિલા કામદારોને સમાન વેતન મળશે
વર્કિંગ જર્નલિસ્ટની પરિભાષામાં ડિજિટલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયાને સામેલ કરવામાં આવ્યું
પરપ્રાંતીય કામદારોની ફરિયાદોનું નિવારણ કરવા હેલ્પલાઇન સ્થાપિત થશે
શ્રમ સંહિતાઓ પારદર્શક, જવાબદાર અને સરળ વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરશે, જેનાથી તમામ સંહિતાઓ માટે એક નોંધણી, એક લાઇસન્સ અને એક રિટર્નની સરળ કામગીરી ઊભી થશે
23 SEP 2020 4:28PM by PIB Ahmedabad
આજે રાજ્યસભાની બેઠકમાં ત્રણ શ્રમ સંહિતાઓ પસાર થઈ હતી, જેના નામ છેઃ (1) ઔદ્યોગિક સંબંધોની આચારસંહિતા, 2020; (2) આજીવિકાલક્ષી કામગીરીમાં સલામતી, સ્વાસ્થ્ય અને કામની સ્થિતિઓ સાથે સંબંધિત આચારસંહિતા, 2020 અને (3) સામાજિક સુરક્ષાની આચારસંહિતા, 2020. આ સાથે આ આચારસંહિતાઓના અમલ માટેનો મંચ તૈયાર થઈ ગયો છે, કારણ કે લોકસભાએ ગઈકાલે આ બિલોને મંજૂરી આપી હતી.
આ બિલો પર ચર્ચા દરમિયાન બોલતા શ્રી ગંગવારે આ બિલોને ઐતિહાસિક પરિવર્તનકારક ગણાવ્યાં હતાં, જે કામદારો, ઉદ્યોગો અને અન્ય સંબંધિત પક્ષોની જરૂરિયાતો વચ્ચે સમન્વય સ્થાપિત કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ શ્રમ સંહિતાઓ દેશમાં કામદારોના કલ્યાણ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન તરીકે પુરવાર થશે. શ્રી ગંગવારે માહિતી આપી હતી કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધી અમારી સરકારે કામદારોના કલ્યાણ માટે ઘણાં પગલાં લીધા છે અને આ શ્રમ સંહિતાઓ બનાવીને સંપૂર્ણ શ્રમ સુધારાનું સ્વપ્ન સાકાર થઈ રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઓએચએસ (આજીવિકાલક્ષી સલામતી અને સ્વાસ્થ્ય) આચાસંહિતા કામદારો માટે સલામત વાતાવરણ ઊભું કરશે, ખાસ કરીને મહિલા કામદારો માટે. મંત્રી શ્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, દરેક સંસ્થામાં નિયત સમયમર્યાદામાં વિવાદનું નિવારણ કરવાની વ્યવસ્થા માટે ઔદ્યોગિક સંબંધોની આચારસંહિતા દ્વારા અસરકારક વિવાદ નિવારણ વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સામાજિક સુરક્ષાની આચારસંહિતા વિસ્તૃત સામાજિક સુરક્ષાની જાળમાં સંગઠિત અને અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોને સામેલ કરવા એક માળખું પૂરું પાડશે. સામાજિક સુરક્ષાની આચારસંહિતા ઇપીએફઓ, ઇએસઆઇસી, બિલ્ડિંગ નિર્માણના કામદારો, માતૃત્વના લાભો, ગ્રેચ્યુઇટી અને અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા ભંડોળ સાથે સંબંધિત જોગવાઈઓ ધરાવે છે. શ્રી ગંગવારે કહ્યું હતું કે, “આ આચારસંહિતા દ્વારા અમે પ્રધાનમંત્રીના સાર્વત્રિક સામાજિક સુરક્ષાના સ્વપ્નને સાકાર કરવા અગ્રેસર છીએ.”
