Ministry of Chemicals and Fertilizers
NPPA steps in to cap price of Liquid Medical Oxygen and Medical Oxygen cylinders
PRESS NOTE
26 SEP 2020 12:31PM by PIB Delhi
1. The present situation of COVID-19 has resulted in increased demand of Medical Oxygen (MO) in the country and hence its availability is of utmost importance. Many of the States/UTs are dependent on the medical oxygen supply from other States/UTs.
2. The government is committed to uninterrupted supply of Medical Oxygen especially in the times of pandemic. Oxygen Inhalation (Medicinal Gas) is a scheduled formulation, covered under the National List of Essential Medicines (NLEM). Its existing Ceiling Price fixed by NPPA is Rs. 17.49/CUM. However, due to absence of price cap on liquid medical oxygen, manufacturers have hiked prices to fillers. During COVID, supply of medical oxygen through cylinders has increased . Price regulation at this end is imperative for continued availability of medical oxygen across the country.
3. The issue related to availability, including pricing of oxygen has been under the continued consideration of Empowered Group 2, GOI. The Empowered Group 2 has recommended NPPA to consider capping the ex-factory price of liquid oxygen in order to ensure its supply to fillers at reasonable prices. It has also requested NPPA to consider a cap for ex-factory price of oxygen in cylinders in order to ensure supply of oxygen cylinders from filler at reasonable prices.
4. To deal effectively with the situation, Ministry of Health & Family Welfare (MOH&FW), GOI has vide its letter dated 23.09.2020 conferred the delegation of powers under Section 10(2) (l) of Disaster Management Act, 2005 to NPPA to take all necessary steps to immediately regulate the availability and pricing of LMO and Medical Oxygen in cylinder.
5. The Authority deliberated upon the matter in its extra ordinary meeting held on 25.09.2020. It has been decided to invoke extra-ordinary powers in public interest, under Para 19 of DPCO, 13 and under Section 10(20) (l) of Disaster Management Act, 2005 to deal with the emergent situation arising due to the pandemic. Accordingly it has been decided:
To cap the ex- factory price of Liquid Medical Oxygen (LMO) at manufacturers end at Rs. 15.22/CUM exclusive of GST; and
To further cap the ex-factory cost of Medical Oxygen Cylinder at filler end at Rs. 25.71/CUM exclusive of GST in suppression of the existing Ceiling Price of Rs. 17.49/CUM, subject to transportation cost fixation at state level, for six months.
6. The existing rate contracts of state governments for oxygen purchase, as applicable, shall continue, in consumer interest.
The ex-factory price cap of LMO and oxygen gas cylinders will be applicable to domestic production.
The above measures will ensure availability of medical oxygen at consumer end at reasonable price both at hospital level and through oxygen cylinders, especially to distant and interior districts.
******
National Pharmaceutical Pricing Authority
Department of pharmaceuticals
Ministry of Chemicals and Fertilizers
Govt of India
26 September 2020

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ మరియు మెడికల్ ఆక్సిజన్ సిలిండర్ల ధరను తగ్గించడానికి చర్యలు తీసుకున్న - ఎన్.‌పి.పి.ఎ.
పత్రికా ప్రకటన
26 SEP 2020 12:31PM by PIB Hyderabad
1. కోవిడ్-19 యొక్క ప్రస్తుత పరిస్థితి ఫలితంగా దేశంలో మెడికల్ ఆక్సిజన్ (MO) యొక్క డిమాండ్ పెరిగింది. అందువల్ల దాని లభ్యత చాలా ప్రాముఖ్యత కలిగి ఉంది. ఇతర రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల నుండి సరఫరా అయ్యే మెడికల్ ఆక్సిజన్ సరఫరాపై చాలా రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఆధారపడి ఉంటాయి.
2. ముఖ్యంగా మహమ్మారి కాలంలో మెడికల్ ఆక్సిజన్ ‌ను నిరంతరాయంగా సరఫరా చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఆక్సిజన్ ఇన్హాలేషన్ (మెడికల్ గ్యాస్) అనేది షెడ్యూల్ చేయబడిన ఫార్ములేషన్, ఇది జాతీయ అత్యవసర మందుల జాబితా (ఎన్.ఎల్.ఈ.ఎమ్) క్రింద పొందుపరచబడింది. దాని ప్రస్తుత సీలింగ్ ధరను ఘనపు మీటరుకు 17.49 రూపాయలుగా ఎన్.‌పి.పి.ఎ. నిర్ణయించింది. అయితే, లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ ‌పై ధరల పరిమితి లేకపోవడం వల్ల, తయారీదారులు ఫిల్లర్లకు ధరలను పెంచారు. కోవిడ్ సమయంలో, సిలిండర్ల ద్వారా వైద్య ఆక్సిజన్ సరఫరా పెరిగింది. దేశవ్యాప్తంగా మెడికల్ ఆక్సిజన్ లభ్యత కోసం ఇప్పుడు ధర నియంత్రణ తప్పనిసరి అయ్యింది.
