NITI Aayog
NITI Aayog and Embassy of the Netherlands sign Statement of Intent on ‘Decarbonization and Energy Transition Agenda’
30 SEP 2020 1:27PM by PIB Delhi
NITI Aayog and Embassy of the Netherlands, New Delhi, signed a Statement of Intent (SoI) on 28 September 2020 to support the decarbonization and energy transition agenda for accommodating cleaner and more energy.
The SoI was signed by NITI Aayog CEO Amitabh Kant and Ambassador of the Netherlands to India Marten van den Berg. Through this collaboration, NITI Aayog and the Dutch Embassy seek a strategic partnership to create a platform that enables a comprehensive collaboration among stakeholders and influencers, including policymakers, industry bodies, OEMs, private enterprises, and sector experts.
The focus of the partnership is on co-creating innovative technological solutions by leveraging the expertise of the two entities. This will be achieved through an exchange of knowledge and collaborative activities. Key elements include i) lowering the net carbon footprint in industrial and transport sectors ii) realise the target potential of natural gas and promote bio-energy technologies iii) adopt clean air technologies from monitoring to reducing actual particulates iv) adopt next-generation technologies, such as hydrogen, carbon capture utilization, and storage for sectoral energy efficiency v) financial frameworks to deliver and adopt climate change finance.
Speaking during the event, Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, said, ‘Both India and the Netherlands have ambitious sustainable energy targets and face similar issues in realizing cleaner energy transition goals. I am sure India’s expertise in deploying high-tech solutions in a cost-effective manner, combined with Dutch expertise in low carbon technologies, will further solidify Indo-Dutch collaboration, and we will successfully work towards achieving the decarbonization and energy transition agenda.
Marten van den Berg, Ambassador of the Netherlands to India, said, ‘As both India and the Netherlands continue to transform their energy sector, we are committed that initiatives under this SoI will help both the countries to move towards becoming climate-resilient economies. Working with India is also important to meet its twin objectives—generating economic growth and ensuring it safeguards the environment for future generations. In the field of energy, there is a huge room for cooperation between the two countries, as we both have ambitious sustainable targets. This SoI will encourage more collaboration. It will not only boost the economies of the two nations but also achieve the UN Sustainable Development Goals.’
Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, said, ‘We are committed to reduce emissions’ intensity by 33%–35% by 2030. With the focus on carbon intensity of products sold across the world, low carbon industrialization is the next huge opportunity for India. Apart from the ongoing emphasis on renewable energy, India stands committed on the rapid adoption of electric vehicles. Given the enormous potential the partnership holds, the thematic areas within the broad topic of energy transition and climate change, the partnership with the Netherlands in the spirit and action, will help both the countries derive natural synergies to achieve sustainable development goals.
Dr Rakesh Sarwal, Additional Secretary, NITI Aayog, said, Clean energy is critical for achieving sustainable development and is at the forefront of the global agenda. The co-operation between the two countries can solve a range of challenges in obtaining, adapting and effectively using technologies for sustainable development, not to mention in building productive capacity.’
The Netherlands and India share a long history of trade and investment. It is India’s sixth largest EU trading partner—as much as 20% of India’s exports to the European continent goes through the Netherlands, making it India’s ‘gateway to Europe’—and one of the top five investors in the country. It is also the third largest source of Foreign Direct Investment for India.
The Netherlands is keen to intensify its business relations with India to emerge as the country’s hub for doing business with Europe. Both the countries complement each other and by working together can combine forces to find new solutions to shape the future and tackle societal challenges, especially in the energy and climate sectors.

నీతి ఆయోగ్
కర్బన నిర్మూలీకరణ, ఇందన పరివర్తనపై నెదర్లాండ్స్ తో అంగీకారం
ఎస్.ఐ.ఒ.పై నీతీ ఆయోగ్, నెదర్లాండ్స్ ఎంబసీ సంతకాలు
30 SEP 2020 1:27PM by PIB Hyderabad
మరింత ఇంధనం, స్వచ్ఛమైన ఇంధనం లక్ష్యంగా, కర్బన నిర్మూలీకరణ, ఇంధన పరవర్తన అజెండాపై నీతీ ఆయోగ్, నెదర్లాండ్స్ రాయబార కార్యాలయం అంగీకారానికి వచ్చాయి. ఈ మేరకు స్టేట్ మెంట్ ఆఫ్ ఇంటెంట్ (ఎస్.ఒ.ఐ.)పై 2020 సెప్టెంబర్ 28వ తేదీన సంతకాలు జరిగాయి.