શ્રી ગંગવારે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળ આ સરકારે વર્ષ 2014થી બાબાસાહેબ આંબેડકરના સ્વપ્નોને સાકાર કરવાની દિશામાં ઘણાં પગલાં લીધા છે તથા ‘શ્રમેવ જયતે’ અને ‘સત્યમેવ જયતે’ને એકસમાન મહત્ત્વ આપવામાં આવ્યું હતું. મારું મંત્રાલય આ કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન સંગઠિત અને અસંગઠિત એમ બંને કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવા અને અન્ય કલ્યાણકારક પગલાં લેવા સતત કાર્યરત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે અભૂતપૂર્વ પગલાં લીધા હતા અને ઘણી કલ્યાણકારક પગલાં લીધા છે, જેમ કે આપણી બહેનો માટે માતૃત્વની રજા 12 અઠવાડિયાથી વધારીને 26 અઠવાડિયા કરી છે; મહિલાઓને પ્રધાનમંત્રી રોજગાર પ્રોત્સાહન યોજના અંતર્ગત ખાણમાં કામ કરવાની સંમતિ આપી છે. ઇપીએફઓમાં પોર્ટેબિલિટી સાથે ઔપચારિક રોજગારી વધી હતી અને આપણા સાથી નાગરિકો માટે કલ્યાણકારક યોજનાઓ અને ઇએસઆઇસીની સુવિધાઓનો લાભ આપવામાં આવ્યો છે.
ચાર શ્રમ સંહિતાઓમાં 29 શ્રમ કાયદાઓને વિલિન કરવા અંગે શ્રી ગંગવારે જણાવ્યું હતું કે, આ શ્રમ સંહિતાઓને અંતિમ સ્વરૂપ આપતા અગાઉ સરકારે વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા હાથ ધરી હતી. આ માટે નવ ત્રિપક્ષીય બેઠકો, 4 પેટાસમિતિઓ, 10 આંતરમંત્રીમંડળીય બેઠકો, કામદાર સંઘો, એમ્પ્લોયર્સ એસોસિએશન્સ, રાજ્ય સરકારો, નિષ્ણાતો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સાથે બેઠકો કરવામાં આવી હતી તથા 2થી 3 મહિના માટે જાહેર જનતા પાસેથી સૂચનો/ટિપ્પણીઓ પણ મંગાવવામાં આવી હતી.
મંત્રી શ્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, શ્રમ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ કાર્યસ્થળની બદલાતી દુનિયા સાથે સુસંગત શ્રમ કાયદાઓ બનાવવાનો તથા કામદારો અને ઉદ્યોગોની જરૂરિયાતો વચ્ચે સંતુલન સ્થાપિત કરતી અસરકારક અને પારદર્શક વ્યવસ્થા પ્રદાન કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “દેશની આઝાદીના 73 વર્ષની સફરમાં વાતાવરણ, ટેકનોલોજીના વિકાસના તબક્કા, કામ કરવાની પદ્ધતિ અને કામના પ્રકારમાં મોટા પાયે પરિવર્તન આવ્યું છે, જેના પરિણામે આજના નવા ભારતનું નિર્માણ થયું છે. જો ભારત આ પરિવર્તન સાથે તાલમેળ ન મેળવે અને એના શ્રમ કાયદાઓમાં જરૂરી ફેરફારો ન કરે, તો આપણે કામદારોના કલ્યાણ અને ઉદ્યોગોના વિકાસ એમ બંને દ્રષ્ટિએ પાછળ રહી જશે.”
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આત્મનિર્ભર શ્રમિકના કલ્યાણ અને અધિકારોનું માળખું ચાર આધારસ્તંભ પર આધારિત છે. પ્રથમ આધારસ્તંભ પગારના રક્ષણ વિશે મંત્રી શ્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશ આઝાદ થયાને 73 વર્ષ પછી અને 44 શ્રમ કાયદાઓ હોવા છતાં ભારતના 50 કરોડ કામદારોમાંથી આશરે 30 ટકાને જ કાયદેસર લઘુતમ પગાર મેળવવાનો અધિકાર છે અને તમામ કામદારોને સમયસર પગારની ચુકવણી થતી નહોતી. શ્રી ગંગવારે ઉમેર્યું હતું કે, “પહેલી વાર અમારી સરકારે આ ખામી કે કામદારોની મુશ્કેલીને દૂર કરવા કામ કર્યું છે. અમારી સરકારે સંગઠિત અને અસંગઠિત એમ બંને ક્ષેત્રોના તમામ 50 કરોડ કામદારોને સમયસર પગાર અને લઘુતમ પગાર મેળવવાનો કાયદેસર અધિકાર આપ્યો છે.”
આત્મનિર્ભર શ્રમિકના કલ્યાણ અને અધિકારોનો બીજો આધારસ્તંભ શ્રમિકની સલામતી છે. આ વિશે શ્રી ગંગવારે કહ્યું હતું કે, કામદારો કે શ્રમિકોને કામ કરવા માટે સલામત વાતાવરણ મળવાથી તેમના સ્વાસ્થ્ય જળવાઈ રહેશે અને તેઓ સુખી અને સ્વસ્થ જીવન જીવી શકશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ માટે ઓએસએચ આચારસંહિતામાં પહેલી વાર ચોક્કસ વયથી વધારે ઉંમર ધરાવતા કામદારો માટે વાર્ષિક ધોરણે હેલ્થ ચેક-અપ્સની સુવિધા આપવામાં આવી છે. ઉપરાંત સલામતી સાથે સંબંધિત ધારાધોરણોને અસરકારક અને સક્રિય જાળવવા રાષ્ટ્રીય આજીવિકાલક્ષી સલામતી અને સ્વાસ્થ્ય મંડળ દ્વારા બદલાતી ટેકનોલોજી સાથે તેમને બદલી શકાશે. કામદારોને કામ કરવા માટે સલામત વાતાવરણ પૂરું પાડવા માટે કામદારો અને રોજગારદાતાઓએ સંયુક્તપણે નિર્ણય લેવો પડશે. આ માટે તમામ સંસ્થાઓમાં એક સલામતી સમિતિની રચનાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
તેમણે ગૃહને એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે, ઓએસએચ આચારસંહિતામાં રજા માટે લઘુતમ લાયકાત 240 દિવસથી ઘટાડીને 180 દિવસ કરવામાં આવી છે. બિલ કાર્યસ્થળે ઇજા કે મૃત્યુ બદલ કામદાર કે કામદારના પરિવારજનોને રોજગારદાતાને કરવામાં આવેલા દંડના ઓછામાં ઓછા 50 ટકા ચુકવણી પણ પ્રદાન કરે છે, જેની સાથે અન્ય ફાયદા પણ ઉપલબ્ધ છે. આ તમામ જોગવાઈઓ સાથે કામદારોને કામનું સલામત વાતાવરણ પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ થયો છે.
મહિલાઓને પુરુષો જેવું કામ કરવાની સ્વતંત્રતા આપવી જોઈએ એ વિશે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પહેલી વાર એવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે, મહિલાઓ તેમની પસંદગી મુજબ કોઈ પણ પ્રકારની સંસ્થામાં રાત્રે કામ કરી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, “જોકે રોજગારદાતાએ સરકારે નક્કી કરેલા નીતિનિયમો મુજબ, મહિલાઓની સુરક્ષા માટે જરૂરી તમામ વ્યવસ્થા કરવી પડશે.”
તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, કામદારો માટે ત્રીજો મહત્ત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ વિસ્તૃત સામાજિક સુરક્ષા છે. આ ઠરાવને અનુરૂપ તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઇએસઆઇસી અને ઇપીએફઓની કામગીરીને સામાજિક સુરક્ષા આચારસંહિતામાં વધારવામાં આવી છે. ઇએસઆઇસીના કાર્યક્ષેત્રને વધારવા એક જોગવાઈ એવી કરવામાં આવી છે કે, હવે એનો લાભ દેશના તમામ 740 જિલ્લાઓમાં કામદારોને મળશે. આ ઉપરાંત બાગાયતી કામદારો, અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો, સ્વતંત્ર કોન્ટ્રાક્ટરો અને ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મના કામદારો તથા 10થી ઓછા કામદારો ધરાવતી સંસ્થાઓ માટે ઇએસઆઇસીનો વિકલ્પ મળશે. જો સંસ્થામાં જોખમકારક કામગીરી હોય, તો સંસ્થામાં એક કામદાર હશે તો પણ એ ઇએસઆઇસીના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ આવશે. એ જ રીતે ઇપીએફઓની કામગીરી વધારવા હાલના કાયદામાં સંસ્થાઓની યાદી દૂર કરવામાં આવી છે અને હવે 20 કે વધારે કર્મચારીઓ ધરાવતી આ તમામ સંસ્થાઓ ઇપીએફના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ આવશે. આ ઉપરાંત 20થી ઓછા કર્મચારીઓ ધરાવતી કંપની કે સંસ્થા અને પોતાની રીતે રોજગારી મેળવતા કામદારો માટે ઇપીએફઓનો વિકલ્પ પણ સામાજિક સુરક્ષા આચારસંહિતામાં આપવામાં આવ્યો છે.
