Ministry of Finance
Two more States successfully implement reforms, get additional borrowing permission of Rs. 7,376 crore
02 OCT 2020 10:52AM by PIB Delhi
Ministry of Finance has granted additional borrowing permission to two more States, Uttar Pradesh & Andhra Pradesh for successfully undertaking reforms in the Public Distribution System (PDS) and Ease of Doing Business. This will make an additional amount of Rs. 7,376 crore available to these States.
Uttar Pradesh has become the 6th State to complete the reform process in PDS to implement One Nation One Ration Card System. This has made the State eligible to raise an amount of Rs. 4,851 crorethrough Open Market Borrowings (OMBs). This amount will help the State in mobilizing additional financial resources required to fight COVID-19.
One Nation One Ration Card System ensures availability of ration to beneficiaries under the National Food Security Act (NFSA) and other welfare schemes, especially to the migrant workers and their families, at any Fair Price Shop (FPS) across the country. It alsoenables better targeting of beneficiaries, elimination of bogus/ duplicate/ineligible card holders. Thus,One Nation One Ration Card enhances welfare and reduces leakage.
To ensure seamless inter-state portability of a ration card, Aadhar seeding of all ration cards as well as biometric authentication of beneficiaries through automation of all Fair Price Shops (FPSs) with installation of electronic point of sale (e-PoS) devices are essential. Department of Food and Public Distribution is the nodal Ministry to assess reform claims of the States and recommend release of additional borrowing limit of 0.25 percent of GSDP.
The Department of Food and Public Distribution has confirmed that the States of Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Telangana, Goa, Karnataka and Tripura have successfully carried out aforesaid reforms in PDS and implemented One Nation One Ration Card System
Andhra Pradesh has became the 1st State in the country to successfully undertake “Ease of Doing Business”reforms and has thus become eligible to raise an additional amount of Rs. 2,525 crore through Open Market Borrowings.Earlier Andhra Pradesh had also completed PDS reforms to enable One Nation One Ration Card System.
Ease of Doing Business is an important indicator of an investment friendly business climate in the country. Improvement in the ease of doing business will enable faster future growth of the state economy. Therefore, in order to incentivize implementation of district level and licensing reforms for ease of doing business, an additional borrowing facility of 0.25 per cent of GSDP has been allowed to States on the recommendation of the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). The reform envisagesundertaking all of the following actions by the State Governments:
1. The State will complete the first assessment of ‘District Level Business Reform Action Plan’ as intimated by DPIIT.
2. The State will eliminate the requirements of renewal of certificates/ approvals/ licences obtained by businesses for various activities from the authorities at the State level as per list circulated by DPIIT. Collection of reasonable fees with automatic non-discretionary deemed renewal will also be permissible as reform if done in a transparent online, non-discretionary & automatic manner.
3. The State will implement computerized central random inspection system under the Acts as per list circulated by DPIIT wherein allocation of inspectors is done centrally, the same inspector is not assigned to the same unit in subsequent years, prior inspection notice is provided to the business owner, and inspection report is uploaded within 48 hours of inspection.
In view of the unprecedented COVID-19 pandemic, the Central Government had in May, 2020 allowed additional borrowing limit of up to 2 percent of Gross State Domestic Product (GSDP) to the States for the year 2020-21. This made an amount up to Rs.4,27,302 crore available to the States. One percent of this is subject to implementation of following four specific State level reforms, where weightage of each reform is 0.25 percent of GSDP: -
1. Implementation of One Nation One Ration Card System;
2. Ease of doing business reform;
3. Urban Local body/ utility reforms; and
4. Power Sector reforms

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੋ ਹੋਰ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਇਹਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 7,376 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਧੀਕ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਮਿਲੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
02 OCT 2020 10:52AM by PIB Chandigarh
- ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2 ਹੋਰ ਸੂਬਿਆਂ — ਉੰਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 7,376 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਧੀਕ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ 7,376 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 6ਵਾਂ ਸੂਬਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੂਬਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚੋਂ 4,851 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵਧੀਕ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਲਈ ਵਧੀਕ ਸਰੋਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚਲੀਆਂ ਫੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਸ ਸ਼ੋਪ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਨ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਡੁਪਲੀਕੇਟ/ਨਾ ਯੋਗ ਕਾਰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ।ਇਸ ਕਰਕੇ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਭਲਾਈ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਚੋਰੀ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਅੰਤਰ ਸੂਬਾ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਅਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ , ਸਾਰੀਆਂ ਵਾਜਿਬ ਕੀਮਤ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦਾ ਆਟੋਮਿਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਪੁਆਇੰਟ ਆਫ ਸੇਲ ਯੰਤਰ (ਈ ਪੀ ਓ ਐੱਸ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ , ਜੋ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀ ਐੱਸ ਡੀ ਪੀ ਦਾ 0.25% ਹੋਰ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਗੋਆ , ਕਰਨਾਟਕ ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਸਿਸਟਮ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਸੂਬਾ ਬਣਾ ਗਿਆਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸੂਬਾ ਖੁੱਲੇ੍ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ 2,525 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲੈਣ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਹਿਲਾਂ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਸਿਸਟਮ ਸੁਧਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਕੇ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਫਰੈਂਡਲੀ ਬਿਜਨੇਸ ਕਲਾਈਮੇਟ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕੇਤ ਹੈ । ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੂਬੇ ਦੀ ਭਵਿੱਖਤ ਉਨੱਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ , ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀ ਐੱਸ ਡੀ ਪੀ ਦਾ 0.25% ਵਧੀਕ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਤਹਿਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ।
1. ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦੇ ਕਹੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਬਾ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰੇਗਾ ।
2. ਸੂਬਾ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਂਣਾ / ਮਨਜ਼ੂਰੀ / ਲਏ ਗਏ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰੇਗਾ । ਆਪਣੇ ਆਪ ਬਿਨਾਂ ਮਰਜ਼ੀ ਤੋਂ ਡੀਮਡ ਰਿਨੂਅਲ ਲਈ , ਵਾਜਿਬ ਫੀਸ ਲੈਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਵਜੋਂ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ । ਜੇਕਰ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ , ਆਨਲਾਈਨ , ਬਿਨਾਂ ਮਰਜ਼ੀ ਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਤਰੀਕੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
3. ਸੂਬਾ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਸੈਂਟਰਲ ਰੈਂਡਮ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਨੂੰ ਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਇੱਕੋ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਹੀ ਇੱਕੋ ਯੁਨਿਟ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ , ਕਾਰੋਬਾਰ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨੋਟਿਸ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਦੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਰਿਪੋਰਟ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2020—21 ਲਈ ਗਰੋਸ ਸਟੇਟ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ 2% ਤੱਕ ਵਧੀਕ ਉਧਾਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 4,27,302 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਈ ਸੀ । ਇਸ ਦੇ 1% ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਤਾਂ ਹੀ ਮਿਲੇਗਾ ਜੇਕਰ ਉਹ 4 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ 4 ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਜੀ ਐੱਸ ਡੀ ਦਾ 0.25% ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੈ l
ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ,
ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਸੁਧਾਰ ,
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ / ਉਪਯੋਗੀ ਸੁਧਾਰ ,
ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਸੁਧਾਰ ।