Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan launches CSIR Technologies for rural development under the joint initiative of IIT Delhi, Unnat Bharat Abhiyan,Vijnana Bharti and CSIR
CSIR-NISTADS celebrates its 40th Foundation Day
“Appropriate intervention of Science & Technology can play a crucial catalytic role in bringing equity and equality in the process of development”: Dr Harsh Vardhan
“The challenges that we would be facing need actions at several levels, and we need to explore and reinvent innovative approaches for actions from different stakeholders”: Dr. Harsh Vardhan
CSIR-NISTADS e-Compendium and e-Coffee Table Book also released on the occasion
30 SEP 2020 7:36PM by PIB Delhi
The Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhantoday launched CSIR Technologies for rural development under a joint initiative of Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), Unnat Bharat Abhiyan (UBA), Indian Institute of Technology Delhi (IITD) and Vijnana Bharti (VIBHA). The event was organized through online platform on the occasion of CSIR-NISTADS 40th Foundation Day, here.The technologies released included:
1. Improved bee hive for quality and hygienic extraction of honey, CSIR-IHBT, Palampur
2. Technology for manufacturing of Ginger paste, CSIR-CFTRI, Mysore
3. Dehumidified drier for food and agri products, CSIR-NIIST, Thiruvananthapuram; and
4. Technology for agricultural waste (wheat bran, sugarcane bagasse and fruit peels) based biodegradable plates, cups and cutleries, CSIR-NIIST, Thiruvananthapuram
The Minister also released CSIR-NISTADS e-Compendium and e-Coffee Table Book, on the occasion.
Dr. Shekhar C Mande (DG-CSIR, Secretary, DSIR, GOI), Padma Bhushan Shri Vijay P. Bhatkar (Chairman-National Steering Committee, UBA), ProfRam Gopal Rao (Director, IIT Delhi), Prof. Virendra K. Vijay (National Coordinator, UBA), Dr. Ranjana Aggarwal (Director, CSIR-NISTADS) were among the speakers throwing light on the synergy among science and technology interventions and rural upliftment. Various stakeholders including famous dignitaries, science experts, field experts, all Regional Coordinating Institutes and Participating Institutes of UBA, non-profit organisations, UBA volunteers, villagers and farmers of the adopted villages also participated in this programme organized with a purpose to enable the outreach of CSIR rural technologies to society.
A tripartite MoU to this effect was signed by the three parties on 28th July 2020 at CSIR to work jointly for post-COVID fast track action plan to create livelihood opportunities in rural areas, particularly for the people who have returned to their native villages in the lockdown period.
Over the years CSIR has developed several appropriate technologies which could be deployed in rural areas for development and livelihood generation and achieving sustainable development goals. These technologies will now be disseminated to society through the Higher Education Institutional network of UBA and local chapters of VIBHA. CSIR- National Institute of Science, Technology and Development Studies (CSIR-NISTADS) is acting as a nodal CSIR Lab to establish linkages between CSIR laboratories, UBA, VIBHA, and stakeholders.
In his keynote address, Dr Harsh Vardhan congratulated CSIR-NISTADS on their 40th Foundation Day, and said, “they have been involved in exploring continuously the interface between Science, Technology and Society and have played an important role in science policy research in CSIR and at National Level also”. Stating that “appropriate intervention of Science & Technology can play a crucial catalytic role in bringing equity and equality in the process of development”, Dr Harsh Vardhan said that “Corporates, Research agencies, Organizations working with medium, small, and cottage level entrepreneurs, voluntary social organizations, NGOs, and socially cognizant citizens need to partner on a common platform to address various problems affecting the lives of millions”. He said, “the challenges that we would be facing need actions at several levels, and we need to explore and reinvent innovative approaches for actions from different stakeholders that include not just Government agencies but also voluntary social organizations, NGOs, Corporates, Entrepreneurs, academicians & Scientists and constructively supplement these efforts”.
He highlighted that “Unnat Bharat Abhiyan” is a flagship programme of Ministry of Education conceptualised and launched in IIT Delhi, with a vision of transformational change in rural development processes by leveraging knowledge institutions to help build the architecture of an Inclusive India.“Unnat Bharat Abhiyan now constitutes 45 Regional Coordinating Institutions (RCIs) and 2,614 Participating Institutions (PIs). Till date, a total of 13,760 villages have been adopted under Unnat Bharat Abhiyan”, he added.
