Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi opens Outlet in SPG Complex to Accelerate Swadeshi push
26 SEP 2020 4:29PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has taken another step towards promoting “Swadeshi”; and this time by roping in the Special Protection Group (SPG) with the drive. Today, KVIC inaugurated a new Khadi India Sales Outlet within the premises of SPG Residential Complex at Dwarka in Delhi. This outlet will benefit nearly 4000 families of SPG officers and staff residing in two adjacent residential complexes in the area. SPG is the agency responsible for security of the Indian Prime Minister. The Khadi sales outlet was jointly inaugurated by KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena and SPG Director Shri Arun Sinha.
As per a statement of KVIC the decision to open Khadi sales outlet was taken in order to provide pure and handmade “swadeshi” goods to the SPG members and their families. To further encourage these families to buy Khadi products, KVIC has decided to offer a 20% discount on all products in this outlet. Spread over 125 acres, the SPG Complex in Dwarka, is inhabited by nearly 15,000 people. Adjacent to it is another 26-acre residential complex housing over 800 families of SPG staff and hence a significant footfall of buyers is expected in the local shopping complex where the Khadi outlet is located. The SPG has provided KVIC the shop at a token rent of Rs 1 per month.
KVIC Chairman said through this outlet KVIC will make available the best quality handmade and natural products to the SPG families. “The SPG takes care of the security of the Prime Minister, who himself is the biggest brand ambassador of Khadi. And with this Khadi sales outlet, KVIC intends to take care of the families of the SPG officials and staff by providing them the best quality consumables,” Saxena said. He added that the Khadi sales outlet would also be a boost for Khadi artisans and only by encouraging local production and strengthening village industries, we could create sustainable livelihood for the people.
KVIC further said that the development comes in wake of the Prime Minister’s call for Aatmanirbhar Bharat and Vocal for Local. Earlier, Union Home Minister Shri Amit Shah had ordered the paramilitary forces to sell only “Swadeshi’ goods through its canteens. Recently, KVIC also began supplying pure kacchi ghani mustard oil to the paramilitary forces following the first ever MoU with ITBP for supply of provisions to the forces. KVIC will sell all Khadi fabric and readymade garments as well as village industry products through this outlet.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਐਸਪੀਜੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਆਉਟਲੈਟ ਖੋਲ੍ਹਿਆ
26 SEP 2020 4:29PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ.) ਨੇ "ਸਵਦੇਸ਼ੀ" ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ ਹੈ; ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ (ਐਸਪੀਜੀ) ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ । ਅੱਜ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿਖੇ ਐਸਪੀਜੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਸੇਲਜ਼ ਆਉਟਲੈੱਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਆਉਟਲੈਟ ਨਾਲ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਦੋ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਐਸਪੀਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੇ ਲਗਭਗ 4000 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ । ਐਸਪੀਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਜੰਸੀ ਹੈ । ਖਾਦੀ ਸੇਲਜ਼ ਆਊਟਲੇਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਅਤੇ ਐਸਪੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਤਾ ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਦੀ ਸੇਲਜ਼ ਆਊਟਲੇਟ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ
ਐਸਪੀਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ “ਸਵਦੇਸ਼ੀ” ਸਮਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਇਸ ਆਉਟਲੈੱਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਉੱਤੇ 20% ਦੀ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ 125 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਐਸਪੀਜੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 15,000 ਲੋਕ ਵਸਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ 26 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਐਸ ਪੀ ਜੀ ਸਟਾਫ ਦੇ 800 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਕ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਚ ਜਿੱਥੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਵਿਚ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ । ਐਸਪੀਜੀ ਨੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਟੋਕਨ ਕਿਰਾਏ ਤੇ ਦੁਕਾਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਉਟਲੈੱਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਐਸ ਪੀ ਜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀਆਂ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਐਸਪੀਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਖਾਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਹਨ, ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਇਸ ਵਿਕਰੀ ਵਾਲੀ ਦੁਕਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ, ਐਸ ਪੀ ਜੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਖਪਤ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਸੇਲਜ਼ ਆਊਟਲੇਟ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਉ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕੰਟੀਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਰਫ “ਸਵਦੇਸ਼ੀ” ਸਾਮਾਨ ਹੀ ਵੇਚਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਸਨ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕੱਚੀ ਘਾਣੀ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਇਸ ਆਉਟਲੈੱਟ ਰਾਹੀਂ ਖਾਦੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਫੈਬਰਿਕ ਅਤੇ ਰੈਡੀਮੇਡ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚੇਗੀ।