NITI Aayog
NITI Aayog and Embassy of the Netherlands sign Statement of Intent on ‘Decarbonization and Energy Transition Agenda’
30 SEP 2020 1:27PM by PIB Delhi
NITI Aayog and Embassy of the Netherlands, New Delhi, signed a Statement of Intent (SoI) on 28 September 2020 to support the decarbonization and energy transition agenda for accommodating cleaner and more energy.
The SoI was signed by NITI Aayog CEO Amitabh Kant and Ambassador of the Netherlands to India Marten van den Berg. Through this collaboration, NITI Aayog and the Dutch Embassy seek a strategic partnership to create a platform that enables a comprehensive collaboration among stakeholders and influencers, including policymakers, industry bodies, OEMs, private enterprises, and sector experts.
The focus of the partnership is on co-creating innovative technological solutions by leveraging the expertise of the two entities. This will be achieved through an exchange of knowledge and collaborative activities. Key elements include i) lowering the net carbon footprint in industrial and transport sectors ii) realise the target potential of natural gas and promote bio-energy technologies iii) adopt clean air technologies from monitoring to reducing actual particulates iv) adopt next-generation technologies, such as hydrogen, carbon capture utilization, and storage for sectoral energy efficiency v) financial frameworks to deliver and adopt climate change finance.
Speaking during the event, Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, said, ‘Both India and the Netherlands have ambitious sustainable energy targets and face similar issues in realizing cleaner energy transition goals. I am sure India’s expertise in deploying high-tech solutions in a cost-effective manner, combined with Dutch expertise in low carbon technologies, will further solidify Indo-Dutch collaboration, and we will successfully work towards achieving the decarbonization and energy transition agenda.
Marten van den Berg, Ambassador of the Netherlands to India, said, ‘As both India and the Netherlands continue to transform their energy sector, we are committed that initiatives under this SoI will help both the countries to move towards becoming climate-resilient economies. Working with India is also important to meet its twin objectives—generating economic growth and ensuring it safeguards the environment for future generations. In the field of energy, there is a huge room for cooperation between the two countries, as we both have ambitious sustainable targets. This SoI will encourage more collaboration. It will not only boost the economies of the two nations but also achieve the UN Sustainable Development Goals.’
Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, said, ‘We are committed to reduce emissions’ intensity by 33%–35% by 2030. With the focus on carbon intensity of products sold across the world, low carbon industrialization is the next huge opportunity for India. Apart from the ongoing emphasis on renewable energy, India stands committed on the rapid adoption of electric vehicles. Given the enormous potential the partnership holds, the thematic areas within the broad topic of energy transition and climate change, the partnership with the Netherlands in the spirit and action, will help both the countries derive natural synergies to achieve sustainable development goals.
Dr Rakesh Sarwal, Additional Secretary, NITI Aayog, said, Clean energy is critical for achieving sustainable development and is at the forefront of the global agenda. The co-operation between the two countries can solve a range of challenges in obtaining, adapting and effectively using technologies for sustainable development, not to mention in building productive capacity.’
The Netherlands and India share a long history of trade and investment. It is India’s sixth largest EU trading partner—as much as 20% of India’s exports to the European continent goes through the Netherlands, making it India’s ‘gateway to Europe’—and one of the top five investors in the country. It is also the third largest source of Foreign Direct Investment for India.
The Netherlands is keen to intensify its business relations with India to emerge as the country’s hub for doing business with Europe. Both the countries complement each other and by working together can combine forces to find new solutions to shape the future and tackle societal challenges, especially in the energy and climate sectors.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨੇ ‘ਡੈਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਏਜੰਡਾ’ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ (ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੈਂਟ) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
30 SEP 2020 1:27PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਦੂਤਘਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਮਾਯੋਜਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ (ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ 28 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਐੱਸਓਆਈ (SoI) 'ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਮਾਰਟੇਨ ਵੈਨ ਡੇਨ ਬਰਗ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਡੱਚ ਦੂਤਘਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਓਈਐੱਮਜ਼, ਨਿਜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਧਿਆਨ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:-
i) ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ii) ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਲੱਕਸ਼ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ iii) ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਦਕਾ ਵਾਸਤਵਿਕ ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਫ਼ ਹਵਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ iv) ਖੇਤਰੀ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਲਈ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ v) ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਿਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿਚ ਇਕੋ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਡੱਚ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਇੰਡੋ-ਡੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਟਰਾਂਜ਼ੀਸ਼ਨ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ।'
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਮਾਰਟੇਨ ਵੈਨ ਡੇਨ ਬਰਗ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੋਵੇਂ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਐੱਸਓਆਈ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਦਕਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਪਣੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ - ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਿਰ ਟੀਚੇ ਹਨ। ਇਹ ਐੱਸਓਆਈ (SoI) ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ।'
ਨੀਤੀ ਅਯੋਗ ਦੇ ਸੀ.ਈ.ਓ., ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਅਸੀਂ 2030 ਤਕ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ‘ਚ 33% -35% ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਵੇਚੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਜ਼ੋਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਨਾਉਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਊਰਜਾ ਟਰਾਂਜ਼ੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਥੀਮ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।'
ਨੀਤੀ ਅਯੋਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਬਲਕਿ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਵਿਚ, ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਉਪਾਅ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।’
ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲੰਮਾ ਸਾਂਝਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ - ਯੂਰਪੀਅਨ ਮਹਾਂਦੀਪ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਵਿਚੋਂ ਦੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਲਈ 'ਯੂਰਪ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ' ਬਣਦਾ ਹੈ - ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹੈ।
ਯੂਰਪ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਵਾਸਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਚਾਹਵਾਨ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਲੱਭੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।