ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਵਾਲੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ
ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਸਾੜਨ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੇਗੀਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ
ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ, ਬਾਇਓਮਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ
27 SEP 2020 3:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਨੇ ਖੇਤੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਸਾੜਨ, ਜੋ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੇਸਿਸ (ਡੀਸੀਬੀ) ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਰਮਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਬੋਲੀ ਮੰਗੀ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਨੇ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੋਰਬਾ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਫਰੱਕਾ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾਦਰੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੁੜਗੀ (ਕਰਨਾਟਕ), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸੀਪਤ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਹੰਦ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ 17 ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪੈਲੇਟਸ ਦੀ ਖਪਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਸ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾਦਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਕੁਝ ਕੋਲੇ ਦੀ ਥਾਂ ਤੇ ਪੈਲੇਟ ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਲਣ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ 2017 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਹੁਣ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ 17 ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੋਲੀ ਲਈ ਸੱਦਾ ਐੱਸਆਰਐੱਮ (SRM) ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਈ-ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਿੰਗਲ ਸਟੇਜ, ਦੋ ਲਿਫਾਫੇ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਾਇਓਮਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੁਆਰਾ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਬੋਲੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੋਲੀ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਾਦਰੀ ਵਿਖੇ 100 ਟਨ ਐਗਰੋ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀਆਂ ਪੈਲੇਟਸ ਵਰਤੀਆਂ ਸਨ। ਚਾਰ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫਾਇਰਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਿਕ 2.5% ਤੋਂ 10% ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ 7,000 ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਗਰੋ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 145 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ (MMTPA) ਅਣਵਰਤਿਆ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸਲਿਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਵਾਢੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ PM 2.5 ਵਿੱਚ ਇਕਦਮ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸਾੜਿਆ ਜਾਣਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬਿੱਟੂਮਿਨੋਸ ਕੋਲੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸਦੀ ਕੁੱਲ ਕੈਲੋਰੀਫਿਕ ਵੈਲਿਊ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਾੜੇ ਗਏ ਸਮੁੱਚੇ 145 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਖੁੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਦੀ 28,000-30,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਇਹ ਉਨੀ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿੰਨੀ ਊਰਜਾ 125,000-150,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
62.9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਕੋਲ 70 ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕੋਲੇ, 7 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚੱਕਰ ਗੈਸ / ਤਰਲ ਬਾਲਣ, 1 ਹਾਈਡ੍ਰੋ, 13 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ 25 ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਸਮੂਹ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Power
NTPC seeks bids for procurement of biomass pellets to co-fire thermal power plants
Co-firing to help combat air pollution caused by burning of crop residue
co-firing to also help create large scale rural employment opportunities in processing as well as supply chain for biomass
27 SEP 2020 3:01PM by PIB Delhi
NTPC Ltd, India's largest power producer and a PSU under Ministry of Power, has invited bids for procurement of biomass pellets for its various thermal plants on the basis of Domestic Competitive Basis (DCB) as part of its endeavour to reduce burning of crop residue on farmlands that cause air pollution. The power producer has envisaged consumption of five million tonnes of pellets in the current year at its 17 its power plants including NTPC Korba (Chhattisgarh), NTPC Farakka (West Bengal), NTPC Dadri (Uttar Pradesh), NTPC Kudgi (Karnataka), NTPC Sipat (Chhattisgarh), and NTPC Rihand (Uttar Pradesh).
As per a statement issued by NTPC Ltd, it had first undertaken this unique initiative on pilot basis in 2017 for biomass co-firing by replacing some of the coal with pellet based fuel at NTPC Dadri, Uttar Pradesh. Post successful implementation, NTPC now plans to replicate the model in 17 of its state of the art plants. The invitation for bids would be done through e-tendering at SRM Portal. The bidding process will be followed by the Single Stage, Two Envelope Bidding System.
NTPC is confident that co-firing will help create large scale rural employment opportunities in processing as well as supply chain for biomass. The power producer will give preference to bids from suppliers from Punjab and Haryana. The bidders needs to notify NTPC about the relevant provisions of the bidding documents before submitting their bids. NTPC had fired 100 tonne of agro residue based pellets at Dadri, Uttar Pradesh in 2017. The test-firing was carried out in four phases, with gradual increase in percentage of firing from 2.5% to 10% along with coal. Till date, the company has fired more than 7,000 tonne of agro residue pellets.
As per estimates, about 145 MMTPA of crop residue remains unutilised and most of it is burnt in India in the open fields, creating severe air pollution that leads to health issues. Open burning of agro residue is considered a major contributor to the surge in PM 2.5 in Northern India in post-harvesting season.
With its gross calorific value comparable to the bituminous coal, the power generation potential of the entire 145 MMTPA biomass burnt through co-firing in coal-based power plants is equivalent to 28,000-30,000 MW of round the clock generation of renewable power which can produce the same amount of electrical energy as can be produced from solar capacity of 125,000-150,000 MW.
With a total installed capacity of 62.9 GW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations. The group has over 20 GW of capacity under construction, of which 5 GW comprises of renewable energy.