અસંગઠિત ક્ષેત્રના 40 કરોડ કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવા “સામાજિક સુરક્ષા ભંડોળ”ની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ ભંડોળ દ્વારા સામાજિક સુરક્ષા સાથે સંબંધિત યોજનાઓ કામદારો તથા અસંગઠિત ક્ષેત્રના સ્વતંત્ર કોન્ટ્રાકટરો અને ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મના કામદારો માટે કરવામાં આવશે તેમજ મૃત્યુનો વીમો, અકસ્માતનો વીમો, માતૃત્વના લાભ અને પેન્શન વગેરે જેવા સામાજિક સુરક્ષાના તમામ પ્રકારના લાભ પ્રદાન કરવા માટે યોજના બનાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ પ્રયાસો દ્વારા અમે સાર્વત્રિક સુરક્ષા કવચની અમારી પ્રતિબદ્ધતા પૂર્ણ કરવા મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.”
ચોથા આધારસ્તંભ વિશે વાત કરીને શ્રી ગંગવારે જણાવ્યું હતું કે, અમે સરળ અને અસરકારક આઇઆર કોડ ધરાવીએ છીએ, જેથી ઔદ્યોગિક એકમોમાં શાંતિ અને સંવાદિતા જળવાઈ રહે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઔદ્યોગિક સંબંધોની આચારસંહિતામાં નિશ્ચિત મુદ્દતની રોજગારીના સંબંધમાં, ટૂંકા ગાળા માટે કરારબદ્ધ કર્મચારીઓ અને કાયમી કર્મચારીઓની જેમ સેવાની શરતો, રજા, પગાર, સામાજિક સુરક્ષા, ગેચ્યુઇટી વગેરે લાભ ન મેળવતા અસ્થાયી કર્મચારીઓ માટે અમે કામચલાઉ ધોરણે ભરતી કરવામાં આવતા કર્મચારીઓને કાયમી કર્મચારીઓની જેમ સેવાની શરતો, પગાર, રજા અને સામાજિક સુરક્ષાનો લાભ મળે એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે. ઉપરાંત નિશ્ચિત મુદ્દત માટે ભરતી થયેલા અસ્થાયી કર્મચારીઓને પ્રમાણ અનુસાર ગ્રેચ્યુઇટી પણ આપવામાં આવશે.
શ્રી ગંગવારે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઔદ્યોગિક સંબંધની આચારસંહિતામાં કામદારોના હડતાલના અધિકારને જાળવી રાખવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, જોકે કામદારોએ હડતાલ પર ઉતરતા અગાઉ 14 દિવસની નોટિસ આપવી પડશે, જેથી દરેક સંસ્થાને આ ગાળા દરમિયાન વિવાદનું તમામ પક્ષો માટે લાભદાયક રીતે સમાધાન લાવવાની તક મળે અને એ આ દિશામાં પ્રયાસ કરે. હડતાલથી કામદારો કે ઉદ્યોગ એમ એક પણ પક્ષને લાભ થતો નથી.
તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જ્યાં સુધી ઔદ્યોગિક સંબંધોની આચારસંહિતામાં કર્મચારીઓની સંખ્યામાં ઘટાડો કરવાનો, એકમ બંધ કરવાનો કે કામચલાઉ ધોરણે કર્મચારીઓને કામ પરથી ઉતારવાનો સંબંધ છે, ત્યાં સુધી આ માટે કામદારોની લઘુતમ સંખ્યા 100થી વધારીને 300 કરવામાં આવી છે. શ્રમ સમવર્તી વિષયોની યાદીમાં સામેલ હોવાથી સંબંધિત રાજ્ય સરકારો આ કાયદાને પડકારવાનો અધિકાર ધરાવે છે. તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, આ અધિકારનો ઉપયોગ 16 રાજ્યો કરે છે, જેમણે આ મર્યાદા વધારી દીધી છે. સંસદીય સ્થાયી સમિતિએ પણ ભલામણ કરી હતી કે, આ મર્યાદા વધારીને 300 કરવી પડશે. ઉપરાંત મોટા ભાગની સંસ્થાઓ 100થી વધારે કામદારો ધરાવતી નથી, જેનાથી અનૌપચારિક રોજગારીને પ્રોત્સાહન મળશે.”