Dr. Harsh Vardhan expressed his confidence that “the agencies known for its knowledge, grassroot presence and technical competency, like IIT Delhi, VIBHA and their joining hands with CSIR can prove to be very useful for deployment of indigenously developed technologies by CSIR in rural areas”. He called for “greater synergy among innovative scientific solutions and tradition knowledge systems so that the fruits of this combination reaches to the every person, every village to for betterment of their lives and development of the country.”
CSIR, UBA, Vijnana Bharti have planned to work jointly on a framework for scientific intervention to create sustainable livelihood opportunities in the rural clusters under synergy of S&T Organizations (CSIR/DST/DBT/DRDO etc), VIBHA and UBA. It began with strengthening the network, where R&D organizations and institutions to take the role of nodal agencies who provide solutions to the felt need of the communities in the country. UBA nodal centers- RCIs are the solution facilitators and are the link that build capacities and connect to the solution seekers (community, farmer etc.) and solution disseminators such as Development agencies, Institutes, NGOs, and Panchayati Raj Institutions etc.
CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies(NISTADS), New Delhi is one of the constituent laboratory of CSIR. It is devoted to a study of various aspects of interaction among science, society and state and exploring continuously the interface between Science, Technology and Society. Currently, the faculty comprises of highly qualified faculty members drawn from a variety of academic disciplines. This intellectual diversity is the mainstay of the institute. The Institute has core competence in Science and Technology policy Research mainly addressing the concerns and problems of developing countries. The institute’s strength mainly lies in Interdisciplinary research teams, multi-discipline in faculty, long experience of field research.
Vijnana Bharti(Vibha): VIBHA, a science movement with swadeshi spirit, has a greater role to play. Swadeshi Science Movement was started in Indian Institute of Science, Bengaluru by some eminent scientists under the guidance of Prof. K. I. Vasu. One of the founding principles of VIBHA is – Swadeshi Movement with modern sciences adapted to national needs.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਵਿਜਨਨ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
CSIR-NISTADS ਨੇ ਆਪਣਾ 40ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
“ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਾਜਬ ਦਖ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਪੂਰਨਤਾ ਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ”: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
“ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਤੋਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਨਵੀਨ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਤੇ ਮੁੜ–ਈਜਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ”: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਇਸ ਮੌਕੇ CSIR-NISTADS ਈ-ਕੰਪੈਂਡੀਅਮ ਅਤੇ ਈ-ਕੌਫ਼ੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
30 SEP 2020 7:36PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ’ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-CSIR), ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਯੂਬੀਏ-UBA), ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦਿੱਲੀ (ਆਈਆਈਟੀਡੀ-IITD) ਅਤੇ ਵਿਜਨਨ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ – VIBHA) ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਅੱਜ ਇੱਥੇ CSIR-NISTADS ਦੇ 40ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮੰਚ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਮਿਆਰੀ ਤੇ ਸਾਫ਼–ਸੁਥਰਾ ਸ਼ਹਿਦ ਕੱਢਣ ਲਈ ਮਧੂ–ਮੱਖੀਆਂ ਦਾ ਸੁਧਰਿਆ ਤੱਤਾ, CSIR-IHBT, ਪਾਲਮਪੁਰ
2. ਅਦਰਕ ਦੇ ਪੇਸਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, CSIR-CFTRI, ਮੈਸੂਰ
3. ਅਨਾਜ ਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸੁਕਾਉਣ ਵਾਲਾ ਡ੍ਰਾਇਰ, CSIR-NIIST, ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰ; ਅਤੇ
4. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ (ਕਣਕ ਦਾ ਚੋਕਰ, ਗੰਨੇ ਦਾ ਫੋਕ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਛਿਲਕੇ) ਆਧਾਰਤ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪਲੇਟਾਂ, ਕੱਪ ਤੇ ਕਟਲਰੀਜ਼, CSIR-NIIST, ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰਮ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ CSIR-NISTADS ਈ-ਕੰਪੈਂਡੀਅਮ ਅਤੇ ਈ-ਕੌਫ਼ੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ।
