Ministry of Housing & Urban Affairs
More than 15 Lakh loan applications received under PM SVANidhi scheme
More than 5.5 Lakh loans sanctioned
Around 2 Lakh loans disbursed
Software developed to facilitate loan sanctioning process - to accelerate implementation by lending institutions
24 SEP 2020 1:22PM by PIB Delhi
More than 15 lakh loan applications have been received so far under the PM Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi(PM SVANidhi) Scheme. Out of these, more than 5.5 lakh loans have been sanctioned and about 2 lakh loans disbursed. The Ministry of Housing & Urban Affairs is implementing PM Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme to facilitate collateral free working capital loan to 50 lakh street vendors to restart their businesses post COVID-19 lockdowns.
In order to expedite the loan sanctioning process and provide ease of operation to the lenders, it has been decided to push the applications directly to the bank branches, which have been indicated by the Vendor as ‘Preferred Lender’ OR where the Vendor holds a savings bank account in case ‘Preferred Lender’ is not indicated. This process is expected to give boost to the number of loans sanctioned and cut down the time for loan disbursal drastically.
A software has been developed to facilitate the above mentioned process, which was made operational on September 11, 2020. Approximately 3 lakh applications would be pushed to the banks using this software. Henceforth, the applications would be pushed to the Preferred lenders on a daily basis and for those where no Preferred Lender is indicated, on a weekly basis.
These measures are expected to accelerate the implementation of PM SVANidhi Scheme by the Lending Institutions in making the street vendors access the benefits of the Scheme and to become Aatma Nirbhar.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
'పీఎం స్వ‌నిధి పథకం' కింద రుణానికి 15 లక్షలకు పైగా దరఖాస్తులు
- దాదాపు ఐదున్న‌ర‌ లక్షలకు పైగా రుణాల‌ మంజూరు
- సుమారు రెండు లక్షల ల‌బ్ధిదారుల‌కు రుణాల‌ పంపిణీ
- రుణ మంజూరు ప్రక్రియ సులభత‌రానికి సాఫ్ట్‌వేర్ అభివృద్ధి
- రుణ సంస్థల ద్వారా అమలు వేగవంతానికి త‌గిన చ‌ర్య‌లు
24 SEP 2020 1:22PM by PIB Hyderabad
'పీఎం వీధి వ్యాపారుల‌ ఆత్మ నిర్భర్ నిధి' (పీఎం స్వ‌నిధి) పథకం కింద రుణ సౌక‌ర్యం కోరుతూ ఇప్పటి వరకు దాదాపు 15 లక్షలకు పైగా దరఖాస్తులొచ్చాయి.
వీటిలో 5.5 లక్షలకు పైగా రుణాలు మంజూరు చేయబడ్డాయి మ‌రియు సుమారు 2 లక్షల మందికి రుణాలు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. కోవిడ్-19 లాక్‌డౌన్ త‌రువాత‌
వీధుల్లో వ్యాపారాలు చేసే చిన్న వ్యాపారులు వారి వ్యాపారాలను తిర‌గి మొద‌లు
పెట్టేందుకు వీలుగా 50 లక్షల మంది వీధి విక్రేతలకు అనుషంగికమైన‌ ఉచిత నిర్వ‌హణ‌ మూలధన రుణాన్ని అందించ‌డానికి గృహ నిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 'పీఎం వీధి వ్యాపారుల‌ ఆత్మ నిర్భర్ నిధి' (పీఎం స్వ‌నిధి) పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. రుణ మంజూరీ ప్రక్రియను మ‌రింత‌గా
వేగవంతం చేయడానికి, రుణదాతలకు నిర్వ‌హ‌ణ సౌలభ్యాన్ని అందించడానికి గాను దరఖాస్తులను నేరుగా బ్యాంకు శాఖలకు పంపాల‌ని నిర్ణయించారు. వీటిని విక్రేత 'ఇష్టపడే రుణదాత' లేదా 'ఇష్టపడే రుణదాత'ను సూచించబడకపోతే విక్రేత పొదుపు ఖాతా కలిగి ఉన్న చోటకు పంపించి.. అక్క‌డ రుణ సౌల‌భ్యం అందేలా చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్నారు. ఈ చ‌ర్య రుణ‌ మంజూరీకి త‌గు విధంగా
ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుందని, రుణాల పంపిణీ సమయాన్ని తీవ్రంగా తగ్గిస్తుందని భావిస్తున్నారు. పైన పేర్కొన్న ప్రక్రియను సులభతరం చేయడానికి ఒక సాఫ్ట్‌వేర్ అభివృద్ధి చేయబడింది. ఇది సెప్టెంబర్ 11, 2020న అమలులోకి వచ్చింది.
ఈ సాఫ్ట్‌వేర్‌ ఉపయోగించి సుమారు 3 లక్షల దరఖాస్తుల్ని ఆయా బ్యాంకులకు పంపించ‌బ‌డ్డాయి. ఇక మీదట, ప్రతిరోజూ ల‌బ్ధ‌దారు‌లు ఇష్టపడే రుణదాతలకు ద‌ర‌ఖాస్తులు పంపించ‌బ‌డతాయి. ఇష్టపడే రుణదాతల‌ను సూచించబడని వారి ద‌ర‌ఖాస్తు‌లు వారానికొకసారి రుణ‌దాత‌ల‌కు పంపుతారు. ఈ త‌ర‌హా చర్యలు రుణ సంస్థలచే పీఎం స్వ‌నిధి పథకం అమలును వేగవంతం చేస్తాయ‌ని అంచ‌నా వేస్తున్నారు. ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలను పొందడం ద్వారా వీధి వ‌ర్త‌కుల్లో '‌ఆత్మ‌ నిర్భర్‌స పెంపొంద‌నుంది.