ఎస్.ఒ.ఐ.పై నీతీ ఆయోగ్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ (సి.ఇ.ఒ.) అమితాబ్ కాంత్, భారతదేశంలో నెదర్లాండ్స్ రాయబారి మార్టెన్ వాన్ డెన్ బెర్గ్ సంతకాలు చేశారు. ఈ ఒప్పందం ద్వారా ఉభయపక్షాల మధ్య ఒక సమగ్రమైన పరస్పర సహకార అవగాహనకు వీలవుతుంది. విధాన నిర్ణయకర్తలు, పారిశ్రామిక సంస్థలు, ప్రైవేటు సంస్థలు, ఉత్పత్తి దారులు, పారిశ్రామిక సంస్థలు, ప్రైవేటు సంస్థలు, ఉత్పత్తి దారులు, నిపుణులు కలసి ఈ అజెండాపై పనిచేయడానికి వీలవుతుంది. ఇంధనపరమైన సమస్యలకు సంబంధించి ఉభయపక్షాలూ కలసి సృజనాత్మక సాంకేతిక పరిజ్ఞాన పరిష్కారాలను కనుగొనేందుకు వీలవుతుంది. ఇందుకోసం ఉభయపక్షాల నిపుణులను పరస్పరం వినియోగించుకునే విషయమై దృష్టిని కేంద్రీకరించేందుకు ఈ అవగాహన దోహపడుతుంది. పరిజ్ఞానాన్ని పరస్పరం పంచుకోవడం, కలసి కార్యకలాపాలు నిర్వహించడం ద్వారా లక్ష్యసాధన వీలవుతుంది. ఎస్.ఒ.ఐ.లో కీలకమైన అంశాలు ఇలా ఉన్నాయి. i) పారిశ్రామిక, రవాణా రంగాల్లో కర్బనం ఆనవాళ్లను తగ్గించడం, ii) అవసరమైన మేరకు సహజవాయువు వినియోగించుకోవడం, జీవఇంధన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రోత్సహించడం iii) గాలిలో కాలుష్య రేణువులను తగ్గించే అంశాన్ని పర్యవేక్షిస్తూ, స్వచ్ఛమైన గాలి కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అమలుచేయడం. iv) కొత్త తరం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అమలు చేయడం, రసాయన కాలుష్యాన్ని తగ్గించేందుకు హైడ్రోజెన్, కార్బన్ క్యాప్చర్ విధానాన్ని అనుసరించడం, వివిధ రంగాల్లో ఇంధన సామర్థ్యం పెంచే చర్యలు తీసుకోవడం, v) వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కొనే చర్యలకోసం తగిన ఆర్థిక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడం.
ఎస్.ఒ.ఐ. కుదిరిన సందర్భంగా నీతీ ఆయోగ్ ఉపాధ్యక్షుడు డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, సుస్థిర ఇంధనానికి సంబంధించి భారత్, నెదర్లాండ్స్ లకు బృహత్తరమైన లక్ష్యాలు ఉన్నాయన్నారు. స్వచ్ఛమైన ఇంధనాల సాధనలో ఉభయ పక్షాలూ ఒకే రకమైన సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్నాయన్నారు. ‘ వాతావరణంలో కర్బనం ఉద్గాగారాలను తగ్గించ గలిగే అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని భారత్ సమర్థవంతమైన ధరలో అందించగలదన్న నమ్మకం నాకు ఉంది. ఈ విషయంలో నెదర్లాండ్స్ నిపుణులతో కలిస్తే ఉభయపక్షాల మధ్య సహకార సంబంధాలు మరింత గట్టిపడతాయి. కర్బన నిర్మూలీకరణ, ఇంధన పరివర్తన అజెండా లక్ష్యాల సాధనలో కచ్చితంగా విజయవంతంగా పనిచేయగలుతాం.’ అన్నారు.
భారతదేశంలో నెదర్లాండ్స్ రాయబారి మార్టెన్ వాన్ డెన్ బెర్గ్ మాట్లాడుతూ,.. ‘భారత్, నెదర్లాండ్స్ తమ ఇంధన పరివర్తన కృషిని కొనసాగిస్తూ ఉండగా, లక్ష్యాల సాధనకు మేం కట్టుబడి ఉంటాం. వాతావరణ మార్పులను తట్టుకుని నిలవగలిగే బలమైన దేశాలుగా భారత్, నెదర్లాండ్స్ ఎదగడానికి ఎస్.ఒ.ఐ. ద్వారా చూపిన చొరవ ఎంతో దోహదపడుతుంది. రెండు లక్ష్యాల సాధనకు భారత్ తో కలసి పనిచేయడం మాకు చాలా ముఖ్యం. ఆర్థిక ప్రగతిని సృష్టించడం, భావితరాలకోసం పర్యావరణ స్వచ్ఛతను రక్షించడం అనే రెండు లక్ష్యాలకోసం కలసి పనిచేస్తాం. ఉభయపక్షాలకు బృహత్తరమైన సుస్థిర లక్ష్యాలు ఉన్నాయి కాబట్టి, ఇంధన రంగంలో ఉభయదేశాల మధ్య సహకారానికి ఎంతో అవకాశం ఉంది. ఇరు దేశాల మధ్య సహకార సామరస్యాన్ని ఎస్.ఒ.ఐ. బలోపేతం చేస్తుంది. దీనితో రెండు దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థలు వృద్ధి చెందడంతోపాటుగా, ఐక్యరాజ్యసమితి నిర్దేశించిన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధనకు వీలవుతుంది.’ అని అన్నారు.