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ (ਡੀਜੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ, (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ), ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਪੀ. ਭਾਟਕਰ (ਚੇਅਰਮੈਨ–ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ, ਯੂਬੀਏ), ਪ੍ਰੋ. ਰਾਮ ਗੋਪਾਲ ਰਾਓ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ, IIT, ਦਿੱਲੀ), ਪ੍ਰੋ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੇ. ਵਿਜੈ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਯੂਬੀਏ), ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSIR-NISTADS) ਜਿਹੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਖ਼ਲਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿ–ਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਯੂਬੀਏ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨ, ਗ਼ੈਰ–ਮੁਨਾਫ਼ਾਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਯੂਬੀਏ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ ਤੇ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਜੋ ਸਮਾਜ ਤੱਕ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ (ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜੋ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਰਤੇ ਸਨ) ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਤਿਪੱਖੀ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿਖੇ 28 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਾਜਬ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਹੁਣ UBA ਦੇ ਉੱਚ–ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ VIBHA ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਆਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨ ਸੰਸਥਾਨ (CSIR-NISTADS); ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼, UBA, VIBHA ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ CSIR-NISTADS ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 40ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਉਹ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਚਾਲੇ ਇੰਟਰਫ਼ੇਸ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨੀਤੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।’ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਾਜਬ ਦਖ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਪੂਰਨਤਾ ਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ,’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ, ਖੋਜ ੲਜੰਸੀਆਂ, ਦਰਮਿਆਨੇ, ਛੋਟੇ ਤੇ ਲਘੂ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਵਲੰਟੀਅਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਤੋਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਤੇ ਮੁੜ–ਈਜਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ; ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹੋਣ, ਸਗੋਂ ਵਲੰਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨ, ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ, ਉੱਦਮੀ, ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਹੋਣ ਤੇ ਉਹ ਉਸਾਰੂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ IIT ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਤਿਆਰ ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਗਿਆਨ–ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਵਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 45 ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸੰਸਥਾਨ (RCIs) ਅਤੇ 2,614 ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨ (PIs) ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਧੀਨ 13,760 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।’
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘IIT ਦਿੱਲੀ, VIBHA (ਵਿਭਾ) ਜਿਹੀਆਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਜਾਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ CSIR ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ CSIR ਵੱਲੋਂ ਦੇਸੀ ਤਰੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਰਹੇਗਾ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿ–ਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਸੁਮੇਲ ਦੇ ਫਲ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੁੱਜ ਸਕਣ।’
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਯੂਬੀਏ, ਵਿਜਨਨ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (CSIR/DST/DBT/DRDO ਆਦਿ), VIBHA (ਵਿਭਾ) ਅਤੇ ਯੂਬੀਏ ਦੀ ਸਹਿ–ਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦਖ਼ਲ ਹਿਤ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਉੱਤੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਯੂਬੀਏ ਨੋਡਲ ਸੈਂਟਰਜ਼ – RCIs ਸਮਾਧਾਨ ਸੁਵਿਧਾਕਾਰ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲਿਆਂ (ਸਮਾਜ, ਕਿਸਾਨ ਆਦਿ) ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੇਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨ ਸੰਸਥਾਨ (NISTADS), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਮਾਜ ਤੇ ਰਾਜ ਵਿਚਾਲੇ ਅੰਤਰ–ਕਾਰਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਖਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿਚਾਲੇ ਨਿਰੰਤਰ ਇੰਟਰਫ਼ੇਸ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਅਧਿਆਪਕ–ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚ–ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਬੌਧਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਹੀ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੀਤੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅੰਤਰ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਟੀਮਾਂ, ਅਧਿਆਪਕ–ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਖੇਤਰੀ ਖੋਜ ਦਾ ਲੰਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹਨ।
ਵਿਜਨਨ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ – VIBHA): VIBHA ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਵਨਾ ਵਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਲਹਿਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਲਹਿਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ.ਆਈ. ਵਾਸੂ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। VIBHA ਦੇ ਬਾਨੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ – ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲਹਿਰ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਵਸ਼ਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।