Ministry of Road Transport & Highways
Rules published for protection of Good Samaritans
01 OCT 2020 12:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has published the rules for the protection of Good Samaritans vide GSR 594 (E) dated 29th September 2020. The rules provide for the Rights of Good Samaritan which include that a Good Samaritan shall have the rights as detailed in the rules and shall be treated respectfully without any discrimination on the grounds of religion, nationality, caste or sex. No police officer or any other person shall compel a Good Samaritan to disclose his/her name, identity, address or any such other personal details. However, he may voluntarily choose to disclose the same. The Rules also provide that every public and private hospital shall publish a charter in Hindi, English and vernacular language, at the entrance or other conspicuous location, and on their website, stating the rights of Good Samaritans under the Act and the rules made thereunder. Further, if a person has voluntarily agreed to become a witness in the case in which he has acted as a Good Samaritan, he shall be examined in accordance with the provisions of this rule, for which detailed guidelines and process has been mentioned in the rules.
It is noteworthy that the Motor Vehicles (Amendment) Act, 2019, inserted a new section 134A, viz. "Protection of good Samaritans" which provides that a Good Samaritan shall not be liable for any civil or criminal action for any injury to or death of the victim of an accident involving a motor vehicle, where such injury or death resulted from the Good Samaritan's negligence in acting or failing to act while rendering emergency medical or non-medical care or assistance and that the Central Government may by rules provide for the procedure for questioning or examination of the Good Samaritan, disclosure of personal information of the Good Samaritan and such other related matters.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ
01 OCT 2020 12:10PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ–ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ GSR 594 (E) ਮਿਤੀ 29 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਜ਼ਰੀਏ ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਧਰਮ, ਕੌਮੀਅਤ, ਜਾਤੀ ਜਾਂ ਲਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿਤਕਰੇ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਈ ਵੀ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਉੱਤੇ ਉਸ ਦਾ ਨਾਂਅ, ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ, ਪਤਾ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕੋਈ ਨਿਜੀ ਵੇਰਵੇ ਦੱਸਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਉਂਝ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੱਸ ਦੇਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼–ਦੁਆਰ ਜਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਆਪਣੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਾਰਟਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਜੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਗਵਾਹ ਬਣਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਇੱਕ ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵਜੋਂ ਕੋਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਿਯਮ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੋਧ) ਕਾਨੂੰਨ, 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨ 134ਏ ‘ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ’ ਦੇ ਨਾਂਅ ਨਾਲ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਸੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਾਲ ਹੋਏ ਹਾਦਸੇ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸੱਟ ਲੱਗਣ ਜਾਂ ਉਸ ਦੀ ਮੌਤ ਲਈ ਕਿਸੇ ਦੀਵਾਨੀ ਜਾਂ ਫ਼ੌਜਦਾਰੀ (ਅਪਰਾਧਕ) ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਉੱਤਰਦਾਈ ਨਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੀ ਸੱਟ ਜਾਂ ਮੌਤ ਉਸ ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਦੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਕਾਰਣ ਹੋਈ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ–ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਜਾਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸੇ ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛ ਜਾਂ ਨਿਰੀਖਣ, ਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਨਿਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀ ਹਿਤ ਉਪ–ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