Ministry of Heavy Industries
Government putting emphasis on increasing CPSE’s turnover, efficiency and profitability: Shri Prakash Javadekar
30 SEP 2020 2:47PM by PIB Delhi
Applauding the critical role played by Central Public Sector Enterprises(CPSE’s) during the ongoing pandemic, the Minister for Heavy industries and Public Enterprises, Shri Prakash Javadekar said, “PSUs are pride of nation and Modi Government is putting emphasis on increasing efficiency, turnover and profitability of these units.”
The Minister along with the Minister of State, Shri Arjun Ram Meghwal today launched a compendium titled -Building Self-Reliance, Self-Resurgent and Resilient India. The compendium is about PSEs contribution during the pandemic. (e-Compendium)
Shri Javadekar lauded the work done by PSE’s during COVID-19 pandemic. “Electricity supply during COVID pandemic was 99 percent, nearly 24,000 LPG distributors, 71,000 retail outlets, 6,500 SKO dealers were open round the clock to serve people,”, said Shri Javadekar.
Praising the CPSE’s for maintaining nearly 100 percent goods movement and goods production the Minister said, “Around 71 crores LPG cylinders were supplied to the people, OMCs have given 21 crore free refills to consumers for a period of 3 months from April to June with financial assistance of Rs. 13000 Crore”. He further added that nearly 33 million MT was transported and the CPSE’s also gave medical assistance by providing nearly 11,000 beds in 201 hospitals spread across major cities & remote locations of the country”
Shri Javadekar further said that as the country unlocks and marches towards “AatmaNirbhar Bharat” the role of PSE’s gains even more importanceand expressed happiness that CPSE’s have got back to more than 90% production capacity.
“Today there are total number of 249 operating CPSEs with turnover of more than Rs.25 lakh crores with annual net profit of approximately Rs. 1.75 lakh crores; they pay around 3.62 lakh cr. in the form of dividend, interest, taxes and GST and also the Corporate Social Responsibility expenditure by them is approximately Rs. 3500 crores annually.”, informed the Minister.

अवजड उद्योग मंत्रालय
केंद्रीय सार्वजनिक आस्थापनांची उलाढाल, कार्यक्षमता आणि नफा वाढवण्यासाठी केंद्र सरकारचे प्रयत्न: प्रकाश जावडेकर
30 SEP 2020 4:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 सप्टेंबर 2020
सध्याच्या कोविड आजाराच्या काळात, केंद्रीय सार्वजनिक आस्थापनांनी पार पाडलेल्या भूमिकेचे कौतुक करत, केंद्रीय अवजड उद्योग आणि सार्वजनिक आस्थापना विभागाचे मंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी म्हटले आहे, की, “या सार्वजनिक आस्थापना देशासाठी अभिमानाची बाब असून, त्यांची कार्यक्षमता, उलाढाल आणि नफा मिळवण्याची क्षमता वाढवण्यासाठी, सरकार प्रयत्न करत आहे.
जावडेकर आणि या खात्याचे राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल यांच्या हस्ते आज, “आत्मनिर्भर, स्वयं-पुनरुत्थान आणि कणखर भारत” या शीर्षकाच्या पुस्तकाचे प्रदर्शन झाले, त्यावेळी ते बोलत होते. या सार्वजनिक आस्थापनांनी कोविडच्या काळात दिलेल्या योगदानाविषयी हे माहिती संकलन आहे. (ई-पुस्तक संकलन)
सार्वजनिक आस्थापनांनी कोविडच्या काळात केलेल्या कामांचे जावडेकर यांनी कौतुक केले. “कोविडच्या काळात, वीजपुरवठा 99 टक्के होता, 24,000 गॅस सिलेंडर वितरक, 71,000 किरकोळ दुकाने सुरु होती, 6,500 एसकेओ डीलर्स सतत लोकांची सेवा करण्यास तत्पर आणि उपलब्ध होते” असं जावडेकर म्हणाले.
या संकटकाळातही, वस्तूंची वाहतूक 100 टक्के आणि वस्तूंचे उत्पादन देखील 100 टक्के ठेवल्याबद्दल देखील त्यांनी या सार्वजनिक आस्थापनांचे कौतुक केले. “या काळात सुमारे 71 कोटी सिलेंडर्सचा पुरवठा करण्यात आला, तेल विपणन कंपन्यांनी ग्राहकांना एप्रिल ते जून या काळात 21 कोटी मोफत गॅस सिलेंडर रिफील केले, त्याशिवाय 13,000 कोटी रुपयांची आर्थिक मदतही केली.’ असे जावडेकर म्हणाले. 33 दशलक्ष मेट्रिक टन मालाची वाहतूक करण्यात आली. आणि केंद्रीय सार्वजनिक कंपन्यांनी विविध ठिकाणी कोविड रुग्णांवर उपचारासाठी 201 रुग्णालयांमध्ये सुमारे 11,000 खाटा देखील दिल्या, असेही जावडेकर म्हणाले.
सध्या जेव्हा देशात सगळ्या गोष्टी हळुहळू पूर्ववत सुरु करण्याची प्रक्रिया सुरु आहे आणि आपण ‘आत्मनिर्भर भारताकडे वाटचाल करतो आहोत, अशावेळी सार्वजनिक कंपन्यांचे महत्व अधिकच वाढले असून, या कंपन्यांनी आपली 90 टक्के क्षमतेने उत्पादन सुरु केल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
“आज देशभरात, 249 केंद्रीय सार्वजनिक आस्थापना कार्यरत असून त्यांची वार्षिक उलाढाल, 25 लाख कोटींपेक्षा अधिक आहे. तसेच त्यांचा निव्वळ नफा, 1.75 लाख कोटी इतका आहे, त्यांचे लाभांश, व्याज, कर आणि जीएसटी या सगळ्या मार्फत या कंपन्या 3.62 लाख करोड रुपये अदा करतात, आणि दरवर्षी कॉर्पोरेट सामाजिक जबाबदारीच्या रूपाने 3,500 कोटी रुपये सामाजिक कार्यांसाठी खर्च करत असतात” अशी माहिती जावडेकर यांनी दिली.