મંત્રી શ્રીએ એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે, આર્થિક સર્વે 2019 મુજબ, રાજસ્થાન રાજ્યમાં આ મર્યાદા 100થી વધારીને 300 કરવામાં આવી છે અને એની સાથે અનેક મોટા કારખાનાઓએ કામદારોની રોજગારીની તકોમાં વધારો પણ કર્યો છે અને કામદારોને છૂટાં કરવાની ઘટનાઓમાં મોટો ઘટાડો થયો હતો. તેમણે અભિપ્રાય વ્યક્ત કર્યો હતો કે, “આ પરથી સ્પષ્ટ થાય છે કે, આ એક જોગવાઈમાં ફેરફાર કરવાથી રોકાણકારોને દેશમાં મોટા કારખાના સ્થાપિત કરવા પ્રોત્સાહન મળશે અને વધારે કારખાનાઓ સ્થાપિત થવાથી રોજગારીની તકો વધારો થશે, આપણા દેશમાં વધારે કામદારો કામ કરવા પ્રેરિત થશે.”
તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, ઔદ્યોગિક સંબંધોની આચારસંહિતામાં પહેલી વાર કામદારોને પુનઃ કૌશલ્ય આપવા માટેના ફંડ (રિ-સ્કિલિંગ ફંડ)ની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ જો કોઈ કામદાર ચુકી જાય, તો રોજગારીની તકોમાં વધારો કરવાનો છે. આ કામદારોને કૌશલ્ય વધારવા 15 દિવસનો પગાર પણ આપવામાં આવશે.
શ્રી ગંગવારે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો કે કંપનીઓમાં કામદારોને તેમના અધિકારો અપાવવામાં કામદાર સંઘો મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. કાયદામાં પહેલી વાર સંસ્થાગત સ્તરે, પ્રાદેશિક સ્તરે અને કેન્દ્રીય સ્તરે કામદાર સંઘોના પ્રદાનને માન્યતા આપવામાં આવી છે.
કોવિડ-19ની સ્થિતિમાં પરપ્રાંતીય કામદારોના અધિકારોને મજબૂત કરવા વિશેષ જોગવાઈઓનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હવે પરપ્રાંતીય કામદારોની પરિભાષાને વધારે વિસ્તૃત બનાવવામાં આવી છે. અત્યારે એક રાજ્યમાંથી બીજા રાજ્યમાં આવેલા અને રૂ. 18,000થી ઓછો પગાર ધરાવતા તમામ કામદારો પરપ્રાંતીય કામદારની પરિભાષા હેઠળ આવશે અને સરકારની વિવિધ કલ્યાણકારક યોજનાનો લાભ મેળવશે. આ ઉપરાંત પરપ્રાંતીય કામદારો માટે ડેટા બેઝ ઊભો કરવાની, તેમની કલ્યાણકારક યોજનાઓની પોર્ટેબિલિટી, અલગ હેલ્પલાઇનની વ્યવસ્થા કરવાની અને રોજગારદાતા દ્વારા વર્ષમાં એક વાર તેમના વતનમાં જવા માટે પ્રવાસ ભથ્થું આપવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
શ્રી ગંગવારે એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે, વિવિધ શ્રમ કાયદાઓ અંતર્ગત ઉદ્યોગો સ્થાપિત કરવા માટે એકથી વધારે નોંધણીઓ કે વિવિધ લાઇસન્સ લેવાની જરૂર નહીં પડે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “શક્ય હોય ત્યાં સુધી હવે અમે નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં રજિસ્ટ્રેશન, લાઇસન્સ પ્રદાન કરવાની વ્યવસ્થા કરી રહ્યાં છે. વળી આ પ્રક્રિયાને ઓનલાઇન કરી રહ્યાં છીએ.”
અંતમાં શ્રી ગંગવારે જણાવ્યું હતું કે, આ 4 શ્રમ સંહિતાઓ દ્વારા આપણે એક તરફ કામદારોના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કર્યું છે, તો બીજી તરફ સરળ નિયમોની વ્યવસ્થા દ્વારા નવા ઉદ્યોગો વિકસાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે, જે આપણા શ્રમિકો માટે રોજગારીનું સર્જન કરશે. નવી તકો ઊભી કરવી પડશે. શ્રી ગંગવારે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “નવી શ્રમ સંહિતાઓ અપનાવવાની સાથે આપણા પ્રધાનમંત્રીનું સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ અને સબ કા વિશ્વાસનાં સ્વપ્નને મોટો વેગ મળશે અને ભારત વિકસિત દેશોમાં મોખરાની હરોળમાં સ્થાન મેળવવા આગેકૂચ કરશે.”