3. ఆక్సిజన్ ధరతో సహా లభ్యతకు సంబంధించిన సమస్య భారత ప్రభుత్వ సాధికార బృందం-2, యొక్క నిరంతర పరిశీలనలో ఉంది. లిక్విడ్ ఆక్సిజన్ ను సరసమైన ఫ్యాక్టరీ దగ్గర ధరలకు ఫిల్లర్లకు సరఫరా చేసేలా చూడాలని కూడా, సాధికార బృందం-2 ఎన్.‌పి.పి.ఎ. కు సిఫార్సు చేసింది.
4. భారత ప్రభుత్వ, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్.ఓ.హెచ్. & ఎఫ్.డబ్ల్యూ), 23.09.2020 నాటి తన లేఖ ద్వారా, పరిస్థితిని సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోవటానికి వీలుగా, సిలిండర్లలో ఎల్.ఎమ్.ఓ. మరియు మెడికల్ ఆక్సిజన్ లభ్యత మరియు ధరలను వెంటనే నియంత్రించడానికి అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకోవడం కోసం, విపత్తు నిర్వహణ చట్టం 2005 లోని సెక్షన్ 10 (2) (l) కింద అధికారాలను ఎన్.‌పి.పి.ఎ. కు ఇచ్చింది.
5. 25.09.2020 తేదీన జరిగిన అసాధారణ సమావేశంలో సాధికార సంస్థ ఈ విషయంపై చర్చించింది. మహమ్మారి కారణంగా తలెత్తే పరిస్థితిని ఎదుర్కోవటానికి డి.పి.సి.ఓ.-13 యొక్క పేరా 19, 13 మరియు విపత్తు నిర్వహణ చట్టం-2005 లోని సెక్షన్ 10 (20) (1) కింద ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం విశిష్టాధికారాలను ఉపయోగించాలని నిర్ణయించారు.
తదనుగుణంగా, ఇది నిర్ణయించబడింది:
తయారీదారుల వద్ద లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ (ఎల్.‌ఎం.ఓ) ఫ్యాక్టరీ దగ్గర ధరను (జిఎస్‌టి మినహాయించి) ఘనపు మీటరుకు 15.22 రూపాయలుగా; మరియు
ఫిల్లర్ వద్ద మెడికల్ ఆక్సిజన్ సిలిండర్ యొక్క ఫ్యాక్టరీ దగ్గర ధరను (జిఎస్‌టి మినహాయించి) ఘనపు మీటరుకు 25.71 రూపాయలుగా నిర్ణయించగా, ప్రస్తుతం ఉన్న సీలింగ్ ధర ఘనపు మీటరుకు 17.49 రూపాయలుగా ఉంది. ఈ ధర, రాష్ట్ర స్థాయిలో రవాణా వ్యయ స్థిరీకరణకు లోబడి, ఆరు నెలల పాటు అమలులో ఉంటుంది.
6. ఆక్సిజన్ కొనుగోలు కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రస్తుత రేటు ఒప్పందాలు వినియోగదారుల ప్రయోజనం కోసం కొనసాగుతాయి.
ఎల్.ఎమ్.ఓ. మరియు ఆక్సిజన్ గ్యాస్ సిలిండర్ల ఫ్యాక్టరీ వెలుపల ధరల పరిమితి, దేశీయ ఉత్పత్తికి వర్తిస్తుంది.
ఇంతవరకు పేర్కొన్న ఈ చర్యలు ఆసుపత్రి స్థాయిలో మరియు ఆక్సిజన్ సిలిండర్ల ద్వారా, ముఖ్యంగా సుదూర మరియు అంతర్గత జిల్లాలకు వినియోగదారుల వద్ద మెడికల్ ఆక్సిజన్ లభ్యతను నిర్ధారిస్తాయి.