Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi to inaugurate the summit ‘Responsible AI for Social Empowerment 2020 on 5th Oct at 7 PM
RAISE 2020 – Mega Virtual Summit on Artificial Intelligence to be held from October 5-9
Representatives from the global AI industry to hold discussions at the Summit
03 OCT 2020 5:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate RAISE 2020- ‘Responsible AI for Social Empowerment 2020,’ a Mega Virtual Summit on Artificial Intelligence (AI) on October 5 at 7PM.
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and NITI Aayog are organising the Mega Virtual Summit AI from October 5-9, 2020.
RAISE 2020 will be a global meeting of minds to exchange ideas and chart a course for using AI for social transformation, inclusion and empowerment in areas like Healthcare, Agriculture, Education and Smart Mobility, among other sectors.
At the RAISE 2020, delegates and experts in research, policy and innovation on Artificial Intelligence will join from across the globe. The summit will discuss cross-sector subjects like ‘Leveraging AI for Pandemic Preparedness’, ‘The Impetus that Innovation Places on Digitisation’, ‘Inclusive AI’, ‘Partnerships for Successful Innovation’ etc.
The RAISE 2020 Summit will also feature some of the most exciting startups working in Artificial Intelligence-related fields. Startups chosen through the AI Solution Challenge will showcase their solutions in the AI Startup Pitch fest scheduled on 6th Oct 2020. This is part of Government of India’s continuing support to tech entrepreneurs and startups by providing exposure, recognition and guidance.
Home to the world’s third largest startup ecosystem, elite science and technology institutions like the IITs, robust and ubiquitous digital infrastructure, and millions of newly-minted STEM graduates every year, India is well-positioned to become a global leader in the development of artificial intelligence. Industry analysts predict that AI could add up to $957 billion to India’s economy by 2035.
In the spirit of Sabka Saath Sabka Vikas, Prime Minister ShriNarendraModi plans to leverage AI for inclusive development, representing the country's 'AI for All' strategy. Directed by the Prime Minister’s vision, India will soon stand out in the international community not just as a leader in the Artificial Intelligence field, but also as a model to show the world how to responsibly direct AI for social empowerment.
RAISE 2020 (http://raise2020.indiaai.gov.in/) will facilitate an exchange of ideas to create mass awareness about the need to ethically develop and practice AI.
About RAISE 2020:
RAISE 2020 is a first of its kind, global meeting of minds on Artificial Intelligence to drive India's vision and roadmap for social transformation, inclusion and empowerment through responsible AI. Organized by Government of India along with Ministry of Electronics and Information Technology, the event will witness robust participation from global industry leaders, key opinion makers, Government representatives and academia.
Website: http://raise2020.indiaai.gov.in/

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 5 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮੀਂ 7 ਵਜੇ ‘ਸਮਾਜਕ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ 2020’ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
5 ਤੋਂ 9 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਮੈਗਾ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ RAISE 2020
ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ’ਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਨਗੇ
03 OCT 2020 5:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 5 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮੀਂ 7 ਵਜੇ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ RAISE 2020 ‘ਸਮਾਜਕ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ AI 2020’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ 5 ਤੋਂ 9 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ AI ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
RAISE 2020 ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਸਮਾਜਕ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ AI ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਹਿਤ ਇੱਕ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
RAISE 2020 ’ਚ, ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਬਨਾਵਟੀ ਸੂਝਬੂਝ) ਸਬੰਧੀ ਖੋਜ, ਨੀਤੀ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਬਾਰੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਤੇ ਮਾਹਿਰ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ‘ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ AI ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ’, ‘ਉਹ ਬਲ ਜੋ ਨਵਾਚਾਰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ’, ‘ਸਮਾਵੇਸ਼ AI’, ‘ਫ਼ਲ ਨਵਾਚਾਰ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ’ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕ੍ਰਾੱਸ–ਸੈਕਟਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
RAISE 2020 ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਕੁਝ ਬੇਹੱਦ ਉਤੇਜਕ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। AI ਸੌਲਿਯੂਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ਜ਼ਰੀਏ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ 6 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ AI ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਪਿੱਚ ਫ਼ੈਸਟ ਵਿੱਚ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ, ਮਾਨਤਾ ਤੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਇਲੀਟ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ IITs ਜਿਹੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਸਰਬ–ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਵੇਂ ਤਿਆਰ ਹੋਏ STEM ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਹਰ ਸਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਇੰਝ ਭਾਰਤ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਆਗੂ ਬਣਨ ਦੀ ਚੰਗੀ ਪੁਜ਼ੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ AI ਸਾਲ 2035 ਤੱਕ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 957 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥ–ਵਿਵਸਥਾ ’ਚ ਜੋੜ ਸਕੇਗਾ।
‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ‘ਸਭ ਲਈ AI’ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ AI ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਦਕਾ ਭਾਰਤ ਛੇਤੀ ਹੀ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਗੂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਖਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਨਮੂਨੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇਗਾ ਕਿ ਸਮਾਜਕ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ AI ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
RAISE 2020 (http://raise2020.indiaai.gov.in/) ਰਾਹੀਂ AI ਦਾ ਨੈਤਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ।
RAISE 2020 ਬਾਰੇ:
RAISE 2020 ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ AI ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਕ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਹਿਤ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਗੂਆਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰਕਾਂ ਤੇ ਚਿੰਤਕਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਹੇਗੀ।
ਵੈੱਬਸਾਈਟ: http://raise2020.indiaai.gov.in/