నీతీ ఆయోగ్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ అధికారి అమితాబ్ కాంత్ మాట్లాడుతూ, వాతావరణంలోకి వెలువడే కాలుష్య ఉద్గారాల తీవ్రతను 2030కల్లా 33 లేదా 35శాతం తగ్గించేందుకు కట్టుబడి ఉన్నామన్నారు. ‘కర్బన ఉద్గారాలు తక్కువ స్థాయిలో వెలువడేందుకు ఆస్కారం ఉన్న పారిశ్రామికీకరణకే భారత్ ఇకపై అవకాశమిస్తుంది. పునరుత్పాదన ఇంధనానికి ప్రస్తుతం ఇస్తున్న ప్రాధాన్యాన్ని కొనసాగిస్తూనే, విద్యుత్ వాహనాలను వేగంగా ప్రవేశపెట్టడానికి భారత్ కట్టుబడి ఉంది. ఇంధన పరివర్తన, వాతావరణ మార్పు అంశాలపై నెదర్లాండ్స్ తో భారత్ బాగస్వామ్యం ఉభయదేశాలకు ఎంతో ప్రయోజనకరం. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధనకు ఇది ఎంతగానో దోహదపడుతుంది.’ అని అమితాబ్ కాంత్ అన్నారు.
నీతీ ఆయోగ్ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ రాకేశ్ సర్వాల్ మాట్లాడుతూ,. ‘సుస్థిర అభివృద్ధి సాధనకు స్వచ్ఛమైన ఇంధనం చాలా కీలకం. ప్రపంచ దేశాల అజెండాలో కూడా దీనికి ప్రధమ ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నారు. ఈ నేపథ్యంలో, సుస్థిర అభివృద్ధి సాధనకు సమర్థవంతంగా సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించడంలో, సవాళ్లను అధిగమించడంలో ఉభయ దేశాల మధ్య సహకారం ఎంతగానో ఉపకరిస్తుంది. దీనితోపాటుగా, దేశం ఉత్పాదక సామర్థ్యం కూడా మరింత బలోపేతమవుతుంది.’ అని అన్నారు.
వాణిజ్యం, పెట్టుబడి రంగాల్లో నెదర్లాండ్స్, భారత్ దేశాలకు ఎంతో సుదీర్ఘమైన చరిత్ర ఉంది. భారత్ కు నెదర్లాండ్స్ ఆరవ అతిపెద్ద వాణిజ్య భాగస్వామ్య దేశం. యూరప్ వెళ్లే ఎగుమతుల్లో దాదాపు 20శాతం నెదర్లాండ్స్ ద్వారానే రవాణా అవుతాయి. దీనితో భారత్ కు ‘యూరప్ ప్రవేశ ద్వారం’గా వెదర్లాండ్స్ కొనసాగుతోంది. మన దేశంలో పెట్టుబడి పెట్టే 5అగ్రదేశాల్లో నెదర్లాండ్స్ కూడా ఉంది. భారత దేశానికి తరలివచ్చే విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల విషయంలో నెదర్లాండ్స్ 3వ స్థానంలో ఉంది.
భారత్ తో వాణిజ్య సంబంధాలను మరింత పటిష్టం చేసుకోవడానికి నెదర్లాండ్స్ ఎంతో శ్రద్ధ చూపుతోంది. యూరప్ తో వాణిజ్యం విషయంలో భారత్ కు ప్రధాన కేంద్రంగా ఆవిర్భవించాలని నెదర్లాండ్స్ భావిస్తోంది. భవితవ్యాన్ని తీర్చిదిద్దుకునేందుకు, ద్వైపాక్షిక సమస్యలను పరిష్కరించుకునేందుకు, ప్రత్యేకించి ఇంధన రంగంలో, వాతావరణ మార్పుల ఎదుర్కొవడంలో సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు ఉభయదేశాల భాగస్వామ్యం ఎంతగానో దోహదపడుతుంది.